Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp của mình trước khi bắt đầu công việc kinh doanh thành lập công ty vô cùng quan trọng. Nó có ảnh hưởng khá lớn đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Mỗi một loại hình doanh nghiệp đều có đặc trưng riêng với những lợi thế và hạn chế khác nhau. Bạn đang có dự định thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp để bắt đầu công việc kinh doanh? Bạn cũng đang băn khoăn bởi không biết thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? Sau đây Công ty Nam Việt Luật sẽ phân tích những ưu điểm, nhược điểm về loại hình doanh nghiệp này để bạn có sự lựa chọn thành lập công ty tốt nhất.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Những ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp chỉ do một cá nhân duy nhất làm chủ và tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Cá nhân chính là chủ sở hữu duy nhất, độc nhất của doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân là loại hình không có tư cách pháp nhân.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân. Chủ sở hữu này có toàn quyền quyết định đối với những hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp; người này cũng có toàn quyền quyết định đến việc sử dụng lợi nhuận kinh doanh sau khi đã nộp thuế và cũng phải chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Chủ sở hữu doanh nghiệp có thể trực tiếp quản lý hay thuê người khác để quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh. Dù có thuê quản lý thì chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân vẫn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

Ưu điểm và hạn chế của doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân

  • Vì chỉ có một cá nhân duy nhất làm chủ nên chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền chủ động hoàn toàn trong việc quyết định toàn bộ các vấn hoạt động của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp tư nhân sẽ ít bị ràng buộc bởi những quy định pháp luật nhờ chế độ trách nhiệm vô hạn của mình, nó như một sự đảm bảo cho những đối tác kinh doanh, bạn hàng, tổ chức tín dụng khi hợp tác với doanh nghiệp rồi.
  • Doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức khá đơn giản, gọn nhẹ.

Hạn chế của của doanh nghiệp tư nhân

Tuy nhiên, khi thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng những có hạn chế nhất định. Vì loại hình doanh nghiệp tư nhân là loại hình không có tư cách pháp nhân, vì thế mức độ rủi ro của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân rất cao, người chủ doanh nghiệp tư nhân này sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ bằng toàn bộ tài sản cá nhân cho doanh nghiệp tư nhân trong những trường hợp doanh nghiệp gặp những rủi ro về phá sản, vỡ nợ. Do vậy các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này. Chỉ nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân này khi kinh doanh những ngành nghề mang tính chất cần uy tín, và cũng ít rủi ro như Kinh doanh vàng bạc, đá quý, trang sức….

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì ?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? Đó là những lợi ích sau đây:

+ Một trong những lợi ích để bạn nên lựa chọn mô hình doanh nghiệp tư nhân đó chính là chủ sở hữu doanh nghiệp là duy nhất vì thế người chủ sở hữu này hoàn toàn được quyền chủ động khi quyết định bất kỳ vấn đề có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ không phải chia sẻ quyền quản lí của doanh nghiệp mình với bất kỳ đối tượng nào khác. Trong những trường hợp gặp cơ hội kinh doanh cần sự quyết định và quyết đoán nhanh sẽ thực hiện được ngay mà không phải thông qua những cuộc họp bất đồng quan điểm như ở loại hình công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên hay công ty hợp danh.

+ Chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

+ Vì chế độ chịu trách nhiệm cá nhân vô hạn với nghĩa vụ của doanh nghiệp nên loại hình này sẽ tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng của mình và giúp cho doanh nghiệp tư nhân có thể có được những khách hàng lớn mà không phải mất khách hàng vào tay những đối thủ khác. Doanh nghiệp tư nhân cũng ít phải chịu sự ràng buộc của pháp luật như những loại hình doanh nghiệp khác.

Nếu như trước đây bạn chưa biết thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì, thì sau khi tham khảo bài chia sẻ trên đây thì chắc bạn cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân đúng không nào? Trong trường hợp bạn cần tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân thì có thể liên hệ công ty Nam Việt Luật để được tư vấn giải đáp miễn phí. Và nếu cần sử dụng dịch vụ thì công ty chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiêp miễn phí nhé.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !