• Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản thành công!

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 5 /5 của 2 đánh giá

  Trong thị trường bất động sản Việt Nam luôn sôi động với nhiều sản phẩm bất động sản được đưa vào kinh doanh, các nhà đầu tư bất động sản sẽ gặp nhiều khó khăn để tiếp cận những sản phẩm thật sự chất lượng, an toàn. Điều này tất yếu dẫn tới sự ra đời và phát triển của ngành nghề môi giới bất động sản, giúp kết nối giữa các bên trong giao dịch bất động sản. Vậy làm thế nào để thành lập công ty môi giới bất động sản, hồ sơ và thủ tục thực hiện như thế nào?

  Các hoạt động môi giới bất động sản phát triển tại Việt Nam

  Hiểu rõ được những băn khoản này, Nam Việt Luật xin chia sẻ với khách hàng các nội dung chính yếu như sau:

  • Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản
  • Thủ tục và Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản
  • Kinh nghiệm khi thành lập công ty môi giới bất động sản
  • Dịch vụ thành lập công ty môi giới bất động sản tại Nam Việt Luật

  Để biết rõ hơn về các nội dung trên, bạn có thể dõi theo phần tư vấn chi tiết cùng Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật dưới bài viết sau đây nhé!

  Bộ phận pháp lý Nam Việt Luật trả lời:

  Cơ sở pháp lý khi thành lập công ty môi giới bất động sản

  • Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014
  • Luật Doanh nghiệp 2020
  • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp
  • Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản; đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 10/2018/TT-BXD ngày 26/12/2018

  Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản

  1. Môi giới bất động sản là gì?

  Môi giới bất động sản là một trong những hoạt động kinh doanh bất động sản, được định nghĩa theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản như sau: “Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

  Bất động sản được đưa vào lưu thông trong hoạt động kinh doanh bất động sản nói chung, môi giới bất động sản nói riêng là các loại được liệt kê tại Điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản, bao gồm:

  Điều 5. Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh

  Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật này (sau đây gọi là bất động sản) bao gồm:

  1. Nhà, công trình xây dựng có sẵn của các tổ chức, cá nhân;
  2. Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân;
  3. Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh;
  4. Các loại đất được phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.

  2. Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản?

  Để thành lập công ty môi giới bất động sản, ngoài việc đáp ứng các điều kiện chung về chủ thể, vốn, trụ sở, ngành nghề kinh doanh… bạn còn phải đáp ứng các điều kiện đặc thù, bởi hoạt động môi giới bất động sản là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Các điều kiện đặc thù này được quy định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản:

  Điều 62. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

  1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
  2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
  3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

  Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp cho các cá nhân đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể tại khoản 1 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản:

  Điều 68. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

  1. Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

  b) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

  c) Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

  Tham khảo quy định điều kiện về chủ thể, vốn, trụ sở, ngành, nghề kinh doanh trước khi thành lập công ty môi giới bất động sản tại đây: Những điều cần biết trước khi thành lập doanh nghiệp

  [Hình ảnh]

  Các điều kiện khi thành lập công ty môi giới bất động sản

  Thủ tục & Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản

  Để thành lập công ty môi giới bất động sản, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản tại Sở Kế hoạch và Đầu tư theo trình tự tại Giai đoạn 1. Ngoài ra, do hoạt động kinh doanh bất động sản đòi hỏi chứng chỉ hành nghề của chủ công ty hoặc nhân viên, nên trường hợp bạn cùng các cộng sự chưa có chứng chỉ hành nghề thì còn phải tham gia thi để được cấp chứng chỉ theo trình tự tại Giai đoạn 2:

  Giai đoạn 1: Thành lập công ty môi giới bất động sản tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

  Để thực hiện bước này, bạn tiến hành các bước theo quy trình sau:

  Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp môi giới bất động sản

  Hồ sơ chi tiết gồm những giấy tờ sau:

  • Đối với cá nhân: Chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (bản sao), hoặc hộ chiếu (bản sao)
  • Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện pháp luật thì cần cung cấp bản sao giấy đăng ký chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc giấy tờ tương đương), quyết định thành lập tổ chức…
  • Danh sách thành viên hoặc cổ đông của công ty.
  • Điều lệ của công ty môi giới bất động sản
  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản.
  • Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục

  Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng Đăng ký kinh doanh để xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty môi giới bất động sản

  Bộ hồ sơ đầy đủ được nộp đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty môi giới đặt trụ sở chính thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là trong vòng 3 ngày làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế, có những hồ sơ phải mất rất nhiều thời gian do mắc các sai sót, hồ sơ chưa đầy đủ dẫn đến kéo dài thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để tránh những trường hợp đáng tiếc này, bạn có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ. Tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty tại Nam Việt Luật

  Bước 3: Thực hiện các công việc sau thành lập công ty môi giới bất động sản

  • Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp của công ty môi giới bất động sản

  Công ty cần phải làm thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đầy đủ. Thời gian để công ty thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Hiện nay, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được thực hiện thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nên khi hồ sơ được chấp thuận, hệ thống sẽ tự động công khai thông tin về doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp không phải thực hiện riêng lẻ thủ tục này.

  • Khắc con dấu công ty môi giới bất động sản

  Công ty môi giới bất động sản cần có con dấu riêng để thuận tiện trong quá trình giao dịch. Do đó, công ty cần đặt khắc con dấu khi có mã số thuế. Số lượng cũng như hình thức con dấu do công ty tự quyết định. Tuy nhiên, nội dung trên con dấu của công ty phải đảm bảo có đầy đủ tên và mã số doanh nghiệp của công ty môi giới bất động sản.

  • Công ty môi giới bất động sản treo bảng hiệu công ty:

  Công ty cần đặt làm bảng hiệu, sau đó treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính của mình để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước và hình thức bảng hiệu sẽ do công ty quyết định nhưng nội dung phải có đầy đủ về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại…

  • Công ty môi giới bất động sản tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng

  Để đăng ký tài khoản ngân hàng, chủ công ty mang theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, con dấu và Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của mình đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty.

  • Công ty mua chữ ký số điện tử:

  Để phục vụ mục đích đóng thuế, nộp tờ khai thuế trực tuyến của công ty, công ty môi giới bất động sản cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online. Công ty yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng. Kế toán sẽ dùng tài khoản chữ ký số của công ty thực hiện đóng thuế online theo đúng quy định.

  • Công ty môi giới bất động sản thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuê:

  Sau khi thành lập, nếu công ty có nguồn tài chính mạnh thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên hoặc để tiết kiệm hơn nhưng vẫn giải quyết được những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, bạn có thể tham khảo việc thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật.

  • Công ty môi giới bất động sản thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp:

  Thời hạn tối đa để bạn cùng các thành viên/cổ đông công ty góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp xét thấy không góp đủ vốn, công ty phải làm thủ tục thay đổi (giảm) vốn điều lệ để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính. Tham khảo thêm để thực hiện đúng: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  • Công ty thông báo phát hành hóa đơn:

  Để sử dụng hóa đơn, công ty môi giới bất động sản phải thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền. Khi được cho phép thì công ty tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

  • Công ty tiến hành kê khai và đóng thuế:

  Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai và đóng thuế đầy đủ sau khi thành lập công ty. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

  + Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

  + Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

  + Thuế môn bài: Công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

   Dịch vụ thành lập công ty môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Nam Việt Luật

  Giai đoạn 2: Thủ tục thi và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

  Giai đoạn này là giai đoạn phải thực hiện trong trường hợp trước khi thành lập công ty môi giới bất động sản, bạn cùng các cộng sự của mình chưa có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

  Để được cấp chứng chỉ này, bạn cần tham gia kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, sau đó chờ phê duyệt cấp chứng chỉ hành nghề môi giới.

  Trình tự dự thi sát hạch:

  Để dự thi, bạn cần phải có đủ các điều kiện tại Điều 8, Điều 9, Điều 10 Thông tư số 11/2015/TT-BXD:

  Điều 8. Đối tượng dự thi

  Đối tượng dự thi bao gồm: Công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài có đủ điều kiện dự thi theo quy định tại Điều 9 và Điều 10 của Thông tư này.

  Điều 9. Điều kiện dự thi

  Thí sinh dự thi phải có đủ các điều kiện sau:

  1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù;
  2. Tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên;
  3. Đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi theo quy định của Thông tư này.

  Điều 10. Hồ sơ đăng ký dự thi gồm

  1. 01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư này);
  2. 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu);
  3. 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có);
  4. Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên;
  5. 02 ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;
  6. Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị).

  Sau khi đăng ký hợp lệ và tham gia thi, trường hợp bài thi đạt yêu cầu (tức là Bài thi phần kiến thức cơ sở đạt từ 70/100 điểm trở lên và Bài thi phần kiến thức chuyên môn đạt từ 70/100 điểm trở lên), thì bạn đã đủ điều kiện đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cấp chứng chỉ.

  Trình tự cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản:

  Sau khi kết thúc kỳ thi sát hạch và có kết quả thi, trình tự cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được thực hiện theo khoản 2 Điều 15 Thông tư số 11/2015/TT-BXD:

  1. Trình tự cấp chứng chỉ:

  a) Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi;

  b) Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch hội đồng thi và kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt, Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ (theo mẫu tại Phụ lục 3a của Thông tư này);

  c) Căn cứ quyết định phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch có trách nhiệm chuyển bản phô tô bài thi và hồ sơ của các cá nhân đó về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ.

  Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ;

  Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ được trả trực tiếp cho cá nhân tại Sở Xây dựng hoặc đơn vị tổ chức kỳ thi. Trường hợp bạn không đến nhận trực tiếp thì được gửi theo đường bưu điện.

  Kinh nghiệm khi thành lập công ty môi giới bất động sản

  Nhóm 1. Những thông tin cần lưu ý khi mở công ty bất động sản

  Doanh nghiệp sẽ phải lưu ý về việc chuẩn bị những thủ tục, vốn hay thông tin ban đầu khi thành lập công ty môi giới bđs. Bởi thông tin, thủ tục ban đầu công ty cũng có những quy định riêng phải tuân thủ. Cụ thể như sau:

  1/ Công ty bất động sản cần chuẩn bị vốn tối thiểu theo quy định và kê khai vốn điều lệ phù hợp

  – Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiêp mở công ty môi giới bđs. Trên thực tế, vì lĩnh vực môi giới bđs rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ bởi khi mới mở công ty cần khá nhiều chi tiêu.  (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?)

  – Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty môi giới bđs. Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty môi giới bđs. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  + Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  + Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp khi thành lập công ty môi giới bđs, vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác.

  2/ Phải xem xét loại hình doanh nghiệp nào phù hợp với công ty môi giới bất động sản

  – Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp, mong muốn của riêng doanh nghiệp… để chọn cho công ty một loại hình doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai.

  – Hiện nay, Luật doanh nghiệp chia loại hình công ty thành 5 loại gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần và công ty hợp danh, doanh nghiệp hãy xem xét, đánh giá và chọn lựa đúng đắn.

  >>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  3/ Người đại diện của công ty môi giới bất động sản cần là người có kinh nghiệm

  – Công ty môi giới bđs có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm, có khả năng quyết định những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

  – Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có năng lực và trí tuệ và đủ tin tưởng. Bởi người đại diện có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động pháp lý liên quan trong công ty. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch… làm người đại diện pháp luật cho công ty môi giới bđs.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  4/ Công ty môi giới bđs cần có địa chỉ mới được đăng ký kinh doanh

  – Công ty môi giới bđs cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty môi giới bđs phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

  – Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty môi giới bđs.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  5/ Công ty môi giới bđs phải có tên riêng không trùng lặp

  – Công ty môi giới bđs cần có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất, không được trùng hay giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong 5 loại hình được nhắc đến trong loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự đặt.

  – Để tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty môi giới bđs.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  2. Lưu ý về ngành nghề khi thành lập công ty môi giới bất động sản

  Khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh để đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản, bạn cần lựa chọn ngành, nghề phù hợp để có thể hoạt động kinh doanh đúng định hướng của mình. Cụ thể, để kinh doanh môi giới bất động sản, khi làm hồ sơ, bạn cần lựa chọn mã ngành 6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Nhóm này gồm: Việc cung cấp các hoạt động kinh doanh bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng bao gồm các dịch vụ liên quan đến bất động sản như:

  + Hoạt động của các đại lý kinh doanh bất động sản và môi giới.

  + Trung gian trong việc mua, bán hoặc cho thuê bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.

  + Quản lý bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.

  + Dịch vụ định giá bất động sản.

  + Sàn giao dịch bất động sản.

  3. Lưu ý khi sử dụng chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

  Có thể thấy, để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, phải trải qua quy trình tương đối khắt khe. Do vậy, quá trình hành nghề, bạn cần lưu ý những quy định về trách nhiệm đối với người được cấp chứng chỉ, cụ thể:

  + Không được sửa chữa, tẩy xóa nội dung của chứng chỉ;

  + Không được cho thuê, cho mượn hoặc cho các tổ chức, cá nhân khác sử dụng tên và chứng chỉ của mình để thực hiện các hoạt động liên quan đến hành nghề môi giới bất động sản;

  + Không được sử dụng vào các mục đích khác mà pháp luật không quy định.

  Bạn cũng cần lưu ý các trường hợp sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề theo khoản 1 Điều 18 Thông tư số 11/2015/TT-BXD, gồm:

  Điều 18. Thu hồi chứng chỉ môi giới bất động sản

  1. Người có chứng chỉ sẽ bị thu hồi chứng chỉ trong các trường hợp sau đây:

  a) Người được cấp chứng chỉ mất năng lực hành vi dân sự;

  b) Người được cấp chứng chỉ kê khai trong hồ sơ xin cấp chứng chỉ không trung thực;

  c) Chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa;

  d) Người được cấp chứng chỉ cho người khác mượn, thuê chứng chỉ để hành nghề;

  đ) Người được cấp chứng chỉ vi phạm các nguyên tắc hành nghề quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản và nội dung ghi trong chứng chỉ;

  e) Người được cấp chứng chỉ vi phạm các quy định đến mức bị thu hồi chứng chỉ theo quy định của pháp luật.

   Lưu ý các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

  Dịch vụ thành lập công ty môi giới bất động sản tại Nam Việt Luật

  Nam Việt Luật là đơn vị quy tụ đội ngũ Luật sư, chuyên viên Luật với chuyên môn, kinh nghiệm phong phú, nắm rõ các vấn đề về thủ tục, hồ sơ, trình tự thành lập công ty. Nam Việt Luật có khả năng tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ mọi vấn đề khi mở công ty cho bạn. Đặc biệt, nhằm giúp bạn nắm rõ những quy định trước khi thành lập công ty môi giới bất động sản, Nam Việt Luật chuyên tư vấn những vấn đề liên quan như:

  • Tư vấn trước khi thành lập công ty: Chọn tên công ty, ngành nghề kinh doanh, loại hình, chọn địa điểm, người đại diện theo pháp luật…;
  • Tư vấn chi tiết về điều kiện thành lập và các điều kiện cần đến giấy phép con có liên quan trước khi công ty đi vào hoạt động;
  • Tư vấn và Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép con cần thiết;
  • Tư vấn các bước làm thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản.
  • Các vấn đề cần quan tâm sau khi thành lập công ty: Tư vấn pháp luật về thuế; dịch vụ kế toán cũng như các vấn đề phát sinh khác…

  Đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản

  -----------------------------------------------------

  Trên đây là tư vấn của công ty Nam Việt Luật về điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản, thủ tục đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản dựa trên quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trong giới hạn bài viết này, chúng tôi sẽ không thể cung cấp một cách đầy đủ, chi tiết nhất những thông tin cùng như đáp ứng toàn bộ nhu cầu, thắc mắc của người xem – vì đây là lĩnh vực khá rộng. Do vậy, để được tư vấn trực tiếp hơn hoặc muốn thực hiện thủ tục, hãy liên hệ Nam Việt Luật để được đội ngũ nhân viên tư vấn, giải đáp thắc mắc về những vấn đề bạn đang gặp phải nhé.

Thông báo
Gọi điện thoại