• Thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Nuôi trồng thủy sản hiện đang được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, mang tới thu nhập cao cho người dân, đặc biệt là đối với các vùng ven biển. Nguồn vốn không quá lớn, không tốn nhiều công sức của việc nuôi trồng thủy sản được nhiều người lựa chọn thành lập doanh nghiệp nuôi trồng hải sản để đầu tư kinh doanh. Vậy thủ tục thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản như thế nào? Điều kiện thành lập công ty doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản là gì? Hãy cùng Nam Việt Luật tham khảo qua bài viết ngay sau đây nhé!

  I/ Điều kiện thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản:

  Theo pháp luật hiện hành, nuôi trồng thủy sản là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 59/2005/NĐ-CP thì việc nuôi trồng thủy sản phải có đủ các điều kiện sau đây:

  • Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp về nuôi trồng thủy sản;
  • Địa điểm nuôi trồng thủy sản phải theo quy hoạch của địa phương;
  • Cơ sở nuôi trồng thủy sản cần phải bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản, tiêu chuẩn vệ sinh, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường;
  • Sử dụng các loại thức ăn, thuốc, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất theo quy định.

  II/ Chuẩn bị thông tin thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản:

  Chuẩn bị địa chỉ cho công ty nuôi trồng thủy sản:

  – Địa chỉ của doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

  – Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

  >>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  Chuẩn bị loại hình doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản:

  – Doanh nghiệp sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn đối với loại hình công ty. Phải đánh giá, xem xét và cân nhắc xem loại hình doanh nghiệp nào thực sự phù hợp với điều kiện của công ty mình và đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

  >> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  Chuẩn bị tên của công ty nuôi trồng thủy sản:

  – Tên của doanh nghiệp thủy sản phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa trong tên. Cấm sử dụng tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty. Tên công ty kinh doanh thủy sản có thể viết bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước để tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  – Quý khách hàng có thể tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng ảo của Nam Việt Luật để tiến hàng đăng ký và hoạt động kinh doanh nhằm tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu hoạt động

  Chuẩn bị người đại diện pháp luật

  – Người đại diện pháp luật sẽ là người có vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm, am hiểu về công ty.

  – Một công ty thủy sản có thể chọn một hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật tùy thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo là luôn có 1 người đại diện ở Việt Nam. Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể là giám đốc, chủ tịch, quản lý hoặc chỉ đảm nhận vị trí người đại diện.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh

  – Khi mở công ty kinh doanh thủy sản thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp.

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Một số mã ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh khi mở công ty nuôi trồng thủy sản:

  Mã ngành 0322: Nuôi trồng thuỷ sản nội địa

  Mã ngành 0321: Nuôi trồng thuỷ sản biển

  Mã ngành 0312: Khai thác thuỷ sản nội địa

  Mã ngành 0323: Sản xuất giống thuỷ sản

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

  >> Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.

  Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty nuôi trồng thủy sản tùy vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên, vì các chi phí ban đầu khi mở một công ty khá nhiều, nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ vốn cần thiết nhé.

  >> Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?

  – Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm quan trọng khi thành lập một công ty mới. Bởi doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ mới có thể đăng ký kinh doanh đúng quy định.

  >> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?

  – Thông thường, đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn của mình. Nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trường hợp này quy không quy định về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

  >> Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định

  Thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản

                                               Thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản

  III/ Thủ tục thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản:

  Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư

  Hồ sơ thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản bao gồm các thành phần sau đây:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty do doanh nghiệp biên soạn;
  • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần
  • Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; Bản sao quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức; bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của đại diện pháp luật của tổ chức;
  • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản.

  Sau khi nộp hồ sơ tại sở kế hoạch và đầu tư, trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ thì sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Bước 2: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

  Doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh – nuôi trồng thủy sản; danh sách cổ đông sáng lập doanh nghiệp.

  Lưu ý: Nếu doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

  Bước 3: Khắc dấu và công bố mẫu dấu doanh nghiệp

  Doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Nam Việt Luật hoặc tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư theo đúng quy định.

  Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản, thực hiện đăng tải thông báo trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu của doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản.

  Thủ tục sau khi thành lập công ty

                                                  Thủ tục sau khi thành lập công ty

  II/ Những thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản:

  Sau khi thành lập công ty nuôi trồng thủy sản thành công thì doanh nghiệp tiến hành hoàn tất các thủ tục cần thiết để tránh bị xử phạt hành chính. Cụ thể, doanh nghiệp cần:

  Thực hiện mua chữ ký số điện tử cho công ty

  – Các doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động đều cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng mở chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, kế toán công ty nuôi trồng thủy sản sử dụng chữ ký số để đóng thuế trực tuyến theo quy định.

  >> Tham khảo thêm: Chữ ký số là gì?

  Đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

  – Mỗi công ty sau khi thành lập đều phải có tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch. Do đó, công ty nuôi trồng thủy sản cũng cần mở một tài khoản riêng cho doanh nghiệp mình. Chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, CMND, giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản. Hơn nữa, phải lưu ý là phải báo số tài khoản lên cho Sở KH & ĐT.

  Thực hiện treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

  – Công ty thủy sản thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

  – Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty nuôi trồng thủy sản, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

  Tiến hành thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

  – Nếu doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên. Còn không thì để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí.

  >> Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật

  Thực hiện kê khai và đóng thuế cho công ty

  – Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi mở công ty nuôi trồng thủy sản trong vòng 30 ngày.

  – Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần đóng những loại thuế như:

  + Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  + Thuế giá trị gia tăng. Đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp. Đóng sau khi kết thúc năm tài chính

  Tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp

  Doanh nghiệp thủy sản có thể thực hiện góp vốn bằng tài sản hoặc tiền mặt. Tài sản được định giá theo sự thống nhất của doanh nghiệp.  Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  – Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.

  >> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Hy vọng qua bài viết chia sẻ về chủ đề Thành lập doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản của Nam Việt Luật sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp có dự định mở công ty nuôi trồng hải sản. Hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật để được các chuyên viên hỗ trợ tư vấn miễn phí nếu Quý khách hàng có vướng mắc hay băn khoăn về hồ sơ cũng như thủ tục thành lập công ty nuôi trồng thủy sản nhé!

Thông báo