• Thành lập công ty thiết bị y tế

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 1 /5 của 3 đánh giá

  Công ty thiết bị y tế là doanh nghiệp sản xuất các trang thiết bị phục vụ mục đích khám chữa bệnh cho các cơ quan y tế. Vì vậy, khi thành lập công ty thiết bị y tế doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ điều kiện sản xuất thiết bị y tế cụ thể như: Điều kiện về nhân sự, điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về thông số kỹ thuật của trang thiết bị y tế. . . Ngoài ra, cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và thủ tục mở công ty thiết bị y tế theo đúng quy định. Nhằm giúp doanh nghiệp thuận lợi thực hiện trình tự thành lập công ty trong lĩnh vực này, bài viết dưới đây Nam Việt Luật sẻ làm rõ những điều kiện thành lập doanh nghiệp thiết bị y tế cùng với các bước để thành lập công ty thành công.

   I/ Điều kiện để thành lập doanh nghiệp thiết bị y tế

  Để thành lập công ty thiết bị y tế, thì doanh nghiệp cần lưu ý một số điều kiện liên quan như:

  – Đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên phải chuyên nghiệp, có trình độ, được đào tạo bài bản. Có tối thiểu 1 kỹ thuật viên có trình độ cao đẳng trở lên ở các ngành nghề như y dược, kỹ thuật rang thieeys bị y tế…

  – Diện tích kho chứa đảm bảo, phù hợp với trang thiết bị kỹ thuật, y tế. Không gian kho thoáng, sạch, khô ráo.

  – Điều kiện bảo quản trang thiết bị y tế cần đúng quy định, kỹ thuật. Đảm bảo những yêu cầu về kho bảo quản và vận chuyển thiết bị y tế.

  – Có giấy phép kinh doanh thiết bị y tế hợp pháp.

  II/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty thiết bị y tế

  Hồ sơ đăng ký mở công ty thiết bị y tế chi tiết gồm:

  – Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty thiết bị y tế.

  – Điều lệ của công ty thiết bị y tế

  – Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.

   – Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

  – Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

  >>> Hoàn tất hồ sơ và nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày nếu hồ sơ hợp lệ.

  >>> Để tránh hồ sơ sai sót, không hợp lệ, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo thay.

  III/ Những điều cần lưu ý khi mở doanh nghiệp thiết bị y tế

  Để có thể thuận lợi thành lập công ty thiết bị y tế thì doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

  Chọn loại hình công ty nào phù hợp với công ty thiết bị y tế

  – Công ty thiết bị y tế có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào tình trạng cụ thể của công ty mình, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

  Phải chọn địa chỉ đặt công ty đúng quy định

  – Địa chỉ của công ty thiết bị y tế phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả.

  – Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí. (Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty).

  Lưu ý về tên doanh nghiệp đúng quy định

  – Tên của công ty thiết bị y tế phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên có đủ cấu trúc gồm loại hình + tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

  – Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên công ty. Cấm dùng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

  Cần chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ công ty

  – Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ khi thành lập công ty. Trường hợp này, doanh nghiệp cần căn cứ vào ngành nghề kinh doanh cũng điều kiện, khả năng tài chính của mình. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?).

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì cần thực hiện đăng ký kê khai vốn điều lệ ít nhất bằng với mức vốn pháp định được quy định. Còn nếu đảm bảo nguồn tài chính thì có thể kê khai cao hơn mức vốn pháp định được yêu cầu. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  – Trường hợp, doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu vốn pháp định thì chỉ cần kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn, khả năng, điều kiện của mình. Doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ ở mức vài triệu đồng hoặc vài tỉ đồng. Nhưng hãy lưu ý là không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt đối tác hay khách hàng. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  Chọn người đại diện pháp luật như thế nào thì phù hợp

  – Doanh nghiệp cần chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty thiết bị y tế. Bởi vì người đại diện là người có vai trò quan trọng, là người chịu trách nhiệm với những quyết định cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Một số loại hình doanh nghiệp có thể có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.  

  – Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

  Tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

  – Khi thành lập công ty thiết bị y tế thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp. Một số ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký như:

  Ngành nghề

  Mã ngành

  Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác 4659
  Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

  Chi tiết: Bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế

  4649
  Bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh.

  Chi tiết: Bán lẻ dược phẩm, dụng cụ y tế trong các cửa hàng chuyên doanh

  4771
  Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác 4659
  Sửa chữa thiết bị điện tử và quang học 3313

  >> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

  – Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  – Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty

  Doanh nghiệp phải tiến hành khắc con dấu của công ty

  – Công ty thiết bị y tế cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

  Lưu ý về việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

  – Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp thiết bị y tế sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

  Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng để cho công ty thực hiện giao dịch

  – Công ty thiết bị y tế cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch về tài chính cho doanh nghiệp. Sau đó báo số tài khoản giao dịch lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Để có thể mở tài khoản ngân hàng thì chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng.

  Công ty thiết bị y tế cần mua chữ ký số để đóng thuế online

  – Nhằm phục vụ cho mục đích đóng thuế trực tuyến, thì doanh nghiệp nên đăng ký mua chữ ký số. Kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số này để đóng thuế trực tuyến cho công ty thiết bị y tế.

  Kê khai thuế môn bài và đóng thuế

  – Sau khi đi vào hoạt động, công ty thiết bị y tế cần nộp tờ khai thuế môn bài đúng quy định.

  – Ngoài ra, doanh nghiệp phải đóng đủ những loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài.

  Thông bào về việc phát hành hóa đơn để sử dụng

  – Công ty thiết bị y tế thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

  Sử dụng dịch vụ kế toán hoặc thuê kế toán viên cho công ty thiết bị y tế

  – Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để tiết kiệm chi phí. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  – Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.

  Góp vốn vào công ty thiết bị y tế đúng thời hạn và số vốn đã cam kết

  – Các thành viên hoặc cổ đông công ty thiết bị y tế tiến hành góp vốn vào công ty trong thời hạn quy định là 90 ngày.

  – Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

  – Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  Trên đây là nội dung chia sẻ về những điều kiện sản xuất trang thiệt bị y tế và chi tiết thủ tục thành lập công ty thiết bị y tế. Thông qua bài viết này, hy vọng doanh nghiệp có thể nắm rõ những điều kiện mở công ty thiết bị y tế để thuận lợi đăng ký thành lập và đưa công ty đi vào hoạt động. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì liên quan đến trình tự thành lập doanh nghiệp thiết bị y tế, vui lòng liên hệ trực tiếp với Nam Việt Luật để nhận được tư vấn cụ thể.

Thông báo