Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp thành công

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Việc mở một doanh nghiệp để kinh doanh máy nông nghiệp sẽ trở nên thuận lợi hơn, nếu bạn tham khảo những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp được các chuyên gia chia sẻ trong bài viết dưới đây!

I/ Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp – Quy trình thành công

Để thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp bạn cần chuẩn bị đầy đủ thông tin liên quan, hồ sơ, thủ tục hợp lệ và tiến hành theo trình tự quy định. Cụ thể bạn cần làm theo quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp quan trọng nhất đó là việc soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty. Doanh nghiệp cần soạn thảo đầy đủ hồ sơ như sau:

– Giấy chứng minh nhân dân bản sao, thẻ căn cước bản sao, hộ chiếu bản sao (đối với cá nhân). Nếu là tổ chức thì cung cấp thêm giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu có thể chứng minh hoạt động của tổ chức là hợp pháp.

– Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty khi thành lập.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty máy nông nghiệp.

– Điều lệ công ty kinh doanh máy nông nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT

– Hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được cơ quan quản lý trả lời lý do bằng văn bản.

>>> Để tránh trường hợp hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp không đúng, không hợp lệ thì doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện soạn thảo hồ sơ cho doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu

Công bố nội dung:

– Theo quy định điều 33 của  Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Khắc con dấu:

– Doanh nghiệp cần khắc con dấu cho công ty kinh doanh máy nông nghiệp.  Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty kinh doanh máy nông nghiệp cần có hình tròn và thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Bước 4: Xin giấy phép kinh doanh (nếu cần)

– Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện, cụ thể là ngành nghề sản xuất máy nông nghiệp thì phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện liên quan và tiến hành xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất kinh doanh máy nông nghiệp theo quy định, nếu nhập khẩu máy nông nghiệp thì cần xin giấy phép nhập khẩu. Sau đó mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

Bước 5: Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

Đăng ký tài khoản ngân hàng:

– Công ty kinh doanh máy nông nghiệp cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Mua chữ ký số điện tử:

– Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty kinh doanh máy nông nghiệp.

Bước 6: Thực hiện treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn GTGT

Treo bảng hiệu:

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Phát hành hóa đơn:

– Sau khi thành lập công ty  thì doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Bước 7: Tiến hành thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuế

– Trên thực tế thì việc thuê kế toán là rất cần thiết cho mỗi công ty sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc làm sổ sách, báo cáo thuế không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Bước 8: Thực hiện góp vốn và kê khai, đóng thuế cho doanh nghiệp

Tiến hành góp vốn:

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

Kê khai, đóng thuế:

– Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

– Công ty kinh doanh máy nông nghiệp sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

II/ Một số kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mở công ty

Thực tế thì bạn luôn cần chuẩn bị thông tin công ty đầy đủ trước khi mở công ty. Bởi vì chỉ khi thông tin này hợp lệ, đúng quy định, việc mở doanh nghiệp máy nông nghiệp mới thuận lợi. Đây là một trong những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp hữu ích cho doanh nghiệp. Cụ thể, bạn nên:

Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật của công ty

– Người đại diện pháp luật của công ty kinh doanh máy nông nghiệp sẽ là người chịu trách nhiệm đối với những công việc quan trọng của công ty, dó đó, cần chọn một người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người đại diện pháp luật (đối với loại hình cổ phần và trách nhiệm hữu hạn).  Doanh nghiệp có thể để cho chủ tịch, tổng giám đốc,  giám đốc… làm người đại diện hoặc thuê nhân viên đảm nhận chức vụ người đại diện cho công ty kinh doanh máy nông nghiệp. Người đại diện pháp luật có thể thay thế sau khi thành lập công ty.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Kinh nghiệm chọn địa chỉ đặt công ty

– Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể.  Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

– Địa chỉ công ty kinh doanh máy nông nghiệp phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

– Công ty kinh doanh máy nông nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, ngành nghề kinh doanh máy nông nghiệp lại là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả. Tuy nhiên, ngành nghề kinh doanh máy nông nghiệp lại là ngành nghề có quy định về vốn pháp định. Cho nên, doanh nghiệp phải kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định của ngành nghề. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Kinh nghiệm chọn loại hình công ty

– Công ty kinh doanh máy nông nghiệp cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng. Bạn hãy cân nhắc và chọn loại hình phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh

– Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh kinh doanh máy nông nghiệp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Các ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký để thực hiện kinh doanh máy nông nghiệp gồm:

Tên ngành

Mã ngành
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác 4659
Sản xuất máy nông nghiệp và lâm nghiệp 2821
Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp 4653
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh

8299

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

Kinh nghiệm đặt tên cho công ty

– Khi đặt tên cho công ty kinh doanh máy nông nghiệp, doanh nghiệp tốt nhất nên tra cứu tên công ty để tránh xảy ra tình trạng trùng lặp tên với công ty đã đăng ký trước đó.  Tên riêng công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu

– Hơn nữa, tên công ty không được sử dụng tên tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. Tên riêng của công ty kinh doanh máy nông nghiệp nếu chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp thì được xem là không hợp lệ, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Tên công ty kinh doanh dược phẩm có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Mong rằng sau khi tham khảo những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh máy nông nghiệp trên, doanh nghiệp sẽ hiểu hơn về quá trình mở một công ty. Vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua