• Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản thành công!

  • Thành lập công ty theo ngành nghề
  • 5 /5 của 2 đánh giá

  Môi giới bất động sản là một trong những ngành nghề kinh doanh mang lại nguồn lợi lớn. Do đó, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp muốn tìm hiểu, kinh doanh lĩnh vực này. Vậy làm sao để thành lập công ty môi giới bất động sản (BĐS) thành công? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra trình tự các bước mở công ty môi giới BĐS cùng những điều kiện thành lập doanh nghiệp môi giới BĐS nhằm giúp các doanh nghiệp nắm được các quy định cần thiết để thuận loại thành lập và đưa công ty đi vào hoạt động.

  Xem thêm: Thành lập công ty bất động sản

  I/ Thủ tục thành lập công ty môi giới Bất động sản – Quy trình 6 bước cơ bản

  Để có thể thuận lợi mở công ty môi giới bđs thì bạn nên tiến hành theo quy trình sau:

  Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp môi giới bất động sản

  Hồ sơ chi tiết gồm những giấy tờ sau:

  – Đối với cá nhân: Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc thẻ căn cước công dân bản sao.

  – Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện pháp luật thì cần giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

  – Thành viên hoặc cổ đông của công ty có thực hiện hoạt động góp vốn.

  – Điều lệ cơ bản của công ty môi giới bđs.

  – Giấy đề nghị Sở KH & ĐT cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp môi giới bđs.

  Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để xin giấy phép.

  – Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty môi giới bđs.

  – Thời gian cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thường là từ 3 – 5 ngày.

  >>> Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ để tránh tính trạng hồ sơ sai sót, không hợp lệ.

  Bước 3: Thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp và khắc con dấu công ty

  * Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

  – Công ty môi giới bđs cần phải chuẩn bị thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp một cách đầy đủ. Thời gian để doanh nghiệp có thể thực hiện thao tác này là tối đa 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh.

  – Nếu trong thời gian quy định, mà công ty môi giới bđs không công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ tùy theo mức độ vi phạm.

  * Khắc con dấu công ty

  – Công ty môi giới bđs cần có con dấu riêng, do đó, cần tiến hành đặt khắc con dấu khi có mã số thuế. Số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp tự quyết định. Nhưng nội dung trên con dấu phải đảm bảo có đầy đủ tên công ty môi giới bđs và mã số doanh nghiệp.

  – Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia

  Bước 4: Thực hiện đăng ký chữ ký số và tài khoản ngân hàng

  * Đăng ký chữ ký số

  – Doanh nghiệp môi giới bđs cần đăng ký mua chữ ký số để đóng thuế và tờ khai thuế online. Chữ ký số có thể mua ở nhiều nơi, nhưng doanh nghiệp cần chọn một địa chỉ uy tín để mau chữ ký số cho công ty mình.

  – Sau đó, doanh nghiệp yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình để kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số trong việc đóng thuế online.

  * Đăng ký tài khoản ngân hàng

  – Chủ công ty môi giới bđs cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở cho công ty một tài khoản giao dịch. Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.

   Bước 5: Treo bảng hiệu của công ty và kê khai, đóng thuế

  * Treo bảng hiệu:

  – Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty môi giới bđs và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

  * Kê khai, đóng thuế:

  – Công ty môi giới bđs cần làm tờ kê khai thuế và nộp lên cho cơ quan quản lý thuế theo đúng thời gian quy định.

  – Hơn nữa, khi kinh doanh dịch vụ môi giới bđs, doanh nghiệp sẽ phải đóng các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng; Thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài (Thuế môn bài sẽ tùy thuộc vào mức vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu thuế môn bài/ năm,  nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì cần đóng 2 triệu thuế môn bài/ năm).

  Bước 6: Góp vốn và thuê dịch vụ kế toán cho công ty môi giới bđs

  * Góp vốn:

  – Công ty môi giới bđs có thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Các thành viên, cổ đông của công ty phải thực hiện góp đủ số vốn đã cam kết ban đầu.

  – Vốn góp vào công ty môi giới bđs có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ hay tài sản được định giá theo sự thống nhất của các cổ đông, thành viên công ty.

  – Nếu không góp đủ vốn vào công ty như đã cam kết, thành viên doanh nghiệp sẽ bị tước các quyền lợi liên quan đến số vốn góp bị thiếu.

  >>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

  * Thuê dịch vụ kế toán:

  – Để thuận tiện trong việc kê khai, đóng thuế, doanh nghiệp sẽ cần thuê một kế toán riêng cho công ty. Hoặc nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề liên quan đến kê khai, quyết toán thuế, sổ sách thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

  II/ Điều kiện thành lập công ty môi giới bất động sản

  Môi giới bất động sản là một ngành nghề có điều kiện, do đó để có thể thuận lợi đi vào kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh bđs cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

  – Doanh nghiệp kinh doanh môi giới bất động sản khôn được thực hiện đồng thời 2 công việc là môi giới và giao dịch kinh doanh bất động sản.

  – Công ty môi giới bất động sản phải đảm bảo có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nếu chưa có, doanh nghiệp có thể thực hiện sát hạch và xin được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

  – Công ty môi giới bđs để có thể thực hiện hoạt động môi giới bđs thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động môi giới bđs. Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

  – Khi đăng ký kinh doanh ngành nghề môi giới bđs, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề: 682 – 6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Nhóm này gồm: Việc cung cấp các hoạt động kinh doanh bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng bao gồm các dịch vụ liên quan đến bất động sản như:

  + Hoạt động của các đại lý kinh doanh bất động sản và môi giới.

  + Trung gian trong việc mua, bán hoặc cho thuê bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.

  + Quản lý bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.

  + Dịch vụ định giá bất động sản.

  + Sàn giao dịch bất động sản.

  – Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty môi giới bđs mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh. Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

  III/ Những thông tin cần lưu ý khi mở công ty bất động sản

  Doanh nghiệp sẽ phải lưu ý về việc chuẩn bị những thủ tục, vốn hay thông tin ban đầu khi thành lập công ty môi giới bđs. Bởi thông tin, thủ tục ban đầu công ty cũng có những quy định riêng phải tuân thủ. Cụ thể như sau:

  1/ Công ty bất động sản cần chuẩn bị vốn tối thiểu theo quy định và kê khai vốn điều lệ phù hợp

  – Vốn là vấn đề quan trọng khi doanh nghiêp mở công ty môi giới bđs. Trên thực tế, vì lĩnh vực môi giới bđs rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ bởi khi mới mở công ty cần khá nhiều chi tiêu.  (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu khi thành lập công ty là bao nhiêu?)

  – Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty môi giới bđs. Thông thường thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn cũng như năng lực tài chính của mình, bởi vì pháp luật không có quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi thành lập công ty môi giới bđs. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

  + Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn, ví dụ ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần thực hiện đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được tiến hành đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

  + Doanh nghiệp không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp khi thành lập công ty môi giới bđs, vì nó sẽ ảnh hưởng đến 1 phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng hay đối tác.

  2/ Phải xem xét loại hình doanh nghiệp nào phù hợp với công ty môi giới bất động sản

  – Doanh nghiệp phải dựa trên số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp, mong muốn của riêng doanh nghiệp… để chọn cho công ty một loại hình doanh nghiệp phù hợp, có khả năng giúp công ty phát triển vững mạnh, tránh được các rủi ro trong tương lai.

  – Hiện nay, Luật doanh nghiệp chia loại hình công ty thành 5 loại gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần và công ty hợp danh, doanh nghiệp hãy xem xét, đánh giá và chọn lựa đúng đắn.

  >>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

  3/ Người đại diện của công ty môi giới bất động sản cần là người có kinh nghiệm

  – Công ty môi giới bđs có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện pháp luật tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm, có khả năng quyết định những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

  – Doanh nghiệp hãy chuẩn bị người có năng lực và trí tuệ và đủ tin tưởng. Bởi người đại diện có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm đối với hoạt động pháp lý liên quan trong công ty. Để thuận tiện, doanh nghiệp có thể để cho giám đốc, chủ tịch… làm người đại diện pháp luật cho công ty môi giới bđs.

  >>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

  4/ Công ty môi giới bđs cần có địa chỉ mới được đăng ký kinh doanh

  – Công ty môi giới bđs cần có địa chỉ kinh doanh thì mới được phép tiến hành đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty môi giới bđs phải đảm bảo những quy định chung, tránh đặt địa chỉ công ty ở khu chung cư hay nhà tập thể.

  – Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc tiến hành thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có số nhà, hẻm, quận, huyện, thành phố…rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả để làm địa chỉ công ty môi giới bđs.

  >>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

  5/ Công ty môi giới bđs phải có tên riêng không trùng lặp

  – Công ty môi giới bđs cần có tên riêng và tên riêng này phải là duy nhất, không được trùng hay giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

  – Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty đầy đủ cấu trúc, gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong 5 loại hình được nhắc đến trong loại hình doanh nghiệp, còn tên riêng sẽ do doanh nghiệp tự đặt.

  – Để tránh trùng lặp với công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hay tên tiếng anh, nhưng phải đảm bảo tên công ty sẽ không gây nhầm lẫn, không có tình trạng thêm tiền tố, hậu tố hay ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên cho công ty môi giới bđs.

  >>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

  Như vậy trên đây, là những thông tin cần thiết để thực hiện thực hiện thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản. Thông qua bài viết hy vọng doanh nghiệp có thể nắm rõ điều kiện mở công ty bất động sản cùng với trình tự để thành lập doanh nghiệp môi giới bds đi vào hoạt động. Nếu còn vướng mắc vấn đề gì? hãy liên hệ ngay cho Nam Việt Luật để nhận được hỗ trợ giải đáp và tư vấn cụ thể nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại