• Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh siêu thị thành công

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 4 /5 của 1 đánh giá

  Kinh doanh siêu thị là loại hình doanh nghiệp chuyên kinh doanh bán lẻ các mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống như bánh kẹo, đồ ăn, nước giải khát, thực phẩm khác… Để biết được điều kiện thành lập công ty kinh doanh siêu thị cũng như thủ tục thành lập công ty kinh doanh siêu thị thì mời Quý khách hàng hãy tham khảo bài viết “Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh siêu thị thành công” dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên nhé!

  I/ Điều kiện kinh doanh siêu thị là gì?

  Để có thể hoạt động kinh doanh siêu thị theo đúng quy định của pháp luật, công ty cần đáp ứng các điều kiện để xin các giấy phép như Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, nếu siêu thị kinh doanh các mặt hàng như rượu và  thuốc lá còn phải đáp ứng điều kiện và thủ tục đề nghị cấp xin giấy phép bán buôn, bán lẻ rượu và Giấy phép bán lẻ thuốc lá theo đúng quy định. Những loại giấy phép về rượu và thuốc lá không phải là thủ tục bắt buộc mà tùy vào việc kinh doanh mặt hàng của siêu thị mới quyết định việc xin các loại giấy phép này.

  thành lập công ty kinh doanh siêu thị

                                Thành lập công ty kinh doanh siêu thị

  II/ Chuẩn bị thông tin thành lập công ty kinh doanh siêu thị:

  Kinh nghiệm chuẩn bị tên của công ty không trùng lặp

  – Tên của công ty kinh doanh siêu thị phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên doanh nghiệp kinh doanh siêu thị có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Kinh nghiệm chuẩn bị ngành nghề kinh doanh để kinh doanh siêu thị

  – Khi thành lập công ty kinh doanh siêu thị thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp với mục đích kinh doanh.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Một số mã ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh khi mở công ty kinh doanh siêu thị:

  + Mã ngành 1010: Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt

  + Mã ngành 1030: Chế biến và bảo quản rau quả

  + Mã ngành 4759: Bán lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự, đèn và bộ đèn điện, đồ dùng gia đình khác trong các cửa hàng chuyên doanh.

  + Mã ngành 4753: Bán lẻ thảm, đệm, chăn, màn, rèm, vật liệu phủ tường và sàn trong các cửa hàng chuyên doanh

  + Mã ngành 4772: Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh

  Mã ngành 4791: Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet

  Mã ngành 8299: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác. Chi tiết: Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty kinh doanh siêu thị:

  – Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty.

  – Việc thành lập công ty kinh doanh siêu thị có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Kinh nghiệm chuẩn bị địa chỉ công ty đúng quy định

  – Đây là một trong những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh siêu thị bạn cần lưu ý. Địa chỉ của công ty kinh doanh siêu thị phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

  – Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Kinh nghiệm chuẩn bị loại hình công ty kinh doanh siêu thị

  – Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty kinh doanh siêu thị tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  – Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  III/ Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp kinh doanh siêu thị:

  Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh siêu thị quan trọng cần lưu ý đó chính là kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty theo quy định. Hồ sơ này thường gồm những thủ tục như sau:

  – Thành viên và cổ đông trong công ty, có danh sách và thông tin đầy đủ.

  – Giấy CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu, kèm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hay tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương.

  – Giấy đề nghị được cấp phép thành lập công ty kinh doanh siêu thị,  cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

  – Điều lệ công ty kinh doanh siêu thị;

  >>> Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ.  Sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ xem xét hồ sơ và thực hiện cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                      Thủ tục sau khi thành lập công ty

  IV/ Thủ tục sau khi thành lập công ty kinh doanh siêu thị:

  Kinh nghiệm mua chữ ký số điện tử để nộp thuế online cho công ty

  – Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán của doanh nghiệp kinh doanh siêu thị sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

  Kinh nghiệm khắc con dấu và công khai mẫu dấu công ty

  Doanh nghiệp kinh doanh siêu thị cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Kinh nghiệm thuê và sử dụng dịch vụ kế toán để tiết kiệm chi phí

  – Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên. Còn không thì để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

  – Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, chủ sở hữu công ty siêu thị cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH & ĐT.

  Kinh nghiệm phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

  – Sau khi thành lập công ty kinh doanh siêu thị, doanh nghiệp cần thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

   – Ngoài ta, doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty kinh doanh siêu thị, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

  Kinh nghiệm góp vốn vào doanh nghiệp đúng thời hạn

  – Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.  Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

  >> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế cho công ty kinh doanh siêu thị:

  – Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty kinh doanh siêu thị trong vòng 30 ngày.

  – Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

  Kinh nghiệm về các loại giấy phép cần có khi kinh doanh các sản phẩm trong siêu thị

  – Có một số sản phẩm nếu muốn được bán trong siêu thị sẽ cần xin giấy phép. Như nếu bán rượu cần xin giấy phép bán lẻ rượu, nếu bán thuốc lá cần xin giấy phép kinh doanh lẻ thuốc lá.

  – Ngoài ra, đối với những mặt hàng khác cần xin giấy phép đủ điều kiện về chất lương cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ.

  Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đúng thời gian

  – Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

  – Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Trên đây là toàn bộ bài viết “Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh siêu thị” do đội ngũ tư vấn của công ty Nam Việt Luật chúng tôi biên soạn. Hy vọng rằng những kinh nghiệm trên đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về điều kiện kinh doanh ngành kinh doanh siêu thị cũng như hồ sơ thành lập công ty kinh doanh siêu thịthủ tục thành lập công ty kinh doanh siêu thị.  Hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật của chúng tôi để được đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm và kiến thức giải đáp mọi thắc mắc của quý vị. 

Thông báo