Tư vấn thành lập doanh nghiệp sản xuất chi tiết A->Z

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Tư vấn thành lập doanh nghiệp sản xuất

 • 19/12/2020
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất nhưng chưa rõ thành lập công ty lĩnh vực sản xuất phải chuẩn bị những gì? Hồ sơ và thủ tục như thế nào? Cần lưu ý vấn đề gì? Nếu vậy, bài viết dưới đây Nam Việt Luật sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những băn khoăn này nhé!

I/ Những thủ tục cần thực hiện khi thành lập doanh nghiệp sản xuất

Để thành lập công ty sản xuất thành công, doanh nghiệp, người đại diện cần chuẩn bị trước các thông tin về công ty như sau:

Loại hình của công ty sản xuất muốn thành lập là gì?

– Doanh nghiệp cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá và xem xét đồng thời cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện hiện có của công ty mình để đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Vì mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Hiện nay, có các loại hình doanh nghiệp phổ biến bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 

(Tham khảo: Các loại hình doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp mới nhất).

Tên doanh nghiệp không được trùng lặp với những công ty khác

– Tên công ty sản xuất phải là duy nhất, không vi phạm các quy định về trùng lặp tên hay tên nhầm lẫn theo điều 42 của Luật doanh nghiệp. Tên trùng với doanh nghiệp khác là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký không được chấp nhận:

+ Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

+ Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;

+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

– Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Có thể là tên nước ngoài hoặc tên viết tắt. Tuy nhiên, không được sử dụng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty và cấm sử dụng từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong, mỹ tục trong tên.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về tên doanh nghiệp khi thành lập

Thông tin đầy đủ về người đại diện pháp luật của công ty sản xuất

– Người đại diện theo pháp luật là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng và nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về hoạt động của công ty.

– Pháp luật cho phép một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn luôn có 01 người đại diện ở Việt Nam.

– Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đơn thuần đảm nhận vị trí người đại diện trước pháp luật.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Địa chỉ công ty phải đặt ở những khu vực đúng quy định

– Địa chỉ của công ty sản xuất không được đặt ở nước ngoài, phải đặt ở bên trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty rõ ràng, chính xác, có số nhà, ngõ ngách, khu dân cư…phường, quận, thành phố rõ ràng.

– Cấm đặt địa chỉ công ty ở những khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh sống như khu chung cư hay nhà tập thể hay khu vực cấm khác.

– Có thể dùng nhà riêng để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo cụ thể: Cách đặt địa chỉ công ty

Vốn tối thiểu và vốn điều lệ phải đáp ứng theo mức quy định

– Số vốn tối thiểu mà một doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thành lập công ty sản xuất sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy định về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. 

– Trường hợp ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn và khả năng của mình. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu tùy thích, không có giới hạn về mức vốn tối thiểu hay tối đa.

– Trường hợp ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là doanh nghiệp cần phải kê khai số vốn điều lệ bằng mức tối thiểu hoặc hơn với vốn pháp định đã được quy định. 

(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Xác định rõ các ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty

– Để thành lập công ty sản xuất thành công thì doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này, như vậy mới có thể đi vào kinh doanh hợp pháp. 

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì trong quá trình chuẩn bị đi vào hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu được ngành nghề quy định.

– Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi doanh nghiệp thành lập.

II/ Hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh công ty sản xuất

Để thành lập công ty sản xuất đúng theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Chứng minh nhân dân (CMND), hộ chiếu hoặc thẻ căn cước bản sao đối với cá nhân. Hoặc giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện cùng với quyết định thành lập, giấy đăng ký doanh nghiệp bản sao… đối với tổ chức.

– Giấy đề nghị cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Danh sách các thành viên đối với công ty TNHH hoặc các cổ đông đối với công ty cổ phần.

– Điều lệ công ty sản xuất

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, doanh nghiệp nộp hồ sơ và chờ Sở KH&ĐT cấp giấy phép thành lập công ty sản xuất.

>>> Để hoàn thành hồ sơ xin giấy phép đăng ký công ty sản xuất, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay cho mình. Hoặc liên hệ để nhận tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Nam Việt Luật.

III/ Một số lưu ý quan trọng sau khi thành lập công ty sản xuất

Sau khi thành lập công ty sản xuất thành công, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

Đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch

– Doanh nghiệp đăng ký cho công ty của mình một tài khoản ngân hàng để có thể tiến hành giao dịch thuận lợi. 

– Mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu công ty và giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, sau khi có tài khoản thì doanh nghiệp làm thủ tục thông báo số tài khoản này lên cho Sở KH & ĐT.

Quy định về góp vốn vào công ty sản xuất

– Các thành viên, cổ đông, chủ công ty phải thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp trong thời gian quy định là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. 

– Vốn góp có thể là tiền hoặc tài sản, giá trị tài sản được định giá tùy theo yêu cầu của từng công ty.

– Trường hợp không góp đủ vốn đúng quy định thì doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ theo quy định. 

(Tham khảo cụ thể: Quy định góp vốn khi thành lập doanh nghiệp).

Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán để có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến quyết toán, báo cáo thuế ban đầu cho công ty. Trường hợp nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật

Khắc con dấu cho công ty với tên đã đăng ký

– Công ty sản xuất sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Vì vậy, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

– Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Mua chữ ký số để đóng thuế online

– Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty.

– Sau đó, kế toán của công ty sản xuất sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

Tiến hành kê khai thuế và đóng thuế

– Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty sản xuất trong vòng 30 ngày.

– Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

Thông báo phát hành hóa đơn

– Sau khi thành lập công ty sản xuất thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng.

Phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi có giấy phép kinh doanh

– Trong vòng 30 ngày tính từ ngày có giấy phép thành lập công ty sản xuất, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia. 

– Doanh nghiệp cần phải thực hiện đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Làm và treo bảng hiệu cho công ty:

– Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

IV/ Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp sản xuất

Thành lập doanh nghiệp sản xuất

DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP THÀNH CÔNG 100% TẠI NAM VIỆT LUẬT

 

Công ty Nam Việt Luật hiện nay được biết đến là đơn vị tư vấn các thủ tục, dịch vụ thành lập doanh nghiệp lớn và uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Với dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp sản xuất của Nam Việt Luật, chắc chắn rằng quý khách sẽ hoàn toàn hài lòng bởi sự lựa chọn vô cùng đứng đắn của mình.

Những dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp sản xuất mà Nam Việt Luật cung cấp bao gồm:

 • Tư vấn điều kiện cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp sản xuất
 • Chuẩn bị toàn bộ hồ sơ để hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất
 • Soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép sản xuất
 • Trao đổi và cung cấp thông tin khách hàng về tiến trình cấp giấy phép kinh doanh sản xuất
 • Nhận và bàn giao cho quý khách hàng giấy phép sản xuất
 • Dịch vụ tư vấn cấp đổi giấy phép sản xuất
 • Các thủ tục pháp lý sau khi nhận được giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất,…

Nếu còn bất cứ thắc mắc hay chưa rõ nội dung nào liên quan đến thành lập doanh nghiệp sản xuất, hãy liên hệ trực tiếp cho Nam Việt Luật để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau