• Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp thành công

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Là một nước có nền kinh tế nông nghiệp phát triển thì máy nông nghiệp là thiết bị quan trọng với bà con nông dân. Máy giúp tiết kiệm thời gian, công sức làm việc, đồng thời làm tăng năng suất lao động trong nông nghiệp. Để tìm tổ chức cung cấp máy nông nghiệp chất lượng, giá thành ổn thì lại không dễ với bà con. Vì thế sự ra đời của các công ty kinh doanh máy nông nghiệp đang là nhu cầu cần thiết của người dân lúc này. Vậy thủ tục để thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp cần đáp ứng những quy định gì của pháp luật? Để tìm hiểu về quy trình, thủ tục này, bạn hãy tham khảo bài viết sau. 

  Các loại máy nông nghiệp được nhập khẩu về phục vụ bà con

  Hiểu được điều này, Nam Việt Luật xin chia sẻ với khách hàng các nội dung chính yếu như sau:

  • Điều kiện thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp;
  • Thủ tục & Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp;
  • Những kinh nghiệm khi thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp;
  • Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp tại Nam Việt Luật

  Để biết rõ hơn về các nội dung trên, bạn có thể dõi theo phần tư vấn chi tiết cùng Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật dưới bài viết sau đây nhé!

  Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật trả lời:

  Cơ sở pháp lý khi thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp

  • Luật Doanh nghiệp 2020;
  • Luật Lâm nghiệp 2017;
  • Quyết định 18/2019/QĐ-TTg quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

  Điều kiện thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp

  Theo danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư 2020, thì kinh doanh máy nông nghiệp là ngành nghề tự do không có điều kiện. Vì thế, các cá nhân kinh doanh khi có nhu cầu, chỉ cần thành lập pháp nhân công ty là đã có thể đi vào hoạt động kinh doanh bình thường mà không cần đáp ứng các điều kiện khác về vốn, cơ sở vật chất hay nhân sự như các ngành nghề có điều kiện khác.

  Xem thêm: Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

  Vì sao nên tiến hành thủ tục thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp?

  Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động công ty, khi có hoạt động nhập khẩu máy móc nông nghiệp thì phải đáp ứng các điều kiện, quy trình về nhập khẩu máy móc tại Quyết định 18/2019/QĐ-TTg, nội dung cụ thể như sau:

  Để đẩy mạnh việc công nghiệp hóa trong sản xuất nông nghiệp, Nhà nước đã loại bỏ nhóm máy móc nông nghiệp ra khỏi danh mục phải kiểm tra chất lượng. Do vậy hàng máy nông nghiệp mới 100% hiện tại không phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Tuy nhiên đối với máy móc đã qua sử dụng khi nhập khẩu vào nước thì phải đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chí tại Điều 4 và Điều 6 Quyết định 18/2019/QĐ-TTg dưới đây:

  Nguyên tắc nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

  Điều 4. Nguyên tắc quản lý việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

  1. Việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải tuân thủ quy định của pháp luật về nhập khẩu hàng hóa.

  2. Không cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng trong các trường hợp sau:

  a) Các nước xuất khẩu đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường;

  b) Không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

  3. Chỉ cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam.”

  Tiêu chí nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng

  “Điều 6. Tiêu chí nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị đã qua sử dụng

  Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng được phép nhập khẩu khi đáp ứng các tiêu chí sau:

  1. Tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm. Đối với máy móc, thiết bị thuộc một số lĩnh vực cụ thể, tuổi thiết bị được quy định chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định này.

  2. Được sản xuất theo tiêu chuẩn:

  a) Phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường;

  b) Trường hợp không có QCVN liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu, thì máy móc, thiết bị nhập khẩu phải được sản xuất phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc gia của một trong các nước G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.”

  Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp

  Tùy thuộc vào số lượng những người tham gia, quy mô công ty kinh doanh mà doanh nghiệp có thể quyết định hình thức mô hình công ty đang được phổ biến hiện nay như loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần. Những bước thành lập công ty chính như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư

  Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp bao gồm các thành phần sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty kinh doanh máy nông nghiệp phù hợp với loại hình doanh nghiệp mình lựa chọn;
  • Danh sách thành viên hoặc cổ đông của doanh nghiệp;
  • Bản sao chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập doanh nghiệp; Bản sao quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức; bản sao chứng minh nhân dân của đại diện pháp luật của tổ chức;
  • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp;
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của Người đại diện pháp luật và người được ủy quyền thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp;
  • Các giấy tờ cần thiết khác nếu có.

  Sau 03 ngày làm việc khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty kinh doanh máy nông nghiệp.

  Bước 2: Thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

  Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai, các doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Nội dung công bố bao gồm:

  • Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Danh sách cổ đông sáng lập;
  • Ngành nghề kinh doanh của công ty kinh doanh máy nông nghiệp;

  Lưu ý: Nếu doanh nghiệp không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

  Bước 3: Khắc con dấu tròn và thông báo sử dụng mẫu con dấu tròn của doanh nghiệp

  Doanh nghiệp tiến hành liên hệ với đơn vị khắc dấu để khắc con dấu tròn cho doanh nghiệp. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung thông tin trên con dấu tròn của mình. Sau khi khắc xong dấu, doanh nghiệp thông báo về mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp biên nhận. Sở Kế hoạch - Đầu tư sẽ thực hiện đăng tải mẫu con dấu tròn của doanh nghiệp lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

  Bước 4: Đăng bố cáo thông tin công ty kinh doanh máy nông nghiệp

  Doanh nghiệp phải công bố thông tin công khai về các thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép.

  Bước 5: Đăng ký khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế

  • Nộp tờ khai lệ phí môn bài và nộp tiền lệ phí môn bài
  • Đăng ký tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản lên Sở Kế hoạch Đầu tư và cơ quan thuế
  • Soạn hồ sơ khai thuế ban đầu gồm:
  • Quyết định bổ nhiệm giám đốc
  • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán
  • Bản photo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Bản đăng ký khấu hao TSCĐ
  • Bản đăng ký hình thức, phương pháp kế toán
  • Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

  Đối với trường hợp nhập khẩu máy nông nghiệp đã qua sử dụng, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nghiệp, chủ công ty tiến hành chuẩn bị hồ sơ và trình tự thủ tục sau để nhập khẩu máy nông nghiệp đúng quy định pháp luật:

  Hồ sơ nhập khẩu

  “Điều 8. Hồ sơ, trình tự, thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng

  1. Hồ sơ nhập khẩu

  Ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định của Luật Hải quan, doanh nghiệp phải bổ sung tài liệu sau:

  a) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệp. Trường hợp nhập khẩu theo ủy thác thì phải có văn bản ủy thác nhập khẩu;

  b) Bản chính giấy xác nhận của nhà sản xuất máy móc, thiết bị về năm sản xuất và tiêu chuẩn của máy móc, thiết bị đáp ứng các tiêu chí quy định tại Điều 6 Quyết định này trong trường hợp máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước G7, Hàn Quốc. Giấy xác nhận phải được hợp pháp hóa lãnh sự và kèm bản dịch sang tiếng Việt;

  c) Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 11 Quyết định này trong trường hợp máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước G7, Hàn Quốc nhưng không có Giấy xác nhận của nhà sản xuất hoặc máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia không thuộc các nước G7, Hàn Quốc. Nội dung chứng thư giám định thực hiện theo quy định tại điểm a, b, c, d, e khoản 1 Điều 10 Quyết định này.”

  Trình tự, thủ tục nhập khẩu

  “2. Trình tự, thủ tục nhập khẩu:

  a) Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ nhập khẩu và tài liệu quy định tại khoản 1 Điều này về Cơ quan hải quan, nơi đăng ký tờ khai hải quan;

  b) Cơ quan hải quan chỉ làm thủ tục thông quan theo quy định khi hồ sơ nhập khẩu và tài liệu quy định tại khoản 1 Điều này đầy đủ, hợp lệ. Trường hợp phải có chứng thư giám định theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này thì trong chứng thư giám định phải có kết luận máy móc, thiết bị đã qua sử dụng đáp ứng yêu cầu quy định tại Điều 6 Quyết định này.”

  Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Trước khi tiến hành thủ tục thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp cần lưu ý những gì?

  Những kinh nghiệm khi thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp

  Thực tế thì bạn luôn cần chuẩn bị thông tin công ty đầy đủ trước khi mở công ty. Bởi vì chỉ khi thông tin này hợp lệ, đúng quy định, việc mở doanh nghiệp máy nông nghiệp mới thuận lợi. Đây là một trong những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp hữu ích cho doanh nghiệp.

  1. Những kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty trước khi thành lập

  Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật của công ty

  – Người đại diện pháp luật của công ty kinh doanh máy móc nông nghiệp sẽ là người chịu trách nhiệm đối với những công việc quan trọng của công ty, dó đó, cần chọn một người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người đại diện pháp luật (đối với loại hình cổ phần và trách nhiệm hữu hạn).  Doanh nghiệp có thể để cho chủ tịch, tổng giám đốc,  giám đốc… làm người đại diện hoặc thuê nhân viên đảm nhận chức vụ người đại diện cho công ty kinh doanh máy nông nghiệp. Người đại diện pháp luật có thể thay thế sau khi thành lập công ty.

  >> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Kinh nghiệm chọn địa chỉ đặt công ty

  – Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể. Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

  – Địa chỉ công ty kinh doanh máy nông nghiệp phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  – Công ty kinh doanh máy nông nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề kinh doanh máy nông nghiệp lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả. Tuy nhiên, ngành nghề kinh doanh máy nông nghiệp lại là ngành nghề có quy định về vốn pháp định. Cho nên, doanh nghiệp phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định của ngành nghề.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  Kinh nghiệm chọn loại hình công ty

  – Công ty kinh doanh máy nông nghiệp cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh

  – Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh máy móc nông nghiệp.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Các ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký để thực hiện kinh doanh máy móc nông nghiệp gồm:

  – Mã ngành 4659: Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác

  – Mã ngành 2821: Sản xuất máy nông nghiệp và lâm nghiệp

  – Mã ngành 4653: Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp

  – Mã ngành 8299: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

  Chi tiết: Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động.

  Kinh nghiệm đặt tên cho công ty

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên của công ty sản xuất nông sản phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Tên công ty sản xuất nông sản có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  2. Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty:

  – Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

  Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

  >>> Tham khảo ngay: Thời gian thành lập công ty

  Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

  >>> Tham khảo ngay: Chi phí thành lập công tyHồ sơ thành lập công ty

  Nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

  >>> Tham khảo ngay: Thành lập công ty ở đâu uy tín?

  Mục 5: Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp tại Nam Việt Luật

  Đến với Nam Việt Luật, doanh nghiệp sẽ được trải nghiệm với dịch vụ xin cấp giấy phép trọn gói từ khi tư vấn tới khi hoàn thành công việc. Quý khách hàng sẽ có những lợi ích sau:

  • Tra cứu miễn phí & Tư vấn đặt tên công ty phù hợp với quy định của pháp luật Doanh nghiệp và pháp luật Sở hữu trí tuệ;
  • Tư vấn các thông tin ban đầu như: trụ sở đăng ký công ty, mức vốn phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty;
  • Tư vấn chi tiết về điều kiện thành lập & các điều kiện cần đến giấy phép con có liên quan trước khi công ty đi vào hoạt động;
  • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp & giấy phép con cần thiết;
  • Tư vấn pháp luật về thuế, dịch vụ kế toán cũng như các vấn đề phát sinh sau thành lập & trong quá trình hoạt động của công ty;
  • Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh, chi phí đi lại do nhiều doanh nghiệp còn hoạt động các lĩnh khác;
  • Tính bảo mật thông tin của khách hàng cao qua Hợp đồng bảo mật;

  Đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp của Nam Việt Luật

  ---------------------------------------------------

  Trên đây là tư vấn của Nam Việt Luật về điều kiện thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp, thủ tục đăng ký thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp dựa trên quy định pháp luật hiện hành. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác về thủ tục này hoặc có nhu cầu về dịch vụ thành lập công ty của Nam Việt Luật hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên chúng tôi nhé.

Thông báo
Gọi điện thoại