• Thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

  • Thành lập chi nhánh
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 2 đánh giá

  Thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân là một trong những cách thức để chủ doanh nghiệp mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, không hầu hết mọi người đều thắc mắc doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không? Nếu có thì thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân như thế nào, được pháp luật quy định ra sao? Hồ sơ đăng ký kinh doanh chi nhánh gồm những gì? Có cần tuân thủ điều kiện gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết.

  Thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

  Điều kiện thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

  • Có ngành, nghề kinh doanh đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân
  • Tên chi nhánh doanh nghiệp tư nhân phải được đặt phù hợp với quy định của pháp luật. Tên chi nhánh doanh nghiệp tư nhân sẽ phải có cụm từ chi nhánh đi kèm. Ví dụ: Chi nhánh doanh nghiệp tư nhân vàng Kim Dung
  • Có trụ sở chi nhánh theo đúng quy định của pháp luật. Doanh nghiệp cần cung cấp hợp đồng thuê địa điểm hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất hợp pháp.
  • Có hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh doanh nghiệp tư nhân hợp lệ
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký thành lập chi nhánh công ty theo quy định.

  Thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân có được phép không?

  • Theo Luật doanh nghiệp hiện hành thì cũng giống như những loại hình doanh nghiệp khác như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần… thì doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có thể mở thêm chi nhánh để phát triển, mở rộng hoạt động, phạm vi sản xuất, kinh doanh.
  • Vậy chi nhánh công ty tư nhân là gì? Chức năng chính ra sao? –Chi nhánh công ty tư nhân là đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp. Chức năng chính là tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Công ty tư nhân có quyền thành lập nhiều chi nhánh ở trong và ngoài nước.

  Ưu điểm nổi bật của chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

  Chi nhánh doanh nghiệp tư nhân có những ưu điểm sau:

  • Được xem là cầu nối giúp hoạt động kinh doanh của công ty mẹ được phát triển và mở rộng hơn.
  • Chi nhánh công ty có thể hoạt động ở trong phạm vi rộng, không bị giới hạn. Đặc biệt nếu mở chi nhánh công ty tư nhân thì thủ tục đơn giản hơn hẳn là thành lập công ty.
  • Chi nhánh doanh nghiệp tư nhân không chỉ thực hiện chức năng kinh doanh (giống với địa điểm kinh doanh) mà còn có chức năng đại diện theo ủy quyền (giống văn phòng đại diện).

  Hồ sơ thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

  Theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành, thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh khi mở chi nhánh. Hồ sơ thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân gồm các thành phần sau:

  – Thông báo lập chi nhánh của doanh nghiệp tư nhân

  – Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh doanh nghiệp tư nhân.

  – Đối với chi nhánh kinh doanh các ngành, nghề có chứng chỉ hành nghề thì cần nộp thêm bản sao chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh.

  – Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

  – Quyết định bằng văn bản của Chủ doanh nghiệp tư nhân về việc thành lập chi nhánh

  – Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân sau:

  • Nếu là công dân Việt Nam: Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc Thẻ căn cước công dân
  • Nếu là người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị tương đương còn hiệu lực.

  – Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ

  Quy trình thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

  Sau khi soạn thảo hoàn tất mọi hồ sơ thì doanh nghiệp có thể mở chi nhánh cho công ty theo trình tự sau:

  – Bước 1: Doanh nghiệp tư nhân nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký kinh doanh tại tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

  – Bước 2: Cán bộ tại bộ phận một cửa liên thông thuộc sở KH-ĐT tiến hành kiểm tra đầu mục hồ sơ và một số nội dung trong hồ sơ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì sẽ tiếp nhận hồ sơ , lập Giấy biên nhận, giao cho người nộp hồ sơ.

  – Bước 3: Người đứng đầu chi nhánh doanh nghiệp tư nhân nộp lại Giấy biên nhận và nhận kết quả tại bộ phận một cửa liên thông tại Sở Kế hoạch& Đầu tư.

  – Bước 4: Công bố lên cổng thông tin điện tử quốc gia về việc thành lập chi nhánh công ty. Thời gian thực hiện là trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh để tránh bị xử phạt hành chính.

  – Bước 5: Hoàn tất các thủ tục cần thiết khác như:

  • Kê khai và đóng thuế môn bài cũng như các loại thuế khác cho chi nhánh theo đúng quy định
  • Khắc con dấu riêng cho chi nhánh công ty
  • Tiến hành treo bảng hiệu cho chi nhánh công ty.
  • Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể đăng ký tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số cho chi nhánh.

  Giải đáp thắc mắc khi thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

  Việc hạch toán của doanh nghiệp tư nhân được tiến hành như thế nào?

  • Không giống với địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện, chi nhánh doanh nghiệp tư nhân có thể tiến hành hạch toán độc lập hoặc hạch toán phụ thuộc vào công ty mẹ. Điều này có nghĩa là phương thức hạch toán sẽ do doanh nghiệp tự quyết định.

  Chi nhánh công ty tư nhân có cần con dấu riêng không?

  • Sau khi mở chi nhánh, doanh nghiệp tư nhân cần tiến hành khắc con dấu pháp nhân cho chi nhánh công ty. Sau đó, công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
  • Dù là không bắt buộc, tuy nhiên, tốt nhất chi nhánh nên có con dấu của riêng mình để ký kết hợp đồng hay sử dụng để đóng dấu những tài liệu nội bộ của chi nhánh.

  Chi nhánh công ty có cần đóng thuế không?

  • Việc mở chi nhánh công ty được xem là hoạt động thành lập mới. Do vậy, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành kê khai thuế, nộp tờ khai thuế và đóng thuế môn bài. Mức thuế môn bài chi nhánh cần đóng là 1 triệu đồng.
  • Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thành lập chi nhánh công ty trong thời gian được miễn thuế môn bài (những doanh nghiệp thành lập sau 25/2/ 2020 sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu tiên), thì chi nhánh công ty sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu tiên.

  Nếu không thành lập chi nhánh thì chủ doanh nghiệp tư nhân có được thành lập công ty TNHH không?

  • Theo quy định của Luật doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân không thể thành lập công ty TNHH.

  Thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân

  Dịch vụ thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân tại Nam Việt Luật

  Nam Việt Luật cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh công ty uy tín

  Để không phải mất nhiều thời gian, công sức tìm hiểu, soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ hay đi lại nộp hồ sơ, bạn có thể đăng ký dịch vu thành lập chi nhánh công ty tư nhân trọn gói, giá rẻ của Nam Việt Luật. Đến với Nam Việt Luật, khách hàng sẽ được:

  – Tư vấn chi tiết về các thông tin cần chuẩn bị liên quan đến thành lập chi nhánh công ty một cách đầy đủ, chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

  – Ngay khi nhận được ủy quyền, Nam Việt Luật sẽ đại diện cho khách hàng soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh công ty, đảm bảo hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Sau đó nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở Kế hoạch và đầu tư rồi chờ lấy giấy phép mở công ty trả cho doanh nghiệp. (Quá trình này thường được hoàn tất trong khoảng 3 – 5 ngày). Khách hàng không cần di chuyển, đi lại phiền hà, bởi vì tất cả đã có Nam Việt Luật thực hiện thay.

  – Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được Nam Việt Luật thay mặt công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu đúng quy định và thời gian.

  Xem thêm:

  Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

  Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

  Ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

  Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

  Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không?

  Chủ doanh nghiệp tư nhân có được thành lập công ty TNHH không?

  Trên đây là tư vấn của Nam Việt Luật về thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp tư nhân. Chúc doanh nghiệp bạn thành công! Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn chi tiết hơn nếu bạn có bất cứ vướng mắc nào cần tư vấn nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại