Thành lập công ty bưu chính - Kinh nghiệm thành công 100%

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty bưu chính

 • 01/02/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Với sự phát triển ngày nay, do nhu cầu xã hội tăng cao về hàng hóa ngành bưu chính ngày càng phát triển mạnh mẽ, mỗi năm có rất nhiều công ty bưu chính được đăng ký thành lập mới. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty bưu chính nhưng chưa nắm rõ về điều kiện, hồ sơ hay quy trình thủ tục… Hãy cùng Nam Việt Luật tham tìm hiểu về Quy trình thủ tục thành lập công ty bưu chính ngay sau đây nhé!

                                   Thành lập công ty bưu chính

I/ Quy trình thành lập công ty bưu chính:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin công ty bưu chính:

Chuẩn bị địa chỉ của công ty bưu chính

– Địa chỉ của công ty bưu chính phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

– Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp cho công ty bưu chính

– Công ty bưu chính có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào tình trạng cụ thể của công ty mình, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Chuẩn bị vốn pháp định và kê khai vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập công ty cầm đồ. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…

>> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

– Khi thành lập công ty cầm đồ, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh.

>> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định.

>> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Nên doanh nghiệp hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi kê khai.

>>> Nếu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính ở phạm vi trong nội tỉnh hoặc liên tỉnh, thì cần có mức vốn tối thiểu  ít nhất là 02 tỷ VNĐ. Nếu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính ở phạm vi quốc tế thì phải có mức vốn tối thiểu là 5 tỷ VNĐ.

Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty bưu chính:

– Doanh nghiệp cần chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty bưu chính. Bởi vì người đại diện là người có vai trò quan trọng, là người chịu trách nhiệm với những quyết định cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Một số loại hình doanh nghiệp có thể có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.  

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Chuẩn bị tên của công ty bưu chính:

– Tên của công ty bưu chính phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên có đủ cấu trúc gồm loại hình + tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên công ty. Cấm dùng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty.  Doanh nghiệp nên tra cứu tên công ty trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh để tránh trường hợp tên trùng lặp, giống công ty khác dẫn đến không được cấp giấy phép kinh doanh.

>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Chuẩn bị ngành nghề và mã ngành đăng ký kinh doanh

– Khi thành lập công ty bưu chính thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp.

>>Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh ngành nghề Bưu chính (mã ngành 5310). Gồm:

+ Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối (trong nước hoặc quốc tế) thư, bưu phẩm, bưu kiện bằng dịch vụ bưu chính qua mạng lưới bưu điện được quy định bằng các giao ước dịch vụ thống nhất.

+ Nhận thư hoặc bưu phẩm, bưu kiện từ các hòm thư công cộng hoặc cơ sở bưu điện;

+ Phân phối và phân phát thư, bưu phẩm, bưu kiện.

–  Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

>> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty bưu chính

Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin ban đầu thì cần soạn hồ sơ đăng ký thành lập công ty, thù tục bao gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.  Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

– Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty bưu chính.

– Điều lệ của công ty bưu chính

Bước 3: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh

– Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty bưu chính.

– Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Đăng ký kinh doanh trả lời lý do bằng văn bản.

>>> Để tránh hồ sơ sai sót, không hợp lệ, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo thay.

Bước 4: Tiến hành công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp bưu chính sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Bước 5: Xin giấy phép kinh doanh bưu chính

– Bưu chính là ngành nghề yêu cầu điều kiện, do đó, doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện liên quan và tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh  bưu chính rồi mới được phép đi vào kinh doanh.

– Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh bưu chính:

+ Doanh nghiệp cần có giấy phép thành lập công ty bưu chính hợp pháp được Sở KH & ĐT cấp.

+ Có điều kiện về tài chính, khả năng về vốn kinh doanh đối với dịch vụ bưu chính.

+ Có phương án phù hợp và đảm bảo về an toàn thông tin bưu chính.

– Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bưu chính gồm những thủ tục sau:

+ Giấy đề nghị Bộ Thông Tin – Truyền thông cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính cho doanh nghiệp.

+ Giấy phép đăng ký doanh nghiệp bản sao.

+ Dự án về vấn đề kinh doanh bưu chính cụ thể.

+ Bảng giá dịch vụ bưu chính chi tiết của doanh nghiệp.

+ Hợp đồng sử dụng dịch vụ bưu chính cũng như thỏa thuận của doanh nghiệp đối với đối tác nước ngoài về việc cung ứng dịch vụ bưu chính.

+ Biên bản trình bày cụ thể mức bồi thường thiệt hại đối với trường hợp dịch vụ bưu chính gây ảnh hưởng đến khách hàng.

+ Các giấy tờ liên quan khác…

Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty:

– Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

>>> Tham khảo ngay: Thời gian thành lập công ty

Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

>>> Tham khảo ngay: Chi phí thành lập công tyHồ sơ thành lập công ty

Nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

>>> Tham khảo ngay: Thành lập công ty ở đâu uy tín?

                                             Thủ tục sau khi thành lập công ty

II/ Sau khi thành lập công ty bưu chính cần lưu ý điều gì?

Sau khi thành lập công ty bưu chính thì doanh nghiệp cần hoàn tất một số thủ tục cơ bản như sau:

 1. Doanh nghiệp đăng ký mua chữ ký số:

– Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty để bán hóa đơn.

 1. Tiến hành treo bảng hiệu công ty bưu chính

– Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty bưu chính, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

 1. Công ty bưu chính cần khắc con dấu của công ty:

– Công ty bưu chính cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

 1. Tiến hành thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

– Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên. Còn nếu không thì để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí.

>> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

 1. Thực hiện kê khai và đóng thuế

– Sau khi đi vào hoạt động, công ty bưu chính cần nộp tờ khai thuế môn bài đúng quy định. Ngoài ra, doanh nghiệp phải đóng đủ những loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài. Nếu doanh nghiệp chậm nộp tờ khai và những loại thuế này thì có thể bị xử phạt nặng, do đó cần hết sức lưu ý

 1. Công ty bưu chính cần thực hiện phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

– Doanh nghiệp thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

 1. Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn theo quy định:

 – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

– Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

 1. Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng

– Doanh nghiệp cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch về bưu chính cho doanh nghiệp. Sau đó báo số tài khoản giao dịch lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Để có thể mở tài khoản ngân hàng thì chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng.

Hy vọng bài viết về chủ đề Quy trình thành lập công ty bưu chính trên đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về quá trình mở một công ty. Nếu Quý khách hàng cần tư vấn thêm hồ sơ hay thủ tục mở công ty bưu chính, đừng ngần ngại hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau