• Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân?

  • Tin tức
  • 4 /5 của 1 đánh giá

  Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì? Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhânBạn đang tìm hiểu về doanh nghiệp tư nhân hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty tư nhân để bắt đầu công việc kinh doanh? Bạn đang băn khoăn ưu điểm doanh nghiệp tư nhân, nhược điểm về loại hình này để bạn có sự lựa chọn tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  Lợi ích của doanh nghiệp tư nhân là gì?

  I. Lợi ích của doanh nghiệp tư nhân:

  • Một trong những lợi ích để bạn nên lựa chọn mô hình doanh nghiệp tư nhân đó chính là chủ doanh nghiệp là duy nhất vì thế người chủ sở hữu này hoàn toàn được quyền chủ động khi quyết định bất kỳ vấn đề có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ không phải chia sẻ quyền quản lí của doanh nghiệp mình với bất kỳ đối tượng nào khác. Trong những trường hợp gặp cơ hội kinh doanh cần sự quyết định và quyết đoán nhanh sẽ thực hiện được ngay mà không phải thông qua những cuộc họp bất đồng quan điểm như ở loại hình công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên hay công ty hợp danh.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.
  • Vì chế độ chịu trách nhiệm cá nhân vô hạn với nghĩa vụ của doanh nghiệp nên loại hình này sẽ tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng của mình và giúp cho doanh nghiệp tư nhân có thể có được những khách hàng lớn mà không phải mất khách hàng vào tay những đối thủ khác. Doanh nghiệp tư nhân cũng ít phải chịu sự ràng buộc của pháp luật như những loại hình doanh nghiệp khác.Hơn nữa, doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức khá đơn giản, gọn nhẹ.
  • Doanh nghiệp tư nhân sẽ ít bị ràng buộc bởi những quy định pháp luật nhờ chế độ trách nhiệm vô hạn của mình, nó như một sự đảm bảo cho những đối tác kinh doanh, bạn hàng, tổ chức tín dụng khi hợp tác với doanh nghiệp rồi.

  II. Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân:

  • Người sở hữu doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền chủ động trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Thủ tục tiến hành thành lập một doanh nghiệp tư nhân khá dễ dàng, đơn giản.
  • Cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp tư nhân gọn nhẹ và thống nhất.
  • Tính bảo mật của doanh nghiệp tư nhân luôn được đặt ở mức cao nhất.
  • Trách nhiệm của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là vô thời hạn, tạo nên sự tin tưởng của đối tác.
  • Doanh nghiệp tư nhân dễ dàng trong việc chuyển đổi ngành hàng kinh doanh.
  • Quá trình giải thể, sang tên vô cùng nhanh chóng

  III. Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân:

  • Vì loại hình doanh nghiệp tư nhân là loại hình không có tư cách pháp nhân, vì thế mức độ rủi ro của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân rất cao.
  • Người chủ doanh nghiệp tư nhân này sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ bằng toàn bộ tài sản cá nhân cho doanh nghiệp tư nhân trong những trường hợp doanh nghiệp gặp những rủi ro về phá sản, vỡ nợ.
  • >>> Do vậy các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này. Chỉ nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân này khi kinh doanh những ngành nghề mang tính chất cần uy tín và cũng ít rủi ro như kinh doanh vàng bạc, đá quý, trang sức….

  IV. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

  • Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp chỉ do một cá nhân duy nhất làm chủ và tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Cá nhân chính là chủ sở hữu duy nhất, độc nhất của doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân là loại hình không có tư cách pháp nhân.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân. Chủ sở hữu này có toàn quyền quyết định đối với những hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp; người này cũng có toàn quyền quyết định đến việc sử dụng lợi nhuận kinh doanh sau khi đã nộp thuế và cũng phải chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Chủ sở hữu doanh nghiệp có thể trực tiếp quản lý hay thuê người khác để quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh. Dù có thuê quản lý thì chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân vẫn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

  Doanh nghiệp tư nhân là sự lựa chọn phù hợp cho những ai muốn  tự mình quản lý, tự chịu trách nhiệm với doanh nghiệp. Khi muốn hoạt động kinh doanh thì các bạn cần phải đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân. Mọi thắc mắc về thủ tục, vui lòng liên hệ tới Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn giải đáp miễn phí nhé.

  Xem thêm:

  Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

  Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

  Ai có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân?

  Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

  Doanh nghiệp tư nhân có được mở chi nhánh không?

  Chủ doanh nghiệp tư nhân có được thành lập công ty TNHH không?

Thông báo
Gọi điện thoại