Tìm hiểu ý nghĩa của vốn điều lệ công ty

Bạn đang có dự định thành lập công ty? Bạn không hiểu rõ về vốn điều lệ của công ty là gì? Ý nghĩa của vốn điều lệ công ty ra sao? Ngay sau đây, Nam Việt Luật sẽ cung cấp các thông tin liên quan về vốn điều lệ cho bạn nhé!

Vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân

Vốn điều lệ công ty là gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, vốn điều lệ công ty là số vốn do các thành viên, các cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời gian nhất định và được ghi vào Điều lệ của công ty.

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, giá trị quyền sử dụng đất, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản có thể định giá khác được bằng Đồng Việt Nam được ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp.

Ý nghĩa của vốn điều lệ công ty

Đối với doanh nghiệp, ý nghĩa của vốn điều lệ công ty có ý nghĩa sau:

  • Vốn điều lệ công ty là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với đối tác, khách hàng, cũng như đối với chính công ty;
  • Vốn điều lệ là vốn đầu tư cho hoạt động của công ty;
  • Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn của công ty.

Ý nghĩa vốn điều lệ của các loại hình công ty

  • Ý nghĩa của vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
  • Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty TNHH. Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty;
  • Vốn điều lệ công ty cổ phần là giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập công ty là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi rõ ràng trong Điều lệ công ty. Cổ đông của công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào.

Trên đây là ý nghĩa của vốn điều lệ công ty. Bạn nên xem xét mô hình kinh doanh của công ty dự kiến thành lập, số vốn đầu tư để căn cứ đăng ký vốn điều lệ cho công ty của mình.

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !

[contact-form-7 404 "Not Found"]