Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh ô tô thành công

  • Tháng Sáu 13, 2020
  • Bởi: nvl5
  • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Kinh doanh ô tô là một ngành nghề có điều kiện. Vậy khi mở công ty cần chuẩn bị những gì? Thủ tục ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh ô tô thành công được chia sẻ trong bài viết sau để hiểu hơn về vấn đề này.

I/ Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh ô tô – Những vấn đề cần lưu ý

Khi thành lập công ty để phát triển kinh doanh lĩnh vực ô tô thì bước đầu tiên mà doanh nghiệp phải lưu ý đó là việc chuẩn bị thông tin công ty. Bởi vì thông tin phải đúng với quy định, mới có thể đăng ký kinh doanh. Do đó, chuẩn bị các thông tin này, doanh nghiệp cần lưu ý:

Lưu ý về tên công ty kinh doanh ô tô

– Tên của công ty kinh doanh ô tô phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty kinh doanh ô tô có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Lưu ý về loại hình doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Lưu ý khi chọn người đại diện pháp luật

– Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty.

– Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Lưu ý về việc chuẩn bị vốn, kê khai vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty kinh doanh ô tô tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

– Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Lưu ý về địa chỉ của công ty kinh doanh ô tô

– Địa chỉ của công ty kinh doanh ô tô phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

– Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Lưu ý về ngành nghề và mã ngành đăng ký kinh doanh

– Khi thành lập công ty kinh doanh ô tô thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Một số mã ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh khi mở công ty kinh doanh ô tô:

Tên ngành nghề

Mã ngành
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

Chi tiết:

– Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh

8299

 

Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của ô tô và xe có động cơ khác 4530
Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác 4520
Bán buôn ô tô và xe có động cơ khác 4511
Bán mô tô, xe máy 4541
Bán lẻ ô tô con (loại 12 chỗ ngồi trở xuống) 4512
Đại lý ô tô và xe có động cơ khác 4513
Cho thuê xe có động cơ 7710
Bảo dưỡng và sửa chữa mô tô, xe máy 4542
Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của mô tô, xe máy 4543

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

II/ Một số điều kiện cần đáp ứng khi mở công ty kinh doanh ô tô

Kinh doanh ô tô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện khác nhau. Ở trường hợp này, nếu đăng ký ngành nhập khẩu ô tô và lắp ráp, sửa chữa, sản xuất ô tô, thì bạn cần đáp ứng những yêu cầu như:

  1. Điều kiện nhập khẩu ô tô

– Doanh nghiệp cần tuân thủ những quy định chung về vấn đề quản lý nhâp khẩu ô tô do pháp luật quy định.

– Doanh nghiệp phải có cơ sở bảo dưỡng, bảo hành ô tô, doanh nghiệp cần có hợp đồng thuê hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu với cơ sở đó.

– Ngoài ra, một điều kiện thành lập công ty nhập khẩu ô tô quan trọng nữa là doanh nghiệp cần có văn bản xác minh là công ty nhập khẩu ô tô của doanh nghiệp có quyền đại diện, thay mặt công ty sản xuất, lắp ráp ô tô của nước ngoài thực hiện việc triệu hồi các ô tô đã nhập khẩu ở Việt Nam.

– Doanh nghiệp Việt Nam cần cung cấp các tại liệu liên quan đến việc hướng dẫn sử dụng ô tô nhập khẩu bằng tiếng việt và các giấy tờ liên quan đến sổ bảo hành, bảo dưỡng…

– Phải thường xuyên báo cáo cho Bộ Công Thương về việc nhập khẩu ô tô hàng năm (thường vào ngày 30 tháng 1 hàng năm).

+ Doanh nghiệp cần chuẩn bị đường chạy thử ô tô được sản xuất. Chiều dài tối thiểu 800m, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đầy đủ.

  1. Điều kiện lắp ráp, sản xuất ô tô:

– Người phụ trách về mặt kỹ thuật phải có trình độ chuyên môn tối thiểu là đại học thuộc các ngành liên quan đến sản xuất, lắp ráp hay cơ khí và ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

– Doanh nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu về điều kiện phòng cháy chữa cháy cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.

 – Đảm bảo nhân lực, điều kiện vệ sinh lao động và cần cung cấp tài liệu liên quan đến phương án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền về việc bảo vệ môi trường.

– Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô cần đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất như có nhà xưởng, dây chuyền lắp ráp, sản xuất ô tô, dây chuyền kiểm tra chất lượng, đường thử xe ô tô. Cụ thể:

+ Nhà xưởng có đủ diện tích, thuộc quyền sở hữu của công ty, nhà xưởng trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ quá trình sản xuất, lặp ráp, hơn nữa còn phải có khu vực xử lý rác thải trong quá trình sản xuất.

+ Dây chuyền công nghệ phù hợp, đầy đủ, tiện nghi, có đủ các máy móc chuyên dụng, đảm bảo trang bị đủ các thiết bị và tuân thủ quy trình công nghệ đã đăng ký.

+ Doanh nghiệp phải đảm bảo trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho công tác kiểm tra chất lượng sơn về độ bám dính, độ dày, độ bóng của xe ô tô.

+ Doanh nghiệp trang bị dây chuyền kiểm tra về chất lượng của xe ô tô theo quy định, các chỉ tiêu kiểm tra phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

>>> Bạn cần làm thủ tục xin giấy phép nhập khẩu ô tô hay sản xuất, lắp ráp, sửa chữa ô tô rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

III/ Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh ô tô chi tiết

Một kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh ô tô quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý đó chính là kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty. Hồ sơ gồm những thủ tục như sau:

– Giấy tờ liên quan như hộ chiếu, giấy CMND, thẻ căn cước công dân, giấy phép đăng ký kinh doanh hay tài liệu tương đương chứng minh tư cách pháp nhân hợp lệ của tổ chức.

– Điều lệ công ty kinh doanh ô tô.

– Thông tin và bản danh sách đầy đủ của cổ đông và thành viên cùng mở công ty ô tô.

– Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền về việc cấp phép kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp kinh doanh ô tô.

>>> Nộp hồ sơ lên Phòng Đăng ký kinh doanh.

IV/ Hướng dẫn hoàn tất thủ tục liên quan sau khi doanh nghiệp thành lập

Bên cạnh những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh ô tô, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn hoàn tất những thủ tục cần thiết sau khi thành lập công ty, để giúp công ty hoạt động thuận lợi và không bị xử phạt hành chính.

Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Tiến hành kê khai thuế và đóng thuế:

– Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty kinh doanh ô tô trong vòng 30 ngày.

– Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

+ Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

Tiến hành phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

– Công ty kinh doanh ô tô thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

 – Ngoài ta, doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty kinh doanh ô tô, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Thực hiện mua chữ ký số để nhằm mục đích đóng thuế online:

– Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán của công ty kinh doanh ô tô sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

Thực hiện góp vốn vào công ty kinh doanh ô tô

– Doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.  Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.(Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Tiến hành thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

– Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên. Còn không thì để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hành cho doanh nghiệp

– Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty kinh doanh ô tô cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

Công ty kinh doanh ô tô cần khắc con dấu của công ty:

– Công ty kinh doanh ô tô cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh ô tô trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình mở công ty. Hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để nhận tư vấn tận tình hơn nếu có thắc mắc nào liên quan nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua