Điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô - Tư vấn từ chuyên gia

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô

  • 19/01/2021
  • Bởi: namvietluat.vn
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Ngành nghề kinh doanh nhập khẩu ô tô là ngành nghề kinh doanh phức tạp và có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Vậy điều kiện kinh doanh ngành nhập khẩu ô tô là gì? Cần phải xin những giấy phép nào trước khi hoạt động, hồ sơ thành lập công ty nhập khẩu ô tô ra sao và thủ tục thành lập công ty nhập khẩu ô tô như thế nào? Hãy cùng Nam Việt Luật giải đáp các thắc mắc liên quan tới việc mở công ty nhập khẩu ô tô qua bài viết sau nhé!

thành lập công ty nhập khẩu ô tô

                                    Thành lập công ty nhập khẩu ô tô

I/ Điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô

Quy định chung về kinh doanh nhập khẩu ô tô:

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 116/2017/NĐ-CP thì các điều kiện sau đây được xem là điều kiện chung để kinh doanh nhập khẩu ô tô. Cụ thể:

–  Hoạt động kinh doanh nhập khẩu ô tô chỉ được thực hiện bởi doanh nghiệp được đăng ký thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật việt Nam. Các loại hình khác không phải là doanh nghiệp không được xem xét thực hiện hoạt động kinh doanh nhập khẩu ô tô .

– Đáp ứng đủ các điều kiện và được Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô theo quy định của pháp luật.

– Tuân theo đầy đủ các quy định về quản lý nhập khẩu ô tô của hệ thống pháp luật Việt Nam

Điều kiện để được kinh doanh nhập khẩu ô tô và cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô

– Đảm bảo sở hữu hoặc thuê hợp pháp về cơ sở bảo hành và bảo dưỡng. 

– Có giấy tờ hoặc tài liệu chứng minh công ty nhập khẩu ô tô được thực hiện l triệu hồi ô tô nhập khẩu ở Việt Nam thay cho công ty chuyên sản xuất, lắp ráp ô tô tại nước ngoài.

II/ Hướng dẫn thành lập công ty nhập khẩu ô tô thành công

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô thì bạn có thể bắt tay vào việc mở doanh nghiệp. Cụ thể, bạn có thể thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty nhập khẩu ô tô:

Hồ sơ này gồm những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp (thành lập công ty nhập khẩu ô tô).

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty nhập khẩu ô tô.

– Điều lệ công ty nhập khẩu ô tô

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cần xác định mã ngành nghề nhập khẩu ô tô để xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo kinh nghiệm thành lập công ty nhập khẩu ô tô trước đây thì các mã ngành nghề công ty nhập khẩu ô tô thương đăng ký bao gồm các mã ngành nghề dưới đây:

+ Mã ngành 8299: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu. Chi tiết:

  • Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh

+ Mã ngành 4530: Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của ô tô và xe có động cơ khác

+ Mã ngành 4520: Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác

+ Mã ngành 4511: Bán buôn ô tô và xe có động cơ khác

+ Mã ngành 4541: Bán mô tô, xe máy

+ Mã ngành 4512: Bán lẻ ô tô con (loại 12 chỗ ngồi trở xuống)

+ Mã ngành 4513: Đại lý ô tô và xe có động cơ khác

+ Mã ngành 4542: Bảo dưỡng và sửa chữa mô tô, xe máy

+ Mã ngành 4543: Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của mô tô, xe máy

+ Mã ngành 7710: Cho thuê xe có động cơ

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký KD của Sở KH & ĐT

– Doanh nghiệp mang hồ sơ lên nộp cho Phòng Đk kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và đầu tư. Thông thường, Sở Kế Hoạch và đầu tư sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

Bước 3: Xin giấy phép nhập khẩu ô tô từ Bộ Công Thương

– Doanh nghiệp khi đã có giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì soạn thảo hồ sơ theo hướng dẫn như trên và nộp lên Bộ Công Thương để xin giấy phép nhập khẩu ô tô theo quy định. Sau đó mới được đi vào kinh doanh.

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu

Công bố nội dung:

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định. Quá thời gian quy định trên mà công ty nhập khẩu ô tô không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Khắc con dấu:

– Sau khi thành lập doanh nghiệp nhập khẩu ô tô và có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty nhập khẩu ô tô. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

Bước 5: Tiến hành mua chữ ký số và thông báo phát hành hóa đơn

Mua chữ ký số:

– Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty nhập khẩu ô tô cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Doanh nghiệp hãy đề nghị nhân viên ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty để có thể đóng thuế trực tuyến. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.

Phát hành hóa đơn GTGT:

Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

Bước 6: Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng và treo bảng hiệu công ty

Đăng ký tài khoản ngân hàng:

– Chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty nhập khẩu xe ô tô phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể tiến hành giao dịch tài chính. Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty nhập khẩu ô tô lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

Treo bảng hiệu:

– Hình thức bảng hiệu do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên trên bảng hiệu cần có tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số… Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                     Thủ tục sau khi thành lập công ty

Bước 7: Thực hiện kê khai và đóng thuế đầy đủ

– Sau khi mở công ty nhập khẩu ô tô, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

– Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm. Vì công ty kinh doanh nhập khẩu ô tô nên cần đóng thuế nhập khẩu.

Bước 8: Tiến hành góp vốn vào công ty và Thuê kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

Góp vốn vào công ty nhập khẩu ô tô:

Công ty nhập khẩu ô tô trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

– Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán:

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

>>Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

III/ Một số lưu ý khi thành lập công ty nhập khẩu ô tô đừng bỏ qua

Bên cạnh những điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô, thì để đảm bảo quá trình thành lập doanh nghiệp thuận lợi, khi tiến hành mở công ty, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề như sau:

Đặt tên công ty không được trùng lặp với công ty khác

– Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Tên của công ty nhập khẩu xe ô tô có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

Loại hình công ty cần chọn loại hình phù hợp

– Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty nhập khẩu ô tô của mình.

– Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.

>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Cần chọn một người đại diện có năng lực

– Người đại diện của doanh nghiệp nhập khẩu ô tô có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý… Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện. Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Lưu ý về vốn tối thiểu khi thành lập công ty

– Doanh nghiệp muốn thành lập công ty nhập khẩu ô tô thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

>> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

Hãy cân nhắc về địa chỉ đặt công ty

Công ty nhập khẩu ô tô cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

– Quý khách hàng có thể tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng ảo của Nam Việt Luật để tiến hành đăng ký và hoạt động kinh doanh nhằm tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu hoạt động.

Cần kê khai vốn điều lệ phù hợp

Khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định.

>> Tham khảo ngay: Danh nhập khẩu ô tô ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

Hy vọng rằng bài tư vấn “Điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô” do công ty Nam Việt Luật chúng tôi biên soạn phần nào đã giúp Quý khách hàng phần nào giải đáp những thắc mắc về điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô, thủ tục thành lập công ty nhập khẩu ô tô ra sao hay thủ tục để cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô như thế nào cho đúng quy định. Nếu Quý khách hàng vẫn còn thắc mắc những nội dung liên quan đến vấn đề thành lập doanh nghiệp nói chung hoặc mở công ty nhập khẩu ô tô thì đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với Nam Việt Luật của chúng tôi để được đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chia sẻ cách nhiệt tình và rõ ràng nhất nhé! 

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau