Thủ tục thành lập công ty giải trí thành công - Chi tiết A-Z

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty giải trí

  • 28/12/2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn đang có ý định đầu tư kinh doanh lĩnh vực giải trí và muốn thành lập công ty giải trí để phát triển kinh doanh nhưng lại không rõ về hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp giải trí thế nào? Bài viết sau đây Nam Việt Luật sẽ trình bày chi tiết các bước để mở công ty giải trí theo đúng trình tự pháp luật quy định để bạn nắm rõ.

Tóm tắt nội dung

I/ Thủ tục thành lập công ty giải trí

Nếu bạn muốn thuận lợi thành lập công ty giải trí và đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh nhanh chóng thì nên tiến hành theo quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Đặt tên cho công ty và chuẩn bị địa chỉ đặt trụ sở kinh doanh

 * Tên công ty

– Tên công ty giải trí thì không được trùng lặp và  không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác.

– Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó thì không được đăng ký.

– Tên tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký thì không hợp lệ.

– Doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty để tránh trường hợp trùng lặp và giống với doanh nghiệp khác.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty.

 * Địa chỉ kinh doanh

– Địa chỉ của công ty giải trí điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty

– Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng để làm địa chỉ cho công ty giải trí nếu muốn tiết kiệm chi phí thuê văn phòng. Cấm sử dụng địa chỉ giả nếu không sẽ không được phép đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Bước 2: Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ phù hợp với ngành nghề

* Vốn tối thiểu

– Doanh nghiệp chuẩn bị vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp giải trí theo khả năng kinh tế của mình cũng như quy định ngành nghề kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

* Vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

>>> Trường hợp này, tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp chuẩn bị vốn pháp định và thực hiện kê khai vốn điều lệ theo quy định ngành nghề nếu có. Cụ thể, nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề sản xuất phim thì cần có vốn pháp định là 1 tỷ đồng. Lúc này phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 1 tỷ đồng.

Bước 3: Chuẩn bị người đại diện pháp luật và chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty

 * Người đại diện

– Công ty giải trí cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty. 

– Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay:  Quy định về người đại diện theo pháp luật

 * Loại hình công ty

– Công ty giải trí cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Bước 4: Chọn ngành nghề sẽ đăng ký kinh doanh để đăng ký kinh doanh lĩnh vực giải trí

– Khi thành lập công ty giải trí thì doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp, liên quan để có thể tiến hành dịch vụ giải trí và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh giải trí. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Cụ thể, doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh một số ngành nghề như sau:

Ngành nghề Mã ngành
Hoạt động vui chơi giải trí khác. 9329
Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc.

Chi tiết

Hoạt động ghi âm âm nhạc

5920
Hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên 9103
Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.(Hoạt động sản xuất phim điện ảnh có điều kiện)

Chi tiết: không bao gồm hoạt động sản xuất chương trình truyền hình

5911
Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí 9000
Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình 5913
Hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề 9321
Hoạt động chiếu phim 5914

 

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp giải trí

Doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty giải trí để xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp giải trí.

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty giải trí.

– Điều lệ công ty giải trí

Bước 6: Nộp hồ sơ đầy đủ lên cho Sở kế hoạch và đầu tư rồi chờ kết quả

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ đầy đủ lên cho Phòng đăng ký kinh doanh  thuộc Sở KH & ĐT để xin được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh giải trí.

– Hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày.

Bước 7: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin QG

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

– Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi thành lập công ty giải trí thì tùy vào mức độ vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng cho đến 2 triệu đồng.

Bước 8: Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề thuộc lĩnh vực giải trí (nếu cần).

– Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu về giấy phép kinh doanh thì cần tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, sau đó mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

II/ Lưu ý quan trọng về thủ tục sau khi thành lập công ty giải trí 

Sau khi mở công ty giải trí, thì doanh nghiệp đã có thể đi vào kinh doanh bình thường, tuy nhiên, để quá trình hoạt động của công ty được thuận lợi, thì doanh nghiệp cần lưu ý và hoàn thành các thủ tục cơ bản sau:

1/ Lưu ý về việc thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty giải trí có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

2/ Lưu ý về việc phát hành hóa đơn sau khi thành lập công ty giải trí

– Công ty giải trí cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Việc phát hành hóa đơn chỉ được thực hiện khi đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

3/ Lưu ý góp vốn đúng thời hạn tối đa 90 ngày

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

4/ Lưu ý về việc đóng thuế online bằng chữ ký số

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty giải trí sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

– Để có thể sử dụng chữ ký số đóng thuế, doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình khi làm tài khoản ngân hàng.

5/ Lưu ý về việc treo bảng hiệu công ty

– Doanh nghiệp tiến hành đặt làm bảng hiệu công ty để treo ở trụ sở công ty sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh. Bảng hiệu công ty thể hiện rõ tên, địa chỉ, mã số doanh nghiệp, số liên lạc… của công ty. Kích thước và hình thức do doanh nghiệp quyết định.

6/ Hoàn tất thủ tục khắc con dấu và công bố mẫu dấu

– Công ty giải trí tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp.

– Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng quy định.

7/ Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng và báo STK

– Công ty giải trí sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản.

– Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT theo đúng quy định.

7/ Hoàn tất việc kê khai và đóng thuế vào công ty giải trí

– Công ty giải trí cần tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế lên cơ quan thuế đúng thời gian quy định. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi thành lập công ty giải trí. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty giải trí phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

III/ Tư vấn thành lập công ty giải trí tại Nam Việt Luật

Việc thành lập doanh nghiệp giải trí đòi hỏi những điều kiện đăng ký kinh doanh nhất định. Doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khi kinh doanh lĩnh vực này. Nhằm hỗ trợ, giải quyết những vướng mắc và khó khăn cho các doanh nghiệp khi tiến hành thủ tục mở công ty giải trí. Nam Việt Luật cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp giải trí nhằm đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian đăng ký thành lập công ty cho khách hàng.

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ như:

=> Tư vấn cách đặt tên, địa chỉ trụ sở công ty, ngành nghề đăng ký, loại hình công ty

=> Tư vấn soạn thảo hồ sơ, đại diện khách hàng tiến hành đăng ký kinh doanh, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

=> Tư vấn đăng ký mẫu dấu và đăng bố cáo điện tử về mẫu dấu

=> Mở tài khoản ngân hàng và thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng

=> Đăng ký chữ ký số để thực hiện việc đăng ký và nộp tờ khai thuế điện tử

=> Treo biển công ty trong suốt quá trình hoạt động tại trụ sở chính

=> Ngoài ra chúng tôi cũng có thể tư vấn cụ thể hoặc thực hiện dịch vụ khác liên quan đến thành lập doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm một đơn vị để ủy quyền thực hiện các thủ tục thành lập công ty giải trí. Hãy liên hệ trực tiếp cho Nam Việt Luật để nhận được sự tư vấn và dịch vụ tốt nhất.

>> Tham khảo chi tiết dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của chúng tôi để biết rõ hơn

Trên đây, là phần chia sẻ về thủ tục thành lập công ty giải trí. Hy vọng, thông qua nội dung bài viết phần nào giúp độc giả nắm được các quy định về điều kiện mở công ty giải trí, để thuận lợi hơn khi thực hiện các bước đăng ký thành lập công ty. Nếu còn vướng mắc gì chưa rõ về trình tự thành lập doanh nghiệp giải trí, vui lòng liên hệ cho Nam Việt Luật để nhận hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau