Slide 4
Slide 4
Slide 4

Giấy phép kinh doanh là gì và để làm gì?

Giấy phép kinh doanh là gì và để làm gì?

Giấy phép kinh doanh là điều kiện cần và đủ để bất cứ một cá nhân, tổ chức nào hoạt động trong bất cứ một ngành nghề kinh doanh nào cũng cần phải có để hoạt động kinh doanh mang tính hợp pháp và khiến các tổ chức có thẩm quyền quản lý dễ dàng hơn. Vậy giấy phép kinh doanh là gì? Bản chất của nó ra sao và dùng để làm gì? Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu ngay nhé!

Giấy phép kinh doanh là gì?

Cụm từ này có lẽ ai cũng biết và được nhắc đến thường xuyên nhưng để trả lời cho giấy phép kinh doanh là gì thì không phải ai cũng có thể trả lời được.

Giấy phép kinh doanh là loại giấy cho phép cá nhân, các tổ chức sở hữu nó hoạt động kinh doanh, khi đã đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Về mặt pháp lý, Sở Kế hoạch và đầu tư chỉ cấp giấy phép kinh doanh cho các đối tương khi đáp ứng được đầy đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh. Theo Luật doanh nghiệp,với doanh nghiệp trong nước thì ngành nghề đăng ký không bị hạn chế ngoại trừ ngành nghề kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Giấy phép kinh doanh để làm gì? Để quản lý các công việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các thương nhân, Nhà nước bắt buộc các doanh nghiệp, thương nhân  kinh doanh phải hoàn thành thủ tục hành chính đó là đăng ký giấy phép kinh doanh. Chỉ khi đã đăng ký và sở hữu giấy phép kinh doanh thì hình thức kinh doanh đó mới được xem là hợp pháp.

Không chỉ thắc mắc giấy phép kinh doanh là gì? Giấy phép kinh doanh để làm gì? Rất nhiều người còn quan tâm đến giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì? Nam Việt Luật xin trả lời cho bạn, giấy phép kinh doanh tiếng anh là ‘Business license’.

Bản chất của giấy phép kinh doanh

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về định nghĩa giấy phép kinh doanh, chưa hiểu rõ được giấy phép kinh doanh để làm gì thì 4 bản chất của giấy phép kinh doanh dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn hiểu một cách rõ ràng và đẩy đủ nhất!

* Ý nghĩa về pháp  lý của giấy phép kinh doanh:

  • Là quyền kinh doanh của công dân, cơ chế đề nghị – cấp
  • Là sự cho phép hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước.

* Thủ tục, hồ sơ để được cấp giấy phép kinh doanh

  • Thủ tục đăng ký kinh doanh theo mẫu có sẵn của Sở Kế hoạch và Đầu tư.
  • Hồ sơ phải đầy đủ các loại giấy tờ và hợp lệ.
  • Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra hồ sơ và thủ tục.

* Thời hạn tồn tại của giấy phép kinh doanh:

Thời hạn tồn tại của giấy phép kinh doanh sẽ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ghi vào giấy phép. Đối với doanh nghiệp trong nước thì giấy phép kinh doanh có thời hạn cấp theo quy định của pháp luật,và theo quy định của cơ quan quản lý chuyên ngành.

* Quyền hạn của Nhà nước:

Mặc dù đối tượng đăng ký kinh doanh có đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định nhưng cơ quan Nhà nước hoàn toàn có thẩm quyền từ chối không cấp giấy phép kinh doanh nếu ngành nghề đăng ký đó ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng hoặc có thể hạn chế số lượng ngành nghề kinh doanh.

Với bản chất kể trên, chắc chắn bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của giấy phép kinh doanh cũng như có câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi giấy phép kinh doanh để làm gì.

Phân biệt giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận kinh doanh

Việc nhầm lẫn giữa Giấy phép kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có lẽ không phải là ít. Hầu hết mọi người đều cho rằng chúng cùng là một loại và nó được cấp khi chúng ta thành lập một doanh nghiệp kinh doanh mới. Nhưng thực chất lại không  phải vậy.

Nếu giấy phép kinh doanh được cấp cho doanh nghiệp có kinh doanh ngành, nghề có điều kiện thì giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chỉ là văn bản mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp, với nội dung những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Thông thường, giấy phép kinh doanh sẽ được cấp sau giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì thì bạn đã được giải đáp rồi, còn giấy chứng nhận kinh doanh có tiếng anh là gì? Tiếng anh của nó là‘Business Registration Certificate’

Trên đây là những câu trả lời chi tiết nhất về giấy phép kinh doanh là gì, giấy phép kinh doanh để làm gì, giấy phép kinh doanh tiếng anh là gì. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc về giấy phép kinh doanh cũng như các thủ tục, quy định thành lập doanh nghiệp thì hãy liên hệ với Nam Việt Luật để được giải đáp nhé!

Giấy phép kinh doanh là gì và để làm gì?
5 (100%) 4 votes

Từ khóa liên quan:

Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !0909608102
BẢNG GIÁ
LIÊN HỆ