• Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phân bón thành công

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Thành lập công ty kinh doanh phân bón cần lưu ý những vấn đề gì? Điều kiện kinh doanh phân bón và thủ tục mở công ty kinh doanh phân bón như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những băn khoăn này bằng kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phân bón thành công của những doanh nghiệp trong thời gian qua.

  I/ Điều kiện thành lập công ty kinh doanh phân bón

  Điều kiện kinh doanh phân bón là vướng mắc của nhiều người khi  kinh doanh trong lĩnh vực này, vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, muốn mở công ty kinh doanh phân bón hay đăng ký ngành nghề sản xuất phân bón, bạn cần đáp ứng những yêu cầu như sau:

  – Có nhà xưởng, kho chứa, địa điểm hoạt động kinh doanh phân bón phù hợp.

  – Đảm bảo điều kiện về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và an toàn lao động.

  – Đảm bảo các yêu cầu về hệ thống quản lý vấn đề chất lượng, tiêu chuẩn để đánh giá nguyên liệu sản xuất đúng quy định.

  – Thiết bị máy móc đầy đủ, đảm bảo quy trình công nghệ sẽ phù hợp với việc sản xuất các loại phân bón.

  – Đảm bảo về điều kiện phòng thí nghiệm, thử nghiệm hoặc phải thiết lập thỏa thuận với cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực phân tích, thử nghiệm.

  – Nhân sự trực tiếp tiến hành sản xuất phân bón cho công ty phải có kiến thức chuyên môn, hoặc được huấn luyện đầy đủ kiến thức về phân bón.

  – Công ty sản xuất phân bón cần có tối thiểu 1 người quản lý có chuyên ngành Hóa, sinh học, lý, nông nghiệp, khoa học cây trồng, nông hóa thổ nhưỡng, trồng trọt và phải có bằng đại học trở lên.

  II/ Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh phân bón

  Một kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phân bón quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý đó chính là cách soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty. Hồ sơ gồm những thủ tục như sau:

  – Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền về việc cấp phép kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp kinh doanh phân bón.

  – Giấy tờ liên quan như hộ chiếu, giấy CMND, thẻ căn cước công dân, giấy phép đăng ký kinh doanh hay tài liệu tương đương chứng minh tư cách pháp nhân hợp lệ của tổ chức.

  – Thông tin và bản danh sách đầy đủ của cổ đông và thành viên cùng mở công ty phân bón.

  – Điều lệ khi mở công ty kinh doanh phân bón.

  >> Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ. Sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ xem xét hồ sơ và thực hiện cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

  >> Doanh  nghiệp cũng có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thay cho mình. Hoặc liên hệ để nhận  tư vấn thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Nam Việt Luật

  III/ Những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phân bón hữu ích

  Để có thể thuận lợi mở doanh nghiệp kinh doanh phân bón, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phân bón hữu ích sau:

  Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  Chuẩn bị vốn

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty kinh doanh phân bón tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  Kê khai vốn điều lệ

  – Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế cho công ty

  – Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi thành lập công ty kinh doanh phân bón trong vòng 30 ngày.

  – Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

  Kinh nghiệm chuẩn bị người đại diện pháp luật

  – Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty.

  – Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Kinh nghiệm thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

  – Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên. Còn không thì để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Kinh nghiệm lựa chọn loại hình công ty

  – Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình cụ thể là kinh doanh phân bón để đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  Kinh nghiệm khắc con dấu và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  Khắc con dấu và công khai mẫu dấu

  – Sau khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh phân bón thành công cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Công bố nội dung ĐK doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

  – Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề kinh doanh

  – Khi thành lập công ty kinh doanh phân bón thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Một số mã ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh khi mở công ty kinh doanh phân bón:

  Tên ngành Mã ngành
  Bán lẻ hàng hóa khác mới trong các cửa hàng chuyên doanh

  Chi tiết: Bán lẻ phân bón.

  4773
  Sản xuất phân bón và hợp chất ni tơ 2012
  Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu

  Chi tiết: Bán buôn phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất khác sử dụng trong nông nghiệp

  4669

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  Kinh nghiệm góp vốn vào doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.  Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

  Kinh nghiệm chuẩn bị tên của công ty

  – Tên của công ty kinh doanh phân bón phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty kinh doanh phân bón có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  Treo bảng hiệu

   – Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty kinh doanh phân bón, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

  Phát hành hóa đơn

  – Công ty kinh doanh phân bón thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

  Kinh nghiệm chuẩn bị địa chỉ công ty

  – Địa chỉ của công ty kinh doanh phân bón phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

  – Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số điện tử

  Đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty kinh doanh phân bón cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH&ĐT.

  Mua chữ ký số điện tử

  – Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán của công ty kinh doanh phân bón sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

  Trên đây là phần chia sẻ những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh phân bón hữu ích nhất. Hy vọng, thông qua bài viết độc giả đã nắm được những điều kiện kinh doanh phân bón cũng như trình tự thủ tục thành lập công ty kinh doanh phân bón thành công. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì? Hãy liên hệ  trực tiếp cho Nam Việt Luật để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông báo