• Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

  • Thành lập doanh nghiệp
  • 5 /5 của 10 đánh giá

  Bạn không biết thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Bạn đang tìm hiểu các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân? Tuy nhiên, bạn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này vì hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân khá phức tạp? Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân theo Luật doanh nghiệp mới nhất ra sao? Thủ tục đăng ký doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? Bài viết sau của Nam Việt Luật sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết và chia sẻ quy trình, thủ tục thành lập công ty tư nhân cụ thể cho bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  Thành lập doanh nghiệp tư nhân

  Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân ra sao?

  • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

  Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân:

  Thực tế thì điều kiện mở doanh nghiệp tư nhân khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

  • Doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể do 1 cá nhân làm chủ sở hữu. Tức là không thể để đồng thời 2 hay nhiều thành viên cùng sở hữu công ty giống như các loại hình công ty như công ty TNHH hay công ty cổ phần.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân phải là người có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị cấm làm người đại diện pháp luật hay đối tượng bị cấm, hạn chế thành lập công ty.
  • Doanh nghiệp tư nhân không được kinh doanh ngành nghề không được phép kinh doanh, ngành nghề bị cấm ở Việt Nam.

  Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

  Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần vốn tối thiểu bao nhiêu? Hầu hết mọi người đều thắc mắc về vấn đề này khi quyết định thành lập công ty. Tuy nhiên, thực tế thì vốn tối thiểu khi thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào ngành nghề bạn đăng ký kinh doanh. Cụ thể:

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì cũng không cần lo lắng về vốn mở công ty. Có nghĩa là, bạn có bao nhiêu tiền cũng có thể thành lập công ty. Ví dụ bạn chỉ có 10 triệu đồng, thì bạn vẫn có thể đăng ký kinh doanh công ty tư nhân mà không phải lo lắng về vấn đề kê khai tài chính hay chứng minh tài sản.

  – Tuy nhiên, trong trường hợp công ty kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì lúc này vốn tối thiểu khi mở công ty tư nhân sẽ phải tuân thủ quy định về vốn của ngành nghề.

  • Ví dụ: Công ty của bạn kinh doanh ngành nghề Sản xuất phim, đây là ngành nghề yêu cầu vốn pháp định 1 tỷ đồng. Lúc này, vốn tối thiểu bạn cần có sẽ là 1 tỷ đồng.
  • Hay trường hợp bạn muốn mở công ty lữ hành nội địa thì sẽ cần vốn tối thiểu là 250 triệu đồng. Bởi vì ngành nghề này yêu cầu vốn pháp định 250 triệu đồng.

  Tham khảo chi tiết tại bài: Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

  Chuẩn bị thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những gì?

  Để quy trình các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân diễn ra thuận lợi, thì trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin sau:

  1. Tên doanh nghiệp tư nhân

  – Đầu tiên, bạn cần biết cách đặt tên doanh nghiệp. Trước khi đặt tên, bạn nên vào trang Đăng ký kinh doanh, vào danh mục Dịch vụ công/Tra cứu tên doanh nghiệp, để kiểm tra xem tên doanh nghiệp mình định đặt có trùng với doanh nghiệp nào không.

  – Với tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp = Tên loại hình doanh nghiệp +  Tên riêng của doanh nghiệp.

  – Với tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp tư nhân:  Được dịch bằng tiếng Việt tương ứng. Tên riêng của doanh nghiệp tư nhân có thể giữ nguyên hay dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

  – Tên viết tắt của doanh nghiệp tư nhân được viết tắt bằng tiếng Việt hay nước ngoài.

  – Ví dụ: Bạn muốn đặt tên doanh nghiệp là Hoàn Cầu.

  • Vậy tên doanh nghiệp tư nhân của bạn sẽ là: Doanh nghiệp tư nhân Hoàn Cầu
  • Tên tiếng anh sẽ là: Hoan Cau Private Enterprise
  • Tên viết tắt sẽ là: Hoan Cau PE

  – Trường hợp đã có công ty tên là Hoàn Cầu rồi thì bạn không nên sử dụng tên này nữa. Bởi vì nó sẽ bị liệt kê vào trường hợp tên trùng lặp. Ngoài ra, bạn cũng không thể đặt tên là Doanh nghiệp tư nhân Hoàn Cầu 1, Doanh nghiệp tư nhân Hoàn Cầu F hay Doanh nghiệp tư nhân Hoàn Cầu. vì nó bị xếp vào tên gây nhầm lẫn. Những trường hợp này, công ty của bạn có thể sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh do vi phạm quy định đặt tên.

  2. Địa chủ trụ sở chính của công ty

  – Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

  • Số nhà, tên phố hay tên xã, phường, thị trấn. huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Số điện thoại của doanh nghiệp
  • Số fax, Thư điện tử (nếu có).

  – Địa chỉ công ty không được đặt ở chung cư, khu tập thể. Tuy nhiên, bạn có thể đặt địa chỉ công ty tại nhà riêng độc lập.

  – Ngoài ra, một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty, trường hợp này là áp dụng cho các công ty thuê địa chỉ làm trụ sở chính

  – Ví dụ:

  • Địa chỉ công ty phải chính xác, đầy đủ, cụ thể như: 491/1 Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM.
  • Nếu địa chỉ công ty của bạn là Tầng 7, chung cư Hòa Bình, Phường 14, Quận 10, TPHCM thì sẽ bị xem là địa chỉ không hợp lệ.

  >>> Doanh nghiệp tư nhân phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở với cơ quan đăng ký kinh doanh, trong 15 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  3. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

  – Doanh nghiệp phải lựa chọn ngành kinh tế cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để ghi vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Mã ngành nghề phải chính xác.

  • Ví dụ, nếu kinh doanh ngành nghề chuyển phát thì cần đăng ký mã ngành nghề sau:
  Ngành nghề Mã ngành
  Chuyển phát

  + Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối (trong nước hoặc quốc tế) thư, bưu phẩm, bưu kiện của các doanh nghiệp không hoạt động theo giao ước dịch vụ chung. Hoạt động này có thể sử dụng một hoặc nhiều phương thức vận tải, có thể sử dụng phương tiện vận tải của doanh nghiệp hoặc các phương tiện vận tải công cộng;

  + Phân phối và phân phát thư, bưu phẩm, bưu kiện.

  + Dịch vụ giao hàng tận nhà.

  532 – 5320 – 53200
  • Hay nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề du lịch, lữ hành thì có thể đăng ký những mã ngành như sau:
  Ngành nghề Mã ngành
  Điều hành tua du lịch. Chi tiết: Kinh doanh lữ hành quốc tế nội địa, kinh doanh doanh lữ hành quốc tế 7912
  Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại 8230
  Dịch vụ lưu trú ngắn ngày 5510
  Vận tải hành khách đường bộ khác 4932
  Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải 5229
  Đại lý du lịch 7911
  Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch 7920

  – Doanh nghiệp cần kiểm tra xem ngành nghề công ty đăng ký kinh doanh có thuộc ngành nghề yêu cầu điều kiện về giấy phép con, chứng chỉ hành nghề hay giấy phép kinh doanh…không để chuẩn bị đầy đủ khi đăng ký kinh doanh.

  • Ví dụ: Khi kinh doanh ngành nghề du lịch lữ hành thì doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch để nộp kèm hồ sơ thành lập công ty tư nhân.

  >>> Nếu doanh nghiệp tư nhân có nhu cầu đăng ký chi tiết hơn ngành kinh tế cấp 4 hay ngành nghề đã được cấp chưa có mã thì doanh nghiệp tư nhân chọn ngành kinh tế cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, và ghi chi tiết ngành nghề kinh doanh.

  4. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp tư nhân

  • Người đại diện pháp luật của công ty tư nhân có thể là chủ sở hữu của công ty tư nhân hoặc quản lý, phó giám đốc của công ty.
  • Doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể có 1 người làm đại diện pháp luật và phải đảm bảo người đó cư trú tại Việt Nam.
  • Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

  5. Kê khai vốn đầu tư thành lập doanh nghiệp tư nhân

  Vốn điều lệ cần kê khai khi thành lập công ty tư nhân được chia thành 2 trường hợp sau:

  + Đối với ngành nghề kinh doanh không có điều kiện về vốn: Doanh nghiệp có thể tự do kê khai vốn điều lệ công ty. Tức là doanh nghiệp muốn đăng ký vốn điều lệ công ty bao nhiêu cũng được.

  • Ví dụ có thể đăng ký vốn điều lệ là 1 triệu, 10 triệu, 200 triệu, 500 triệu, 2 tỷ, 10 tỷ…
  • Thực tế hiện nay vẫn có 1 số công ty đăng ký vốn điều lệ là 1 triệu, 5 triệu, 50 triệu… Nhưng bạn không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ làm giảm uy tín của công ty trong mắt khách hàng, đối tác.

  + Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn: Lúc này, doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định mà ngành nghề yêu cầu.

  • Ví dụ: Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề dịch vụ bảo vệ, có quy định về vốn pháp định là 2 tỷ đồng, thì sẽ phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu là 2 tỷ đồng. Thông thường, thì doanh nghiệp sẽ phải chứng minh số vốn này bằng cách cũng cấp tài liệu xác minh tài khoản ngân hàng.

  Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

  Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân được thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân đầy đủ theo quy định:

  Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân

  2. Bản sao các giấy tờ sau đây:

  • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân

  >>> Số lượng hồ sơ: 01 bộ

  >>> Lưu ý: Kèm theo hồ sơ doanh nghiệp cần có:

  • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ
  • Mục lục hồ sơ, Bìa hồ sơ, văn bản ủy quyền đi nộp hồ sơ (nếu có)
  • Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

  Bước 2: Doanh nghiệp tư nhân đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh và chờ lấy giấy phép.

  • Chủ doanh nghiệp/ người đại diện pháp luật hoặc người nhận ủy quyền mang hồ sơ lên nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt địa chỉ công ty
  • Chuyên viên tại đây sẽ kiểm tra hồ sơ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp tư nhân.
  • Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thành lập doanh nghiệp và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp tư nhân trong vòng 3 ngày làm việc.
  • Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp tư nhân đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ từ 13h đến 17h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.
  • Ngay sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân cần kiểm tra lại thông tin, nếu phát hiện thông tin sau lệch, liên hệ ngay với cán bộ vừa trả kết quả để được giải quyết.

  Bước 3: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia

  • Khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì công ty cần phải tiến hành công bố thông báo một cách công khai qua cổng thông tin quốc gia. Thời gian công ty cần tiến hànhlà trong vòng 30 ngày tính từ ngày được cấp về Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.
  • Nội dung việc công bố gồm có những nội dung của Giấy CN đăng ký doanh nghiệp và các thông tin đối với ngành nghề kinh doanh trong doanh nghiệp.
  • Khi công ty không tiến hành công bố thông tin về đăng ký công ty một cách đúng hạn thì doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 1.000.000 vnđ đến 2.000.000 vnđ và sau đó phải tiến hành khắc phục về hậu quả cụ thể là: bắt buộc phải tiến hành công bố nội dung về đăng ký công ty qua cổng thông tin QG về đăng ký công ty.

  Bước 4: Khắc con dấu và công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia

  • Doanh nghiệp tư nhân cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

  Bước 5: Treo bảng hiệu công ty ở trụ sở công ty

  • Doanh nghiệp cần làm bảng hiệu công ty, Nội dung của bảng hiệu công ty bao gồm: Mã số công ty, Tên công ty, Số ĐT hay địa chỉ mail, Địa chỉ doanh nghiệp. Sau đó treo bảng hiệu công ty tại trụ sở công ty để cơ quan thuế xuống kiểm tra.

  Bước 6: Mua chữ ký số điện tử để đóng thuế trực tuyến

  • Doanh nghiệp bắt buộc phải mua chữ ký số để đóng thuế và nộp tờ khai qua mạng. Chữ ký số là 01 dạng chữ ký về điện tử mà dựa vào công nghệ về mã hóa một cách công khai. Chữ ký số có vai trò như là chữ ký về của nhân hoặc con dấu của công ty và được sự thừa nhận về pháp lý. Sau khi mua chữ ký số, kế toán công ty sẽ dùng chữ ký số này để thực hiện nộp thuế.

  Bước 7: Tiến hành kê khai, nộp tờ kê khai thuế môn bài

  – Thời gian kê khai lệ phí môn bài là trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty. Đối với những doanh nghiệp thành lập trước năm 2020: Hạn nộp lệ phí môn bài là 30/1/ 2020. Đối với những doanh nghiệp thành lập từ 1/1/2020 – 24/2/2020 trong vòng 30 ngày kể từ ngay được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp thành lập từ 25/2/ 2020 thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là 30/1 hàng năm (sau khi kết thúc năm đầu miễn thuế theo quy định mới nhất).

  – Công ty tư nhân sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như:

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.
  • Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.
  • Thuế xuất nhập khẩu ( Trường hợp công ty có thực hiện hoạt động xuất – nhập khẩu)
  • Thuế môn bài. Mức đóng thuế môn bài theo mức vốn điều lệ của công ty đăng ký:
  STT Vố điều lệ đăng ký (VNĐ) Thuế môn bài (VNĐ)
  1 Trên 10 tỷ VNĐ 3.000.000
  2 Bằng hoặc Dưới 10 tỷ VNĐ 2.000.000
  3 Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh… 1.000.000

  – Thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế giá trị gia tăng cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp theo các quý như sau:

  • Tờ khai quý 1: Thời hạn nộp là ngày 30/04
  • Tờ khai quý 2: Thời hạn nộp là ngày 30/07
  • Tờ khai quý 3: Thời hạn nộp là ngày 30/10
  • Tờ khai quý 4: Thời hạn nộp là ngày 30/01 năm sau

  – Ngoài ra, dù có phát sinh hoạt động hay không thì doanh nghiệp vẫn cần nộp báo cáo tài chính năm trước chậm nhất vào ngày 30/3 năm sau.

  >>> Hiện nay, dù được miễn thuế môn bài năm đầu tiên nhưng những doanh nghiệp mới thành lập vẫn phải nộp tờ khai thuế môn bài. Đối với thủ tục này, doanh nghiệp có thể tự thực hiện hoặc sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật.

  Bước 8: Mở tài khoản ngân hàng và thông báo đến sở KH & đầu tư

  • Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.
  • Hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng gồm: Thông báo thay đổi tài khoản ngân hàng công ty và văn bản ủy quyền

  Bước 9: Thông báo phát hành hóa đơn GTGT

  – Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

  – Doanh nghiệp nếu có đầy đủ điều kiện về công nghệ thông tin thì có thể phát hành hóa đơn điện tử. Hồ sơ đề nghị được phát hành hóa đơn điện tử gồm:

  • Quyết định phát hành hóa đơn.
  • Mẫu hóa đơn

  Tham khảo thêm: Các bước thành lập công ty

  Chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân

  Khi đăng ký doanh nghiệp tư nhân, bạn sẽ phải đóng những lệ phí sau:

  • Phí làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp tư nhân, cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 200.000 đồng
  • Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia là 300.000 đồng.
  • Phí khắc con dấu và công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện quốc gia là 450.000 đồng.
  • Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ phải chi trả một số chi phí khác như chi phí mua chữ ký số, chi phí làm bảng hiệu công ty…

  Hy vọng thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân trên đây là hữu ích cho bạn! Nếu còn bất cứ thắc mắc về các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn thủ tục đăng ký doanh nghiệp tư nhân miễn phí hoặc đăng ký ngay dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Nam Việt Luật để nhận được giấy phép kinh doanh sau 3 ngày làm việc.

Thông báo
Gọi điện thoại