Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? - Chi tiết A>>Z

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

 • 07/12/2020
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn đang có dự định thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty tư nhân để bắt đầu công việc kinh doanh? Bạn cũng đang băn khoăn bởi không biết thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân ? Sau đây Công ty Nam Việt Luật sẽ phân tích những ưu điểm, nhược điểm về loại hình doanh nghiệp này để bạn có sự lựa chọn tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I/ Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì thì chúng ta hãy cùng điểm qua một số thông tin về loại hình này:

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp chỉ do một cá nhân duy nhất làm chủ và tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Cá nhân chính là chủ sở hữu duy nhất, độc nhất của doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân là loại hình không có tư cách pháp nhân.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân. Chủ sở hữu này có toàn quyền quyết định đối với những hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp; người này cũng có toàn quyền quyết định đến việc sử dụng lợi nhuận kinh doanh sau khi đã nộp thuế và cũng phải chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Chủ sở hữu doanh nghiệp có thể trực tiếp quản lý hay thuê người khác để quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh. Dù có thuê quản lý thì chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân vẫn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

II/ Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? – [ 4 lợi ích lớn ]

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp của mình trước khi bắt đầu công việc kinh doanh thành lập công ty vô cùng quan trọng. Nó có ảnh hưởng khá lớn đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Mỗi một loại hình doanh nghiệp đều có đặc trưng riêng với những lợi thế và hạn chế khác nhau. Hiện nay, loại hình doanh nghiệp tư nhân cũng là một lựa chọn tốt cho doanh nghiệp. Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

– Thực tế, lợi ích của công ty tư nhân chính là ưu điểm của loại hình này. Cụ thể như sau: 

– Một trong những lợi ích để bạn nên lựa chọn mô hình doanh nghiệp tư nhân đó chính là chủ sở hữu doanh nghiệp là duy nhất vì thế người chủ sở hữu này hoàn toàn được quyền chủ động khi quyết định bất kỳ vấn đề có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sẽ không phải chia sẻ quyền quản lí của doanh nghiệp mình với bất kỳ đối tượng nào khác. Trong những trường hợp gặp cơ hội kinh doanh cần sự quyết định và quyết đoán nhanh sẽ thực hiện được ngay mà không phải thông qua những cuộc họp bất đồng quan điểm như ở loại hình công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên hay công ty hợp danh.

– Chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

– Vì chế độ chịu trách nhiệm cá nhân vô hạn với nghĩa vụ của doanh nghiệp nên loại hình này sẽ tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng của mình và giúp cho doanh nghiệp tư nhân có thể có được những khách hàng lớn mà không phải mất khách hàng vào tay những đối thủ khác. Doanh nghiệp tư nhân cũng ít phải chịu sự ràng buộc của pháp luật như những loại hình doanh nghiệp khác.Hơn nữa, doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức khá đơn giản, gọn nhẹ.

– Doanh nghiệp tư nhân sẽ ít bị ràng buộc bởi những quy định pháp luật nhờ chế độ trách nhiệm vô hạn của mình, nó như một sự đảm bảo cho những đối tác kinh doanh, bạn hàng, tổ chức tín dụng khi hợp tác với doanh nghiệp rồi.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

                       Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

III/ Ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân:

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân:

Từ những đặc điểm đã được Nam Việt Luật nêu ra ở trên thì có thể dễ dàng nhận thấy doanh nghiệp tư nhân mang có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Người sở hữu doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền chủ động trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thủ tục tiến hành thành lập một doanh nghiệp tư nhân khá dễ dàng, đơn giản.
 • Cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp tư nhân gọn nhẹ và thống nhất.
 • Tính bảo mật của doanh nghiệp tư nhân luôn được đặt ở mức cao nhất.
 • Trách nhiệm của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là vô thời hạn, tạo nên sự tin tưởng của đối tác.
 • Doanh nghiệp tư nhân dễ dàng trong việc chuyển đổi ngành hàng kinh doanh.
 • Quá trình giải thể, sang tên vô cùng nhanh chóng

Thành lập doanh nghiệp tư nhân là sự lựa chọn phù hợp cho những ai muốn  tự mình quản lý, tự chịu trách nhiệm với doanh nghiệp.

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân:

Bên cạnh lợi ích thì doanh nghiệp tư nhân cũng không tránh khỏi những hạn chế. Cụ thể, loại hình này có những nhược điểm như:

– Vì loại hình doanh nghiệp tư nhân là loại hình không có tư cách pháp nhân, vì thế mức độ rủi ro của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân rất cao.

– Người chủ doanh nghiệp tư nhân này sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ bằng toàn bộ tài sản cá nhân cho doanh nghiệp tư nhân trong những trường hợp doanh nghiệp gặp những rủi ro về phá sản, vỡ nợ.

>>> Do vậy các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này. Chỉ nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân này khi kinh doanh những ngành nghề mang tính chất cần uy tín và cũng ít rủi ro như kinh doanh vàng bạc, đá quý, trang sức….

IV/ Hướng dẫn thành lập doanh nghiệp tư nhân thành công trong 6 bước

Để thành lập công ty tư nhân thì doanh nghiệp cần chuẩn bị thủ tục đăng ký kinh doanh và thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty tư nhân

Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty tư nhân

– Thông tin về chủ công ty tư nhân

– Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu bản sao hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty lên Sở KH & ĐT

– Doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty. Sau đó, chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép thành lập công ty Tư nhân. Trường hợp hồ sơ thiếu sót hay không hợp lệ, Sở KH & ĐT sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

Bước 3: Khắc con dấu công ty và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Công ty sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp Tư nhân sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Bước 4: Đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số điện tử

– Chủ công ty tư nhân mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản lên Sở kế hoạch, đầu tư.

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Bước 5: Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn GTGT

– Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

– Công ty Tư nhân thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

Bước 6: Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty Tư nhân. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty Tư nhân phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu như trước đây bạn chưa biết thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi và Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân không ? Thì sau khi tham khảo bài chia sẻ trên đây thì chắc bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi đó phải không nào? Trong trường hợp bạn cần tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân thì có thể liên hệ ngay với Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn giải đáp miễn phí nhé.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau