• Điều kiện thành lập công ty cần những gì?

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 3 đánh giá

  Điều kiện Thành lập công ty cần những gì? Đó là thắc mắc của rất nhiều người đang có ý định thành lập công ty. Để giúp bạn hiểu rõ hơn một số vấn đề, Nam Việt Luật sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về mở doanh nghiệp thông qua bài viết này để bạn có cái nhìn sơ lược.

  Điều kiện đặt tên tên công ty khi thành lập

  Tên doanh nghiệp của bạn phải không được trùng hay gây nhầm lẫn tới các công ty đã đăng ký trước đó, bắt buộc  phải đáp ứng đầy đủ các quy định cúa luật doanh nghiệp theo điều 31,32,33,34

  – Tên của công ty phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Trụ sở doanh nghiệp, Địa chỉ công ty cần xác định, không được dùng địa chỉ giả

  – Là địa điểm để làm việc của công ty, nên khi thành lập công ty bạn phải có địa chỉ được xác định rõ ràng cụ thể bao gồm cả số nhà, ngách, ngõ, phường, …số điện thoại, số fax( nếu có).

  – Địa chỉ đặt công ty phải bên trong lãnh thổ Việt Nam. Cấm đặt công ty ở khu vực nhà chung cư, nhà tập thể. Công ty phải sử dụng địa chỉ thật, cấm dùng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của bạn bè, người thân để làm địa chỉ đăng ký kinh doanh.

  – Hơn nữa, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

  – Trong trường hợp kinh doanh thì địa điểm hoạt động kinh doanh sẽ có những quy định về độ vệ sinh, an toàn, do đó, doanh nghiệp cần tuân thủ điều kiện về địa chỉ hoạt động kinh doanh.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Điều kiện về ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập

  Để thành lập công ty thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng được mọi điều kiện trước khi đăng ký ngành nghề kinh doanh, và tùy theo lĩnh vực hoạt động kinh doanh mà sẽ có những quy định,  hững yêu cầu khác nhau. Chẳng hạn: nếu như bạn kinh doanh lĩnh vực có yêu cầu về số vốn pháp định thì khi đó doanh nghiệp phải chứng minh được số vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh.

  – Bạn cần phải tiến hành chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh.(Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Ngoài ra,doanh nghiệp phải lưu ý là nếu ngành nghề đó là ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu đó là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề như điều kiện về vốn hay điều kiện về chứng chỉ, giấy phép. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  Điều kiện về vốn pháp định và vốn điều lệ

  Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu? Đây là một yêu cầu rất quan trọng để thành lập công ty. Bạn phải hiểu được rõ hai loại vốn này.

  • Vốn pháp định: là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có khi thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật
  • Vốn điều lệ: đây là số vốn do các thành viên sáng lập công ty/ cổ đông cam kết và đóng góp trong một thời hạn nhất định.

  Điều kiện về vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ phù hợp

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Ví dụ, có thể kê khai từ 5 triệu hay 5 ty. Bởi không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Chỉ cần lưu ý là nếu kê khai vốn điều lệ quá thấp đôi khi sẽ ảnh hưởng đến một phần uy tín của công trong mắt đối tác kinh doanh.

  – Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Điều kiện về thành viên sáng lập

  Tùy theo mỗi loại hình doanh nghiệp mà sẽ có quy định về số thành viên sáng lập.

  • Đối với loại hình doanh nghiệp TNHH 1 thành viên sẽ được thành lập bởi 1 cá nhân hoặc một tổ chức
  • Đối với loại hình doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên thì sẽ đưojc thành lập bởi 2- 50 thành viên
  • Đối với loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần thì sẽ được thành lập tối thiểu là 3 cổ đông
  • Đối với doanh nghiệp tư nhân thì sẽ được thành lập bởi 1 cá nhân
  • Đối với công ty hợp danh thì sẽ có ít nhất 2 thành viên hợp danh sáng lập, có thể là thành viên góp vốn

  Mọi tổ chức hay cá nhân người Việt Nam, tổ chức hay cá nhân nguời nước ngoài đều có quyền thành lập công ty và quản lý công ty tại Việt Nam, tuy nhiên có một số trường hợp sẽ không được , hay không đủ điều kiện thành lập công ty, vì thế mà bạn cần phải xem xét kỹ đến Luật doanh nghiệp.

  Điều kiện về chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

  – Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

  – Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  Quy định việc công bố thông tin công ty

  – Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

  – Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Thực hiện góp vốn vào công ty đúng thời hạn 90 ngày

  – Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.

  – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

  Thực hiện kê khai và đóng thuế

  – Công ty cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ, đúng thời hạn sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh.

  – Hơn nữa, doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý.

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

  + Thuế môn bài, đóng sau khi công ty thành lập, trong vòng 30 ngày. Mức thuế môn bài do mức vốn điều lệ công ty kê khai quyết định.

  Làm tài khoản ngân hàng cho công ty

  – Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

  Khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu

  – Khắc con dấu sau khi có mã số thuế là việc quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Doanh nghiệp thiết kế và đặt khắc con dấu đúng quy định, sau đó thực hiện thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

  Đăng ký sử dụng dịch vụ kế toán hoặc thuê riêng

  – Công ty sẽ cần thuê kế toán thuế khi thành lập công ty để thực hiện các công việc liên quan đến kê khai, nộp tờ kê khai thuế và đóng thuế đúng quy định cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Phát hành hóa đơn GTGT và treo bảng hiệu

  – Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

  – Ngoài ra, doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

  Trên đây là nội dung nhằm làm rõ điều kiện thành lập công ty cần những gì. Bài viết này cung cấp những thông tin cụ thể để bạn hiểu rõ hơn và hoàn tất các thủ tục thành lập công ty một cách nhanh chóng. Nếu như ban vẫn còn đang lấn cấn đến vấn đề thành lập doanh nghiệp cần những gì? Hay muốn tìm hiểu thì có thể liên hệ trực tiếp đến cho chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Thông báo
Gọi điện thoại