• Thành lập công ty ăn uống

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng từ lâu đã trở thành ngành, nghề có khả năng sinh lời cao trong mắt của các nhà đầu tư. Đặc biệt, tại Việt Nam, với nền ẩm thực đa dạng, phong phú thị trường dịch vụ ăn uống càng có cơ hội để phát triển. Nắm bắt được cơ hội này, nhiều nhà đầu tư đã bỏ vốn kinh doanh từ sớm, tạo nên thương hiệu riêng trên thị trường. Trong khi đó, còn một bộ phận nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn khi bỏ vốn kinh doanh do chưa hiểu rõ điều kiện, trình tự, thủ tục thành lập công ty ăn uống để tiến hành hoạt động kinh doanh.

  Nền ẩm thực đa dạng phong phú tại Việt Nam là điều kiện thuận lợi để thành lập công ty ăn uống

  Hiểu được điều này, Nam Việt Luật xin chia sẻ với khách hàng các nội dung chính yếu như sau:

  • Điều kiện thành lập công ty ăn uống
  • Thủ tục và Hồ sơ đăng ký thành lập công ty ăn uống
  • Kinh nghiệm khi thành lập công ty ăn uống
  • Dịch vụ thành lập công ty ăn uống tại Nam Việt Luật

  Để biết rõ hơn về các nội dung trên, bạn có thể dõi theo phần tư vấn chi tiết cùng Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật dưới bài viết sau đây nhé!

  Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật trả lời:

  Cơ sở pháp lý khi thành lập công ty ăn uống

  Để thành lập công ty ăn uống, bạn cần chú ý quy định tại:

  • Luật An toàn thực phẩm 2010, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2018
  • Luật Doanh nghiệp 2020
  • Nghị định số 67/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018
  • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp

  Bên cạnh đó, nếu công ty của bạn kinh doanh một số mặt hàng đặc biệt thì còn phải tham khảo thêm các văn bản sau:

  • Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá 2012
  • Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá, đã được sửa đổi, bổ sung bởi: Nghị định số 106/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017, Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018, Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020
  • Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định về kinh doanh rượu đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020

  Điều kiện thành lập công ty ăn uống

  Trước khi thực hiện thủ tục, bạn cần chuẩn bị tốt các điều kiện về chủ thể thành lập công ty, tên, vốn điều lệ, trụ sở chính của công ty. Để có thêm thông tin, bạn hãy tham khảo bài viết: Những điều cần biết trước khi thành lập doanh nghiệp

  Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh ăn uống, nhà hàng là lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người nên phải đáp ứng các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo Điều 28, Điều 29, Điều 30 Luật An toàn thực phẩm, cụ thể:

  Điều 28. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  1. Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  2. Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  3. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  4. Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  5. Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  6. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  7. Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

  Điều 29. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

  1. Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  2. Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  3. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  4. Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

  Điều 30. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm

  1. Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
  2. Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
  3. Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

  Đây là những điều kiện bắt buộc đối với mọi cơ sở muốn kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng một cách hợp pháp.

  Ngoài ra, tùy thuộc vào phạm vi kinh doanh của công ty, ví dụ: kinh doanh thức ăn đường phố, kinh doanh rượu, thuốc lá trong cơ sở ăn uống của công ty ăn uống… mà cần đáp ứng thêm một vài điều kiện cụ thể khác.

  • Nếu bạn thành lập công ty ăn uống và có định hướng kinh doanh thức ăn đường phố thì phải đáp ứng các điều điều kiện tại Điều 31, Điều 32 Luật An toàn thực phẩm và Điều 5 Nghị định số 67/2016/NĐ-CP.
  • Ngoài ra, nếu công ty còn kinh doanh thêm bia, rượu hay thuốc lá… trong cơ sở của mình thì công ty cần tuân thủ các điều kiện tương ứng để được kinh doanh hợp pháp các mặt hàng này. Cụ thể như điều kiện đối với hoạt động bán lẻ thuốc lá thực hiện theo khoản 3 Điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 106/2017/NĐ-CP, Nghị định số 08/2018/NĐ-CP, Nghị định số 17/2020/NĐ-CP, địa điểm đặt cơ sở kinh doanh thực hiện theo khoản 2 Điều 25 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trường hợp công ty bán rượu trong cơ sở ăn uống của mình, công ty phải đáp ứng các điều kiện bán lẻ rượu theo Điều 13 hoặc điều kiện bán rượu tiêu dùng tại chỗ theo Điều 14 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 17/2020/NĐ-CP.

  Có thể thấy, để thành lập công ty ăn uống, bạn cần đáp ứng tương đối nhiều các điều kiện. Tuy nhiên, bạn cùng các cộng sự của mình cần cân nhắc và xác định phạm vi kinh doanh phù hợp, từ đó, xác định được các điều kiện bắt buộc, thủ tục cần thực hiện tương ứng, tránh làm mất thời gian.

  Sẽ có nhiều điều kiện cần tuân thủ khi thành lập công ty ăn uống

  Thủ tục & Hồ sơ đăng ký thành lập công ty ăn uống

  Trình tự thủ tục đăng ký thành lập công ty ăn uống được thực hiện thông qua các giai đoạn như sau:

  Giai đoạn 1: Thành lập công ty ăn uống tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

  Thành lập công ty ăn uống tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty đặt trụ sở chính được tiến hành theo các bước như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty ăn uống

  Bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty ăn uống bao gồm các thành phần sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty ăn uống;
  • Danh sách thành viên (nếu thành lập công ty ăn uống theo loại hình Công ty hợp danh, Công ty TNHH hai thành viên trở lên) hoặc Danh sách cổ đông sáng lập (nếu thành lập theo loại hình Công ty cổ phần);
  • Bản sao chứng thực giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo pháp luật, của thành viên hoặc cổ đông sáng lập; giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên/cổ đông là tổ chức;
  • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp có sự tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;
  • Văn bản ủy quyền cho Nam Việt Luật thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty ăn uống nếu sử dụng dịch vụ của Nam Việt Luật;
  • Các giấy tờ khác tùy từng trường hợp cụ thể.

  Nếu thành lập công ty ăn uống dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, hồ sơ cần chuẩn bị chỉ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp và Bản sao chứng thực giấy tờ pháp lý cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân.

  Bước 2: Nộp hồ sơ, thông báo công khai thông tin đăng ký thành lập công ty ăn uống

  Sau khi hoàn tất chuẩn bị hồ sơ tương ứng với loại hình doanh nghiệp đã lựa chọn khi thành lập công ty ăn uống, bạn tiến hành nộp bộ hồ sơ với các thành phần nêu trên tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh. Hồ sơ sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét và có kết quả sau 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty nếu hồ sơ đủ điều kiện.

  Thông tin về công ty ăn uống mới thành lập sẽ được công bố trong 30 ngày kể từ ngày công khai. Nội dung công bố bao gồm:

  • Ngành, nghề kinh doanh của công ty ăn uống;
  • Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có)

  Bước 3: Công ty ăn uống thực hiện các công việc sau thành lập

  • Công ty ăn uống tiến hành khắc dấu:

  Khi hồ sơ đăng ký thành lập công ty ăn uống được chấp thuận và công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần liên hệ với đơn vị khắc dấu để khắc con dấu của công ty. Công ty được quyền quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của công ty; và quản lý, sử dụng, lưu giữ dấu theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế công ty ban hành.

  • Công ty ăn uống treo bảng hiệu tại trụ sở công ty mình

  Công ty cần đặt làm bảng hiệu của công ty với đầy đủ các thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…, sau đó treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính đã đăng ký để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do công ty tự quyết định.

  • Công ty ăn uống mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số điện tử

  Để mở tài khoản ngân hàng, Chủ công ty ăn uống hoặc người được ủy quyền hợp pháp mang theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty, con dấu và Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty.

  Công ty đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến. Để thuận tiện trong giao dịch, công ty ăn uống hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  • Công ty ăn uống thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuê:

  Để đảm bảo công tác kế toán trong nội bộ công ty, sau khi thành lập công ty ăn uống, để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế, công ty có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. Mời bạn xem thêm thông tin tại: Dịch vụ báo cáo thuế

  • Công ty ăn uống thực hiện góp vốn vào công ty

  Thời hạn tối đa để chủ sở hữu, các thành viên, cổ đông góp vào công ty ăn uống là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong thời hạn này, chủ sở hữu công ty, các thành viên hoặc cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Tìm hiểu thêm: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  • Công ty ăn uống tiến hành thông báo phát hành hóa đơn

  Thủ tục thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền nhằm hợp pháp hóa đơn của công ty. Khi được cho phép thì công ty mới được tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích hoặc có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

  • Công ty tiến hành kê khai và đóng thuế

  Sau khi thành lập công ty ăn uống, công ty cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

  + Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

  + Thuế môn bài: Công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  Tham khảo chi tiết: Dịch vụ thủ tục thành lập công ty trọn gói

  Giai đoạn 2: Công ty ăn uống xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  Đây là thủ tục quan trọng khi làm thủ tục thành lập công ty ăn uống, quyết định việc công ty có đủ điều kiện được hoạt động thực tế hay không. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho công ty ăn uống là Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thực hiện theo khoản 1 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm:

  Điều 36. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  1. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

  a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

  b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

  c) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

  d) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

  đ) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại nhà hàng, cơ sở ăn uống của công ty. Nếu đủ điều kiện thì công ty được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

  Trường hợp công ty có hoạt động bán thuốc lá, bán rượu… trong cơ sở kinh doanh của công ty, công ty cần xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá, Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu tương ứng. Tham khảo ngay:

  Ngoài những hàng hóa trên, nếu bạn có nhu cầu kinh doanh thêm những hàng hóa, sản phẩm khác trong cơ sở của mình, hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật để được tư vấn, hướng dẫn những điều kiện, thủ tục cụ thể.

  Kinh nghiệm khi thành lập công ty ăn uống

  (1) Ngành nghề đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty ăn uống

  – Khi thành lập công ty kinh doanh ăn uống thì doanh nghiệp cần tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến ăn uống, như thế mới có thể tiến hành hoạt động ăn uống theo đúng quy định. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Doanh nghiệp có thể chọn và đăng ký một số ngành nghề liên quan như:

  Ngành nghề

  Mã ngành
  Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.

  Nhóm này gồm: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống tới khách hàng, trong đó khách hàng được phục vụ hoặc khách hàng tự chọn các món ăn được bày sẵn, có thể ăn tại chỗ hoặc mua món ăn đem về. Nhóm này cũng gồm hoạt động chuẩn bị, chế biến và phục vụ đồ ăn uống tại xe bán đồ ăn lưu động hoặc xe kéo, đẩy bán rong.

  Cụ thể: Nhà hàng, quán ăn; Quán ăn tự phục vụ; Quán ăn nhanh; Cửa hàng bán đồ ăn mang về; Xe thùng bán kem; Xe bán hàng ăn lưu động; Hàng ăn uống trên phố, trong chợ.

  Nhóm này cũng gồm: Hoạt động nhà hàng, quán bar trên tàu, thuyền, phương tiện vận tải nếu hoạt động này không do đơn vị vận tải thực hiện mà được làm bởi đơn vị khác.

   

  5610
  Dịch vụ ăn uống khác

  Nhóm này gồm: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, trong khoảng thời gian cụ thể.

  Nhóm này cũng gồm: Hoạt động nhượng quyền kinh doanh ăn uống, ví dụ cung cấp dịch vụ ăn uống cho các cuộc thi đấu thể thao hoặc những sự kiện tương tự trong một khoảng thời gian cụ thể. Đồ ăn uống thường được chế biến tại địa điểm của đơn vị cung cấp dịch vụ, sau đó vận chuyển đến nơi cung cấp cho khách hàng; Cung cấp suất ăn theo hợp đồng, ví dụ cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không, xí nghiệp vận tải hành khách đường sắt…; Hoạt động nhượng quyền cung cấp đồ ăn uống tại các cuộc thi đấu thể thao và các sự kiện tương tự;  Hoạt động của các căng tin và hàng ăn tự phục vụ (ví dụ căng tin cơ quan, nhà máy, bệnh viện, trường học) trên cơ sở nhượng quyền;  Hoạt động cung cấp suất ăn công nghiệp cho các nhà máy, xí nghiệp.

   

  5629
  Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng.

  Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, tại địa điểm mà khách hàng yêu cầu như tiệc hội nghị cơ quan, doanh nghiệp, đám cưới, các công việc gia đình khác….

  5621
  Dịch vụ phục vụ đồ uống

  Hoạt động chế biến và phục vụ đồ uống cho khách hàng tiêu dùng tại chỗ của các quán bar, quán karaoke, quán rượu; quán giải khát có khiêu vũ (trong đó cung cấp dịch vụ đồ uống là chủ yếu); hàng bia, quán bia; quán cafe, nước hoa quả, giải khát; dịch vụ đồ uống khác như: nước mía, nước sinh tố, quán chè, xe bán rong đồ uống…

  5630
  Bán buôn đồ uống.

  Bán buôn đồ uống loại có chứa cồn và không chứa cồn.

  4633

  – Doanh nghiệp phải lưu ý là nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên nếu đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần đáp ứng đủ những yêu cầu theo quy định của ngành nghề và xin giấy phép kinh doanh mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  (2) Những lưu ý quan trọng khi thành lập công ty ăn uống

  Khi thành lập công ty dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

  Trước khi thành lập công ty cần chuẩn bị thông tin về công ty hoàn chỉnh và đúng quy định

  * Tên công ty ăn uống không được trùng lặp với công ty đã đăng ký kinh doanh trước đó

  – Khi đặt tên cho công ty ăn uống, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký,tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân… để làm tên riêng của doanh nghiệp. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

  – Tên công ty ăn uống phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.  Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  * Loại hình doanh nghiệp phải phù hợp với điều kiện công ty

  – Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty ăn uống của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  * Địa chỉ công ty ăn uống không được đặt ở nhà tập thể, khu chung cư

  – Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố… Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.  Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty ăn uống

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  * Cần đảm bảo về vốn tối thiểu và vốn điều lệ sẽ kê khai

  – Công ty ăn uống cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề ăn uống lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  * Người đại diện pháp luật của công ty ăn uống cần có năng lực

  – Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, doanh nghiệp ăn uống nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

  – Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Dịch vụ thành lập công ty ăn uống tại Nam Việt Luật

  Nam Việt Luật là một đơn vị chuyên nghiệp, quy tụ đội ngũ Luật sư, chuyên viên Luật với chuyên môn vững, giàu kinh nghiệm, và thông thạo thủ tục, hồ sơ, trình tự thành lập công ty. Các Luật sư, chuyên viên Luật có khả năng tư vấn chi tiết và đầy đủ mọi vấn đề khi mở công ty cho bạn. Đặc biệt, nhằm giúp bạn nắm rõ những quy định trước khi thành lập công ty ăn uống, Nam Việt Luật chuyên tư vấn những vấn đề liên quan như:

  • Tư vấn trước khi thành lập công ty: Chọn tên công ty, ngành nghề kinh doanh, loại hình, chọn địa điểm, người đại diện theo pháp luật…;
  • Tư vấn chi tiết về điều kiện thành lập và các điều kiện trong trường hợp công ty kinh doanh rượu, thuốc lá… trong cơ sở của mình trước khi công ty đi vào hoạt động;
  • Tư vấn và Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Tư vấn và Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu, bán lẻ thuốc lá…;
  • Tư vấn các bước làm thủ tục thành lập công ty ăn uống; thủ tục xin Giấy phép bán lẻ rượu, thuốc lá…;
  • Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các thủ tục cần thiết;
  • Các vấn đề cần quan tâm sau khi thành lập công ty: Tư vấn pháp luật về thuế; dịch vụ kế toán cũng như các vấn đề phát sinh khác…

  Đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty ăn uống

  -----------------------------------------------------

  Trên đây là tư vấn của công ty Nam Việt Luật về điều kiện thành lập công ty ăn uống, thủ tục đăng ký thành lập công ty ăn uống dựa trên quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng, trong phạm vi của bài viết này có thể chưa làm rõ, giải đáp được một cách toàn diện các nhu cầu, thắc mắc của người xem – do đây là một lĩnh vực khá rộng. Do vậy, để được tư vấn chi tiết, trực tiếp hơn hoặc có nhu cầu thực hiện thủ tục, bạn hãy liên hệ Nam Việt Luật để được đội ngũ nhân viên giải đáp thắc mắc, gỡ rối những vấn đề bạn đang gặp phải nhé.

Thông báo
Gọi điện thoại