• Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình

  • Đầu tư nước ngoài
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan. Sau đó, cần thực hiện đầu tư kinh doanh theo trình tự quy định, như vậy mới có thể đi vào hoạt động. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

  I/ Một số căn cứ pháp lý có thể tham khảo

  Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình tại Việt Nam thì có thể tìm hiểu một số quy định qua những văn bản pháp lý như:

  – Nghị định số 59/2015/NĐ-CP

  – Thông tư số 17/2016/TT-BXD

  – Luật xây dựng năm 2014;

  – Luật đầu tư năm 2014;

  II/ Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình

  Vì ngành nghề thi công xây dựng công trình là ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh. Do đó, một khi nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình ở Việt Nam thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện sau:

  – Khi tiến hành kinh doanh dịch vụ xây dựng có vốn quốc ngoại thì doanh nghiệp có thể tiến hành hoạt động trên các lĩnh vực sau như thực hiện công tác hoàn thiện lắp đặt, hoàn thiện công trình nhà cao tầng, thi công xây dựng các nhà cao tầng, các công trình kỹ thuật dân sự và thi công các công trình khác liên quan.

  – Doanh nghiệp có người nước ngoài đầu tư kinh doanh lĩnh vực thi công công trình xây dựng cần có đủ khả năng, năng lực để thực hiện xây dựng các loại công trình theo loại và cấp phù hợp.

  – Chủ đầu tư đến từ nước ngoài phải đảm bảo về khả năng tài chính, có đủ nguồn tài chính hợp pháp phục vụ cho việc đầu tư kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng các công trình theo luật định cũng như tư cách pháp nhân hợp lệ, là công dân có quốc tịch của các nước trực thuộc WTO.

  – Cần có giấy phép đủ điều kiện hoạt động xây dựng và thi công xây dựng công trình hợp lệ. Thông thường khi chủ đầu tư đến từ nước ngoài trúng thầu và đảm bảo đủ điều kiện thực hiện dự án theo quy định sẽ được cấp giấy phép này.

  – Năng lực hoạt động của doanh nghiệp phải được công bố công khai. Quản lý, chỉ huy trực tiếp khi tiến hành thi công phải có chứng chỉ hành nghề hợp lệ hay các bằng cấp phù hợp khác. Thiết bị, máy móc cần đảm bảo các điều kiện về an toàn, chất lượng trong quá trình thi công công trình.

  III/ Hướng dẫn thành lập công ty thi công xây dựng công trình có vốn đầu tư nước ngoài

  Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình thì cần phải tiến hành xin giấy phép đầu tư, thành lập công ty tại Việt Nam và hoàn tất những thủ tục liên quan, sau đó mới có thể đi vào hoạt động đầu tư kinh doanh. Cụ thể, doanh nghiệp cần tiến hành theo quy trình sau:

  Bước 1: Xin giấy phép đăng ký đầu tư        

  Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

  – Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

  – Đề xuất về dự án đầu tư.

  – Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

  – Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

  >>> Doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

  Bước 2: Xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp

  Để có thể giúp công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình đi vào hoạt động đúng pháp luật thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ nộp lên Sở KH & ĐT để xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Hồ sơ cụ thể gồm những giấy tờ sau:

  – Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp cấp giấy phép đăng ký công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình.

  – Giấy phép đầu tư của doanh nhân nước ngoài vừa được cấp.

  – Điều lệ cụ thể và đầy đủ của công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình

  – Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hay danh sách thành viên góp vốn vào công ty.

  – Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (nếu là cá nhân), kèm theo giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập (nếu là tổ chức)… ( Bản sao, công chứng).

  >>> Hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

  Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu

  Công bố nội dung:

  – Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình.

  – Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ. Cần công bố đầy đủ  các nội dung như: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Khắc con dấu:

   – Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Bước 4: Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thi công xây dựng công trình

  – Khi đáp ứng đủ điều kiện thành lập công ty thi công xây dựng công trình và có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, quy định thì mới được phép hoạt động kinh doanh

  Bước 5: Tiến hành mua chữ ký số điện tử

  – Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  Bước 6: Tiến hành kê khai và đóng thuế

  – Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

  – Sau khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm).

  Bước 7: Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

  Bước 8: Tiến hành treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  – Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

  – Ngoài ra, cần đặt làm bảng hiệu cho công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

  Bước 9: Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

  – Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ sách, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Bước 10: Tiến hành góp vốn vào công ty

  – Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

   – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  IV/ Các thủ tục cần chuẩn bị khi nhà đầu tư nước ngoài mở công ty kinh doanh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình

  Nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình thì cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin về công ty, cụ thể như sau:

  Cần chuẩn bị người đại diện theo pháp luật đúng quy định

  – Doanh nghiệp cần chọn một người đại diện có kinh nghiệm cũng như đủ năng lực, đảm bảo có thể giải quyết những công việc quan trọng của doanh nghiệp khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình. Công ty có thể có 1 hay nhiều người đại diện pháp luật nếu chọn loại hình cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn.

  – Người đại diện pháp luật có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công ty, là người quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của một công ty có thể là giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, người quản lý…

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Cần chuẩn bị ngành nghề kinh doanh phù hợp

  – Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình  thì cần thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề cũng như mã ngành phù hợp đối với lĩnh vực dịch vụ thi công xây dựng công trình thì mới được hoạt động kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Trường hợp này, khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề cụ thể như sau:

  Mã ngành

  Ngành nghề

  4101 Xây dựng nhà để ở
  4102 Xây dựng nhà không để ở
  4211 Xây dựng công trình đường sắt
  4212 Xây dựng công trình đường bộ
  4221 Xây dựng công trình điện
  4222 Xây dựng công trình cấp, thoát nước
  4223 Xây dựng công trình viễn thông, thông tin liên lạc
  4229 Xây dựng công trình công ích khác
  4291 Xây dựng công trình thủy
  4292 Xây dựng công trình khai khoáng
  4293 Xây dựng công trình chế biến, chế tạo
  4299 Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác
  4330 Hoàn thiện công trình xây dựng
  4390 Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác

  – Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng những điều kiện ngành nghề liên quan khi kinh doanh dịch vụ dịch vụ thi công xây dựng công trình.

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện được yêu cầu theo quy định và tiến hành kiểm đinh, xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, sau đó mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  + Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì ngay sau khi có giấy phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình có thể đi vào hoạt động ngay.

  Cần chuẩn bị địa chỉ cho công ty thi công xây dựng công trình

  – Công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình cần có địa chỉ bên trong lãnh thổ Việt Nam, như vậy mới có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh. Chung cư và khu tập thểphục vụ mục đích để ở là những khu vực không thể đặt địa chỉ kinh doanh, do đó, doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh địa chỉ công ty ở những khu vực này.

  – Địa chỉ công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình phải chính xác, không được sử dụng địa chỉ giả. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của cá nhân, gia đình, bạn bè… để đăng ký trụ sở công ty. Nếu trường hợp thuê văn phòng làm địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật và một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Cần chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ phù hợp với công ty

  – Vốn tối thiểu khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình thì cần chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai vốn điều lệ phù hợp cho công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình. Mức vốn này cũng phụ thuộc vào điều kiện về vốn của doanh nghiệp và quy định từng ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  + Nếu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu liên quan đến vốn, ví dụ như ngành nghề đó yêu cầu về vốn ký quỹ, vốn pháp định thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ ở mức tối thiểu ngang bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được đăng ký kinh doanh. Trường hợp này tuy không giới hạn về mức vốn điều lệ tối đa nhưng lại giới hạn về mức tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  + Nếu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện liên quan đến vốn, thì có thể thực hiện kê khai vốn điều lệ theo mong muốn cũng như khả năng của doanh nghiệp. Vốn điều lệ ở trường hợp này không bị giới hạn ở mức tối đa hay tối thiểu.

  Cần chuẩn bị loại hình công ty phù hợp cho doanh nghiệp

  – Loại hình phù hợp với công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình sẽ do doanh nghiệp căn cứ vào số lượng thành viên, người góp vốn, tỉ lệ vốn, mong muốn của chủ doanh nghiệp… để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

  – Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình có thể chọn một trong những loại hình sau để làm hình thức cho doanh nghiệp của mình như công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty cổ phần và công ty hợp danh. Mỗi loại hình có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng doanh nghiệp, do đó, hãy cân nhắc kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

  >>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Cần chuẩn bị tên cho công ty không bị trùng lặp với công ty khác

  – Tên của công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình có thể được viết bằng tiếng anh hoặc tiếng việt, nhưng phải đảm bảo là tên không chứa ký tự, từ ngữ cấm hay ký tự, từ ngữ thiếu văn hóa. Tên công ty có thể viết tắt. Doanh nghiệp không sử dụng tên lực lượng vũ trang hay tên của bất cứ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào để làm tên cho công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình.

  – Công ty kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình cần có một tên riêng, khác biệt với những công ty khác, đặc biệt, tên công ty phải là duy nhất, không được giống hay trùng lặp với bất cứ tên của doanh nghiệp khắc đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, tên không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Để tránh các trường hợp tên không hợp lệ, doanh nghiệp nên tra cứu tên cần thận trước khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Hy vọng những chia sẻ về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình trên đây sẽ hữu ích cho doanh nghiệp. Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn thêm nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại