• Thủ tục thành lập công ty hợp danh

  • Thành lập doanh nghiệp
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 2 đánh giá

  Cũng tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác, khi thành lập công ty hợp danh, bạn cần lưu ý các vấn đề liên quan và hoàn tất mọi thủ tục cần thiết, như vậy, mới đảm bảo việc thành lập công ty thành công. Để hiểu hơn về loại hình doanh nghiệp này và cách mở doanh nghiệp hợp danh, mời bạn tham khảo bài viết sau.

  I/ Điều kiện thành lập công ty hợp danh

  Công ty hợp danh là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Công ty hợp danh có những đặc điểm đặc trưng của loại hình, doanh nghiệp cần lưu ý trước khi muốn thành lập công ty loại hình này. Cụ thể như sau:

  – Công ty hợp danh phải đảm bảo có tối thiểu 2 thành viên cùng là chủ sở hữu của công ty. Công ty thực hiện kinh doanh dưới tên chung. Bên cạnh các thành viên hợp danh, công ty hợp danh cũng cho phép có thêm các thành viên tiến hành góp vốn.

  – Không giống với công ty cổ phần, công ty hợp danh không được phép phá hành chứng khoán hay cổ phiếu để huy động vốn.

  – Thành viên của công ty hợp danh chỉ có thể là cá nhân. Thành viên phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ đối với công ty hợp danh bằng tài sản của chính mình. Nếu là thành viên góp vốn thì chỉ cần có trách nhiệm ngang bằng với số vốn đã đóng góp vào trong công ty hợp danh

  II/ Những thông tin cần chuẩn bị khi thành lập công ty hợp danh  

  Khi thủ tục thành lập công ty hợp danh thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ thông tin sau:

  Chuẩn bị địa chỉ cho công ty: Doanh nghiệp cần chuẩn bị địa chỉ đặt trụ sở công ty, không đặt địa chỉ ở chung cư, nhà tập thể. Địa chỉ doanh nghiệp phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và có địa chỉ cụ thể, chính xác. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

  Chuẩn bị tên doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp không được trùng lặp, không dùng từ ngữ cấm, không gây nhầm lẫ với các doanh nghiệp khác. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty: Bạn cần chuẩn bị người đại diện theo pháp luật cho công ty. Hãy chọn một người có kinh nghiệm, khả năng đáp ứng đầy đủ những quy định chung của pháp luật. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

  Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh: Doanh nghiệp cần chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với với mục đích kinh doanh của công ty mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  Chuẩn bị về việc kê khai vốn của công ty: Công ty cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy theo điều kiện tài chính của công ty, miễn sao mức vốn đó phù hợp với khả năng của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm vốn ký quỹ hay vốn pháp định nếu kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định hay vốn kỹ quỹ.

  >>>Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  thành lập công ty hợp danh

  Thành lập công ty hợp danh

  III/ Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty hợp danh

  Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty hợp danh nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh gồm những thủ tục như sau:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký thành lập, mở doanh nghiệp.

  – CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao và kèm theo giấy phép đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương nếu là tổ chức mở công ty.

  – Điều lệ của công ty

  – Danh sách thành viên công ty.

  >>> Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty. Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ.

  >>> Hoặc có thể ủy quyền để Nam Việt Luật đại diện soạn thảo và nộp hồ sơ cũng như thực hiện quy trình thành lập công ty hợp danh thay cho doanh nghiệp.

  IV/ 8 thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty hợp danh nếu không muốn bị XỬ PHẠT

  Sau khi đã thủ tục thành lập công ty hợp danh, thì để tránh việc bị xử phạt, doanh nghiệp cần hoàn tất 8 thủ tục sau:

  1. Công bố thông tin đăng ký của doanh nghiệp: Trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép mở công ty, doanh nghiệp tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia. Nếu không thực hiện đúng quy định và thời gian, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định.

  2. Tiến hành khắc con dấu và công khai mẫu dấu: Doanh nghiệp thực hiện khắc mẫu dấu cho công ty, sau đó công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng như quy định.

  3. Phát hành hóa đơn GTGT: Doanh nghiệp cần thông báo phát hành hóa đơn, in hóa đơn hoặc mua hóa đơn từ cơ quan thuế theo quy định.

  4. Đăng ký tài khoản ngân hàng: Chủ công ty chuẩn bị đầy đủ CMND, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp rồi đến ngân hàng mở tài khoản cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, cần tiến hành thông báo số tài khoản lên cho cổng thông tin điện tử quốc gia.

  5. Góp vốn vào doanh nghiệp: Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp hãy thực hiện góp vốn đủ và đúng theo quy định trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh.(Tham khảo chi tiết hơn tại: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

  6. Mua chữ ký số để đóng thuế online: Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty để bán hóa đơn.

  7. Kê khai và đóng thuế: Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày. Hơn nữa, cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp; Thuế giá trị gia tăng; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

  8. Treo bảng hiệu công ty: Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty hợp danh, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính, để cơ quan thuế đi kiểm tra.

  thành lập công ty hợp danh -1

  Phải hoàn tất những thủ tục liên quan sau khi mở công ty hợp danh.

  V/ Tư vấn thành lập công ty hợp danh

  Để không mất thời gian tìm hiểu hay chuẩn bị giấy tờ, thủ tục liên quan cho việc thành lập công ty, bạn hoàn toàn có thể đăng ký thành lập công ty hợp danh, tư vấn thành lập doanh nghiệp tại Nam Việt Luật.

  – Nam Việt Luật sẽ tư vấn mọi vấn đề liên quan trong quá trình thành lập công ty hợp danh cho doanh nghiệp cụ thể như tên, địa chỉ, người đại diện, vốn, ngành nghề kinh doanh

  – Đại diện doanh nghiệp soạn thảo, nộp hồ sơ thành lập công ty hợp danh và lấy giấy phép trong thời gian quy định. Thời hạn chỉ trong vòng 3 ngày sẽ có giấy phép cho doanh nghiệp.

  – Hơn nữa, thay doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục liên quan sau khi mở công ty như công bố nội dung, khắc con dấu, làm tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, làm bảng hiệu, phát hành hóa đơn… Đảm bảo giúp doanh nghiệp thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh và tránh bị xử phạt.

  – Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ được tư vấn pháp lý miễn phí mọi vấn đề liên quan trong suốt quá trình hoạt động.

  >>> Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, Nam Việt Luật  luôn cam kết mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng.

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục thành lập công ty hợp danh thành công. Nếu còn vướng mắc cần giải đáp, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn.

Thông báo
Gọi điện thoại