• Thành lập công ty thực hiện dự án

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 2 đánh giá

  Thủ tục thành lập doanh nghiệp dự án là một trong các bước bắt buộc để một doanh nghiệp được hình thành và được sự công nhận của pháp luật Việt Nam. Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu kỹ hơn về Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp dự án qua bài viết sau nhé

  Tóm tắt nội dung

  Doanh nghiệp dự án là gì?

  Công ty dự án được thành lập là để thực hiện cạnh tranh tham gia ký kết hợp đồng và các dự án đặc biệt. Doanh nghiệp dự án có thể được thành lập bởi 2 hay nhiều doanh nghiệp kết hợp với nhau. Ví dụ công ty A và B cùng tham gia một dự án. Sau khi đã trúng thầu, 2 công ty thành lập công ty C gọi là doanh nghiệp dự án. Công ty C sẽ chỉ thực hiện dự án đó để đảm bảo sự tập trung và tính chuyên môn hóa.

  – Các nhà đầu tư đăng ký Thành lập công ty dự án để thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công ty hoặc đầu tư có sử dụng đất.

                    Thành lập công ty thực hiện dự án

  Những kinh nghiệm khi thành lập công ty để thực hiện dự án

  Kinh nghiệm chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh cho công ty để thực hiện dự án

  Công ty dự án cần chọn ngành nghề và đăng ký mã ngành kinh doanh khi thành lập công ty để thực hiện dự án. Doanh nghiệp cần chọn ngành nghề phù hợp, phục vụ được mục đích kinh doanh của công ty.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện thì không cần đảm bảo điều kiện và có thể đi vào hoạt động kinh doanh khi được cấp phép.

  – Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì cần đảm bảo đủ điều kiện cần thiết và xin giấy phép đủ điều kiện đầy đủ, sau đó mới được đi vào kinh doanh.

  Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp để phát triển công ty để thực hiện dự án:

  – Doanh nghiệp có thể tùy vào số lượng thành viên công ty, mong muốn của doanh nghiệp… để chọn loại hình công ty phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty tư nhân và công ty hợp danh. Mỗi loại hình có những ưu điểm và hạn chế riêng, nên doanh nghiệp hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn loại hình.

  >>Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Kinh nghiệm kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty dự án:

  – Khi thành lập doanh nghiệp dự án, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. 

  + Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

  + Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  Kinh nghiệm chuẩn bị vốn khi thành lập công ty để thực hiện dự án

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập công ty để thực hiện dự án. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu

  Kinh nghiệm chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty để thực hiện dự án

  – Người đại diện pháp luật của công ty tổ chức thực hiện dự án sẽ là người chịu trách nhiệm đối với những công việc quan trọng của công ty, dó đó, cần chọn một người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người đại diện pháp luật (đối với loại hình cổ phần và trách nhiệm hữu hạn). Doanh nghiệp có thể để cho chủ tịch, tổng giám đốc,  giám đốc… làm người đại diện hoặc thuê nhân viên đảm nhận chức vụ người đại diện cho công ty để thực hiện dự án. Người đại diện pháp luật có thể thay thế sau khi thành lập công ty.

  – Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây: Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Kinh nghiệm đặt địa chỉ hợp lệ cho công ty để thực hiện dự án

  – Công ty kinh doanh dự án cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty  phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

  – Địa chỉ công ty thực hiện dự án phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty. Công ty để thực hiện dự án cần có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Kinh nghiệm đặt tên cho công ty để thực hiện dự án đúng quy định

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Tên công ty dự án có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh. Tên riêng công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

  – Tên riêng của công ty để thực hiện dự án nếu chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp thì được xem là không hợp lệ, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

  – Hơn nữa, tên công ty không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. Khi đặt tên cho công ty để thực hiện dự án, doanh nghiệp tốt nhất nên tra cứu tên công ty để tránh xảy ra tình trạng trùng lặp tên với công ty đã đăng ký trước đó.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty để thực hiện dự án

  Để có thể đưa công ty đi vào hoạt động thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ xin giấy phép thành lập công ty. Hồ sơ chi tiết gồm:

  – Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân (bản sao có công chứng) nếu là cá nhân.

  – Quyết định thành lập, giấy phép đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương nếu là tổ chức.

  – Giấy đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

  – Điều lệ công ty dự án.

  – Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hoặc thành viên góp vốn trong công ty dịch thuật.

  >>> Doanh nghiệp sau khi hoàn tất hồ sơ thì cần mang hồ sơ lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản.

  >>> Để tránh việc hồ sơ sai sót, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành thay.

  Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty:

  – Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

  Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

  >>> Tham khảo ngay: Thời gian thành lập công ty

  Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

  >>> Tham khảo ngay: Chi phí thành lập công tyHồ sơ thành lập công ty

  Nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

  >>> Tham khảo ngay: Thành lập công ty ở đâu uy tín?

   

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                               Thủ tục sau khi thành lập công ty

  Những thủ tục sau khi thành lập công ty dự án:

  Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản lên Sở KH & ĐT

  – Chủ công ty dự án mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

  Kinh nghiệm đóng thuế online bằng cách mua chữ ký số điện tử

  – Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty để thực hiện dự án.

  >> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì ?

  Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế sau khi thành lập công ty để thực hiện dự án

  – Doanh nghiệp cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

  – Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

  Kinh nghiệm thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán:

  – Trên thực tế thì việc thuê kế toán là rất cần thiết cho mỗi công ty sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc làm sổ sách, báo cáo thuế không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật. 

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Kinh nghiệm khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu dấu công ty

  – Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty để thực hiện dự án cần có hình tròn và thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Kinh nghiệm công bố thông tin công ty để thực hiện dự án

  – Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì công ty dự án cần thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa là 30 ngày. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Lưu ý: Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin công ty đúng thời hạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

  Kinh nghiệm góp vốn vào công ty để thực hiện dự án đúng thời hạn:

  – Doanh nghiệp sau khi có giấy phép thành lập công ty để thực hiện dự án thì cần tiến hành góp đủ số vốn đã cam kết trong vòng tối đa 90 ngày. Có thể góp vốn bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác. Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Kinh nghiệm treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn GTGT

  – Doanh nghiệp cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

  – Ngoài ra, doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

  Trên đây là những kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp dự án được Nam Việt Luật soạn thảo sau khi hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp thành lập công ty thành công và đi vào hoạt động. Nếu Quý khách hàng cần tư vấn thêm về hồ sơ hay thủ tục mở công ty dự án, thì đừng ngần ngại hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại