Thủ tục thành lập công ty sản xuất bánh kẹo - Chi tiết A->Z

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty sản xuất bánh kẹo – Quy trình cụ thể

  • 07/01/2021
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Trình tự thành lập công ty sản xuất bánh kẹo như thế nào? Công ty hay xưởng sản xuất bánh kẹo có phải là nghành nghề kinh doanh có điều kiện không? Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề này thì bài viết sau đây, Nam Việt Luật sẽ làm rõ thủ tục mở công ty sản xuất bánh kẹo, cũng như kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất bánh kẹo thành công.

I/ Thủ tục thành lập công ty sản xuất bánh kẹo

Để có thể thuận lợi mở công ty sản xuất bánh kẹo hay xưởng sản xuất bánh kẹo thì cần tiến hành theo quy trình cụ thể gồm các bước như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty sản xuất bánh kẹo

Hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hay tài liệu chứng minh tư cách cá nhân tương đương nếu là cá nhân. Hoặc MND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân kèm với quyết định thành lập, giấy phép đăng ký doanh nghiệp… nếu là tổ chức.

– Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty bánh kẹo.

– Điều lệ công ty

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư

Công ty sản xuất bánh kẹo mang hồ sơ nộp lên Phòng  đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đâu tư.

Sau đó, chờ từ 3 – 6 ngày để lấy giấy phép đăng ký doanh nghiệp hợp lệ.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là giấy phép chỉ được cấp khi hồ sơ đảm bảo đúng, đủ và hợp lệ. Nếu không thì Sở KH & ĐT sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

>>> Doanh nghiệp có thể đăng ký tư vấn thành lập doanh nghiệp  tại Nam Việt Luật để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết về làm hồ sơ này.

Bước 3: Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày

– Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty sản xuất bánh kẹo cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định. Nếu không tuân thủ, doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính với mức phạt từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Bước 4: Làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sản xuất bánh kẹo và giấy chứng nhận đặt tiêu chuẩn chất lượng.

– Doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện và tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện về chất lượng an toàn thực phẩm.

– Hơn nữa, phải xin giấy chứng nhận về đảm bảo chỉ tiêu chất lượng bánh kẹo theo tiêu chuẩn ISO…

Bước 5: Thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo

– Công ty sản xuất bánh kẹo sau khi đảm bảo các loại giấy phép cũng như chất lượng của bánh kẹo thì cần phải thực hiện thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo theo đúng quy định.

 – Doanh nghiệp phải lưu ý là giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo chỉ có thời hạn từ 3 – 5 năm. Sau thời hạn trên, doanh nghiệp phải làm thủ tục xin lại giấy chứng nhận này.

Bước 6: Tiến hành khắc con dấu cho công ty sản xuất bánh kẹo:

– Công ty sản xuất bánh kẹo cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 7: Đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế

– Công ty sản xuất bánh kẹo thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

Bước 8: Thực hiện góp vốn vào công ty bánh kẹo

– Công ty sản xuất bánh kẹo có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

– Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty sản xuất bánh kẹo là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết.

– Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Bước 9: Tiến hành thông báo phát hành hóa đơn GTGT

– Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Bước 10:  Đăng ký tài khoản ngân hàng

– Công ty sản xuất bánh kẹo cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Bước 11: Sau khi thành lập công ty sản xuất bánh kẹo thì phải khai thuế môn và đóng thuế

– Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty sản xuất bánh kẹo, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

– Công ty sản xuất bánh kẹo sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Bước 12:  Sử dụng dịch vụ kế toán hoặc thuê kế toán viên

– Công ty sản xuất bánh kẹo nếu chưa thuê được kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

II/ Ngành nghề phù hợp đăng ký kinh doanh khi mở công ty sản xuất bánh kẹo

– Khi thành lập công ty sản xuất bánh kẹo thì doanh nghiệp cần tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến sản xuất bánh kẹo (ngành nghề sản xuất bánh kẹo), như thế mới có thể tiến hành hoạt động sản xuất bánh kẹo theo đúng quy định.

(Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

Một số ngành nghề có thể đăng ký kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo gồm:

Ngành nghề

Mã ngành

Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột

1062

Sản xuất đường

1072

Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa

1050

Xay xát và sản xuất bột thô

1061

Sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo

1073

Sản xuất các loại bánh từ bột

1071

– Sản xuất bánh kẹo là một ngành nghề yêu cầu điều kiện, do đó, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện theo quy định rồi mới được đi vào kinh doanh.

(Tham khảo cụ thể: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

III/ Kinh nghiệm mở công ty sản xuất bánh kẹo cần lưu ý

Khi thành lập công ty sản xuất bánh kẹo, thì bên cạnh quy trình, doanh nghiệp cần lưu ý những kinh nghiệm mở công ty sản xuất bánh kẹo dưới đây để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục thành lập và đưa công ty đi vào hoạt động.

  1. Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty sản xuất bánh kẹp

– Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty sản xuất bánh kẹo của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

(Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  1. Lưu ý về việc chọn địa chỉ đặt công ty bánh kẹo

– Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể.

– Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty sản xuất bánh kẹo

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  1. Đáp ứng điều kiện đối với người đại diện theo pháp luật của công ty bánh kẹo

– Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

– Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ khi mở công ty bánh kẹo

 – Công ty sản xuất bánh kẹo cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Tuy nhiên, số vốn tối thiểu sẽ tùy thuộc vào điều kiện, khả năng của từng doah nghiệp cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh.

(Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.

(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Tuy nhiên, nếu  ngành nghề có quy định về vốn pháp định thì doanh nghiệp phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định của ngành nghề. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  1. Lưu ý  để lựa chọn và đặt tên cho công ty sản xuất bánh kẹo đúng quy định

– Khi đặt tên cho công ty sản xuất bánh kẹo, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó làm tên công ty. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Tên công ty sản xuất bánh kẹo phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Trên đây là chi tiết thủ tục thành lập công ty sản xuất bánh kẹo, mà doanh nghiệp hay xưởng sản xuất bánh kẹo nên tham khảo, để thực hiện trình tự mở công ty sản xuất bánh kẹo thành công. Nếu còn vướng mắc hay cần tư vấn thêm về kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất bánh kẹo. Hãy liên hệ cho Nam Việt Luật, để được hỗ trợ giải đáp cụ thể nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua