Chủ DNTN có được thành lập công ty TNHH không?

Bạn đang là một chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân, nhưng lại có mong muốn được thành lập thêm công ty TNHH với mục đích kinh doanh sinh lời. Bài viết dưới đây của Nam Việt Luật sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi chủ DNTN có được thành lập công ty TNHH không để bạn có thể đưa ra những định hướng tốt nhất cho mình mình nhé.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Chủ DNTN có được thành lập công ty TNHH không?

– Doanh nghiệp tư nhân là loại doanh nghiệp chỉ do một cá nhân làm chủ và phải tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình.

– Cá nhân chính là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân đó. Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có toàn quyền quyết định đối với toàn bộ những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và cũng là người có toàn quyền quyết định về việc sử dụng lợi nhuận của công ty sau khi đã nộp thuế và phải thực hiện những nghĩa vụ tài chính khác theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có thể  thuê người khác về doanh nghiệp mình làm giám đốc để thực hiện quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tư nhân vẫn được đăng ký kinh doanh, có Mã số thuế, con dấu tròn doanh nghiệp, được thực hiện các chế độ kế toán hiện hành và được quyền in ấn và phát hành các loại hóa đơn theo đúng quy định của luật doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tư nhân thì không có điều lệ công ty.

Chủ DNTN có được thành lập công ty TNHH không?

Chủ DNTN có được thành lập công ty TNHH không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 13 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 thì góp vốn được hiểu rằng: là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của một công ty. Góp vốn có thể bao gồm góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vốn điều lệ vào công ty đã được thành lập.”

Vậy chủ DNTN có được thành lập công ty TNHH không? Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 74 Luật doanh nghiệp 2014, việc thực hiện góp vốn để thành lập công ty như sau:

Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm thực hiện đăng ký doanh nghiệp chính là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và được ghi trong Điều lệ của công ty.

Theo như quy định trên thì việc bạn thành lập công ty có nghĩa là bạn sẽ phải góp tài sản của mình để tạo thành vốn điều lệ của công ty đó. Hành vi góp tài sản này được gọi là góp vốn thành lập, chính vì thế khi bạn muốn thành lập một công ty TNHH một thành viên và bạn làm chủ tức là bạn sẽ góp vốn thành lập công ty TNHH đó.

Hiện tại bạn đang sở hữu một doanh nghiệp tư nhân nên theo như quy định tại Điều 183 -Luật doanh nghiệp 2014 bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ số tài sản của mình về tất cả các hoạt động của doanh nghiệp tư nhân đó và không được phép thực hiện những hành vi sau đây:

– Không được đồng thời là thành viên công ty hợp danh hoặc chủ hộ kinh doanh.

– Không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào để huy động vốn cho doanh nghiệp tư nhân của mình.

– Không được quyền góp vốn thành lập hay mua phần vốn góp, mua cổ phần trong công ty hợp danh, công ty cổ phần hay công ty TNHH dưới danh nghĩa là doanh nghiệp tư nhân hay cá nhân.

Như vậy, bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi chủ DNTN có được thành lập công ty TNHH không hay chưa? Câu trả lời chắc chắn là không rồi.

 

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !