• Kinh nghiệm thành lập công ty khai thác khoáng sản

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Việt Nam được biết đến là đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, trong đó khoáng sản cũng chiếm một tỉ lệ lớn. Khai thác khoáng sản là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện đem lại nhiều tiềm năng và lợi nhuận trong tương lai cho các doanh nghiệp. Hãy cùng Nam Việt Luật tham khảo những kinh nghiệm khi thành lập công ty khai thác khoáng sản nhé!

                                                Thành lập công ty khai thác khoáng sản

  I/ Kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khai thác khoáng sản

  Một trong những kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp khai thác khoáng sản quan trọng hàng đầu đó là kinh nghiệm về làm hồ sơ và thủ tục để xin giấy phép thành lập công ty. Doanh nghiệp cần chuẩn bị:

  Soạn thảo hồ sơ: Hồ sơ đăng ký thành lập công ty khai thác khoáng sản phải đầy đủ giấy tờ, tài liệu liên quan. Cụ thể, hồ sơ xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải có đủ những thủ tục sau:

  – Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho doanh nghiệp.

  – Thông tin đi kèm với danh sách đầy đủ các thành viên, cổ đông trong công ty.

  – Điều lệ của doanh nghiệp khai thác khoáng sản.

  – Hộ chiếu bản sao, chứng minh nhân dân  bản sao, thẻ căn cước bản sao hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty bản sao.

  – Các tài liệu liên quan khác theo yêu cầu.

  Nộp hồ sơ: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp cần mang hồ sơ nộp lên cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy phép.

  – Doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty khai thác khoáng sản. Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ.

  II/ Những câu hỏi, vấn đề được quan tâm khi thành lập công ty:

  – Khởi nghiệp là hoạt động để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh và xây dựng mô hình hoạt động để đem lại doanh thu, lợi nhuận từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà các cá nhân, doanh nghiệp đang nhắm đến. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra làm cho các doanh nghiệp băn khoăn, ví dụ như sau đây:

  Thành lập công ty có tốn nhiều thời gian không ?

  >>> Tham khảo ngay: Thời gian thành lập công ty

  Mở công ty – thành lập doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh có tốn nhiều chi phí không?

  >>> Tham khảo ngay: Chi phí thành lập công tyHồ sơ thành lập công ty

  Nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty ở đâu? Thành lập lập doanh nghiệp ở đâu uy tín? Dịch vụ ở đâu vừa uy tín vừa tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu hoạt động ?

  >>> Tham khảo ngay: Thành lập công ty ở đâu uy tín?

  III/ Một số kinh nghiệm thành lập công ty khai thác khoáng sản hữu ích cho doanh nghiệp

  Bên cạnh kinh nghiệm soạn thảo hồ sơ thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn một số kinh nghiệm thành lập công ty khai thác khoáng sản khác hữu ích khác, để giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình đưa công ty đi vào hoạt động. Cụ thể như sau:

  1. Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty

  Bạn cần lưu ý kho chuẩn bị thông tin công ty, bởi vì chỉ khi các thông tin này hợp lệ, đúng quy định, khi đó, doanh nghiệp mới thuận lợi đăng ký kinh doanh.

  Kinh nghiệm chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập công ty khai thác khoáng sản. Số vốn tối thiểu doanh nghiệp cần có sẽ tùy thuộc vào yêu cầu ngành nghề, khả năng tài chính và mức góp vốn của doanh nghiệp. Những loại vốn cần chuẩn bị gồm vốn pháp định, vốn điều lệ, vốn ký quỹ…

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu

  – Khi thành lập công ty khai thác khoáng sản, doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy vào khả năng cũng như quy định của ngành nghề kinh doanh.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy thích. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Ngoài ra, mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai  sẽ quyết định mức thuế môn bài cần đóng mỗi năm. Vốn điều lệ trên trên 10 tỷ sẽ cần đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Vốn điều lệ dưới 10 tỷ sẽ cần đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm. Nên doanh nghiệp hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi kê khai.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  Kinh nghiệm chuẩn bị địa chỉ đặt công ty

  – Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.

  – Cấm đặt địa chỉ công ty khai thác khoáng sản ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Kinh nghiệm đăng ký ngành nghề kinh doanh

  – Để kinh doanh khai thác khoáng sản thì doanh nghiệp cần xác định rõ mã ngành nghề đăng ký để tiến hành hoạt động kinh doanh như dự định ban đầu.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh.

  * Doanh nghiệp có thể tham khảo một số mã ngành nghề khai thác khoáng sản dưới đây để đăng ký như:

  + Mã ngành 0510: Khai thác và thu gom than cứng

  + Mã ngành 0520: Khai thác và thu gom than non

  + Mã ngành 0610: Khai thác dầu thô

  + Mã ngành 0620: Khai thác khí đốt tự nhiên

  + Mã ngành 0710: Khai thác quặng sắt

  + Mã ngành 0721: Khai thác quặng uranium và quặng thorium

  + Mã ngành 0722: Khai thác quặng kim loại khác không chứa sắt

  + Mã ngành 0730: Khai thác quặng kim loại quý hiếm

  + Mã ngành 0810: Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét

  + Mã ngành 0891: Khai thác khoáng hoá chất và khoáng phân bón

  + Mã ngành 0892: Khai thác và thu gom than bùn

  + Mã ngành 0893: Khai thác muối

  + Mã ngành 0899: Khai khoáng khác chưa được phân vào đâu

  + Mã ngành 0910: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu thô và khí tự nhiên

  – Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

  – Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện.

  Kinh nghiệm chọn loại hình doanh nghiệp:

  Công ty khai thác khoáng sản cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty.

  – Hiện nay, doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Kinh nghiệm chuẩn bị tên của công ty

  – Doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên của công ty khai thác khoáng sản phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác.

  – Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm dùng tên cơ quan quản lý nhà nước đặt tên công ty. Doanh nghiệp nên tra cứu tên công ty trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh để tránh trường hợp tên trùng lặp, giống công ty khác dẫn đến không được cấp giấy phép kinh doanh

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật

  – Người đại diện pháp luật của công ty sẽ chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến công ty. Do đó, phải chọn một người có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng để có thể đưa ra quyết định quan trọng trong khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy theo loại hình công ty. Để đảm bảo thì doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch, phó giám đốc làm người đại diện theo pháp luật cho công ty khai thác khoáng sản.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

                                           Thủ tục sau khi thành lập công ty

  1. Kinh nghiệm hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty

  Sau khi công ty khai thác khoáng sản được thành lập, thì để tránh bị xử phạt hành chính và đảm bảo quá trình hoạt động thuận lợi, bạn cần hoàn tất những thủ tục liên quan như sau:

  Kinh nghiệm xin giấy phép khai thác khoáng sản:

  Doanh nghiệp cần làm thủ tục xin giấy phép khai thác khoáng sản, sau khi được cấp giấy phép mới được hoạt động. Hồ sơ gồm:

  – Đơn đề nghị được cấp giấy phép khai thác khoáng sản

  – Báo cáo về tác động với môi trường khi khai thác khoáng sản.

  – Bản cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường.

  – Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc đồng ý cho khai thác khoáng sản với trữ lượng cụ thể.

  – Bản dự án khai thác và giấy phép đầu tư

  – Bản đồ cụ thể của khu vực doanh nghiệp sẽ khai thác.

  – Giấy phép đăng ký thành lập công ty.

  >>>> Giấy phép về khai thác khoáng sản thường có thời hạn tối đa 30 năm và có thể gia hạn nhưng thời gian tối đa là 20 năm.

  Kinh nghiệm công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

  – Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  Lưu ý: Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp khai thác khoáng sản sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

  Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng công ty

  – Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty khai thác khoáng sản cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH & ĐT.

  Kinh nghiệm góp vốn vào công ty khai thác khoáng sản

   – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

  – Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Kinh nghiệm khắc con dấu và công khai mẫu dấu

  – Công ty khai thác khoáng sản cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty sau khi việc khắc con dấu hoàn tất.

  Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  – Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty khai thác khoáng sản, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

  – Công ty khai thác khoáng sản thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng.

  Kinh nghiệm mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online

  – Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế sau khi mở công ty

  – Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính. Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

  Kinh nghiệm thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuế

  Doanh nghiệp khai thác khoáng sản sẽ cần thuê kế toán thuế khi thành lập công ty để thực hiện các công việc liên quan đến nghiệp vụ kế toán khai thác khoáng sản như: kê khai, nộp tờ kê khai thuế và đóng thuế đúng quy định cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể tham khảo dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Hy vọng những kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích với doanh nghiệp. Nếu Quý khách hàng vẫn còn vướng mắc về hồ sơ hay thủ tục thành lập công ty khai thác khoáng sản liên quan thì đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với số Hotline của Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí giải đáp thắc mắc nhé!

Thông báo