Thủ tục thành lập công ty ăn uống - Hướng dẫn chi tiết

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty ăn uống

  • 15/01/2021
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Kinh doanh dịch vụ ăn uốngngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó việc thành lập công ty ăn uống cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, doanh nghiệp cần lưu ý những gì? Đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống như thế nào? Chuẩn bị hồ sơ mở công ty dịch vụ ăn uống ra sao? Tất cả những băn khoăn này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

I/ Ngành nghề đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty ăn uống

– Khi thành lập công ty kinh doanh ăn uống thì doanh nghiệp cần tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến ăn uống, như thế mới có thể tiến hành hoạt động ăn uống theo đúng quy định. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Doanh nghiệp có thể chọn và đăng ký một số ngành nghề liên quan như:

Ngành nghề

Mã ngành
Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.

Nhóm này gồm: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống tới khách hàng, trong đó khách hàng được phục vụ hoặc khách hàng tự chọn các món ăn được bày sẵn, có thể ăn tại chỗ hoặc mua món ăn đem về. Nhóm này cũng gồm hoạt động chuẩn bị, chế biến và phục vụ đồ ăn uống tại xe bán đồ ăn lưu động hoặc xe kéo, đẩy bán rong.

Cụ thể: Nhà hàng, quán ăn; Quán ăn tự phục vụ; Quán ăn nhanh; Cửa hàng bán đồ ăn mang về; Xe thùng bán kem; Xe bán hàng ăn lưu động; Hàng ăn uống trên phố, trong chợ.

Nhóm này cũng gồm: Hoạt động nhà hàng, quán bar trên tàu, thuyền, phương tiện vận tải nếu hoạt động này không do đơn vị vận tải thực hiện mà được làm bởi đơn vị khác.

 

5610
Dịch vụ ăn uống khác

Nhóm này gồm: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, trong khoảng thời gian cụ thể.

Nhóm này cũng gồm: Hoạt động nhượng quyền kinh doanh ăn uống, ví dụ cung cấp dịch vụ ăn uống cho các cuộc thi đấu thể thao hoặc những sự kiện tương tự trong một khoảng thời gian cụ thể. Đồ ăn uống thường được chế biến tại địa điểm của đơn vị cung cấp dịch vụ, sau đó vận chuyển đến nơi cung cấp cho khách hàng; Cung cấp suất ăn theo hợp đồng, ví dụ cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không, xí nghiệp vận tải hành khách đường sắt…; Hoạt động nhượng quyền cung cấp đồ ăn uống tại các cuộc thi đấu thể thao và các sự kiện tương tự;  Hoạt động của các căng tin và hàng ăn tự phục vụ (ví dụ căng tin cơ quan, nhà máy, bệnh viện, trường học) trên cơ sở nhượng quyền;  Hoạt động cung cấp suất ăn công nghiệp cho các nhà máy, xí nghiệp.

 

5629
Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng.

Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, tại địa điểm mà khách hàng yêu cầu như tiệc hội nghị cơ quan, doanh nghiệp, đám cưới, các công việc gia đình khác….

5621
Dịch vụ phục vụ đồ uống

Hoạt động chế biến và phục vụ đồ uống cho khách hàng tiêu dùng tại chỗ của các quán bar, quán karaoke, quán rượu; quán giải khát có khiêu vũ (trong đó cung cấp dịch vụ đồ uống là chủ yếu); hàng bia, quán bia; quán cafe, nước hoa quả, giải khát; dịch vụ đồ uống khác như: nước mía, nước sinh tố, quán chè, xe bán rong đồ uống…

5630
Bán buôn đồ uống.

Bán buôn đồ uống loại có chứa cồn và không chứa cồn.

4633

– Doanh nghiệp phải lưu ý là nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên nếu đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần đáp ứng đủ những yêu cầu theo quy định của ngành nghề và xin giấy phép kinh doanh mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

II/ Lưu ý quan trọng khi thành lập công ty ăn uống

Khi thành lập công ty dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

Trước khi thành lập công ty cần chuẩn bị thông tin về công ty hoàn chỉnh và đúng quy định

* Tên công ty ăn uống không được trùng lặp với công ty đã đăng ký kinh doanh trước đó

– Khi đặt tên cho công ty ăn uống, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký,tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân… để làm tên riêng của doanh nghiệp. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Tên công ty ăn uống phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.  Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

* Loại hình doanh nghiệp phải phù hợp với điều kiện công ty

– Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty ăn uống của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

* Địa chỉ công ty ăn uống không được đặt ở nhà tập thể, khu chung cư

– Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố… Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.  Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty ăn uống

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

* Cần đảm bảo về vốn tối thiểu và vốn điều lệ sẽ kê khai

– Công ty ăn uống cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề ăn uống lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

* Người đại diện pháp luật của công ty ăn uống cần có năng lực

– Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, doanh nghiệp ăn uống nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

– Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Xin giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi chính thức hoạt động

– Vì ngành nghề ăn uống thuộc lĩnh vực yêu cầu giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm, do đó, doanh nghiệp cần đảm bảo điều kiện và làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ. Sau khi có giấy phép con mới được đi vào hoạt động kinh doanh chính thức.

– Hồ sơ để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toán thực phẩm gồm những thủ tục cơ bản như sau:

+ Đơn đề nghị được cấp giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Giấy phép đăng ký doanh nghiệp ăn uống (bản sao có công chứng).

+ Tài liệu trình bày cụ thể về cơ sở vật chất của công ty ăn uống đảm bảo các điều kiện về vệ sinh.

+ Giấy xác minh điều kiện sức khỏe của người trực tiếp chế biến, sản xuất đồ ăn, nước uống của công ty ăn uống.

+ Tài liệu chứng minh chủ doanh nghiệp, người chế biến, sản xuất đồ uống, thức ăn có kiến thức về vệ sinh an toán thực phẩm.

+ Các giấy tờ liên quan khác (nếu có).

Hoàn tất những thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty ăn uống

* Cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty

– Công ty ăn uống cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

* Cần tiến hành mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

– Công ty ăn uống thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

* Cần thực hiện treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

– Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty ăn uống, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

– Bên cạnh đó, doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

* Cần tiến hành góp vốn vào công ty ăn uống đúng thời hạn

– Công ty ăn uống có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

– Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty ăn uống là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

* Cần nhanh chóng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty ăn uống cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp ăn uống sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

* Cần phải làm tài khoản ngân hàng cho công ty ăn uống

– Công ty ăn uống cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

* Cần thực hiện kê khai và đóng thuế đầy đủ

– Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty ăn uống, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

– Công ty ăn uống sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

* Cần thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuế

– Công ty ăn uống nếu chưa thuê được kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

III/ Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập công ty ăn uống

Để thành lập công ty ăn uống thành công, thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ để đăng ký doanh nghiệp và xin giấy phép thành lập công ty. Hồ sơ cụ thể như sau:

– Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.  Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

– Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty ăn uống.

– Điều lệ của công ty ăn uống

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.>> Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty ăn uống. Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ.

Như vậy trên đây, là những chia sẻ về điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống và trình tự thủ tục thành lập công ty ăn uống thành công. Thông qua bài viết hy vọng bạn nắm được các quy định để đáp ứng đầy đủ điều kiện mở công ty ăn uống. Nếu còn vướng mắc vấn đề gì về thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống hoặc thủ tục thành lập công ty? hãy liên hệ ngay cho Nam Việt Luật để nhận được hỗ trợ giải đáp và tư vấn cụ thể nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau