Thành lập công ty cho vay tiền - Kinh nghiệm thành công 100%

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thành lập công ty cho vay tiền

 • 01/02/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Bạn là cá nhân, tổ chức đang muốn mở công ty tài chính những không biết làm sao để thành lập công ty tài chính tín dụng tiêu dùng thành công? Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những gì? Điều kiện thành lập công ty tài chính cần đáp ứng những gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn trên một cách chi tiết nhất.

Thành lập công ty cho vay tiền

                                                 Thành lập công ty cho vay tiền

I/ Chi tiết hồ sơ đăng ký thành lập công ty cho vay tiền

Để thành lập công ty cho vay tài chính đúng theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cụ thể như sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

– CMND, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước bản sao đối với cá nhân. Hoặc tài liệu chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện cùng với quyết định thành lập, giấy đăng ký doanh nghiệp bản sao… đối với tổ chức.

– Điều lệ công ty do doanh nghiệp biên soạn; 

– Danh sách các thành viên hoặc các cổ đông của công ty.

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ và chờ Sở KH&ĐT cấp giấy phép thành lập công ty cho vay tiền sau 3 – 5 ngày.

> Doanh  nghiệp cũng có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay cho mình. Hoặc liên hệ để nhận tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Nam Việt Luật

Điều kiện hoạt động của công ty tài chính tín dụng tiêu dùng:

 • Đối với tổ chức:

– Vốn pháp định của công ty cho vay tài chính là 500 tỷ đồng;

– Đội ngũ cán bộ, nhân viên có đủ trình độ, năng lực chuyên môn và các thiết bị, cơ sở vật chất đúng theo quy định của Pháp Luật hiện hành;

– Có ít nhất 05 năm là người điều hành của tổ chức tín dụng hoặc có ít nhất 05 năm là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu tối thiểu bằng mức vốn pháp định đối với loại hình tổ chức tín dụng tương ứng và có ít nhất 05 năm làm việc trực tiếp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán hoặc có ít nhất 10 năm làm việc trực tiếp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán;

 • Đối với cá nhân:

Mang quốc tịch Việt Nam, không thuộc đối tượng bị cấm (Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang có án tích,…);

– Có khả năng về tài chính để góp vốn thành lập công ty tài chính;

– Có bằng đại học hoặc trên đại học ngành kinh tế hoặc Luật;

– Cam kết hỗ trợ về tài chính cho công ty để giải quyết khó khăn trong trường hợp công ty tài chính gặp khó khăn về vốn hoặc khả năng chi trả.

II/ Những thủ tục cần chuẩn bị khi thành lập công ty cho vay tiền

Bên cạnh hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì để thuận lợi thành lập công ty cho vay tiền, doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ những thông tin cơ bản về công ty. Cụ thể như sau:

 1. Địa chỉ công ty cho vay tiền:

– Địa chỉ của công ty cho vay tiền không được đặt ở nước ngoài, phải đặt ở bên trong lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty rõ ràng, chính xác, có số nhà, ngõ ngách… phường, quận, thành phố rõ ràng.

– Cấm đặt địa chỉ công ty ở khu vực chỉ phục vụ mục đích sinh sống như khu chung cư hay nhà tập thể hay khu vực cấm khác. Có thể tận dụng nhà riêng để làm văn phòng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ cho công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

 1. Chuẩn bị tên công ty cho vay tài chính:

– Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

– Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm dùng tên cơ quan quản lý nhà nước đặt tên công ty.

– Đặc biệt, doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Để tránh trùng lặp tên, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

 1. Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty cho vay tài chính:

– Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty. Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

 1. Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp: 

– Để có thể thành lập công ty cho vay tiền thành công thì doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực này, như vậy mới có thể đi vào kinh doanh hợp pháp. 

>> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Doanh nghiệp có thể đăng ký mã ngành nghề kinh doanh sau để tiến hành hoạt động cho vay:

* Mã ngành 641: Hoạt động trung gian tiền tệ. 

Chi tiết bao gồm:

+ Hoạt động của ngân hàng trung ương về xây dựng các chính sách tiền tệ, phát hành tiền, quản lý hoạt động ngoại hối, kiểm soát dự trữ ngoại hối nhà nước, thanh tra hoạt động của các tổ chức ngân hàng…;

+ Hoạt động của các đơn vị pháp nhân thường trú về lĩnh vực ngân hàng; trong đó chịu nợ trong tài khoản của mình để có được tài sản tiền tệ nhằm tham gia vào các hoạt động tiền tệ của thị trường. Bản chất hoạt động của các đơn vị này là chuyển vốn của người cho vay sang người đi vay bằng cách thu nhận các nguồn vốn từ người cho vay để chuyển đổi hoặc sắp xếp lại theo cách phù hợp với yêu cầu của người vay.

>>> Cụ thể có thể đăng ký Hoạt động ngân hàng trung ương (6411 – 64110) hoặc Hoạt động cấp tín dụng khác (6492 – 64920). Nhóm hoạt động cấp tín dụng khác gồm: Các hoạt động dịch vụ tài chính chủ yếu liên quan đến việc hình thành các khoản cho vay của các thể chế không liên quan đến các trung gian tiền tệ.

– Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì trong quá trình chuẩn bị đi vào hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu được ngành nghề quy định.

>> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

– Còn nếu trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi doanh nghiệp được thành lập.

 1. Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty

– Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

 1. Chuẩn bị đủ vốn tối thiểu và kê khai vốn điều lệ phù hợp

– Số vốn tối thiểu mà một doanh nghiệp cần chuẩn bị khi thành lập công ty cho vay tiền sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như quy định về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh.

>> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

– Trường hợp ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng cũng như mong muốn của mình. Tức là có thể đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu tùy thích, không có giới hạn về mức vốn tối thiểu hay tối đa.

– Trường hợp ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải kê khai số vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với vốn pháp định đã được quy định.

>> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

>>> Trường hợp này, doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn pháp định tối thiểu là 500 tỷ đồng và thực hiện kê khai vốn điều lệ tối thiểu là 500 tỷ đồng.

III/ Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty:

– Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

>>> Tham khảo ngay: Thời gian thành lập công ty

Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

>>> Tham khảo ngay: Chi phí thành lập công tyHồ sơ thành lập công ty

Nên sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

>>> Tham khảo ngay: Thành lập công ty ở đâu uy tín?

 

Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                             Thủ tục sau khi thành lập công ty

IV/ Một số lưu ý quan trọng sau khi thành lập công ty cho vay tiền

Sau khi thành lập công ty quản lý cho vay tài chính, doanh nghiệp phải lưu ý những vấn đề cơ bản như sau:

 1. Đăng ký tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch:

– Doanh nghiệp đăng ký cho công ty của mình một tài khoản ngân hàng để có thể tiến hành giao dịch thuận lợi. Khi đến ngân hàng bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu công ty và giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, sau khi có tài khoản thì doanh nghiệp làm thủ tục thông báo sô tài khoản này lên cho Sở KH & ĐT.

 1. Cần tiến hành góp vốn vào công ty cho vay tiền

– Các thành viên, cổ đông, chủ công ty phải thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp trong thời gian quy định là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. Tài sản góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản, giá trị tài sản được định giá tùy theo yêu cầu của từng công ty. Nếu trường hợp không góp đủ vốn đúng quy định, doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn  điều lệ theo quy định.

– Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

 >> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

 1. Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

Doanh nghiệp cần thuê một kế toán cho công ty tài chính để có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến quyết toán, báo cáo thuế ban đầu cho công ty. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

>> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

 1. Tiến hành kê khai thuế và đóng thuế đầy đủ

– Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty cho vay tiền trong vòng 30 ngày.

– Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

 1. Khắc con dấu cho công ty và công khai mẫu dấu:

Doanh nghiệp cho vay tài chính sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

 1. Thực hiện mua chữ ký số điện tử

– Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán của công ty cho vay tiền sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

>> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì?

 1. Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi có giấy phép kinh doanh:

– Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty cho vay tài chính tiêu dùng, doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Lưu ý: Doanh nghiệp phải tiến hành đúng thời gian quy định, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

 1. Thông báo phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty:

– Sau khi thành lập công ty cho vay tiêu dùng thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng.

– Ngoài ra, doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

Hy vọng qua bài viết trên về Quy trình thành lập công ty cho vay tài chính sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Nếu Quý khách hàng vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc về Hồ sơ hay thủ tục mở công ty cho vay tiền, thì đừng ngần ngại hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến số Hotline của Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau