Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty nhân sự

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: nvl5
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn muốn thành lập công ty nhân sự nhưng lại không biết cần chuẩn bị thủ tục, thông tin công ty như thế nào? Có cần đáp ứng điều kiện gì không? Hồ sơ cụ thể ra sao? Hãy tham khảo ngay những chia sẻ trong bài viết sau để hiểu hơn về vấn đề này.

I/ Những thủ tục, thông tin liên quan cần chuẩn bị khi thành lập công ty nhân sự

Để thành lập công ty nhân sự, thì doanh nghiệp cần lưu ý chuẩn bị những thông tin và vấn đề liên quan như sau:

 1. Doanh nghiệp cần chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh cùng với điều kiện phù hợp khi đăng ký kinh doanh

– Để có thể kinh doanh lĩnh vực nhân sự, thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan, phù hợp đối với lĩnh vực dự định kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề cùng mã ngành phù hợp như:

Ngành nghề

Mã ngành

Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm 7810
Cung ứng lao động tạm thời 7820
Cung ứng và quản lý nguồn lao động 7830

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì có thể trực tiếp đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải  đáp ứng đầy đủ những điều kiện liên quan mới được đi vào kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

 1. Doanh nghiệp phải có địa chỉ công ty cụ thể:

– Doanh nghiệp nhân sự thì sẽ cần có địa điểm hoạt động kinh doanh, trụ sở, văn phòng chính của công ty theo quy định.

– Địa chỉ công ty không được đặt ở khu chung cư, nhà tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh.

– Nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê địa chỉ, văn phòng công ty thì có thể sử dụng nhà riêng độc lập, có địa chỉ rõ ràng, chính xác nằm trong lãnh thổ Việt Nam để làm địa chỉ doanh nghiệp.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

 1. Doanh nghiệp phải chọn một loại hình công ty để xây dựng:

– Doanh nghiệp nhân sự cần xác định xem loại hình doanh nghiệp nào thì phù hợp với công ty mình, rồi đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng, tùy thuộc vào điều kiện về vốn hay số lượng thành viên góp vốn cũng như mong muốn của từng doanh nghiệp… thì sẽ có những loại hình tương ứng.

– Hiện nay, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến mà bạn có thể chọn, đó là: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên và công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

 1. Công ty nhân sự phải chuẩn bị đầy đủ về vốn và kê khai vốn điều lệ phù hợp

– Thành lập công ty nhân sự , thì vấn đề quan trọng không thể không lưu ý đó chính là vốn tối thiểu. Trên thực tế, vốn cần thiết khi mở doanh nghiệp sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính, điều kiện kinh tế của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số trường hợp đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì bạn cần chứng minh số vốn đó mới được đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Đặc biệt, khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ. Hiện nay, tuy pháp luật chưa có quy định cụ thể đối với vốn điều lệ của các ngành nghề kinh doanh, nhưng doanh nghiệp cũng phải hết sức lưu ý, bởi:

+ Đối với ngành nghề kinh doanh không yêu cầu về vốn thì mức vốn điều lệ cần kê khai đăng ký sẽ tùy thuộc vào mong muốn, ý định của doanh nghiệp. Tức là doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ là 5 triệu hay 5 trăm triệu, 5 tỷ… mà không phải chứng minh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Đối với ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện về vốn như vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ, thì số vốn điều lệ tối thiểu doanh nghiệp cần kê khai trong trường hợp này cần tuân thu quy định ngành nghề. Tức là phải đăng ký vốn điều lệ ít nhất ngang bằng với vốn pháp định. Ví dụ, ngành nghề quy định cần có vốn pháp định là 500 triệu đồng thì doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu phải là 500 triệu đồng. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

 1. Công ty nhân sự phải có người đại diện pháp luật

– Khi thành lập công ty nhân sự, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty.

– Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty.

– Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

– Sau khi công ty nhân sự đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

 1. Tên của công ty nhân sự phải có đủ cấu trúc và không được trùng lặp:

– Tên công ty phải có đủ cấu trúc gồm cả loại hình và tên riêng. Trong đó, tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân và Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Nếu doanh nghiệp đặt tên công ty bị trùng lặp với công ty khác thì sẽ không được phép đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên công ty cũng không được gây nhầm lẫn hay chứa từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

 1. Công ty nhân sự phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục để đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

– Chủ công ty ty nhân sự hoặc người đại diện pháp luật của công ty mang theo con dấu công ty, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, tiến hành báo số tài khoản lên cho Sở kế hoạch và đầu tư.

 1. Doanh nghiệp thực hiện kê khai và đóng thuế mở công ty

– Doanh nghiệp cần phải đóng thuế khi thành lập mới doanh nghiệp như thuế gía trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài tùy thuộc vào mức vốn điều lệ công ty đăng ký).

– Hơn nữa, phải nộp tờ kê khai thuế môn bài và các loại thuế khác đúng với thời gian đã được quy định.

 1. Công ty nhân sự cần đặt khắc con dấu và tiến hành công bố mẫu dấu

– Khắc con dấu là việc doanh nghiệp phải thực hiện sau khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên, cần đảm bảo đầy đủ thông tin công ty như tên và mã số doanh nghiệp.

– Sau khi đặt khắc con dấu thành công, doanh nghiệp thực hiện công bố mẫu dấu công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

 1. Để đóng thuế online, công ty cần mua chữ ký số:

– Để thuận tiện cho việc đóng thuế và nộp tờ khai thuế online, doanh nghiệp nhân sự cần phải đăng ký mua chữ ký số.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần yêu cầu ngân hàng cài đặt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Như vậy, kế toán công ty mới có thể dùng chữ ký số này để đóng thuế trực tuyến thuận lợi.

 1. Các thành viên, cổ đông của công ty nhân sự cần tiến hành góp vốn đúng quy định và cam kết

– Thời hạn cụ thể để các thành viên công ty có thể thực hiện góp vốn vào công ty đó là trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh.

– Trong đúng khoảng thời gian này, doanh nghiệp phải góp đúng và đủ số vốn đã cam kết. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản được định giá theo biểu quyết chung của thành viên công ty.

– Mỗi thành viên sẽ chịu trách nhiệm đối với số vốn mình góp vào công ty nhân sự theo đúng quy định của pháp luật.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

 1. Doanh nghiệp phải thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán để tiết kiệm chi phí

– Công ty nhân sự cần thuê một kế toán để có thê quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế đúng quy định. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói của Nam Việt Luật.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

 1. Công ty nhân sự làm thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp nhân sự cần tiến hành làm thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định và đóng đủ lệ phí.

Trường hợp không tuân thủ quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm của doanh nghiệp. Mức xử phạt từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

II/ Một số điều kiện liên quan cần đáp ứng khi mở doanh nghiệp nhân sự

Khi thành lập công ty nhân sự, thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

– Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực ung ứng nhân sự phải thực hiện nộp và xác minh vốn ký quỹ tối thiểu 2 tỷ đồng Việt Nam.

– Ngoài ra, công ty nhân sự cũng phải đảm bảo có mức vốn pháp định tối thiểu là 2 tỷ đồng.

– Trụ sở, địa chỉ hoạt động kinh doanh của công ty nhân sự phải có thời gian thuê ít nhất 2 năm. Tức là doanh nghiệp phải cung cấp được hợp đồng thuê văn phòng, thuê địa điểm hợp pháp tối thiểu 2 năm.

– Chủ doanh nghiệp phải là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự, là người có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc các đối tượng bị thu hồi giấy phép kinh doanh bị cấm làm chủ công ty…

III/ Hồ sơ đăng ký mở công ty nhân sự cụ thể

Để có thể đưa công ty nhân sự đi vào hoạt động kinh doanh theo đúng pháp luật, thì doanh nghiệp phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:

– Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước đôi với cá nhân.

– Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân: Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập, giấy ủy quyền… đối với tổ chức.

 – Danh sách các cổ đông hoặc thanh viên trực thuộc công ty.

– Điều lệ công ty nhân sự.

– Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền về việc đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp nhân sự.

>>> Hồ sơ nộp lên Sở KH & ĐT. Sau đó, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày.

>>> Để tránh hồ sơ sai sót, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thành lập công ty nhân sự, hy vọng sẽ hữu ích với doanh nghiệp. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau