• Thành lập công ty quản lý quỹ

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Xã hội ngày càng phát triển như hiện nay kéo theo sự phát triển vượt bậc của thị trường tài chính tại Việt Nam. Cùng với đó là sự phát triển không ngừng của các công ty quản lý quỹ, vì vậy các cá nhân, tổ chức có vốn và mong muốn thành lập công ty quản lý quỹ mà không biết điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ như thế nào hồ sơ và thủ tục mở công ty quản lý quỹ cần chuẩn bị bao gồm những gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn trên một cách chi tiết.

  Thành lập công ty quản lý quỹ

                                                     Thành lập công ty quản lý quỹ

  Điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ:

  – Mức vốn tối thiểu là 25 tỷ đồng trở lên, các cổ đông sáng lập phải sử dụng chính nguồn vốn của bản thân để góp vốn.

  – Cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập:

  + Cá nhân: có đủ năng lực hành vi dân sự và không bị tước chứng chỉ hành nghề kinh doanh lĩnh vực quỹ sẽ đầu tư;

  + Tổ chức: có tư cách pháp nhân và phải hoạt động hợp pháp và có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn;

  –  Giám đốc/Tổng Giám Đốc và cán bộ, nhân viên phải có chứng chỉ hành nghề và năng lực chuyên môn theo đúng quy định.

  – Cơ sở vật chất phải đảm bảo đủ điều kiện để hoạt động hành nghề quản lý quỹ theo quy định của pháp luật hiện hành.

  I/ Chi tiết hồ sơ đăng ký thành lập công ty quản lý quỹ:

  Để thành lập công ty quỹ tài chính đúng theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cụ thể như sau:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh;

  – CMND, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước bản sao đối với cá nhân. Hoặc tài liệu chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện cùng với quyết định thành lập, giấy đăng ký doanh nghiệp bản sao… đối với tổ chức.

  – Điều lệ công ty do doanh nghiệp biên soạn;

  – Danh sách các thành viên hoặc các cổ đông của công ty;

  – Doanh nghiệp nộp hồ sơ và chờ Sở KH&ĐT cấp giấy phép thành lập công ty quỹ sau 3 – 5 ngày;

  >> Doanh nghiệp cũng có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay cho mình. Hoặc liên hệ để nhận tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Nam Việt Luật

  II/ Những thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty quản lý quỹ:

  Bên cạnh hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì để thuận lợi thành lập công ty quỹ, doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ những thông tin cơ bản về công ty như:

  1. Tên không trùng lặp với những công ty khác:

  – Tên doanh nghiệp có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  – Phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Tên của công ty quản lý quỹ cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

  >>> Tham khảo thêm: Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty.

  1. Địa chỉ công ty phải chính xác, đặt ở khu vực đúng quy định:

  – Địa chỉ của doanh nghiệp quản lý quỹ không được đặt ở nước ngoài, phải đặt ở bên trong lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty rõ ràng, chính xác, có số nhà ,ngõ ngách… phường, quận, thành phố rõ ràng.

  – Cấm đặt địa chỉ công ty ở khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh sống như khu chung cư hay nhà tập thể hay khu vực cấm khác.

  – Có thể tận dụng nhà riêng để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ cho công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  – Hoặc doanh nghiệp có thể tham khảo Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo để đăng ký hoạt động kinh doanh nhằm tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu thành lập.

  1. Loại hình doanh nghiệp phải phù hợp với công ty quỹ:

  – Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  1. Người đại diện pháp luật đúng quy định cho công ty quỹ:

  – Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty.

  – Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam.

  – Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  1. Ngành nghề đăng ký kinh doanh phải phù hợp:

  – Để có thể thành lập công ty quản lý quỹ thành công thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này, như vậy mới có thể đi vào kinh doanh hợp pháp.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì trong quá trình chuẩn bị đi vào hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu được ngành nghề quy định.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  – Còn nếu trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi doanh nghiệp được thành lập.

  1. Tuân thủ quy định về vốn tối thiểu và vốn điều lệ

  – Số vốn tối thiểu mà một doanh nghiệp cần chuẩn bị khi mở công ty quản lý quỹ sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy định về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Trường hợp ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng cũng như mong muốn của mình. Tức là có thể đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu tùy thích, không có giới hạn về mức vốn tối thiểu hay tối đa.

  – Trường hợp ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải kê khai số vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với vốn pháp định đã được quy định.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  III/ Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty:

  – Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

  Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

  >>> Tham khảo ngay: Thời gian thành lập công ty

  Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

  >>> Tham khảo ngay: Chi phí thành lập công tyHồ sơ thành lập công ty

  Nên sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

  >>> Tham khảo ngay: Thành lập công ty ở đâu uy tín?

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                    Thủ tục sau khi thành lập công ty

  IV/ Một số lưu ý quan trọng sau khi thành lập công ty quản lý quỹ:

  Sau khi thành lập công ty quản lý quỹ, doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề cơ bản như sau:

  1. Cần tiến hành góp vốn vào công ty quỹ trong thời hạn 90 ngày:

  – Các thành viên, cổ đông, chủ công ty phải thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp trong thời gian quy định là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản, giá trị tài sản được định giá tùy theo yêu cầu của từng công ty. Nếu trường hợp không góp đủ vốn đúng quy định, doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ theo quy định.

  >> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  1. Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng để giao dịch:

  – Doanh nghiệp đăng ký cho công ty của mình một tài khoản ngân hàng để có thể tiến hành giao dịch thuận lợi. Khi đến ngân hàng bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu công ty và giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, sau khi có tài khoản thì doanh nghiệp làm thủ tục thông báo sô tài khoản này lên cho Sở KH & ĐT.

  1. Tiến hành khắc con dấu cho công ty:

  Thành lập công ty quản lý quỹ đầu tư sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp.

  – Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

  1. Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

  Doanh nghiệp cần thuê một kế toán công ty quản lý quỹ để có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến quyết toán, báo cáo thuế ban đầu cho công ty. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  1. Tiến hành kê khai thuế và đóng thuế:

  – Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty quỹ trong vòng 30 ngày.

  – Hơn nữa, sau khi hoàn tất mở công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

  1. Thực hiện mua chữ ký số để nhằm mục đích đóng thuê online:

  – Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online.

  – Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty.

  – Sau đó, kế toán của công ty quỹ sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

  1. Doanh nghiệp phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi có giấy phép kinh doanh:

  – Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty quản lý quỹ, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

  Lưu ý: Doanh nghiệp phải tiến hành đúng thời gian quy định nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

  1. Thông báo phát hành hóa đơn:

  – Sau khi thành lập công ty quỹ thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng.

  1. Treo bảng hiệu cho công ty:

  – Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

  Hy vọng qua đây là bài viết chia sẻ về Quy trình thành lập công ty quản lý quỹ của Nam Việt Luật sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Nếu Quý khách hàng vẫn còn băn khoăn hay vướng mắc về hồ sơ hay thủ tục mở công ty quản lý quỹ, còn chần chừ gì mà không gọi ngay đến số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại