Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân? Bài viết dưới đây của Nam Việt Luật sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời chính xác nhất.

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Vì sao lại nên thành lập doanh nghiệp tư nhân? Để có thể trả lời cho câu hỏi này, đầu tiên bạn cần phải hiểu được các vấn đề cơ bản nhất mà doanh nghiệp tư nhân sở hữu. Theo Luật doanh nghiệp 2014 quy định thì Doanh nghiệp tư nhân chính là loại hình doanh nghiệp mà:

 • Chỉ do một cá nhân làm chủ và cá nhân này sẽ phải tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp tư nhân bằng toàn bộ tài sản của mình.
 • Doanh nghiệp tư nhân thì sẽ không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào để huy động vốn.
 • Mỗi một cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là thành viên công ty hợp danh, chủ hộ kinh doanh.
 • Doanh nghiệp tư nhân cũng không được quyền mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh hoặc góp vốn thành lập công ty.

Nói theo cách ngắn gọn nhất thì doanh nghiệp tư nhân cũng có nhiều điểm giống như những loại hình doanh nghiệp khác, nó cũng có các đặc điểm chung của một công ty, doanh nghiệp như: có tên riêng, có trụ sở giao dịch ổn định, có tài sản, được phép đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành để thực hiện những hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra thì doanh nghiệp tư nhân cũng sở hữu những đặc điểm riêng của mình như: chỉ do một cá nhân làm chủ, tài sản có chủ sở hữu doanh nghiệp cũng là của doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm vô hạn đối với tài sản và các khoản nợ phát sinh của doanh nghiệp tư nhân trong quá trình hoạt động của nó, không có tư cách pháp nhân,….

Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân? Theo quy định của pháp luật thì:

Cá nhân được phép thành lập doanh nghiệp tư nhân khi:

 • Kinh doanh những ngành, nghề không thuộc lĩnh vực nhà nước cấm kinh doanh. Đối với những ngành, nghề yêu cầu vốn pháp định thì số vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ không được thấp hơn vốn pháp định quy định;
 • Tên của doanh nghiệp tư nhân phải được đặt theo đúng quy định hiện hành của pháp luật;
 • Có địa chỉ trụ sở chính theo đúng quy định của pháp luật;
 • Có bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ và tuân thủ theo quy định của pháp luật;
 • Mỗi một cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân duy nhất. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là thành viên công ty hợp danh, chủ hộ kinh doanh.

Những người không có quyền thành lập doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng:

Những người không được phép thành lập doanh nghiệp tư nhân đó là:

 • Các cơ quan nhà nước, đơn vị LLVTND VN có sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập doanh nghiệp tư nhân nhằm thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị của mình mình;
 • Các cán bộ, công chức theo quy định hiện hành của pháp luật;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân quốc phòng, quân nhân chuyên nghiệp trong những cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân đội nhân dân VN; sĩ quan, hạ sĩ quan làm việc trong những cơ quan, đơn vị trực thuộc Công an nhân dân VN;
 • Các cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong những doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước, trừ một số trường hợp theo quy định;
 • Những cá nhân chưa thành niên; cá nhân bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Những cá nhân đang bị phạt tù hay đang bị cấm hành nghề kinh doanh;
 • Những trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Giờ thì bạn đã biết những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân rồi đúng không nào? Nếu bạn cần tư vấn thành lập công ty vui lòng liên hệ công ty Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !