• Có nên mở cửa hàng kinh doanh?

  • Hộ kinh doanh cá thể
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Ngày nay, có rất nhiều bạn khởi nghiệp muốn kinh doanh nhưng không biết loại hình nào phù hợp với mô hình kinh doanh của mình? Không biết có nên mở cửa hàng kinh doanh hay thay vào đó là thành lập công ty? Qua nhiều năm cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp và đăng ký hộ kinh doanh cho khách hàng, Nam Việt Luật sẽ giúp bạn có câu trả lời cho việc ‘Có nên mở cửa hàng kinh doanh?’.

  Hộ kinh doanh cá thể là gì?

  Có nên mở cửa hàng kinh doanh?

  Việc mở cửa hàng kinh doanh cũng chính là việc bạn thành lập hộ kinh doanh cá thể. Hộ kinh doanh cá thể do một người hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam trên 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự; hoặc một hộ gia đình làm chủ sử dụng dưới mười lao động, kinh doanh tại một địa chỉ cố định và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

  Bản chất của cửa hàng kinh doanh

  Hộ kinh doanh cá thể cũng như cửa hàng kinh doanh có những đặc điểm sau:

  –  Do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi hoặc một hộ gia đình làm chủ.

  + Đối với cửa hàng kinh doanh do một cá nhân làm chủ, cá nhân đó có toàn quyền quyết định về mọi hoạt động kinh doanh của cửa hàng

  + Đối với cửa hàng kinh doanh do một nhóm người, mọi hoạt động kinh doanh của cửa hàng do các thành viên trong nhóm quyết định. Nhóm người cử một người làm đại diện  để tham gia giao dịch với bên ngoài.

  –  Hoạt động kinh doanh của cửa hàng kinh doanh mang tính nghề nghiệp thường xuyên, nghĩa là cửa hàng kinh doanh hoạt động một cách chuyên nghiệp, thu nhập chính của họ phát sinh từ hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

  Có nên mở cửa hàng kinh doanh không?

  Nên lựa chọn mở cửa hàng kinh doanh hay thành lập công ty? Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của mỗi hình thức khác nhau để có câu trả lời rõ ràng nhất nhé!

  Có nên mở cửa hàng kinh doanh?

  Mở cửa hàng:

  Kinh doanh bằng cách mở cửa hàng mang lại những ưu điểm sau:

  –  Phù hợp với những người muốn khởi nghiệp kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, không có ý định mở rộng quy mô trong tương lai

  – Thủ tục pháp lý như đăng ký kinh doanh, nộp thuế đơn giản

  –  Chế độ nghiệp vụ kế toán của cửa hàng vô cùng gọn nhẹ, đơn giản

  Tuy nhiên, khi mở cửa hàng sẽ gặp một vài hạn chế sau:

  –   Không có tư cách pháp nhân, chủ cửa hàng kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình

  –   Chỉ được đăng ký kinh doanh tại duy nhất địa điểm trên địa bàn cả nước, không thể mở thêm các đơn vị phụ thuộc.

  –   Bị hạn chế số lượng người lao động được sử dụng trong quá trình kinh doanh, chỉ được sử dụng dưới 10 lao động. Khi số lao động vượt quá 10 người thì phải đăng ký thành lập công ty với 1 trong 4 loại hình doanh nghiệp sau đây : Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh và Công ty tư nhân.

  Thành lập công ty:

  Nếu thành lập công ty sẽ có lợi thế sau:

  –  Có hoặc không có tư cách pháp nhân (tùy theo mỗi loại hình công ty khác nhau)

  –  Không giới hạn lao động được sử dụng trong công ty

  –  Không giới hạn quy mô, vốn và địa điểm kinh doanh

  Tuy nhiên với việc thành lập công ty thì gặp một số nhược điểm như: thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập công ty phức tạp; Chế độ kế toán phức tạp; khó khăn cho người mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh chưa có nghiệp vụ kế toán.

  Mỗi hình thức kinh doanh này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn có quyết định có nên mở cửa hàng kinh doanh hay không nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại