• Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất đồ uống thành công

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Có thể thấy rằng những năm gần đây, ngành nước giải khát nói chung và bia – rượu nói riêng tại Việt Nam đang phát triển cả về số lượng, quy mô đầu tư và chất lượng sản phẩm, các cơ sở sản xuất đồ uống không ngừng gia tăng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và từng bước đạt chuẩn quốc tế để xuất khẩu, đưa thương hiệu Việt Nam vươn ra thị trường thế giới. Bạn muốn thành lập công ty sản xuất các loại đồ uống nhưng lại không biết phải làm thế nào? Không biết cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất đồ uống được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công trong bài viết sau nhé!

  Thành lập công ty sản xuất đồ uống

                                Thành lập công ty sản xuất đồ uống

  I/ Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất đồ uống – Quy trình thành công

  Thủ tục cần thiết và tiến hành theo quy trình chuẩn là kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất đồ uống quan trọng nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ.

  Bước 1: Chuẩn bị tên và chọn loại hình công ty

  • Tên công ty:

  – Tên của công ty sản xuất đồ uống có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

  – Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  • Loại hình công ty:

  – Doanh nghiệp có thể tùy vào số lượng thành viên công ty, mong muốn của doanh nghiệp… để chọn loại hình công ty phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty tư nhân và công ty hợp danh. Mỗi loại hình có những ưu điểm và hạn chế riêng, nên doanh nghiệp hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn loại hình.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Bước 2: Chuẩn bị địa chỉ và người đại diện pháp luật

  • Địa chỉ công ty:

  – Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.

  – Cấm đặt địa chỉ doanh nghiệp sản xuất đồ uống ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  • Người đại diện:

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

  – Người đại diện của công ty kinh doanh sản xuất đồ uống có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Bước 3: Chuẩn bị vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi mở công ty sản xuất đồ uống. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Khi thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đồ uống, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. 

  + Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

  + Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  Bước 4: Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh đồ uống

  – Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động sản xuất đồ uống theo mục đích ban đầu.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Các ngành nghề cùng mã ngành tương ứng doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh gồm:

  + Mã ngành 1104: Sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng

  + Mã ngành 1103: Sản xuất bia và mạch nha ủ men bia

  + Mã ngành 1101: Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh

  Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

  – Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  Hồ sơ thành lập công ty sản xuất đồ uống là thủ tục quan trọng cần chuẩn bị đầy đủ. Doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ giấy tờ sau:

  – Bản điều lệ của doanh nghiệp sản xuất đồ uống.

  – Nội dung về thông tin và tất cả các thành viên cũng như cổ đông cùng mở công ty sản xuất đồ uống.

  – Giấy đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký công ty sản xuất đồ uống.

  – Bản sao có công chứng của các giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân. Trường hợp là tổ chức mở công ty SX đồ uống thì kèm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay quyết định mở công ty.

  Bước 6: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở KH & ĐT.

  – Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư.

  – Thông thường, Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

  Bước 7: Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu

  • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  – Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty sản xuất đồ uống.

  Lưu ý: Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

  • Khắc con dấu và công khai mẫu dấu công ty

  – Sau khi thành lập công ty và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty sản xuất kinh doanh đồ uống. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

  – Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Bước 8: Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất đồ uống

  Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất đồ uống quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý là phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản về điều kiện kinh doanh. Như vậy, mới được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất đồ uống.

  – Một doanh nghiệp sản xuất đồ uống sẽ cần đáp ứng những yêu cầu về địa điểm tiến hành sản xuất đồ uống cũng như cơ sở vật chất, thiết bị máy móc đảm bảo chất lượng, an toàn.

  – Ngoài ra, sau khi xin cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp còn phải tiến hành công bố chất lượng đồ uống theo tiêu chuẩn. Đảm bảo chất lượng và vấn đề về sinh an toàn thực phẩm.

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                    Thủ tục sau khi thành lập công ty

  II/ Một số kinh nghiệm hữu ích khác sau khi mở công ty

  Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, để tránh bị xử phạt hành chính và giúp công ty hoạt động thuận lợi hơn, thì doanh nghiệp cũng cần lưu ý thêm một số kinh nghiệm và vấn đề như sau:

  Kinh nghiệm đóng thuế và kê khai thuế

  – Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

  – Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

  Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  Công ty kinh doanh sản xuất đồ uống nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

  – Ngoài ra, công ty cần đặt làm bảng hiệu công ty có đầy đủ những thông tin cần thiết và thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định và thuận tiện cho việc quản lý.

  Kinh nghiệm góp vốn vào doanh nghiệp

  Doanh nghiệp kinh doanh sản xuất đồ uống trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

  – Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty sản xuất đồ uống phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty sản xuất đồ uống lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư

  Kinh nghiệm thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

  – Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sản xuất đồ uống, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

  > Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Kinh nghiệm mua chữ ký số điện tử

  Công ty sản xuất đồ uống cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Doanh nghiệp hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình. Kế toán công ty sản xuất đồ uống sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp.

  >> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì?

  Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty:

  – Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

  Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

  >>> Tham khảo ngay: Thời gian thành lập công ty

  Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

  >>> Tham khảo ngay: Chi phí thành lập công tyHồ sơ thành lập công ty

  Nên sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

  >>> Tham khảo ngay: Thành lập công ty ở đâu uy tín?

  Hy vọng qua bài viết về chủ đề Quy trình thành lập công ty sản xuất đồ uống của Nam Việt Luật trên đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Nếu Quý khách hàng vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc về Hồ sơ cũng như thủ tục thành lập công ty sản xuất đồ uống, thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại