• Quy định về trụ sở chính doanh nghiệp theo Luật mới nhất

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 2 đánh giá

  Theo Luật doanh nghiệp mới nhất thì định nghĩa doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Doanh nghiệp được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo luật doanh nghiệp hiện hành và có trụ sở chính tại Việt Nam. Nội dung trên giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp cần có thông tin về địa chỉ doanh nghiệp. Như vậy thông tin địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp là cần thiết khi thành lập công ty hoặc thay đổi địa chỉ công ty. Vậy bạn đã nắm những quy định về địa chỉ công ty theo luật doanh nghiệp hiện hành? Vui lòng tham khảo bài chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin chi tiết về cách đặt địa chỉ công ty nhé!

  Địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp là nơi giao dịch kinh doanh do vậy trước khi thành lập chúng ta cũng phải biết được nơi nào được phép đặt trụ sở và nơi nào không được, ví dụ: Chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt trụ sở công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó, tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho những khu xác định và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2, tầng 3..v.v. Còn đối với những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng thì các bạn hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở để kinh doanh.

  Quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp mới nhất 2020

  • Tham khảo Điều 42 của luật doanh nghiệp 2020. Trong đó sẽ quy định rõ ràng cách ghi địa chỉ  trụ sở chính của doanh nghiệp một cách chi tiết nhất để các bạn khi làm giấy phép kinh doanh mà không mất nhiều thời gian tìm hiểu vấn đề này.

  Điều 42. Trụ sở chính của doanh nghiệp

  • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
  • Thực tế tư vấn tại công ty Nam Việt Luật khi thành lập công ty mới thì có nhiều khách hàng cung cấp địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp thường không đầy đủ, chính xác, không đầy đủ bốn cấp ví dụ như: số nhà ,đường, phường, quận, thành phố hoặc số nhà , ấp, xã , huyện, thành phố. Dẫn đến thủ tục hoàn thiện hồ sơ không thể thực hiện nhanh chóng cho khách hàng.
  • Trên đây là một số thông tin quy định về địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. Nếu có bất cứ vấn đề nào cần tư vấn và giải đáp. Vui lòng liên hệ công ty Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn. Thông tin liện hệ được đề cập dưới chân trang website của công ty.

  Cách đặt địa chỉ công ty theo Luật doanh nghiệp 2014

  • Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
   Một địa chỉ có thể đặt được nhiều công ty không?
   Ví dụ tại một địa chỉ X đã đặt công ty A rồi thì có tiếp tục đặt được công ty B không? => Câu trả lời là được.
  • So sánh về về Luật doanh nghiệp mới 2014 với Luật doanh nghiệp 2005 về nghĩa vụ thông báo địa chỉ công ty mới: – Luật doanh nghiệp 2014 có những quy định rõ ràng tiến bộ và cởi mở hơn so với luật doanh nghiệp 2005, trong việc quy định về cách đặt địa chỉ công ty phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong luật doanh nghiệp 2005 đã được loại bỏ tại luật doanh nghiệp 2014, Điều đó cởi bỏ và giảm bớt thủ tục hành chính không đáng có và phiền hà cho doanh nghiệp.

  Cách đặt địa chỉ công ty theo luật doanh nghiệp 2005

  • 1. Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
  • 2. Doanh nghiệp phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Cách đặt địa chỉ công ty khi thành lập hoặc Thay đổi địa chỉ công ty

  • Bạn đã nắm những quy định trong luật doanh nghiệp hiện hành về cách đặt địa chỉ công ty để tiến hành kinh doanh đúng luật, thuận lợi?
   Công ty bạn đang tìm một địa chỉ công ty mới để kinh doanh nhưng chưa biết được địa chỉ mới này có đủ điều kiện đăng ký kinh doanh để làm hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh và đặt cọc tiền? Hay bạn đã thuê địa chỉ công ty rồi thì sau đó mới biết được địa chỉ đó không thể sử dụng để đăng ký hoạt động kinh doanh với ngành nghề của doanh nghiệp mình?
   Nếu có bất cứ thắc mắc về cách đặt địa chỉ công ty thì bạn vui lòng tham khảo chi tiết bài viết những quy định về cách đặt địa chỉ công ty dưới đây để có thêm kiến thức theo quy định.
   Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh. Do vậy trước khi thành lập công ty hay thay đổi địa chỉ công ty chúng ta cũng phải biết được những quy định về cách đặt địa chỉ công ty.
   Quy định về cách đặt địa chỉ công ty/đạt trụ sở chính doanh nghiệp như: Nơi nào được phép đặt trụ sở doanh nghiệp và nơi nào không được phép, Ví dụ: Chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt địa chỉ công ty để thực hiện chức năng kinh doanh ở đó, tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho những tầng trệt, tầng 1, tầng …
   Đối với những địa chỉ công ty khác có xác định địa chỉ rõ ràng được quy định trong luật doanh nghiệp dưới đây thì hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

  Nơi nào được phép đặt trụ sở doanh nghiệp?

  • Đối với những địa chỉ công ty thông thường có xác định địa chỉ rõ ràng được quy định theo Điều 43 trong luật doanh nghiệp dưới thì hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.
  • Ví dụ nếu ở Thành phố thì xác định địa chỉ như sau:
  • + 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM.
  • + 207A Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, TPHCM
  • Ví dụ nếu ở Tỉnh thì xác định địa chỉ như sau:
  • + Thôn An Lạc, Xã Thụy Khuê, Huyện Gia Bảo, Tỉnh X
  • + Xóm 2, Xã Nhị Đồng, Huyện Phú Hưng, Tỉnh Y
  • - Đối với những địa chỉ nằm ở chung cư thì khi đăng ký kinh doanh người đăng ký cần lưu ý các vấn đề sau:
  • Đối với những căn hộ nằm tại những lầu cao của chung cư có chức năng để ở (thông thường từ lầu 3 trở lên) thì không được phép đặt địa chỉ công ty để thực hiện chức năng kinh doanh. Tuy nhiên ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh, thương mại, dịch vụ cho những tầng trệt, tầng 1, tầng 2..v.v. Trong trường hợp này để được chấp nhận đăng ký kinh doanh được ở những lầu này cần xuất trình văn bản chứng minh tại lầu đó có chức năng kinh doanh, thương mại, dịch vụ như: Quyết định phê duyệt dự án..v.v

  >>> Xem thêm: Thành lập công ty có cần sổ đỏ không? <<<

  >>> Xem thêm: Thành lập công ty có cần bằng cấp không? <<<

  Một địa chỉ có thể đặt được nhiều công ty không?

  • Câu trả lời là được. Ví dụ tại một địa chỉ X đã đặt công ty A rồi thì hoàn toàn có thể có tiếp tục đặt được công ty B

  So sánh về về Luật doanh nghiệp mới 2020, với luật doanh nghiệp 2014, 2005 vê nghĩa vụ thông báo địa chỉ công ty mới:

  • Luật doanh nghiệp 2020 có những quy định rõ ràng tiến bộ và cởi mở hơn so với luật doanh nghiệp 2014, 2005 vì đã bỏ quy định về cách đặt địa chỉ công ty phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong luật doanh nghiệp 2005, Điều đó cởi bỏ và giảm bớt thủ tục hành chính không đáng có và phiền hà cho doanh nghiệp.

  Quy định về cách đặt địa chỉ công ty theo Luật doanh nghiệp 2014 cũ:

  • Điều 43. Trụ sở chính của doanh nghiệp
  • Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

  Quy định về cách đặt địa chỉ công ty theo Luật doanh nghiệp 2005 cũ:

  • 1. Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
   2. Doanh nghiệp phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
   Nam Việt Luật cam kết giúp bạn hoàn tất các thủ tục thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách đặt địa chỉ công ty trước khi thành lập công ty, hoặc thay đổi giấy phép kinh doanh, thay đổi giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp.

  >>>Tham khảo thêm:

  Hướng dẫn cách đặt tên công ty

  Quy định về cách đặt địa chỉ công ty

  Vốn tối thiểu thành lập công ty là bao nhiêu?

  Quy định về việc góp vốn trong công ty

  Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Danh mục ngành nghề kinh doanh

  Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Danh mục ngành nghề kinh doanh chi tiết

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo