• Kinh nghiệm thành lập công ty chế biến gỗ

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 3 /5 của 5 đánh giá

  Bạn muốn thành lập công ty chế biến gỗ, đưa công ty đi vào nhanh chóng và hợp pháp?  Nhưng chưa nắm được điều kiện thành lập doanh nghiệp chế biến gỗ cũng như thủ thục mở công ty chế biến gỗ như thế nào? Tham khảo ngay những kinh nghiệm thành lập công ty chế biến gỗ dưới đây để nhanh chóng hoàn thành được thủ tục thành lập và đưa công ty đi vào hoạt động.

  I/ Kinh nghiệm thành lập công ty chế biến gỗ thành công

  Để mở công ty chế biến gỗ thành công thì việc tham khảo những kinh nghiệm thành lập công ty chế biến gỗ từ những người đi trước là rất hữu ích. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm để chuẩn bị thông tin công ty và soạn thảo hồ sơ doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  1/ Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin mở công ty chế biến gỗ

  Doanh nghiệp cần chuẩn bị thông tin công ty đầy đủ, hợp lệ như sau:

  Địa chỉ công ty chế biến gỗ

  – Công ty chế biến gỗ cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty chế biến gỗ phải đảm bảo những quy định chung, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty

  – Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty chế biến gỗ.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Mức vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp chế biến gỗ

  – Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với  khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  Tên của công ty chế biến gỗ

  – Tên công ty chế biến gỗ có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh. Tên của công ty chế biến gỗ phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Tên của công ty chế biến gỗ cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

  >>> Tham khảo thêm: Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty.)

  Đăng ký ngành nghề kinh doanh chế biến gỗ

  – Doanh nghiệp thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh chế biến gỗ. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Để kinh doanh chế biến gỗ, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề kinh doanh như:

  Tên ngành

  Mã ngành
  Khai thác gỗ 0221
  Sản xuất bao bì bằng gỗ 1623
  Sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng khác 1621
  Cưa, xẻ, bào gỗ và bảo quản gỗ 1610
  Khai thác lâm sản khác trừ gỗ 0222
  Sản xuất đồ gỗ xây dựng 1622
  Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế 3100
  Sản xuất sản phẩm khác từ gỗ; sản xuất sản phẩm từ tre, nứa, rơm, rạ và vật liệu tết bện 1629
  Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

  Chi tiết: – Bán buôn giường, tủ, bàn ghế và nội thất tương tự

  4649
  Bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống 4620
  Bán lẻ hàng hóa khác mới trong các cửa hàng chuyên doanh

  Chi tiết: Bán lẻ hàng lưu niệm, hàng đan lát, hàng thủ công mỹ nghệ trong các cửa hàng chuyên doanh

  4773
  Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng 4663
  Bán lẻ đồ điện gia dụng, giường, tủ, bàn, ghế và đồ nội thất tương tự, đèn và bộ đèn điện, đồ dùng gia đình khác chưa được phân vào đâu trong các cửa hàng chuyên doanh 4759

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép.

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty

  – Khi thành lập công ty chế biến gỗ, doanh nghiệp sẽ cần phải chọn người phù hợp, đủ năng lực để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể là giám đốc công ty, chủ tịch hội đồng quản trị, quản lý… Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phẩn thì có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật chứ không nhất thiết là một người.

  – Đây sẽ là người có trách nhiệm về mặt pháp luật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ đối với hoạt động của công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chọn một người đủ năng lực, kinh nghiệm, có thể quyết định và giải quyết những công việc quan trọng của công ty. Sau khi công ty chế biến gỗ đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện nếu không hài lòng với người đại diện hiện tại ở công ty.

  – Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện pháp luật

  Cân nhắc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

  – Công ty chế biến gỗ cần chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình. Hiện nay, có những loại hình doanh nghiệp phổ biến như sau: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty hợp danh và công ty cổ phần.

  – Ví dụ ít thành viên thì nên chọn công ty trách nhiệm hữu hạn, còn số thành viên vượt quá 50 người thì nên chọn công ty cổ phần, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chọn loại hình công ty tư nhân hay công ty hợp danh để làm loại hình cho công ty  gamne online của mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.  (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  II/ Hồ sơ thành lập công ty chế biến gỗ

  Thành lập doanh nghiệp chế biến gỗ cũng như bất cứ ngành nghề khác. Cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh chế biến gỗ và cung cấp đầy đủ thông tinh để tiến hành các thủ tục thành lập doanh nghiệp theo quy định.

  1/ Giấy tờ tùy thân

  CMND/Hộ chiếu của thành viên công ty (sao công chứng không quá 3 tháng), CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực không quá 15 năm.

  2/ Hồ sơ đăng ký

  – Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

  – Điều lệ Công ty.

  – Danh sách chứng chỉ hành nghề (đối với ngành nghề cần chứng chỉ)

  – Danh sách thành viên/cổ đông (TNHH 2TV, Cổ phần).

  – Nộp hồ sơ thành lập công ty lên Sở kế hoạch đầu tư: 5 ngày làm việc.

  – Nộp hồ sơ xin khắc con dấu cho doanh nghiệp: 2 ngày làm việc.

  => Với trường hợp doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện các thủ tục thành lập công ty chế biến gỗ, thì có thể làm Giấy ủy quyền/giấy giới thiệu cho người nộp hồ sơ. Nam Việt Luật thường xuyên thực hiện dịch vụ thành lập công ty trọn gói đảm bảo thành công với chi phí tốt nhất.

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên thì tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố sở tại.

  Trong vòng 3 ngày làm việc nếu như hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Còn nếu như hồ sơ không hợp lệ thì công ty sẽ nhận được thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

  II/ Hoàn thành thủ tục liên quan sau khi công ty thành lập

  Sau khi thành lập công ty chế biến gỗ thành công, thì doanh nghiệp không được bỏ qua những thủ tục sau:

  Thông báo phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu công ty

  – Công ty chế biến gỗ cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

  – Công ty chế biến gỗ cần làm bảng hiệu cho công ty và treo bảng hiệu công ty đúng với quy định để thuận tiện cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

  Đóng các loại thuế sau khi mở công ty chế biến gỗ:

  Doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi mở công ty chế biến gỗ. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

  – Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

  – Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

  – Thuế môn bài, công ty chế biến gỗ phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (mức thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu VNĐ/ năm).

  Đăng ký chữ ký số và dùng chữ ký số để nộp thuế:

  – Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty chế biến gỗ sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty sẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

  Lựa chọn nhân viên kế toán hoặc thuê dịch vụ kế toán

  – Công ty chế biến gỗ có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty để thực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  Tiến hành khắc con dấu doanh nghiệp

  – Công ty chế biến gỗ tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp.  Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành công khai mẫu dấu.

  Đăng ký mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản

  – Công ty chế biến gỗ sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

  Tiến hành công bố thông tin đăng ký công ty chế biến gỗ

  – Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

  – Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:  Ngành, nghề kinh doanh;  Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

  Tiến hành góp vốn để vào công ty chế biến gỗ

  – Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

  Mong rằng những chia sẻ về kinh nghiệm thành lập công ty chế biến gỗ trên đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ về trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp chế biến gỗ. Nếu còn điều gì thắc mắc về hồ sơ và điều kiện thành lập công ty chế biến gỗ, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.

Thông báo