• Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh ô tô thành công

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   4 /5 của 2 đánh giá

  Trên Thế giới, ô tô dần được xem là phương tiện đi lại của mọi người. Tuy nhiên, ở Việt Nam, tỷ lệ người sử dụng ô tô thì còn thấp, vì đối tượng sử dụng ô tô thường dành cho những đối tượng có mức thu nhập cao ở xã hội vì giá thành một chiếc ô tô bán ra ở Việt Nam còn rất cao. Vì lý do điều kiện cũng như chuyên môn về sản xuất lắp ráp ô tô ở nước ta còn hạn chế, nên phải nhập khẩu xe ô tô từ các nước khác về nên người dân phải chịu chi phí cao để sở hữu những chiếc xe ô tô đó. Với việc đang thiếu hụt công ty sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam như vậy thì có thể thấy thị trường ô tô đang là tiềm năng phát triển cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mặt khác, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang được chính phủ chọn là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam trong giai đoạn này để đầu tư và phát triển.Theo đó, thành lập công ty kinh doanh ô tô hiện nay đang là xu thế phát triển. Để thành lập công ty kinh doanh thì nhà đầu tư phải thực hiện qua các quy trình, thủ tục và đáp ứng các điều kiện nhất định. Hãy tham khảo bài viết thành lập công ty kinh doanh ô tô dưới đây của Nam Việt Luật để biết thêm chi tiết nhé!

  Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ là ngành phát triển bền vững trong tương lai

  Hiểu được điều này, Nam Việt Luật xin chia sẻ với khách hàng các nội dung chính yếu như sau:

  • Điều kiện thành lập công ty kinh doanh ô tô;
  • Thủ tục & hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh ô tô;
  • Thủ tục & hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động của công ty kinh doanh ô tô;
  • Kinh nghiệm khi thực hiện thành lập công ty kinh doanh ô tô;
  • Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh ô tô tại Nam Việt Luật.

  Để biết rõ hơn về các nội dung trên, bạn có thể dõi theo phần tư vấn chi tiết cùng Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật dưới bài viết sau đây nhé!

  Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật trả lời:

  Cơ sở pháp lý khi thành lập công ty kinh doanh ô tô

  • Luật Doanh nghiệp 2020;
  • Luật Đầu tư 2020;
  • Nghị định 116/2017/NĐ-CP về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô;
  • Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

  Điều kiện thành lập công ty kinh doanh ô tô                                                                         

  Dựa vào STT 73 Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc Phụ lục IV Luật Đầu tư 2020 thì kinh doanh ô tô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cụ thể “sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô”. Các điều kiện để kinh doanh lĩnh vực ô tô được quy định cụ thể tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP. Nội dung cụ thể như sau:

  (1) Điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

  Doanh nghiệp muốn kinh doanh lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô thì phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô. Để được cấp Giấy chứng nhận, công ty phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  Điều 7. Điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

  (Nội dung khoản 2, 3, 4, 5 bị bãi bỏ bởi Khoản 2 Điều 2 Nghị định 17/2020/NĐ-CP)

  Doanh nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô khi đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Cơ sở vật chất:

  a) Doanh nghiệp phải có quyền sử dụng hợp pháp đối với nhà xưởng, dây chuyền công nghệ lắp ráp, dây chuyền hàn, dây chuyền sơn, dây chuyền kiểm tra chất lượng sản phẩm và đường thử ô tô đáp ứng các yêu cầu tối thiểu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

  b) Có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Nghị định này.

  (2) Điều kiện nhập khẩu ô tô

  Về điều kiện nhập khẩu ô tô, doanh nghiệp đáp ứng điều kiện quy định tại các Điều 14, 15 của Nghị định 116/2017/NĐ-CP, cụ thể:

  Điều 14. Quy định chung về kinh doanh nhập khẩu ô tô

  1. Chỉ doanh nghiệp mới được xem xét cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô.
  2. Doanh nghiệp được quyền nhập khẩu ô tô sau khi đáp ứng các điều kiện và được cấp. Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô theo quy định tại Nghị định này.
  3. Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải tuân thủ các quy định về quản lý nhập khẩu ô tô tại Nghị định này và các văn bản pháp luật có liên quan.

  Điều 15. Điều kiện kinh doanh nhập khẩu ô tô

  Doanh nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật được cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô khi đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Nghị định này.
  2. Có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.

  Ngoài các hoạt động chính nêu trên, thì trong kinh doanh ô tô, chủ doanh nghiệp có thể tham khảo kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô. Về điều kiện kinh doanh lĩnh vực này thì Quý khách hàng có thể tìm hiểu tại Điều 21 Nghị định 116/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 4 Điều 2 Nghị định 17/2020/NĐ-CP, sẽ có liên quan tới các điều kiện như là: nhà xưởng; mặt bằng; dụng cụ thiết bị bảo hành; đội ngũ nhân lực; linh kiện, phụ kiện phục vụ việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

  Xem thêm: Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện  

  Việt Nam đã cố gắng xây dựng một ngành công nghiệp ô tô với mục tiêu sản xuất thay thế nhập khẩu và từng bước tiến tới xuất khẩu

  Thủ tục và hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh ô tô 

  Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về Giấy phép con như kinh doanh ô tô thì doanh nghiệp phải trải qua 02 giai đoạn khi thành lập công ty kinh doanh tô tô: đăng ký thành lập công ty kinh doanh ô tô và hoàn tất hồ sơ cấp Giấy phép con. Nội dung cụ thể của từng giai đoạn được thể hiện dưới đây:

  Giai đoạn 1: Đăng ký thành lập công ty kinh doanh ô tô

  Cũng như các bước để thành lập công ty khác, để đăng ký thành lập công ty ô tô, chủ doanh nghiệp thực hiện các bước sau:

  Danh sách hồ sơ chuẩn bị

  • Văn bản đăng ký doanh nghiệp: các phụ lục theo mẫu;
  • Điều lệ;
  • Phụ lục I-6: danh sách thành viên;
  • Bản sao pháp lý cá nhân/ tổ chức;
  • Giấy ủy quyền người đại diện thành lập ĐKKD.

  Bước 1: Nộp hồ sơ

  Khi đã chuẩn bị hồ sơ theo danh sách trên, khách hàng nộp 01 bộ hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh đặt tại trụ sở chính của công ty.

  Khách hàng có thể nộp hồ sơ theo 2 hình thức:

  – Trực tuyến qua https://dangkykinhdoanh.gov.vn/: lệ phí đăng ký 100.000 VND

  – Trực tiếp tại bộ phận 1 cửa của Phòng đăng ký kinh doanh: lệ phí đăng ký 150.000 VND

  Công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời gian từ 3-5 ngày nếu hồ sơ hợp lệ.

  Bước 2: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

  Trong vòng 30 ngày, khi hồ sơ đăng ký công ty được cấp thuận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì nội dung thông tin doanh nghiệp sẽ được công bố trên Cổng thông tin doanh nghiệp.

  Bước 3:  Khắc dấu công ty

  Con dấu là để thể hiện tư cách pháp nhân của mỗi công ty. Nên khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp phải tiến hành khắc dấu để thực hiện các giao dịch liên quan tới công ty mình. Dấu công ty có thể là dấu tròn, dấu vuông tùy chủ doanh nghiệp lựa chọn.

  Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Các doanh nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam cũng đang tìm cách mở rộng chủng loại sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

  Giai đoạn 2: Hoàn tất hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ô tô của doanh nghiệp

  Như đã phân tích ở Mục 2, kinh doanh ô tô sẽ gồm các lĩnh vực: sản xuất, lắp ráp ô tô và nhập khẩu ô tô. Theo đó, doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục để xin cấp các loại Giấy chứng nhận liên quan sau:

  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

  Danh sách hồ sơ

  Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện được quy định tại Điều 8 Nghị định 116/2017/NĐ-CP, các nội dung liên quan tới danh mục hồ sơ bao gồm:

  Điều 8. Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

  1. Bộ Công Thương là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô.

  2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô gồm:

  a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô (Mẫu số 01 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này): 01 bản chính;

  b) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương: 01 bản sao;

  c) Danh mục các thiết bị dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô đồng bộ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 Nghị định này: 01 bản sao;

  d) Hồ sơ thuyết minh và thiết kế mặt bằng khu vực sản xuất và nhà xưởng: 01 bản sao;

  đ) Hồ sơ thuyết minh và thiết kế đường thử ô tô: 01 bản sao;

  e) Bằng cấp chuyên môn của người phụ trách kỹ thuật các dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô: 01 bản sao; (Điểm này bị bãi bỏ bởi Khoản 3 Điều 2 Nghị định 17/2020/NĐ-CP)

  g) Tài liệu chứng minh doanh nghiệp có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đáp ứng điều kiện quy định tại Nghị định này: 01 bản sao;

  h) Tài liệu chứng minh đủ điều kiện an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật: 01 bản sao. (Điểm này bị bãi bỏ bởi Khoản 3 Điều 2 Nghị định 17/2020/NĐ-CP).

  Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận 

  Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định, chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ tới Bộ Công thương. Trình tự xử lý hồ sơ được giải quyết như sau:

  – Trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, Bộ Công thương thông báo thời gian kiểm tra thực tế. Thời hạn kiểm tra không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày thông báo.

  Nếu kết quả kiểm tra đạt yêu cầu, thì Bộ Công thương sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho doanh nghiệp.

  – Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa đúng quy định, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu doanh nghiệp bổ sung, hoàn thiện theo đúng quy định

  • Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô

  Danh sách hồ sơ

  Các tài liệu hồ sơ liên quan để cung cấp cho Bộ Công thương xin cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô được quy định tại Điều 16 Nghị định 116/2017/NĐ-CP như sau:

  Điều 16. Cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô

  1. Bộ Công Thương là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô.

  2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô gồm:

  a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô (Mẫu số 05 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này): 01 bản chính;

  b) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương: 01 bản sao;

  c) Tài liệu chứng minh doanh nghiệp đáp ứng điều kiện nhập khẩu ô tô quy định tại Điều 15 Nghị định này, cụ thể:

  - Tài liệu chứng minh doanh nghiệp có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đáp ứng điều kiện quy định tại Nghị định này: 01 bản sao.

  - Văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định này đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật: 01 bản sao.

  Trình tự, thủ tục giải quyết

  Để xin cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô, chủ doanh nghiệp thực hiện theo trình tự sau đây:

  – Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc hình thức phù hợp khác tới Bộ Công Thương;

  – Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa đúng quy định, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu doanh nghiệp bổ sung, hoàn thiện theo đúng quy định;

  – Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ Công Thương xem xét cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô cho doanh nghiệp.

  Kinh nghiệm khi thành lập công ty kinh doanh ô tô 

  (1) Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh ô tô cần lưu ý

  Khi mở công ty kinh doanh ô tô thì bước đầu tiên mà doanh nghiệp phải lưu ý đó là việc chuẩn bị thông tin công ty. Bởi vì thông tin phải đúng với quy định, mới có thể đăng ký kinh doanh. Do đó, chuẩn bị các thông tin này, doanh nghiệp cần lưu ý:

  Lựa chọn tên công ty đúng quy định

  – Tên của công ty kinh doanh ô tô phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty kinh doanh ô tô có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo cụ thể Cách đặt tên công ty hay, phù hợp và đúng quy định

  Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

  >>> Xem chi tiết Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp để nắm rõ hơn.

  Chọn người đại diện pháp luật

  – Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty.

  – Một công ty có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Chuẩn bị vốn, kê khai vốn điều lệ hợp lý

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty kinh doanh ô tô tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé.

  (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

  (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  Lưu ý địa chỉ của công ty kinh doanh ô tô

  – Khi thành lập công ty kinh doanh ô tô, địa chỉ của công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

  – Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty đúng quy định hiện hành

  Ngành nghề và mã ngành đăng ký kinh doanh ô tô

  – Khi thành lập công ty kinh doanh ô tô thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp.

  >>> Chi tiết Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Một số mã ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh khi mở công ty kinh doanh ô tô:

  Tên ngành nghề

  Mã ngành
  Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

  Chi tiết:

  – Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh

  8299

   

  Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của ô tô và xe có động cơ khác 4530
  Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác 4520
  Bán buôn ô tô và xe có động cơ khác 4511
  Bán mô tô, xe máy 4541
  Bán lẻ ô tô con (loại 12 chỗ ngồi trở xuống) 4512
  Đại lý ô tô và xe có động cơ khác 4513
  Cho thuê xe có động cơ 7710
  Bảo dưỡng và sửa chữa mô tô, xe máy 4542
  Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của mô tô, xe máy 4543

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

  >>> Xem cụ thể Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện.

  (2) Hướng dẫn hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty kinh doanh ô tô

  Bên cạnh những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh ô tô, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn hoàn tất những thủ tục cần thiết sau khi thành lập công ty, để giúp công ty hoạt động thuận lợi và không bị xử phạt hành chính.

  Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục để công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định để tránh bị xử phạt hành chính. Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo quy định.

  – Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh và Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Tiến hành kê khai thuế và đóng thuế:

  – Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi thành lập công ty kinh doanh ô tô trong vòng 30 ngày.

  – Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

  Tiến hành phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

  – Doanh nghiệp kinh doanh ô tô thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

   – Ngoài ta, doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty kinh doanh ô tô, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

  Thực hiện mua chữ ký số để nhằm mục đích đóng thuế online:

  – Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán của công ty kinh doanh ô tô sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

  Thực hiện góp vốn vào công ty kinh doanh ô tô

  – Sau khi mở công ty kinh doanh ô tô thành công, doanh nghiệp có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.  Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

  (Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

  Tiến hành thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

  – Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên. Còn không thì để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí.

  (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hành cho doanh nghiệp

  – Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty kinh doanh ô tô cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH &ĐT.

  Công ty kinh doanh ô tô cần khắc con dấu của công ty:

  – Công ty kinh doanh ô tô cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh ô tô của Nam Việt Luật

  Khi đến với dịch vụ thành lập công ty kinh doanh ô tô của Nam Việt Luật, Quý khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình và chi tiết các điều kiện để thành lập công ty kinh doanh ô tô, đặc biệt điều kiện về Giấy phép con liên quan tới lĩnh vực này. Cụ thể khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty, Quý khách được các quyền lợi sau đây:

  • Tư vấn và giải đáp những thắc mắc tất cả các vấn đề liên quan tới quá trình thành lập doanh nghiệp như: vốn điều lệ, ngành nghề, tên và địa chỉ công ty,...
  • Tư vấn kỹ về các điều kiện để công ty đi vào hoạt động: Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô; Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô; Giấy chứng nhận bảo hành,...
  • Tổng hợp và soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty đúng với quy định pháp luật;
  • Thông qua hợp đồng ủy quyền thực hiện thủ tục, chúng tôi sẽ nộp và làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay cho khách hàng.
  • Nếu khách hàng có nhu cầu, Nam Việt Luật sẽ là đơn vị tư vấn pháp luật thường xuyên trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty.

  Đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty kinh doanh ô tô - Nam Việt Luật

  --------------------------------------------

  Như vậy, Nam Việt Luật vừa chia sẻ những kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh ô tô. Hy vọng, nội dung chúng tôi đề cập sẻ giúp doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ những điều kiện mở công ty kinh doanh ô tô. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì? liên quan đến thủ tục thành lập công ty kinh doanh ô tô. Hãy liên hệ trực tiếp đến Nam Việt Luật, để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại