• Các trường hợp giảm vốn điều lệ công ty TNHH

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 2 đánh giá

  Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, vì nhiều lý do chủ quan hoặc khách quan, nhiều doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ. Tuy nhiên, việc giảm vốn điều lệ không phải được thực hiện trong mọi trường hợp. Để tìm hiểu về các quy định của pháp luật Việt Nam về các trường hợp giảm vốn điều lệ công ty TNHH hãy cùng Nam Việt Luật  tham khảo bài viết sau đây nhé!

  Các trường hợp giảm vốn điều lệ công ty TNHH:

  Trường hợp giảm vốn để hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên:

  Điều kiện giảm giảm vốn để hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên của công ty TNHH đó là:

  • Khi công ty TNHH đã hoạt động liên tục trong 02 năm.
  • Có báo cáo tài chính tại thời điểm giảm vốn điều lệ, đảm bảo tiền mặt đủ để trả cho số vốn giảm cho các thành viên công ty, đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác liên quan đến hoạt động của công ty;

  Trường hợp giảm vốn do công ty mua lại phần vốn góp của thành viên:

  Điều kiện giảm vốn điều lệ công ty TNHH do công ty mua lại phần vốn góp của thành viên công ty TNHH đó là:

  Thành viên có quyền yêu cầu công ty TNHH mua lại phần vốn góp của mình, nếu thành viên đó đã bỏ phiếu không đồng ý đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về vấn đề sau:

  • Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty TNHH liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các thành viên, Hội đồng thành viên của công ty;
  • Tổ chức lại công ty TNHH;
  • Các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty TNHH.

  Yêu cầu mua lại phần vốn góp phải bằng văn bản và được gửi đến công ty TNHH trong thời hạn 15 ngày. Khi có yêu cầu của thành viên công ty mua lại phần vốn góp, nếu không thỏa thuận được về giá thì công ty TNHH phải mua lại phần vốn góp của thành viên đó theo giá thị trường hoặc giá được định theo quy định tại Điều lệ công ty. Việc thanh toán chỉ được thực hiện khi thanh toán đủ phần vốn góp được mua lại, công ty TNHH vẫn thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

  Trường hợp công ty TNHH không mua lại phần vốn góp thì thành viên đó có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp cho thành viên khác hoặc người khác có thể không phải là thành viên của công ty.

  Trường hợp giảm vốn do có thành viên không thanh toán đủ và đúng hạn

  Điều kiện giảm vốn điều lệ công ty TNHH do công ty có thành viên không thanh toán đúng hạn và đủ vốn điều lệ công ty trong vòng 3 tháng kể từ ngày đăng ký thành lập công ty:

  Công ty TNHH phải đăng ký điều chỉnh giảm vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 2 tháng, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp (tức 3 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp). Như vậy, chậm nhất trước 5 tháng và sau 3 tháng kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH phải đăng ký giảm vốn điều lệ nếu có thành viên chưa góp đủ vốn theo cam kết.

  >>> Tham khảo thêm: Điều kiện để giảm vốn điều lệ công ty

  Giảm vốn điều lệ công ty

  Giảm vốn điều lệ công ty

  Hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty TNHH:

  Tùy vào loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH, công ty cổ phần hay loại hình doanh nghiệp khác mà hồ sơ giảm vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, doanh nghiệp điều chỉnh vốn điều lệ có thể tham khảo các thành phần hồ sơ sau và điều chỉnh cho đúng với loại hình doanh nghiệp của mình

  Thành phần hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty TNHH bao gồm:

  1. Văn bản đề nghị giảm vốn điều lệ doanh nghiệp theo mẫu có sẵn của cơ quan đăng ký kinh doanh;
  2. Thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh về việc giảm vốn điều lệ công ty TNHH;
  3. Biên bản họp thống nhất về việc giảm vốn điều lệ doanh nghiệp;
  4. Quyết định việc giảm vốn điều lệ doanh nghiệp;
  5. Danh sách thành viên (đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên);
  6. Thông báo về việc lập sổ đăng ký thành viên góp vốn;
  7. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  8. Trong trường hợp giảm vốn do doanh nghiệp thực hiện hoàn trả một phần vốn góp lại cho thành viên/cổ đông theo tỷ lệ sở hữu vốn góp trong tổng vốn điều lệ thì cần cung cấp báo cáo tài chính 2 năm gần nhất và báo cáo phải thể hiện số tiền hiện có  đủ thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác có liên quan. 
  9. Giấy ủy quyền nếu người đại diện không trực tiếp thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ công ty.

  Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH:

  Nếu doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ công ty thì phải thuộc các trường hợp được thực hiện giảm vốn điều lệ quy định tại Mục 1 bài viết này. Sau đó, người đại diện theo pháp luật thực hiện các bước dưới đây:

  Bước 1: Thực hiện điều chỉnh nội dung đăng ký kinh doanh giảm vốn điều lệ

  Cơ quan tiếp nhận: Doanh nghiệp chuẩn bị và soạn thảo đầy đủ 01 bộ hồ sơ giảm vốn điều lệ nêu tại Mục 2 bài viết này và tiến hành nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

  Thời gian xử lý: 03-05 ngày làm việc kể tử ngày nhận được đầy đủ hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có điều chỉnh mức vốn sau khi giảm. Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp giảm vốn điều lệ và trong thông báo gửi doanh nghiệp phải nêu rõ các yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung và nêu rõ lý do.

  >>> Sau khi thực hiện đúng thủ tục doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng với giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp

  Bước 2: Đăng bố cáo thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp.

  Khi thực hiện nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện đóng lệ phí để được đăng bố cáo thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp. Thông tin đăng bố có sẽ hiển thị các thông tin trước thay đổi và các thông tin doanh nghiệp sau thay đổi. Thông tin này sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong thời gian 30 ngày.

  Bước 3: Nộp tờ khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai thuế

  Sau khi đã thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp giảm vốn điều lệ phải kê khai tờ khai thuế môn bài nếu việc giảm vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài những năm sau. Thời hạn để thực hiện thủ tục này là 31/12 năm có sự thay đổi. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải nộp thêm tờ khai thuế mẫu 08 –MST tới cơ quan thuế.

  Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty là một trong những thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh phức tạp nhất. Do vậy, doanh nghiệp nên liên hệ với các đơn vị tư vấn uy tín và nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ tư vấn chính xác và thực hiện dịch vụ một cách nhanh chóng, thuận tiện. Tất cả vướng mắc của Quý khách hàng về nội dung “Quy định giảm vốn điều lệ công ty TNHH” hay các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ với Hotline của Nam Việt Luật để được đội ngũ chuyên viên chia sẻ và tư vấn miễn phí nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo