Thành lập công ty trong lĩnh vực lâm nghiệp - Chi tiết từ A>>Z

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty trong lĩnh vực lâm nghiệp

 • 04/02/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Rừng trồng sản xuất, hàng hóa lâm sản, đặc biệt là sản xuất gỗ,… có vị trí chiến lược rất quan trọng trong sự phát triển của ngành lâm nghiệp bền vững ở nước ta. Sự phát triển của lĩnh vực lâm nghiệp đã và đang góp phần đáng kể vào tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta, trong đó thị trường xuất khẩu đồ gỗlâm sản của Việt Nam không ngừng phát triển và mở rộng. Nếu bạn đang có nhu thành lập công ty thuộc lĩnh vực lâm nghiệp, nhưng chưa nắm rõ về hồ sơ hay thủ tục mở công ty lâm nghiệp thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Thành lập công ty trong lĩnh vực lâm nghiệp

                                    Thành lập công ty trong lĩnh vực lâm nghiệp

I/ Chuẩn bị thông tin cần thiết trước khi thành lập công ty trong lĩnh vực lâm nghiệp:

Để thành lập công ty kinh doanh lâm nghiệp thành công thì doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin, thủ tục sau:

 1. Tên của công ty lâm nghiệp:

– Tên doanh nghiệp có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

– Phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Tên của công ty lâm nghiệp cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

>>> Tham khảo thêm: Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty.

 1. Địa chỉ công ty kinh doanh lĩnh vực lâm nghiệp:

– Công ty kinh doanh sản xuất lâm nghiệp cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty phải đảm bảo những quy định chung, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

 1. Mức vốn điều lệ khi thành lập công ty:

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.

>> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định.

>> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

>> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

 1. Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty kinh doanh lĩnh vực lâm nghiệp:

– Khi thành lập công ty sản xuất lâm nghiệp, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

– Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi doanh nghiệp kinh doanh sản xuất lâm nghiệp đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

 1. Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp:

– Doanh nghiệp cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần.

– Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty kinh doanh và sản xuất lâm nghiệp của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.

>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

 1. Đăng ký ngành nghề kinh doanh sản xuất lâm nghiệp:

Sau đây là một số mã ngành nghề thuộc lĩnh vực lâm nghiệp mà doanh nghiệp có thể lựa chọn:

+ Mã ngành 0210: Trồng rừng và chăm sóc rừng

+ Mã ngành 0222: Khai thác lâm sản khác trừ gỗ

+ Mã ngành 0221: Khai thác gỗ

+ Mã ngành 0230: Thu nhặt sản phẩm từ rừng không phải gỗ và lâm sản khác

+ Mã ngành 1610: Cưa, xẻ, bào gỗ và bảo quản gỗ

+ Mã ngành 0240: Hoạt động dịch vụ lâm nghiệp

+ Mã ngành 1621: Sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng khác

+ Mã ngành 1623: Sản xuất bao bì bằng gỗ

+ Mã ngành 1622: Sản xuất đồ gỗ xây dựng

+ Mã ngành 1629: Sản xuất sản phẩm khác từ gỗ; sản xuất sản phẩm từ tre, nứa, rơm, rạ và vật liệu tết bện

II/ Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty trong lĩnh vực lâm nghiệp:

Hồ sơ thành lập công ty trong lĩnh vực lâm nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty kinh doanh trong lĩnh vực lâm nghiệp;
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty trong lĩnh vực lâm nghiệp
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của cá nhân thành lập công ty
 • Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với tổ chức thành lập công ty trong lĩnh vực lâm nghiệp
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
 • Giấy uỷ quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty.

>> Thời gian thực hiện 04 – 06 ngày làm việc tại sở kế hoạch và đầu tư.

Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                 Thủ tục sau khi thành lập công ty

III/ Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty lâm nghiệp:

Sau khi mở công ty kinh doanh lâm nghiệp thành công, thì doanh nghiệp không được bỏ qua những thủ tục sau:

 1. Tiến hành góp vốn để mở công ty sản xuất lâm nghiệp:

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

 1. Đóng các loại thuế sau khi mở công ty sản xuất lâm nghiệp:

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty kinh doanh sản xuất lâm nghiệp. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp sản xuất lâm nghiệp phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

 1. Đăng ký mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản:

– Công ty kinh doanh lĩnh vực lâm nghiệp sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty.

– Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

 1. Đăng ký chữ ký số và dùng chữ ký số để nộp thuế:

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty lâm nghiệp sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

>> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì?

 1. Lựa chọn nhân viên kế toán hoặc thuê dịch vụ kế toán:

– Doanh nghiệp có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán công ty lâm nghiệp để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

>> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

 1. Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

 1. Tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp:

– Chủ doanh nghiệp Công ty lâm nghiệp tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp.

– Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

 1. Thông báo phát hành hóa đơn:

– Doanh nghiệp cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

 1. Tiến hành treo bảng hiệu công ty:

Công ty kinh doanh lĩnh vực lâm nghiệp cần làm bảng hiệu và treo bảng hiệu công ty đúng với quy định để thuận tiện cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty:

– Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

>>> Tham khảo ngay: Thời gian thành lập công ty

Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

>>> Tham khảo ngay: Chi phí thành lập công tyHồ sơ thành lập công ty

Nên sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

>>> Tham khảo ngay: Thành lập công ty ở đâu uy tín?

Hy vọng những chia sẻ về quy trình thành lập công ty lâm nghiệp của Nam Việt Luật trên đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Nếu Quý khách hàng vẫn còn băn khoăn hay vướng mắc về hồ sơ hay thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh sản xuất lâm nghiệp, thì đừng ngần ngại hãy mà hãy nhấc máy gọi ngay đến số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau