• Tư vấn thành lập doanh nghiệp sản xuất thành công 99%

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   4 /5 của 1 đánh giá

  Có thể nói doanh nghiệp sản xuất là mắt xích quan trọng trong sự phát triển kinh tế và con người của mỗi quốc gia. Nơi đây là nơi sản xuất và tạo nên mọi sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu của mỗi con người và xã hội. Doanh nghiệp sản xuất là một hình thức kinh doanh đang rất phổ biến hiện nay, hình thức này được lựa chọn của khá nhiều chủ thể cá nhân cho đến các tổ chức. Thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất được thực hiện như thế nào? Để có thể tiến hành thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất, các công ty cần phải xem xét và chuẩn bị những gì để việc thành lập được hiệu quả?

  Có nhiều lĩnh vực đã được doanh nghiệp cân nhắn lựa chọn để vận hành sản xuất

  Hiểu được điều này, Nam Việt Luật xin chia sẻ với khách hàng các nội dung chính yếu như sau:

  • Điều kiện thành lập doanh nghiệp sản xuất
  • Thủ tục & Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sản xuất
  • Những lưu ý sau khi thực hiện thành lập doanh nghiệp sản xuất
  • Dịch vụ thành lập doanh nghiệp sản xuất tại Nam Việt Luật

  Để biết rõ hơn về các nội dung trên, bạn có thể dõi theo phần tư vấn chi tiết cùng Bộ phận pháp lý Luật Nam Việt dưới bài viết sau đây nhé!

  Bộ phận pháp lý Luật Nam Việt trả lời:

  Cơ sở pháp lý khi thành lập Doanh nghiệp sản xuất

  • Luật Doanh nghiệp 2020;
  • Luật Đầu tư 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

  Điều kiện thành lập Doanh nghiệp sản xuất

  Tùy thuộc vào mặt hàng sản xuất để xác định doanh nghiệp có cần đáp ứng thêm các điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật hay không, cụ thể là tại Phụ lục IV Luật đầu tư 2020. Nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp sẽ cần lưu ý bổ sung thêm giấy phép con trước khi đi vào hoạt động. Nếu ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì ngay khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là đã có thể bắt đầu hoạt động. Có thể kể đến một vài ngành nghề sản xuất có điều kiện như là:

  • Sản xuất con dấu (STT: 01)
  • Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô (STT: 73)
  • Sản xuất mỹ phẩm (182)

  Xem thêm: Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện  

  Tuy nhiên, dù kinh doanh sản xuất ở ngành nghề nào, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện chung theo Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

  1. Điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp sản xuất

  Theo quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, thì tất cả các tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, trừ các trường hợp được quy định tại khoản 2:

  “Điều 17. Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp

  2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

  a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

  b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

  c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

  d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

  đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

  e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

  Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

  g) Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.”

  2. Điều kiện về đặt tên công ty khi đăng ký thành lập doanh nghiệp sản xuất

  Tên doanh nghiệp là tên gọi của tổ chức, cá nhân sử dụng trong hoạt động kinh doanh, dùng để nhận biết và phân biệt doanh nghiệp mang tên gọi đó với doanh nghiệp khác. Tên doanh nghiệp là thông tin quan trọng chính vì vậy phải đặt tên 1 cách chính xác theo quy định dưới đây.

  Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình doanh nghiệp +  Tên riêng được viết trong bảng chữ cái tiếng Việt chữ số và ký hiệu.

  Doanh nghiệp không được đặt tên Doanh nghiệp sản xuất vi phạm các trường hợp bị cấm quy định tại Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2020

  Điều 38. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

  1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật này.

  2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

  3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.”

  Xem thêm: Cách đặt tên công ty

  3. Điều kiện đối với trụ sở chính của doanh nghiệp sản xuất

  Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Theo Luật doanh nghiệp, địa chỉ của công ty phải bao gồm các thành tố sau: Số nhà, Tên Đường, Tên Thôn (Xóm), Tên Phường (Xã) , Tên Quận (Huyện), Tỉnh (Thành phố), Việt Nam

  Ví dụ: Địa chỉ của công ty Việt Luật là: số 75 Trịnh Hoài Đức. khu 4, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

  • Trụ sở chính của công ty là nơi bắt buộc phải treo biển tên của công ty
  • Trụ sở chính của công ty có thể được đăng ký ở nhà mặt đất hoặc chung cư thương mại văn phòng và không được phép đăng ký hoạt động công ty ở nhà tập thể hoặc chung cư để ở.
  • Một địa chỉ có thể được đăng ký cho nhiều công ty làm trụ sở chính, tuy nhiên các công ty phải đăng ký khác tầng, khác phòng.

  Một số lưu ý là thành lập công ty không cần phải có sổ hộ khẩu. Doanh nghiệp sau khi thành lập có thể làm thay đổi địa chỉ trụ sở chính của công ty.

  Xem thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  4. Điều kiện về ngành, nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất

  Hiện nay, với đa dạng ngành nghề kinh doanh sản xuất, doanh nghiệp có thể lựa chọn các ngành nghề kinh doanh phù hợp với điều kiện tài chính, nhân công của mình. Theo điểm a khoản 1 Điều 27 Luật Doanh nghiệp, một trong những điều kiện để doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh. Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành nghề đã được đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  “ Điều 27. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  1. Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;”

  Các ngành nghề sản xuất phổ biến được các doanh nghiệp lựa chọn như:

  • 1010: Mã ngành nghề chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt
  • 1020: Mã ngành nghề chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản
  • 1030: Mã ngành nghề chế biến và bảo quản rau quả
  • 1520: Sản xuất giày, dép
  • 1610: Chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện
  • 1680: Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản
  • 1709: Sản xuất các sản phẩm khác từ giấy và bìa chưa được phân vào đâu
  • …..

  Xem thêm: Danh mục ngành nghề kinh doanh mới nhất

  5. Điều kiện về Người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp sản xuất

  • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải là cá nhân, từ đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp; người đại diện theo pháp luật không nhất thiết phải là người góp vốn trong công ty.
  • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Người đại diện theo pháp luật của công ty, doanh nghiệp có thể giữ các chức danh: Giám đốc/Tổng giám đốc, Chủ tịch công ty hay Chủ tịch HĐQT tùy theo loại hình doanh nghiệp đăng ký.
  • Nếu doanh nghiệp thuê người đại diện theo pháp luật thì phải có thêm hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm.

  6. Điều kiện về vốn của doanh nghiệp sản xuất

  Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

  Hiện tại Luật doanh nghiệp không có quy định rõ số vốn điều lệ tối thiểu và số vốn điều lệ tối đa mà các công ty cần phải đăng ký khi mở công ty. Trừ các trường hợp công ty thành lập muốn kinh doanh ngành nghề có yêu cầu cần vốn pháp định. Các ngành nghề kinh doanh cần vốn pháp định đã được quy định rõ trong Luật Đầu tư và các văn bản pháp luật chuyên ngành.

  Thành lập Doanh nghiệp sản xuất sẽ phù thuộc nhiều vào lĩnh vực mà doanh nghiệp chọn lựa

  Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập Doanh nghiệp sản xuất

  Để thành lập Doanh nghiệp sản xuất sẽ tùy thuộc vào mặt hàng sản xuất để doanh nghiệp lựa chọn mã ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp. Nhưng dù mặt hàng kinh doanh là gì doanh nghiệp cũng cần thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư

  Hồ sơ thành lập Doanh nghiệp sản xuất bao gồm các thành phần sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ Doanh nghiệp sản xuất phù hợp với loại hình doanh nghiệp mình lựa chọn;
  • Danh sách thành viên hoặc cổ đông của doanh nghiệp;
  • Bản sao chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập doanh nghiệp; Bản sao quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân của đại diện pháp luật của tổ chức;
  • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập Doanh nghiệp sản xuất;
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của Người đại diện pháp luật và người được ủy quyền thực hiện thủ tục thành lập Doanh nghiệp sản xuất;
  • Các giấy tờ cần thiết khác nếu có.

  Sau 03 ngày làm việc khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Doanh nghiệp sản xuất.

  Bước 2: Thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

  Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai, các doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Nội dung công bố bao gồm:

  • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Danh sách cổ đông sáng lập,
  • Ngành nghề kinh doanh của Doanh nghiệp sản xuất.

  Lưu ý: Nếu doanh nghiệp không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

  Bước 3: Khắc con dấu tròn và thông báo sử dụng mẫu con dấu tròn của doanh nghiệp

  Doanh nghiệp tiến hành liên hệ với đơn vị khắc dấu để khắc con dấu tròn cho doanh nghiệp. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung thông tin trên con dấu tròn của mình. Sau khi khắc xong dấu, doanh nghiệp thông báo về mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp biên nhận. Sở Kế hoạch - Đầu tư sẽ thực hiện đăng tải mẫu con dấu tròn của doanh nghiệp lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

  Bước 4: Đăng bố cáo thông tin Doanh nghiệp sản xuất

  Doanh nghiệp phải công bố thông tin công khai về các thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép.

  Bước 5: Xin giấy phép con nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Tùy thuộc vào mặt hàng sản xuất và kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện này hoặc không. Nếu ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì doanh nghiệp không cần thực hiện bước này. Ngược lại, nếu thành lập doanh nghiệp sản xuất các ngành nghề có điều kiện thì phải đáp ứng điều kiện theo quy định và xin giấy phép con theo đúng quy định trước khi đi vào hoạt động.

  Chúng tôi xin đưa một số điều kiện cụ thể đối với các ngành nghề sản xuất có điều kiện như sau:

  • Ngành sản xuất con dấu

  Theo quy định của pháp luật tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì khi muốn kinh doanh sản xuất con dấu phải đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự. Cơ sở kinh doanh sản xuất con dấu chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh sau khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp. Để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự phải đáp ứng các điều kiện sau:

  “ Điều 7. Điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề

  1. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Đối với người Việt Nam:

  Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

  Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

  Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

  b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

  Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

  Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.”

  Bên cạnh đó, chủ cơ sở kinh doanh sản xuất con dấu phải tuân thủ điều kiện sau tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 96/2016/NĐ-CP

  Điều 13. Điều kiện hoạt động kinh doanh áp dụng đối với một số ngành, nghề

  Ngoài các điều kiện quy định tại Điều 7 và Điều 8 Nghị định này, cơ sở kinh doanh dưới đây phải đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an mới được sản xuất con dấu có hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, con dấu có hình Công an hiệu; chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng mới được sản xuất con dấu có hình Quân hiệu, trừ các cơ sở kinh doanh đã hoạt động trước ngày Nghị định này có hiệu lực.”

  • Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô

  Từ ngày 1/7/2017, ngành nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô chính thức trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Căn cứ vào Nghị định 116/2017/NĐ-CP về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô như sau:

  Điều 7. Điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

  (Nội dung đã bị bãi bỏ các khoản 2,3,4 và 5 bởi Khoản 2 Điều 2 Nghị định 17/2020/NĐ-CP)

  Doanh nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô khi đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Cơ sở vật chất:

  a) Doanh nghiệp phải có quyền sử dụng hợp pháp đối với nhà xưởng, dây chuyền công nghệ lắp ráp, dây chuyền hàn, dây chuyền sơn, dây chuyền kiểm tra chất lượng sản phẩm và đường thử ô tô đáp ứng các yêu cầu tối thiểu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

  b) Có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Nghị định này.”

  • Sản xuất mỹ phẩm

  Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, ta thường xuyên bắt gặp các thông tin về các cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả, kém vệ sinh với các nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Theo đó, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm đáp ứng đủ điều kiện, được cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm (Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm) mới được phép hoạt động.

  Căn cứ vào Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm, ta nắm được các điều kiện để sản xuất mỹ phẩm như sau:

  “Điều 3. Điều kiện hoạt động của cơ sở sản xuất mỹ phẩm

  (Nội dung đã bị bãi bỏ khoản 1 bởi điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 155/2018/NĐ-CP)

  2. Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

  Điều 4. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

  (Đã được sửa đổi bởi Điều 13 Nghị định 155/2018/NĐ-CP, đồng thời bị bãi bỏ các điểm c, e Khoản 3 bởi điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định 155/2018/NĐ-CP)

  Cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng các điều kiện như sau:

  1. Điều kiện về nhân sự: Người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

  2. Điều kiện về cơ sở vật chất:

  a) Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm;

  b) Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

  Có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các yêu cầu sau:

  a) Nguyên liệu, phụ liệu, bán thành phẩm dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.

  b) Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

  d) Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;

  đ) Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm;”

  Bước 6: Đăng ký khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế

  • Nộp tờ khai lệ phí môn bài và nộp tiền lệ phí môn bài
  • Đăng ký tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản lên sở kế hoạch đầu tư và cơ quan thuế
  • Soạn hồ sơ khai thuế ban đầu gồm:
  • Quyết định bổ nhiệm giám đốc
  • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán
  • Bản photo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Bản đăng ký khấu hao TSCĐ
  • Bản đăng ký hình thức, phương pháp kế toán
  • Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

  Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Ngành nghề kinh doanh sản xuất rất đa dạng, phong phú

  Kinh nghiệm thành lập Doanh nghiệp sản xuất

  1/ Chuẩn bị thông tin thành lập doanh nghiệp sản xuất

  Để thành lập công ty sản xuất thành công, doanh nghiệp, người đại diện cần chuẩn bị trước các thông tin về công ty như sau:

  Loại hình của công ty sản xuất muốn thành lập là gì?

  Doanh nghiệp cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá và xem xét đồng thời cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện hiện có của công ty mình để đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Vì mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Hiện nay, có các loại hình doanh nghiệp phổ biến bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 

  (Tham khảo: Các loại hình doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp mới nhất).

  Tên doanh nghiệp không được trùng lặp với những công ty khác

  Tên công ty sản xuất phải là duy nhất, không vi phạm các quy định về trùng lặp tên hay tên nhầm lẫn theo điều 42 của Luật doanh nghiệp. Tên trùng với doanh nghiệp khác là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký không được chấp nhận:

  • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;
  • Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
  • Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
  • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;
  • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;
  • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
  • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

  Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Có thể là tên nước ngoài hoặc tên viết tắt. Tuy nhiên, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty và cấm sử dụng từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong, mỹ tục trong tên.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về tên doanh nghiệp khi thành lập

  Thông tin đầy đủ về người đại diện pháp luật của công ty sản xuất

  • Người đại diện theo pháp luật là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng và nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về hoạt động của công ty.
  • Pháp luật cho phép một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn luôn có 01 người đại diện ở Việt Nam.
  • Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đơn thuần đảm nhận vị trí người đại diện trước pháp luật.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Địa chỉ công ty phải đặt ở những khu vực đúng quy định

  • Địa chỉ của công ty sản xuất không được đặt ở nước ngoài, phải đặt ở bên trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty rõ ràng, chính xác, có số nhà, ngõ ngách, khu dân cư…phường, quận, thành phố rõ ràng.
  • Cấm đặt địa chỉ công ty ở những khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh sống như khu chung cư hay nhà tập thể hay khu vực cấm khác.
  • Có thể dùng nhà riêng để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ công ty.

  >>> Tham khảo cụ thể: Cách đặt địa chỉ công ty

  Vốn tối thiểu và vốn điều lệ phải đáp ứng theo mức quy định

  • Số vốn tối thiểu mà một doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thành lập công ty sản xuất sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy định về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. 
  • Trường hợp ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn và khả năng của mình. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu tùy thích, không có giới hạn về mức vốn tối thiểu hay tối đa.
  • Trường hợp ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là doanh nghiệp cần phải kê khai số vốn điều lệ bằng mức tối thiểu hoặc hơn với vốn pháp định đã được quy định. 

  (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

  Xác định rõ các ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty

  • Để thành lập công ty sản xuất thành công thì doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này, như vậy mới có thể đi vào kinh doanh hợp pháp. 
  • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì trong quá trình chuẩn bị đi vào hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu được ngành nghề quy định.
  • Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi doanh nghiệp thành lập.

  2. Một số lưu ý quan trọng sau khi thành lập công ty sản xuất

  Sau khi thành lập công ty sản xuất thành công, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

  Đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch

  • Doanh nghiệp đăng ký cho công ty của mình một tài khoản ngân hàng để có thể tiến hành giao dịch thuận lợi. 
  • Mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu công ty và giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, sau khi có tài khoản thì doanh nghiệp làm thủ tục thông báo số tài khoản này lên cho Sở KH & ĐT.

  Quy định về góp vốn vào công ty sản xuất

  • Các thành viên, cổ đông, chủ công ty phải thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp trong thời gian quy định là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. 
  • Vốn góp có thể là tiền hoặc tài sản, giá trị tài sản được định giá tùy theo yêu cầu của từng công ty.
  • Trường hợp không góp đủ vốn đúng quy định thì doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ theo quy định. 

  (Tham khảo cụ thể: Quy định góp vốn khi thành lập doanh nghiệp).

  Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  Doanh nghiệp cần thuê một kế toán để có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến quyết toán, báo cáo thuế ban đầu cho công ty. Trường hợp nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. 

  Khắc con dấu cho công ty với tên đã đăng ký

  • Công ty sản xuất sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Vì vậy, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.
  • Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

  Mua chữ ký số để đóng thuế online

  • Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty.
  • Sau đó, kế toán của công ty sản xuất sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

  Tiến hành kê khai thuế và đóng thuế

  Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty sản xuất trong vòng 30 ngày. Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  • Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

  Thông báo phát hành hóa đơn

  • Sau khi thành lập công ty sản xuất thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng.
  • Phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi có giấy phép kinh doanh
  • Trong vòng 30 ngày tính từ ngày có giấy phép thành lập công ty sản xuất, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia. 
  • Doanh nghiệp cần phải thực hiện đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

  Làm và treo bảng hiệu cho công ty:

  Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

  Dịch vụ thành lập Doanh nghiệp sản xuất tại Nam Việt Luật

  Thấu hiểu những lo lắng của nhiều đơn vị khi bắt tay thực hiện các công tác giấy tờ, thủ tục, hồ sơ… Hãy đến với dịch vụ thành lập Doanh nghiệp sản xuất của Nam Việt Luật, Quý khách hàng sẽ có những lợi ích sau:

  • Tư vấn các quy định của pháp luật về thành lập Doanh nghiệp sản xuất
  • Soạn thảo hồ sơ và thực hiện thủ tục thành lập Doanh nghiệp sản xuất;
  • Tư vấn quý khách hàng chuẩn bị tài liệu, hồ sơ cần thiết cho thủ tục thành lập Doanh nghiệp sản xuất
  • Sẽ thay mặt khách hàng thông qua Hợp đồng ủy quyền để nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ, bổ sung, điều chỉnh hồ sơ nếu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;
  • Khách hàng chỉ cần cung cấp những hồ sơ cần thiết, đơn giản, còn những hồ sơ khác Công ty sẽ soạn thảo và chuẩn bị theo đúng quy định của pháp luật;
  • Công ty sẽ ký Hợp đồng bảo mật thông tin với khách hàng, vì vậy thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối;
  • Trong quá trình cung cấp dịch vụ, khách hàng chỉ chi trả một khoản phí dịch vụ hợp lý, Nam Việt Luật không lấy thêm bất cứ khoản phí nào khác;
  • Chúng tôi luôn đưa ra hướng giải quyết tối ưu nhất tới khách hàng, tránh trường hợp làm mất thời gian và chi phí của khách hàng.

  >>> Xem ngay: Dịch vụ thành lập Công ty trọn gói

  Nếu các bạn quan tâm đến bài tư vấn thành lập oanh nghiệp sản xuất, có thể xem các nội dung liên quan khác tại website của Nam Việt Luật:

  Đơn vị tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất

  --------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Trên đây là tư vấn của công ty Nam Việt Luật về điều kiện thành lập doanh nghiệp sản xuất, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp sản xuất dựa trên quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng, trong giới hạn bài viết này sẽ không thể đáp ứng được hết những nhu cầu, thắc mắc của người xem - vì phạm vi lĩnh vực khá rộng, để được tư vấn trực tiếp hơn, hãy liên hệ Nam Việt Luật để được đội ngũ nhân viên giải đáp thắc mắc, gỡ rối những vấn đề bạn đang gặp phải nhé.

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo