Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Quy định về góp vốn thành lập doanh nghiệp

 • Tháng Sáu 13, 2020
 • Bởi: Vu Nguyen
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Góp vốn thành lập doanh nghiệp là việc mà các thành viên hay cổ đông chuyển số tài sản của mình vào một doanh nghiệp để trở thành chủ sở hữu hay đồng sở hữu công ty. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy định chung trong việc góp vốn, hãy cùng theo dõi nhé.

Quy trình về góp vốn thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Đối tượng góp vốn là ai?

Tất cả các tổ chức có pháp nhân bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và cá nhân không nằm trong quy định tại điều 13 của Bộ Luật doanh nghiệp đều có thể mua cổ phần, góp vốn mới mức không hạn chế, trừ những trường hợp sau:

 • Người đứng đầu, vợ hoặc chồng của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu một cơ quan sẽ không được quyền góp vốn thành lập doanh nghiệp vào một doanh nghiệp đang hoạt động trong cùng một lĩnh vực mà người đó trực tiếp quản lý, còn đối với những ngành nghề khác thì họ sẽ có quyền góp vốn.
 • Cán bộ công chức không được quyền góp vốn vào công ty TNHH.
 • Cán bộ công chức chỉ được quyền góp vốn vào công ty cổ phần trên tư cách là một cổ đông góp vốn và công ty hợp danh trên tư cách là một thành viên góp vốn. Họ không được phép tham gia vào Hội đồng quản trị.

Quy định về góp vốn thành lập doanh nghiệp

Quy định về góp vốn thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Xác định tài sản góp vốn

Các tài sản có thể để tham gia góp vốn đó là:

 • Tiền Việt Nam
 • Ngoại tệ, vàng
 • Giá trị của quyền sử dụng đất
 • Giá trị của bí quyết kỹ thuật, quyền sở hữu công nghệ, sở hữu trí tuệ,…

Khi góp vốn thành lập doanh nghiệp bằng tài sản thì phải được xác nhận bằng biên bản.

Bước 3: Định giá các tài sản góp vốn

 • Các thành viên sáng lập sẽ có quyền tự định giá theo nguyên tắc nhất trí hay theo sự định giá của các tổ chức định giá chuyên nghiệp. Việc định giá này không cần có xác nhận của cơ quan nhà nước hay phòng công chứng.
 • Khi có thêm thành viên góp vốn mới hay yêu cầu tài sản góp vốn cần định giá lại thì người định giá là Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên.
 • Nếu như tài sản định giá có giá trị cao hơn giá thực tế ở thời điểm góp vốn thành lập doanh nghiệp thì người định giá sẽ phải góp đầu đủ số vốn của tài sản đã được định giá.

Bước 4: Chứng nhận góp vốn

 • Doanh nghiệp cần thông báo bằng văn bản gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh tiến độ góp vốn trong vòng 15 ngày kể từ ngày cam kết góp vốn.
 • Đối với công ty TNHH hai thành viên thì sau khi đã góp đủ vốn vào công ty thì thành viên sẽ được cấp giấy chứng nhận phần vốn góp
 • Đối với công ty cổ phần thì sau khi đã góp đủ số vốn vào công ty, công ty sẽ tiến hành cấp cổ phiếu theo yêu cầu của cổ đông góp vốn. Cổ phiếu có thể được cấp dưới dạng chứng chỉ hay bút toán xác nhận việc sở hữu cổ phần của công ty.

Thành lập công ty không cần vốn có được không?

 

Thành lập công ty không cần vốn có được không?

Thành lập công ty không cần vốn có được không?

Có rất nhiều người hỏi về việc thành lập công ty không cần góp vốn, hay thành lập công ty thì cần bao nhiêu vốn.Chúng tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý để bạn có thể tự thành lập doanh nghiệp với trường hợp này.

Kinh doanh online

Mặc dù việc kinh doanh này có khá nhiều lưu ý, tuy nhiên, ưu điểm của chúng đó là không cần quá nhiều vốn. Bạn sẽ không phải mất tiền để xây dựng công ty, mua nội thất, trả lương nhân viên,… mà vẫn có thể bán được hàng.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ cần phải kinh doanh với một ý tưởng độc đáo và các sản phẩm bạn kinh doanh phải thực sự đa dạng và chất lượng.

Kinh doanh dịch vụ

Nếu bạn có một ít vốn, bạn hãy xem xét đến hình thức kinh doanh dịch vụ thay vì sản xuất. Bạn chỉ cần bỏ thời gian mà không cần phải xây dựng cơ sở vật chất ví dụ như cắt tóc, lau dọn,…

Kinh doanh tại nhà

Một ý tưởng thành lập công ty không cần góp vốn cực tốt đó là kinh doanh tại nhà.Bạn không những tiết kiệm được khoản tiền khá lớn cho việc thuê mặt bằng mà bạn còn có thể sắp xếp thời gian cho công việc và sinh hoạt một cách phù hợp.

 

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau