• Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy tính

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Thời buổi hiện đại ngày càng phát triển, các thiết bị điện tử máy tính, laptop là vật không thể thiếu trong đời sống của chúng ta, phục vụ cho nhu cầu riêng của mỗi người như học tập, làm việc và giải trí…. Chính vì lý do này, rất nhiều công ty kinh doanh máy tính được ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Vậy để thành lập công ty kinh doanh máy tính cần làm những gì? Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết chia sẻ kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp kinh doanh máy tính này nhé!

  Thành lập công ty kinh doanh máy tính

                                  Thành lập công ty kinh doanh máy tính

  I/ Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy tính thành công

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty

  Bạn nên chuẩn bị thông tin công ty, bởi vì chỉ khi thông tin này hợp lệ và đúng theo quy định, việc mở doanh nghiệp kinh doanh máy tính rất thuận lợi. Đây là một trong những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy tính đầu tiên mà doanh nghiệp cần lưu ý.

  Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật

  – Người đại diện pháp luật của công ty kinh doanh máy tính sẽ là người chịu trách nhiệm đối với những công việc quan trọng của công ty, dó đó, cần chọn một người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người đại diện pháp luật (đối với loại hình cổ phần và trách nhiệm hữu hạn). Doanh nghiệp có thể để cho chủ tịch, tổng giám đốc,  giám đốc… làm người đại diện hoặc thuê nhân viên đảm nhận chức vụ người đại diện cho công ty kinh doanh máy tính. Người đại diện pháp luật có thể thay thế sau khi thành lập công ty.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh:

  – Doanh nghiệp có thể tham khảo một số mã ngành nghề kinh doanh thiết bị điện tử dưới đây để tiến hành bổ sung thông tin đăng ký kinh doanh:

  + Mã ngành 4652: Bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông

  + Mã ngành 4741: Bán lẻ máy vi tính, thiết bị ngoại vi, phần mềm và thiết bị viễn thông trong các cửa hàng chuyên doanh

  + Mã ngành 2610: Sản xuất linh kiện điện tử

  + Mã ngành 4651: Bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm

  + Mã ngành 9511: Sửa chữa máy vi tính và thiết bị ngoại vi

  + Mã ngành 6202: Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính

  + Mã ngành 6201: Lập trình máy vi tính

  + Mã ngành 6311: Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan

  + Mã ngành 6209: Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính

  + Mã ngành 2620: Sản xuất máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính

  + Mã ngành 6312: Cổng thông tin

  + Mã ngành 8299: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu – Chi tiết: Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động.

  Kinh nghiệm đặt tên cho công ty kinh doanh máy tính

  – Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

  – Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm dùng tên cơ quan quản lý nhà nước đặt tên công ty.

  – Đặc biệt, doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Để tránh trùng lặp tên, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  – Công ty kinh doanh máy tính cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề kinh doanh máy tính lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả. Tuy nhiên, ngành nghề kinh doanh máy tính lại là ngành nghề có quy định về vốn pháp định. Cho nên, doanh nghiệp phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định của ngành nghề.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty kinh doanh máy tính

  – Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể. Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

  – Địa chỉ công ty kinh doanh máy tính phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

  >> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Kinh nghiệm chọn loại hình công ty cho doanh nghiệp

  – Công ty kinh doanh máy tính cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  2. Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

  Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy tính quan trọng hàng đầu chính là kinh nghiệm về việc chuẩn bị thủ tục, hồ sơ để đăng ký mở công ty. Hồ sơ chi tiết, cụ thể gồm:

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty máy tính.

  – Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty khi thành lập.

  – Điều lệ công ty do doanh nghiệp biên soạn.

  – Giấy chứng minh nhân dân bản sao, thẻ căn cước bản sao, hộ chiếu bản sao (đối với cá nhân). Nếu là tổ chức thì cung cấp thêm giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu có thể chứng minh hoạt động của tổ chức là hợp pháp.

  Cơ quan tiến nhận hồ sơ: Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư

  Thời gian xử lý: 3 đến 6 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản.

  Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty:

  – Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

  Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

  >>> Tham khảo ngay: Thời gian thành lập công ty

  Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

  >>> Tham khảo ngay: Chi phí thành lập công tyHồ sơ thành lập công ty

  Nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

  >>> Tham khảo ngay: Thành lập công ty ở đâu uy tín?

                                              Thủ tục sau khi thành lập công ty

  II/ Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty

  Sau khi mở công ty thì bạn cần hoàn tất các thủ tục liên quan, bởi vì nếu không thực hiện đầy đủ, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Do đó, sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh công ty máy tính, doanh nghiệp cần:

  Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

  Hoàn tất thủ tục khắc con dấu công ty

  – Doanh nghiệp cần khắc con dấu cho công ty kinh doanh máy tính. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty cần có hình tròn và thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Hoàn tất thủ tục kê khai và đóng thuế

  – Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

  Doanh nghiệp kinh doanh máy tính sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

  Hoàn tất thủ tục mua chữ ký số điện tử

  – Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty kinh doanh máy tính.

  Hoàn tất thủ tục góp vốn vào doanh nghiệp

  – Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

  Hoàn tất thủ tục phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu

  – Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

  – Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

  Hoàn tất thủ tục thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuế

  – Trên thực tế thì việc thuê kế toán là rất cần thiết cho mỗi công ty sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc làm sổ sách, báo cáo thuế không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Hoàn tất thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

  Hy vọng những kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp kinh doanh máy tính trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để thuận lợi hơn trong quá trình mở công ty. Nếu Quý khách hàng vẫn còn băn khoăn về hồ sơ hay thủ tục thành lập công ty kinh doanh máy tính, đừng ngần ngại hãy gọi ngay tới số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn giải đáp các thắc mắc nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại