• Kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê tài chính thành công

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Nếu bạn đang có ý định mở công ty cho thuê tài chính nhưng lại không biết phải làm thế nào thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ về kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê tài chính hữu ích trong bài viết sau để biết cách mở một công ty thành công nhé!

  Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

  – Kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê tài chính bạn cần lưu ý đầu tiên đó chính là việc đăng ký ngành nghề kinh doanh.  Để mở công ty cho thuê tài chính thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề kinh doanh sau để tiến hành hoạt động cho thuê tài chính

  + 6491 – 64910: Hoạt động cho thuê tài chính

  + Nhóm này gồm: Hoạt động tín dụng trung và dài hạn thông qua cho thuê máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển và các động sản khác trên cơ sở hợp đồng cho thuê giữa bên cho thuê với bên thuê. Bên cho thuê cam kết mua máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển và các động sản khác theo yêu cầu của bên thuê và nắm giữ quyền sở hữu đối với tài sản cho thuê. Bên thuê sử dụng tài sản thuê và thanh toán tiền thuê trong suốt thời hạn thuê đã được hai bên thỏa thuận.

  – Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

  – Trường hơp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  Kinh nghiệm khắc con dấu công ty cho thuê tài chính

   – Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty

  – Công ty cho thuê tài chính cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty.

  – Hiện nay, doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty hợp danh,công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng công ty

  – Doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền bạc…Chủ doanh nghiệp cho thuê tài chính mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo số tài khoản này cho Sở kế hoạch và đầu tư.

  Kinh nghiệm đặt tên không trùng lặp cho công ty

  – Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

   – Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị – xã hội … để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

   – Đặc biệt, doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tốt nhất, bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty.Để tránh trùng lặp, doanh nghiệp có thể đặt tên công ty bằng tiếng anh, hoặc viết tắt

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Kinh nghiệm mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online

  – Công ty cho thuê tài chính cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Doanh nghiệp hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình. Kế toán công ty cho thuê tài chính sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp.

  Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật

  – Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật của công ty cho thuê tài chính.

  – Có thể để cho chủ tịch, giám đốc… làm người đại diện pháp luật cho công ty. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh, nên nếu chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

  >>>Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  Công ty cho thuê tài chính cần đặt làm bảng hiệu cho công ty, sau đó tiến hành treo bảng hiệu công ty tại trụ sở của công ty mình. Kích thước, kiểu dáng bảng hiệu công ty sẽ tùy thuộc vào ý định của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có đủ thông tin doanh nghiệp trên đó như tên, địa chỉ, số điện thoại công ty…

  Ngoài ra, doanh nghiệp cần thông báo phát hành hóa đơn và thực hiện đặt in hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định để sử dụng.

  Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  – Muốn thành lập công ty cho thuê tài chính thì chắc chắc doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Ngoài ra, khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Kinh nghiệm góp vốn vào công ty cho thuê tài chính

  – Doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào công ty cho thuê tài chính trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

  – Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, hoặc Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp…(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

  Kinh nghiệm đặt địa chỉ của doanh nghiệp đúng quy định

  – Có địa chỉ công ty cụ thể, xác định, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.

  – Cấm đặt địa chỉ công ty cho thuê tài chính ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Kinh nghiệm thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán doanh nghiệp

  – Công ty cho thuê tài chính cần thuê một kế toán thuế để thực hiện các công việc về kê khai, đóng thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Kinh nghiệm đáp ứng điều kiện kinh doanh cho thuê tài chính

   Doanh nghiệp cần lưu ý về chuẩn bị điều kiện cần thiết khi mở công ty về lĩnh vực cho thuê tài chính. Điều kiện cụ thể gồm:

  – Vốn điều lệ, vốn pháp định của công ty cho thuê tài chính cần đăng ký là 150 tỷ VNĐ. Đây chính là mức vốn tối thiểu để mở công ty cho thuê tài chính.

  – Phương án, đề án kinh doanh của công ty cần roc ràng, khả quan. Không gây ra sự độc quyền hay cạnh tranh không lanh mạnh.

  – Chủ công ty và các thành viên, cổ đông công ty cho thuê tài chính phải đảm báo về năng lực tài chính, tư cách cá nhân, năng lực hành vi.

  – Chủ công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty phải là người đáp ứng những quy định của pháp luật.

  Kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê tài chính – Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ

  Kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê tài chính cần quan tâm đó nhất đó là kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty theo quy định. Thủ tục xin giấy phép thành lập doanh nghiệp gồm những thủ tục như sau:

  – Giấy đăng ký doanh nghiệp, yêu cầu được cấp giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính.

  – Hộ chiếu, CMND, hay giấy phép đăng ký công ty…

  – Danh sách thông tin thành viên và cổ đông của công ty cho thuê tài chính

  – Điều lệ của doanh nghiệp cho thuê tài chính.

  >>> Hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.

  Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  – Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty cho thuê tài chính. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

  Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế theo quy định

  – Sau khi công ty đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Nếu không thực hiện nộp tờ khai đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

  – Sau khi mở cửa kinh doanh, công ty cho thuê tài chính sẽ phải đóng những loại thuế như sau:

  + Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng dựa trên mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng.

  Hy vọng rằng những chia sẻ về kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê tài chính trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp trong quá trình mở công ty. Nếu còn vướng mắc liên quan, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

Thông báo
Gọi điện thoại