Lưu ý khi thành lập công ty truyền thông - Kinh nghiệm thành công 100%

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Lưu ý khi thành lập công ty truyền thông

 • 01/02/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Với thời đại công nghệ đang ngày càng phát triển như hiện nay, công nghệ truyền thông mang lại sự đóng góp không nhỏ, chỉ cần ngồi một chỗ với một chiếc điện thoại thông minh thì bạn có thể biết được mọi thông tin, giải trí trên khắp thế giới, với nhu cầu thiết thực như vậy có rất nhiều công ty truyền thông được ra đời. Bạn là cá nhân, tổ chức đang muốn mở công ty truyền thông? Nhưng chưa nắm rõ hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị như thế nào? Những lưu ý khi thành lập công ty truyền thông là gì? Ngành nghề đăng ký kinh doanh ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này chi tiết nhất.

thành lập công ty truyền thông

                                       thành lập công ty truyền thông

I/ Một số lưu ý khi thành lập công ty truyền thông – Không nên bỏ qua

 1. Những thông tin cần khi thành lập công ty truyền thông:

Thông tin công ty là một trong những lưu ý khi thành lập công ty truyền thông mà bạn cần hết sức chú trọng. Bởi vì chỉ khi thông tin công ty đảm bảo hợp lệ, đúng quy định, doanh nghiệp mới thuận lợi đăng ký kinh doanh

 • Lưu ý về tên của công ty truyền thông

– Tên công ty truyền thông thì không được trùng lặp và không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Tên tiếng Việt, tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không giống với các doanh nghiệp đã đăng ký hoặc không được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký. Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó thì không được đăng ký. Doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty để tránh trường hợp trùng lặp và giống với doanh nghiệp khác.

>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty.

 • Lưu ý về vốn và kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty truyền thông

– Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiệp mở công ty. Trên thực tế, vì lĩnh vực rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp, chủ đầu tư và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh.

>>Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.

>> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định.

>> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

 • Lưu ý về loại hình của công ty truyền thông khi đăng ký kinh doanh

– Công ty truyền thông cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phù hợp như: Công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp dan, công ty tư nhân và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình.

>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

 • Lưu ý về địa chỉ đặt công ty truyền thông

– Công ty truyền thông cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Trụ sở chính của doanh nghiệp phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; có địa chỉ được xác định. Cấm sử dụng địa chỉ giả nếu không sẽ không được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty truyền thông điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty.

>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

 • Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh công ty truyền thông

– Khi thành lập công ty truyền thông thì doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp, liên quan để có thể tiến hành mở công ty truyền thông.

>> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động.

>> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

 • Lưu ý về người đại diện theo pháp luật của công ty truyền thông

– Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Công ty truyền thông cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

>> Tham khảo ngay:  Quy định về người đại diện theo pháp luật

 1. Lưu ý về hồ sơ đăng ký thành lập công ty truyền thông

 Doanh nghiệp truyền thông cần soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty nộp lên cho Phòng đăng ký kinh doanh để xin được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh truyền thông. Thủ tục gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp truyền thông.

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

– Điều lệ công ty truyền thông

– Danh sách thành viên sở hữu vốn góp hoặc danh sách cổ đông sở hữu cổ phần của công ty truyền thông.

>>> Hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày.

II/ Lựa chọn loại hình kinh doanh khi thành lập công ty truyền thông

Khi thành lập công ty truyền thông thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề, lĩnh vực cùng mã ngành nghề thành lập công ty truyền thông, mã ngành truyền thông phù hợp, như vậy mới có thể tiến hành hoạt động kinh doanh thuận lợi:

+ Mã ngành 8230: Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại

+ Mã ngành 9000: Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí. Chi tiết:

 • Hoạt động của các cơ sở và việc cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu về thưởng thức văn hoá và giải trí cho khách hàng.
 • Tổ chức các buổi trình diễn kịch trực tiếp, các buổi hoà nhạc và opera hoặc các tác phẩm khiêu vũ và các tác phẩm sân khấu khác.

+ Mã ngành 7420: Hoạt động nhiếp ảnh. Chi tiết:

 • Chụp ảnh cho tiêu dùng và thương mại

+ Mã ngành 7320: Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận

+ Mã ngành 7310: Quảng cáo

+ Mã ngành 5911: Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.

 • Chi tiết: Hoạt động sản xuất chương trình truyền hình

+ Mã ngành 5820: Xuất bản phần mềm

+ Mã ngành 5920: Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc

+ Mã ngành 5913: Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình

+ Mã ngành 5914: Hoạt động chiếu phim

+ Mã ngành 2630: Sản xuất thiết bị truyền thông

+ Mã ngành 7730: Cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác: thiết bị phát thanh; truyền hình và thông tin liên lạc chuyên môn; thiết bị sản xuất điện ảnh; thiết bị đo lường và điều khiển; dụng cụ máy; thiết bị khai khoáng và thăm dò dầu

+ Mã ngành 6130: Hoạt động viễn thông vệ tinh

+ Mã ngành 6022: Chương trình cáp, vệ tinh và các chương trình thuê bao khác

+ Mã ngành 6021: Hoạt động truyền hình

+ Mã ngành 5912: Hoạt động hậu kỳ. Chi tiết:

 • Hoạt động biên tập, truyền băng, đầu đề, phụ đề, giới thiệu phim (giới thiệu danh sách các diễn viên, đạo diễn, người quay phim …), thuyết minh, đồ họa máy tính, sản xuất các hiệu ứng đặc biệt về chuyển động.

III/ Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty:

Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

>>> Tham khảo ngay: Thời gian thành lập công ty

Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

>>> Tham khảo ngay: Chi phí thành lập công tyHồ sơ thành lập công ty

Nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

>>> Tham khảo ngay: Thành lập công ty ở đâu uy tín?

Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                 Thủ tục sau khi thành lập công ty

IV/ Những thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty truyền thông

Tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh (nếu cần)

Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện, giấy phép kinh doanh thì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động.

Thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

– Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi thành lập công ty truyền thông thì tùy vào mức độ vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng cho đến 2 triệu đồng.

Tiến hành mua chữ ký số điện tử cho công ty

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Để có thể sử dụng chữ ký số đóng thuế, doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình khi làm tài khoản ngân hàng. Kế toán công ty truyền thông sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

>> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì?

Thực hiện góp vốn vào công ty đúng thời hạn

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết.  Phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty truyền thông

– Doanh nghiệp kinh doanh mô hình công ty truyền thông sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Khắc con dấu và công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử

– Công ty truyền thông tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng quy định.

Tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ

Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty truyền thông. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế môn bài, công ty truyền thông phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty truyền thông có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

>> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

Thông báo phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu

– Doanh nghiệp cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Việc phát hành hóa đơn chỉ được thực hiện khi đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

– Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành. Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý.

Trên đây là những lưu ý khi thành lập công ty truyền thông được Nam Việt Luật tổng kết sau khi hỗ trợ các doanh nghiệp mở công ty và đi vào hoạt động kinh doanh thành công. Nếu có thắc mắc nào cần tư vấn về điều kiện thành lập công ty truyền thông hay thủ tục liên quan, vui lòng liên hệ đến số Hotline Nam Việt Luật để được hỗ trợ miễn phí.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau