• Tổng hợp quy định luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

  • Đầu tư nước ngoài
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Công ty Nam Việt Luật xin chia sẽ những thông tin cần thiết dưới đây về những điều cần biết về luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nhằm giúp khách hàng hiểu hơn về pháp luật hiện hành và có thể đảm bảo được quyền lợi cho nhà đầu tư cũng như đem lại lợi ích cho sự phát triển kinh tế xã hội Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

  I/ Những điều cần biết về luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam theo quy định mới nhất

  Thông qua những quyết định của Quốc Hội tại kỳ họp lần thứ 7 vào ngày 26/11/2014, phần đông các đại biểu đã bỏ phiếu thông qua luật Đầu tư trong đó đã sửa đổi 7 chương, và 76 điều, quy định mới, cụ thể về hoạt động đầu tư tại Việt Nam hay hoạt động đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài. Nhờ vào những điểm mới của Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam 2014 ra đời đã góp phần xây dựng ra một hành lang pháp lý vững chắc, mang lại nhiều lợi ích và thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài.

  Tạo dựng được một môi trường đầu tư lành mạnh, trong sạch. Các quyền và lợi ích các nhà đầu tư đều được đảm bảo, mang lại một lợi ích vô cùng lớn cho họ, cho sự phát triển của xã hội. Để có thể phần nào giải quyết những vấn đề thắc mắc của quý khách hàng, Nam Việt Luật xin giới thiệu những quy định mới nhất, nổi bật có trong luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

  – Điểm mới đầu tiên chính là, luật đầu tư mới tách biệt rõ với phạm vi điều chỉnh của Luật danh nghiệp và luật đầu tư.

  + Theo như các điều quy định trong luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ban hành năm 2014, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tách nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp ra khỏi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đặc biệt, quy định mới này cho giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chỉ ghi những thông tin cần thiết, thông tin về dự án đấu thầu. Ngoài ra, các dự án của nhà đầu tư trong nước chỉ cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là có thể đầu tư  mà không nhất thiết phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như cũ.

  – Điểm mới thứ hai, quy định những ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề cấm đầu tư.

  Điểm mới này vô cùng quan trọng, các nhà đầu tư phải tìm hiểu kĩ càng để có thể đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp; có các quy định về ngành nghề cấm đầu tư; và ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

  + Tại điều 6, điều 7 của Luật đầu tư quy định về ngành nghề bị cấm cho đầu tư, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

  + Trong luật đầu tư có khoảng 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, và có khoảng 386 ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản pháp luật khác.

  + Luật đầu tư Việt Nam quy định về ngành nghề cấm kinh doanh, đầu tư kinh doanh có điều kiện,sẽ được áp dụng chung cho tất cả các nhà đầu tư.

  – Điểm mới thứ ba, Luật đầu tư năm 2014 được thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là điều rất quan trọng.

  + Thời gian mà các nhà đầu tư được nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được rút ngắn đáng kể, chỉ còn lại khoảng 15 ngày làm việc kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ. Nhờ quy định này, đã góp phần cải cách khoa học hơn các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, góp phần giải quyết công việc nhanh chóng, rút ngắn thời gian, công sức.

  Những điều cần biết về luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

  Những điều cần biết về luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

  II/ Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý khi chủ đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

  Bên cạnh những điều cần biết về luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì khi muốn đầu tư mở công ty tại Việt Nam, chủ đầu tư nước ngoài cần lưu ý một số điểm sau:

  Điều kiện người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam

  Khi người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam cần phải cân nhắc một số điều kiện như sau:

  – Đối với mỗi lĩnh vực đầu tư khác nhau sẽ có điều kiện riêng về thủ tục, về tỷ lệ góp vốn, tài liệu cần chuẩn bị khác nhau.

  Có năng lực tài chính để thực hiện dự án: Người nước ngoài thành lập công ty  phải chứng minh thông qua việc chuẩn bị: Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm mang tên nhà đầu tư với số tiền tương ứng khi mở công ty tại Việt Nam.

  – Người nước ngoài phải đảm bảo có địa điểm thực hiện dự án đúng quy định: có hợp đồng thuê nhà/thuê văn phòng tại Việt Nam để đăng ký trụ sở khi thành lập công ty. Khi thuê tòa nhà cao tầng có chức năng kinh doanh thương mại thì cần cung cấp hợp đồng thuê địa điểm có chức năng kinh doanh thương mại.

  Hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

  Hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mà người nước ngoài mở công ty tại Việt Nam cần chuẩn bị để nộp cho cơ quan đăng ký đầu tư bao gồm các thành phần sau:

  – Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư Việt Nam;

  – Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối còn hiệu lực đối với nhà đầu tư là cá nhân; trong trường hợp là tổ chức thì cần chuẩn bị bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác có xác nhận tư cách pháp lý;

  – Đề xuất dự án đầu tư gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, quy mô đầu tư, mục tiêu đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, thời hạn, địa điểm, tiến độ đầu tư, nhu cầu lao động, đề xuất hưởng ưu đãi, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án đầu tư;

  – Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư;

  >>> Trong 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu hồ sơ đủ điều kiện. Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cơ quan đăng ký cần phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

  Những đổi mới và các điều cần biết về luật đầu tư tại Việt Nam đã được Nam Việt Luật chia sẻ trên đây, mong sẽ giúp ích nhiều cho quý khách . Nếu các bạn đang có nhu cầu cần cung cấp các dịch vụ liên quan đến đầu tư nước ngoài như thành lập công ty tại Việt Nam, góp vốn vào công ty Việt Nam, thì hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật. Chúng tôi luôn cam kết hoàn thiện các giấy tờ, hồ sơ, bổ sung làm lại trong thời gian sớm nhất, với chi phí thấp nhất cho quý khách.

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo