• Mở cửa hàng thuốc đông y – Thủ tục và điều kiện cụ thể

  • Hộ kinh doanh cá thể
  • 5 /5 của 13 đánh giá

  Thủ tục mở cửa hàng thuốc đông y như thế nào? Điều kiện để mở tiệm thuốc đông y ra sao? Là vấn đề được nhiều người quan tâm khi muốn kinh doanh tiệm thuốc bắc, thuốc đông y. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn đấy!

  I/ Thủ tục mở cửa hàng thuốc đông y chi tiết

  Để mở cửa hàng thuốc đông y bạn cần tiến hành đăng ký kinh doanh. Bởi vì như vậy cửa hàng của bạn mới được xem là hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Cụ thể trong trường hợp này để kinh doanh cơ sở bán lẻ thuốc đông y thuốc từ dược liệu, bạn có thể tiến hành đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể như sau:

  + Bản sao hộ chiếu, bản sao chứng minh thư nhân dân hay bản sao thẻ căn cước công dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

  + Hợp đồng thuê địa chỉ kinh doanh, thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, cửa hàng kinh doanh thuốc đông y.

  + Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký hộ kinh doanh, kinh doanh cửa hàng thuốc đông y.

  + Giấy phép hành nghề, chứng chỉ chuyên môn và văn bản chứng minh cửa hàng đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh thảo dược, thuốc đông y theo quy định.

  >>> Sau khi soạn thảo hoàn thành hồ sơ, bạn mang hồ sơ lên nộp tại Ủy ban nhân dân huyện hoặc quận, nơi mà cửa hàng đặt địa chỉ. Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, chủ hộ kinh doanh, chủ cửa hàng sẽ được cấp giấy phép kinh doanh sau khoảng 5 ngày làm việc.

  II/ Điều kiện, quy định kinh doanh thuốc đông y cần đáp ứng khi mở cửa hàng

  Khi mở cửa hàng kinh doanh thuốc đông y, bạn cần đáp ứng nhưgx điều kiện sau:

  Theo điều số 31, Nghị định 54/2017/ NĐ-CP thì điều kiện cần đáp ứng khi kinh doanh thuốc đông y gồm:

  – Người có trách nhiệm phụ trách chuyên môn của cửa hàng phải có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm hành nghề tại các cơ sở về đông y, kinh doanh thuốc đông ý và cần có 1 trong những bằng cấp như:

  + Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;

  + Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược

  + Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;

  + Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược;

  + Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;

  + Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền.

  – Cửa hàng thuốc đông y phải có địa điểm cố định, diện tích và quy mô nhà thuốc phù hợp. Cửa hàng phải thoáng, sạch, không gần nguồn ô nhiễm.

  – Cửa hàng thuốc đông y cần có trang thiết bị cũng như khu vực bảo quản đúng quy định. Có ô bảo quản riêng từng loại thuốc. Có các loại cân để cân dược liệu, thuốc.

  – Các bao bì, dụng cụ tiếp xúc với thuốc phải đảm bảo vệ sinh, không ảnh hưởng đến chất lượng thuốc.

  – Dược liệu bán trong cửa hàng cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

  III/ Một số vấn đề cần lưu ý khi đăng ký kinh doanh cửa hàng thuốc đông y

  Khi mở cửa hàng thuốc đông y, thì để thuận lợi cho việc đăng ký kinh doanh, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  Lưu ý về việc chuẩn bị thông tin của chủ cửa hàng:

  – Bởi vì trong quá trình đăng ký kinh doanh sẽ cần thông tin cụ thể về chủ hộ kinh doanh, do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin như tên, địa chỉ cư trú, số chứng minh nhân dân và ngày cấp chứng minh và chữ ký của chủ cửa hàng thuốc đông y, chủ hộ đăng ký kinh doanh. Những thông tin này phải chính xác, đầy đủ, bạn cần cung cấp chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng kèm theo trong trường hợp này.

  Lưu ý khi đặt tên cho cửa hàng:

  Bạn cần đặt tên cho cửa hàng thuốc đông y của mình trước khi đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, tên của cửa hàng phải tuân thủ những yêu cầu và quy định chung của pháp luật. Cụ thể như sau:

  – Tên cửa hàng thuốc đông y phải có đầy đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. (Loại hình là Hộ kinh doanh). Tên riêng của cửa hàng không được sử dụng các ký hiệu, từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục để làm tên.

  – Tên của cửa hàng phải được viết bằng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, kèm ký hiệu, chữ số và các chữ F, J, Z, W. Tên cửa hàng có thể viết tắt hoặc dùng tên tiếng anh.

  – Tên của cửa hàng thuốc đông y sẽ không được giống hay trùng lặp với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi huyện, quận.Không được dùng từ doanh nghiệp hay công ty để làm tên cửa hàng thuốc đông y.

  Lưu ý về số lượng cửa hàng:

  – Bạn chỉ có thể mở cửa hàng thuốc đông y, nếu trường hợp bạn muốn mở thêm nhiều cửa hàng khác hay thiết lập hệ thống cửa hàng thuốc đông y thì cần tiến hành thành lập công ty theo Luật doanh nghiệp.

  III/ Các loại thuế phải đóng sau khi mở cửa hàng thuốc đông y

  Sau khi mở cửa hàng thuốc đông y và đi vào hoạt động kinh doanh thì bạn cần tiến hành đóng các loại thuế theo quy định của pháp luật. Cụ thể, trường hợp này bạn cần đóng những loại thuế như:

  – Thuế giá trị gia tăng

  – Thuế thu nhập cá nhân

  – Thuế môn bài:

  Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
  1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
  2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
  3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

  IV/ Đăng ký mở cửa hàng thuốc đông y tại Nam Việt Luật

  Để thuận lợi mở cửa hàng thuốc đông y và đi vào hoạt động kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật, bạn có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn hoặc ủy quyền cho Nam Việt Luật giúp bạn đăng ký kinh doanh và xin giấy phép kinh doanh.

  – Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ Luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng tư vấn tận tình nhất cho mọi khách hàng.

  – Đến với Nam Việt Luật mọi vấn đề liên quan đến mở cửa hàng thuốc đông y sẽ được tư vấn, hướng dẫn cụ thể như tên cửa hàng, vốn cần chuẩn bị, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, ngành nghề đăng ký kinh doanh.

  – Hơn nữa, Nam Việt Luật còn thay mặt khách hàng soạn và nộp thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng khi được ủy quyền. Giúp bạn hoàn tất mọi thủ tục pháp lý liên quan một cách nhanh chóng và đầy đủ.

  – Đặc biệt, Nam Việt Luật sẽ bàn giao giấy phép mở cửa hàng cho bạn một cách đầy đủ sau khi hoàn tất và giúp bạn thực hiện các thủ tục liên quan đến việc kê khai thuế ban đầu, tránh bị xử phạt.

  Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp về vấn đề mở cửa hàng thuốc đông y , bạn hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại