Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất nông sản thành công

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất nông sản được chia sẻ trong bài viết sau sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình đăng ký kinh doanh và đi vào hoạt động. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé!

I/ Kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất nông sản – Ngành nghề đăng ký kinh doanh và hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Khi thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực sản xuất nông sản thì doanh nghiệp cần lưu ý đến ngành nghề kinh doanh và hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Bởi vì 2 vấn đề này rất quan trọng khi mở công ty. Cụ thể như sau:

Ngành nghề đăng ký kinh doanh:

– Để kinh doanh lĩnh vực sản xuất nông sản thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Các ngành nghề cùng mã ngành tương ứng doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh gồm:

Tên ngành

Mã ngành
Trồng rau, đậu các loại và trồng hoa, cây cảnh 0118
Chế biến và bảo quản rau quả 1030
Trồng cây lấy quả chứa dầu 0122
Trồng cây ăn quả 0121
Trồng cây cao su 0125
Trồng cây hàng năm khác 0119
Trồng cây hồ tiêu 0124
Trồng cây gia vị, cây dược liệu 0128
Trồng cây điều 0123
Trồng cây chè 0127
Trồng cây cà phê 0126
Bán buôn thực phẩm 4632
Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống 4620
Bán buôn gạo 4631
Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh 4722
Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh 4721

– Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

– Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp:

Khi thành lập một công ty sản xuất nông sản, thì doanh nghiệp sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ những thủ tục và hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh. Đây có thể xem là một trong những kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất nông sản mà doanh nghiệp phải lưu ý. Bởi chỉ khi hồ sơ đầy đủ tài liệu, giấy tờ thì mới được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh theo đúng quy định. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty nông sản gồm:

– Hộ chiếu bản sao, thẻ căn cước bản sao, chứng minh nhân dân bản sao. Tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân của tổ chức, giấy chứng nhận đăng ký công ty.

– Văn bản về nội dung điều lệ của công ty sản xuất nông sản.

– Danh sách thành viên, cũng như các cổ đông của công ty, kèm theo thông tin đầy đủ của công ty sản xuất nông sản.

– Giấy đề nghị  được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp theo mẫu.

>>>> Hồ sơ nộp tại phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty đăng ký địa chỉ của trụ sở chính.

II/ Một số lưu ý khác khi thành lập công ty sản xuất nông sản

Để có thể thành lập công ty sản xuất nông sản thành công thì bên cạnh việc đăng ký ngành nghề kinh doanh và soạn thảo hồ sơ, doanh nghiệp cũng nên lưu ý thêm một số vấn đề sau:

Lưu ý khi đặt tên cho công ty sản xuất nông sản\

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên của công ty sản xuất nông sản phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Tên công ty sản xuất nông sản có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Lưu ý khi chọn loại hình phù hợp cho công ty

– Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty sản xuất nông sản của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

– Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Lưu ý khi chọn người đại diện theo pháp luật

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Người đại diện của công ty sản xuất nông sản có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

Lưu ý về vốn và kê khai vốn điều lệ cho công ty

– Khi thành lập công ty sản xuất nông sản, doanh nghiệp cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp, hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn của từng ngành nghề. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Bên cạnh vốn tối thiểu, doanh nghiệp sẽ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề sẽ kinh doanh:

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không có yêu cầu về vốn thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tức là tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn doanh nghiệp. Ví dụ, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ ở mức 5 triệu đồng hoặc 5 tỷ đồng. Bởi vì pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa trong trường hợp này. Tuy nhiên, doanh nghiệp đừng kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, mà cụ thể là vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Lưu ý khi chọn địa chỉ đặt trụ sở công ty

– Công ty sản xuất nông sản cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

– Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

III/ Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi thành lập công ty – Tránh bị XỬ PHẠT

Bên cạnh kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất nông sản và những vấn đề cần lưu ý liên quan thì để công ty có thể hoạt động kinh doanh đúng quy định, bạn cần hoàn tất các thủ tục liên quan sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh. Cụ thể như sau:

Kinh nghiệm treo bảng hiệu cho công ty sản xuất nông sản

– Doanh nghiệp đặt làm bảng hiệu của công ty mình, sau đó treo bảng hiệu công ty để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước cũng như hình thức bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên, nội dung phải đảm bảo đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty .  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp sản xuất nông sản sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

– Chủ công ty sản xuất nông sản mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư theo quy định.

Kinh nghiệm mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Kinh nghiệm kê  khai và đóng thuế

Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty sản xuất nông sản. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty sản xuất nông sản phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Kinh nghiệm góp vốn vào công ty

– Công ty sản xuất nông sản có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp.

– Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty sản xuất nông sản là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Kinh nghiệm khắc con dấu công ty

– Công ty sản xuất nông sản sẽ cần có con dấu riêng cho công ty mình. Do đó, doanh nghiệp phải nhanh chóng khắc con dấu sau khi có mã số thuế. Hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên phải đảm bảo có đủ những thông tin cần thiết về tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Kinh nghiệm thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán  viên. Hoặc để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. (Tham khảo thêm: Dịch vụ sản xuất nông sản trọn gói của Nam Việt Luật).

Kinh nghiệm phát hành hóa đơn GTGT

– Công ty sản xuất nông sản thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

Hy vọng những kinh nghiệm thành lập công ty sản xuất nông sản trên đây sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình mở công ty. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tận tình.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua