Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

  • 13/06/2020
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Doanh nghiệp tư nhân có những đặc điểm gì? Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân? Bài viết dưới đây của Nam Việt Luật sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I/ Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Thực tế thì trước khi tìm hiểu về vấn đề những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lý do vì sao lại nên thành lập doanh nghiệp tư nhân, tức là tìm hiều về đặc điểm của loại hình này. Cụ thể, theo Luật doanh nghiệp 2014 quy định thì Doanh nghiệp tư nhân chính là loại hình doanh nghiệp mà:

– Chỉ do một cá nhân làm chủ và cá nhân này sẽ phải tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp tư nhân bằng toàn bộ tài sản của mình.

– Doanh nghiệp tư nhân thì sẽ không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào để huy động vốn.

– Mỗi một cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là thành viên công ty hợp danh, chủ hộ kinh doanh.

– Doanh nghiệp tư nhân cũng không được quyền mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh hoặc góp vốn thành lập công ty.

>>> Nói theo cách ngắn gọn nhất thì doanh nghiệp tư nhân cũng có nhiều điểm giống như những loại hình doanh nghiệp khác, nó cũng có các đặc điểm chung của một công ty, doanh nghiệp như: có tên riêng, có trụ sở giao dịch ổn định, có tài sản, được phép đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành để thực hiện những hoạt động kinh doanh của mình.

II/ Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Đối với vấn đề những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân? Thì Luật doanh nghiệp 2014 có quy định cụ thể như sau:

Cá nhân, tổ chức được phép thành lập doanh nghiệp tư nhân khi:

– Kinh doanh những ngành, nghề không thuộc lĩnh vực nhà nước cấm kinh doanh. Đối với những ngành, nghề yêu cầu vốn pháp định thì số vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ không được thấp hơn vốn pháp định quy định;

– Tên của doanh nghiệp tư nhân phải được đặt theo đúng quy định hiện hành của pháp luật;

– Có địa chỉ trụ sở chính theo đúng quy định của pháp luật;

– Có bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ và tuân thủ theo quy định của pháp luật;

– Mỗi một cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là thành viên công ty hợp danh, chủ hộ kinh doanh.

>>> Có thể hiểu là tất cả các cá nhân, tổ chức đáp ứng đúng quy định của pháp luật đều có khả năng thành lập công ty tư nhân.

III/ Những trường hợp không có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân 

Những người không được phép thành lập doanh nghiệp tư nhân đó là:

– Các cơ quan nhà nước, đơn vị LLVTND VN có sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập doanh nghiệp tư nhân nhằm thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị của mình mình;

– Các cán bộ, công chức theo quy định hiện hành của pháp luật;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân quốc phòng, quân nhân chuyên nghiệp trong những cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân đội nhân dân VN; sĩ quan, hạ sĩ quan làm việc trong những cơ quan, đơn vị trực thuộc Công an nhân dân VN;

– Các cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong những doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước, trừ một số trường hợp theo quy định;

– Những cá nhân chưa thành niên; cá nhân bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Những cá nhân đang bị phạt tù hay đang bị cấm hành nghề kinh doanh;

– Những trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

IV/ Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty tư nhân chi tiết

Để thành lập công ty tư nhân, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các thành phần sau đây:

– Giấy đề nghị xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh theo mẫu;

– Dự thảo các điều lệ của công ty tư nhân;

– Thông tin chi tiết về chủ sở hữu công ty

– Đối với cá nhân: bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu… công chứng không quá 03 tháng. Đối với tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, văn bản ủy quyền, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các giấy tờ liên quan khác.

>>>Hồ sơ nộp lên cho Phòng ĐK kinh doanh tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Sở sẽ xem xét và cấp giấy phép cho doanh nghiệp sau 3 – 5 ngày.

V/ Những vấn đề quan trọng cần lưu ý khi thành lập công ty tư nhân

Lưu ý trước khi thành lập công ty

– Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty tư nhân: Công ty tư nhân cần chọn ngành nghề và đăng ký mã ngành kinh doanh khi thành lập công ty tư nhân. Doanh nghiệp cần chọn ngành nghề phù hợp, phục vụ được mục đích kinh doanh. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện thì không cần đảm bảo điều kiện và có thể đi vào hoạt động kinh doanh khi được cấp phép. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì cần đảm bảo đủ điều kiện cần thiết và xin giấy phép đủ điều kiện đầy đủ, sau đó mới được đi vào kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Lưu ý khi chọn người đại diện công ty tư nhân: Người đại diện pháp luật của công ty tư nhân tổ chức sẽ là người chịu trách nhiệm đối với những công việc quan trọng của công ty tư nhân, do đó, cần chọn một người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Doanh nghiệp có thể để cho chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc… làm người đại diện hoặc thuê nhân viên đảm nhận chức vụ người đại diện cho công ty tư nhân. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

– Lưu ý khi chọn địa chỉ đặt công ty tư nhân: Công ty tư nhân cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty tư nhân phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty tư nhân. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty tư nhân. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty tư nhân).

– Lưu ý về vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ: Khi thành lập công ty tư nhân, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh. Hơn nữa, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập công ty tư nhân. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…(Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty tư nhân là bao nhiêu?).

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty tư nhân trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

– Lưu ý khi đặt tên cho công ty tư nhân: Khi đặt tên cho công ty tư nhân, doanh nghiệp tốt nhất nên tra cứu tên công ty tư nhân để tránh xảy ra tình trạng trùng lặp tên với công ty đã đăng ký trước đó. Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Tên công ty tư nhân  có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty tư nhân).

Lưu ý sau khi thành lập công ty tư nhân

Sau khi thành lập công ty thành công thì doanh nghiệp cần tiến hành:

– Hoàn tất việc mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến: Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty tư nhân. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty tư nhân .

– Hoàn tất việc thông báo phát hành hóa đơn và khắc con dấu: Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần khắc con dấu cho công ty tư nhân và tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty tư nhân.

– Hoàn tất thủ tục treo bảng hiệu công ty tư nhân: Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty tư nhân có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty tư nhân là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Hoàn tất việc thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán: Trên thực tế thì việc thuê kế toán là rất cần thiết cho mỗi công ty tư nhân sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc làm sổ sách, báo cáo thuế không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

– Hoàn tất thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì công ty tư nhân cần thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty tư nhân lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa là 30 ngày. Bởi theo như quy định, nếu doanh nghiệp không công bố thông tin công ty tư nhân đúng thời hạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

– Hoàn tất thủ tục góp vốn vào công ty tư nhân: Doanh nghiệp sau khi có giấy phép thành lập công ty tư nhân thì cần tiến hành góp đủ số vốn đã cam kết trong vòng tối đa 90 ngày. Có thể góp vốn bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác. (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

– Hoàn tất thủ tục kê khai và đóng thuế: Sau khi thành lập công ty tư nhân thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty tư nhân đăng ký). Công ty tư nhân cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

– Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng: Chủ công ty tư nhân mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty tư nhân. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Giờ thì bạn đã biết những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân rồi đúng không nào? Nếu bạn cần tư vấn thành lập công ty vui lòng liên hệ công ty Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua