Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: Nam Viet Luat VN
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Khi bạn muốn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình bằng việc mở một công ty, doanh nghiệp thì không chỉ riêng doanh nghiệp tư nhân, mà dù bạn có quyết định lựa chọn loại hình kinh doanh nào thì bạn cũng cần phải quan tâm đến số vốn cần có để thành lập doanh nghiệp.

Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? Câu trả lời sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây của Nam Việt Luật chúng tôi.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Theo Luật doanh nghiệp 2014 thì mức vốn đầu tư khi thành lập doanh nghiệp tư nhân được quy định như sau:

  • Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký một cách chính xác tổng số vốn đầu tư của mình, trong đó cần phải nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ, vàng và những loại tài sản khác; đối với những loại vốn bằng tài sản khác thì sẽ phải ghi rõ loại tài sản, số lượng, giá trị của mỗi loại tài sản đó.
  • Toàn bộ những tài sản và khoản vốn, kể cả tài sản thuê và vốn vay nếu như được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân thì cũng phải được ghi chép một cách đầy đủ vào sổ kế toán cũng như báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định hiện hành của pháp luật.
  • Trong suốt quá trình hoạt động của mình, chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có quyền tăng hay giảm vốn đầu tư của mình vào doanh nghiệp tư nhân. Việc tăng hay giảm vốn đầu tư này của chủ sở hữu doanh nghiệp cũng phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán.

Như vậy, không có quy định cụ thể nào nói rằng thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn. Điều này sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn khi thành lập doanh nghiệp tư nhân và theo quy định cụ thể nếu như kinh doanh những ngành nghề có điều kiện.

Các loại vốn khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì bạn nên biết về 4 loại vốn sau đây:

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ được hiểu là số vốn do chủ sở hữu doanh nghiệp góp hoặc cam kết góp vào doanh nghiệp tư nhân trong một thời hạn nhất định và đã được ghi vào trong Điều lệ doanh nghiệp.

Khoản vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu tự kê khai và tự chịu trách nhiệm, nó hoàn toàn không chịu ràng buộc bởi quy định của pháp luật, trừ một số ngành, nghề kinh doanh nhất định.

Vốn pháp định

Vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân là mức vốn tối thiểu mà chủ sở hữu phải có để thành lập doanh nghiệp tư nhân nếu như doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề quy định mức vốn pháp định.

Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ là số vốn mà doanh nghiệp tư nhân đăng ký để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân trong một số trường hợp bắt buộc theo quy định của pháp luật. Theo đó, doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký tài khoản ký quỹ tại ngân hàng mở tài khoản và phải có một khoản tiền thực tế có trong ngân hàng để đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp.

Vốn của tổ chức, cá nhân nước ngoài

Đây là chính mức vốn của nhà đầu tư là người nước ngoài tổ chức thành lập doanh nghiệp tư nhân theo pháp luật khi thực hiện đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tóm lại, việc thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn sẽ tùy vào khả năng cũng như tình hình thực tế, chiến lược kinh doanh của chủ doanh nghiệp. Mức vốn mà chủ sở hữu đưa ra phải phù hợp, không vượt quá thực tế để tránh rắc rối có thể gặp phải sau này. Nếu cần tư vấn thành lập công ty vui lòng liên hệ công ty Nam Việt Luật để được  hỗ trợ tư vấn.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua