Kinh nghiệm thành lập công ty xuất khẩu lao động thành công

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty xuất khẩu lao động thành công

  • 12/01/2021
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Nếu bạn muốn kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng chưa biết phải thành lập công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) như thế nào? Hồ sơ, thủ tục mở công ty xuất khẩu lao động ra sao? Đừng lo lắng, những kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp xuất khẩu lao động được Nam Việt Luật đúc kết dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện điều kiện thành lập công ty xuất khẩu lao động và đi vào hoạt động nhanh chóng.

I/ Những kinh nghiệm thành lập công ty xuất khẩu lao động hữu ích

Để thuận lợi thành lập công ty xuất khẩu lao động, thì bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm được Nam Việt Luật tổng hợp sau khi giúp các doanh nghiệp thành lập công ty thành công sau:

Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp

– Công ty xuất khẩu lao động cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty của mình.

– Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần.  Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Kinh nghiệm mua chữ ký số điện tử

– Sau khi mở công ty xuất khẩu lao động thành công, doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng chữ ký số để nắm rõ hơn

Kinh nghiệm đặt tên cho công ty xuất khẩu lao động

– Tên công ty xuất khẩu lao động có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Tên của công ty xuất khẩu lao động cấm sử dụng tên đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp… để tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó

– Tên của doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp cần tham khảo trước quy định cách đặt tên công ty, để khi thực hiện thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động để sử dụng ngay tên doanh nghiệp đảm bảo đúng quy định.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

– Công ty xuất khẩu lao động sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty.  Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty xuất khẩu lao động

– Công ty xuất khẩu lao động cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

– Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty xuất khẩu lao động. Địa chỉ của công ty xuất khẩu lao động phải đảm bảo những quy định chung, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Nếu không thực hiện góp vốn đầy đủ trong thời hạn 90 ngày thì doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh kinh doanh xuất khẩu lao động. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Để kinh doanh kinh doanh xuất khẩu lao động, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh như:

Ngành nghề

Mã ngành
Cung ứng và quản lý nguồn lao động

Bao gồm:

– Cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước;

– Cung ứng và quản lý nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài.

7830

 

 

Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm. 7810
Cung ứng lao động tạm thời 7820

 

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Kinh nghiệm thuê dịch vụ kế toán

– Công ty xuất khẩu lao động có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật

– Khi thành lập công ty kinh doanh xuất khẩu lao động, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

– Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người. Doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty xuất khẩu lao động đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

Kinh nghiệm khắc con dấu doanh nghiệp

– Công ty xuất khẩu lao động tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

Kinh nghiệm kê khai vốn điều lệ cho công ty

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

>>> Trường hợp này, công ty cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 5 tỷ đồng, bằng với mức vốn pháp định theo quy định ngành nghề.

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty xuất khẩu lao động. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty xuất khẩu lao động phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

Đáp ứng các điều kiện thành lập công ty xuất khẩu lao động

Kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp xuất khẩu lao động quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần lưu ý chính là điều kiện để mở công ty. Bởi vì lĩnh vực xuất khẩu lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Doanh nghiệp cần nắm bắt để chuẩn bị  đầy đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cụ thể, các yêu cầu cần đáp ứng gồm:

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn pháp định tối thiểu là  5 tỷ VNĐ, vốn ký quỹ tối thiểu là 1 tỷ VNĐ.

– Phải cung cấp đề án xuất khẩu người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

– Người quản lý, đại diện cho công ty xuất khẩu phải có trình độ đại học trở lên, kinh nghiệm đưa lao động đi nước ngoài làm việc tối thiểu 3 năm.

– Doanh nghiệp phải thành lập công ty vốn Việt Nam 100%.

– Bộ máy chuyên trách có kiến thức để bồi dưỡng cho người Việt Nam đi nước ngoài lao động.

>>> Khi đã đảm bảo đủ điều kiện cần thiết, doanh nghiệp làm hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động theo luật rồi mới được đi vào kinh doanh.

Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

Việc treo bảng hiệu sau khi mở công ty xuất khẩu lao động là một trong những thủ tục doanh nghiệp cần phải thực hiện tại địa điểm đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp đã lựa chọn trước đó.

– Công ty xuất khẩu lao động cần làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu công ty đúng với quy định để thuận tiện cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

– Hơn nữa cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

II/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất khẩu lao động

Bên cạnh những kinh nghiệm thành lập công ty xuất khẩu lao động thì việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng rất quan trọng. Bởi chỉ khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp mới có thể hoạt động hợp pháp, đúng với quy định của pháp luật. Hồ sơ gồm những thủ tục cơ bản như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty xuất khẩu lao động.

– Văn bản chứa nội dung về điều lệ công ty.

– Chứng minh nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao, thẻ căn cước bản sao. Giấy chứng nhận đăng ký của công ty bả sao (nếu là tổ chức).

– Thông tin và danh sách của cổ đông cùng thành viên công ty.

– Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành nếu chủ doanh nghiệp không thể trực tiếp tiến hành.

>>>> Hồ sơ nộp lên cho Phòng ĐK kinh doanh tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Sở sẽ xem xét và cấp giấy phép cho doanh nghiệp sau 3 – 5 ngày.

Như vậy, chúng tôi đã tổng hợp những quy định quan trọng liên quan đến điều kiện kinh doanh dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước và chi tiết việc thực hiện thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động. Hy vọng, những kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp xuất khẩu lao động trên đây sẽ hữu ích, qua đó giúp doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ điều kiện mở công ty xuất khẩu lao động và thành lập công ty thành công. Nếu cần tư vấn gì thêm? vui lòng liên hệ cho Nam Việt Luật để nhận được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua