• Thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   4 /5 của 2 đánh giá

  Ngành nghề tư vấn tài chính thuộc lĩnh vực hoạt động của dịch vụ kế toán, hiện đang chịu sự điều chỉnh của Luật kế toán 2015. Vậy, điều kiện thành lập công ty tư vấn tài chính gồm những gì? Để thành lập công ty tư vấn tài chính cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục như thế nào?. Bài viết dưới đây Nam Việt Luật sẻ làm rõ những băn khoan này để giúp độc giả nắm được những quy định cần thiết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tư vấn tài chính.

  I/ Điều kiện thành lập công ty tư vấn tài chính

  Trước khi làm thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính, bạn cần nắm được các điều kiện để thành lập công ty tư vấn tài chính như sau:

  – Chứng chỉ hành nghề: Công ty phải có ít nhất 2 người có Chứng chỉ hành nghề kế toán, trong đó người quản lý phải có Chứng chỉ hành nghề kế toán theo quy định

  – Loại hình công ty: Việc thành lập công ty tư vấn tài chính và được phép hoạt động dưới một trong ba hình thức: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty tư nhân hoặc công ty hợp danh

  – Về ngành nghề kinh doanh: Công ty được quyền đăng ký và hoạt động kinh doanh ở những ngành, nghề không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh. Đối với ngành nghề có điều kiện, công ty chỉ được phép kinh doanh khi đảm bảo tất cả các điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành và đáp ứng được các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

  II/ Hồ sơ, Thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính

  Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính bao gồm các giấy tờ như sau:

  – Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh

  – Dự thảo Điều lệ của công ty

  – Danh sách thành viên công ty.

  – Bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của mỗi thành viên. Đối với thành viên là tổ chức cần chuẩn bị bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; văn bản uỷ quyền cho người đại diện, Giấy chứng minh nhân dân của người đại diện theo uỷ quyền.

  Thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính

  Thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính

  III/ Trình tự thực hiện thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính

  Sau khi soạn thảo hoàn tất hồ sơ, thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính, bạn có thể thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy trình và trình tự sau:

  Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty lên Sở KH & ĐT

  – Doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty.

  – Sau đó, chờ từ 3 – 5 ngày để được cấp giấy phép thành lập công ty tư vấn tài chính.

  – Trường hợp hồ sơ thiếu sót hay không hợp lệ, Sở KH & ĐT sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

  >>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo hồ sơ để tránh tình trạng hồ sơ sai sót.

  Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  – Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp tư vấn tài chính sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

  >>Chi tiết thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  Bước 3: Thực hiện khắc con dấu công ty

  – Công ty sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

  >>Tìm hiểu thêm quy định về con dấu doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành.

  Bước 4: Làm tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

  – Chủ công ty tư vấn tài chính mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

  >>Chi tiết: Thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty.

  Bước 5: Đăng ký mua chữ ký số điện tử

  – Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  >>Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng chữ ký số

  Bước 6: Treo bảng hiệu công ty và thông báo phát hành hóa đơn GTGT

  – Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

  – Công ty tư vấn tài chính thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

  Bước 7: Tiến hành kê khai và đóng thuế sau khi mở doanh nghiệp

  Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty tư vấn tài chính. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

  – Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

  – Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

  – Thuế môn bài, công ty tư vấn tài chính phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Bước 8: Góp vốn vào công ty tư vấn tài chính

  – Công ty tư vấn tài chính có thể tiến hành góp vốn bằng tài sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

  – Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty tư vấn tài chính là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết.

  – Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Bước 9: Thuê dịch vụ kế toán hoặc kế toán viên

  –  Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.

  >>> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  IV/ Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty tư vấn tài chính

  Bên cạnh điều kiện, thủ tục và trình tự đăng ký kinh doanh thì để quá trình mở công ty tư vấn tài chính thuận lợi, doanh nghiệp nên lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  Lưu ý về địa chỉ công ty

  – Công ty tư vấn tài chính cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

  – Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả.

  >>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Lưu ý khi đặt tên công ty

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.

  – Tên của công ty tư vấn tài chính phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Tên công ty tư vấn tài chính có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Lưu ý về vốn cũng như kê khai vốn điều lệ

  – Khi thành lập công ty ở tư vấn tài chính, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh:

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  Lưu ý về người đại diện pháp luật

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

  – Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

  – Người đại diện của công ty tư vấn tài chính có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Để kinh doanh thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  – Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

  V/ Dịch vụ tư vấn thành lập công ty tư vấn tài chính của Nam Việt Luật

  Để được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính cũng như những vấn đề liên quan, quý khách hàng hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật.

  Thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính -1

  Nam Việt Luật là địa chỉ tư vấn thành lập công ty uy tín hàng đầu

  – Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ Luật sư, chuyên viên Luật giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về thủ tục, hồ sơ, trình tự thành lập công ty. Có khả năng tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ mọi vấn đề khi mở công ty cho bạn.

  – Đặc biệt, nhằm giúp bạn nắm rõ những quy định trước khi thành lập công ty tư vấn tài chính, Nam Việt Luật chuyên tư vấn những vấn đề liên quan như:

  + Tư vấn trước khi thành lập công ty: Chọn tên công ty, ngành nghề kinh doanh, loại hình, chọn địa điểm, người đại diện theo pháp luật…

  + Tư vấn hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty tư vấn tài chính

  + Tư vấn các bước làm thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính

  + Các vấn đề cần quan tâm sau khi thành lập công ty tư vấn tài chính

  Trên đây là nội dung những quy định về điều kiện thành lập công ty tư vấn tài chính cùng với các bước để mở công ty tư vấn tài chính thành công. Hy vọng thông qua bài viết này, sẻ giúp doanh nghiệp nắm bắt được điều kiện kinh doanh ngành nghề tư vấn tài chính. Nếu còn vướng mắc gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với Nam Việt Luật để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo