Lệ phí đăng ký và các loại thuế kinh doanh hộ cá thể

Câu hỏi từ bạn đọc:

Tôi là chủ một quán bán phở, cơm cho dân công sở. Doanh thu tính trung bình cả năm khoảng trên 150tr-200tr đồng. Tôi có mấy vấn đề muốn giải đáp từ luật sư như sau:

1. Tôi muốn đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì thủ tục và lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể là bao nhiêu? Tôi không mất tiền thuê mặt bằng vì quán được mở trên phần đất của tôi.

2. Các loại Thuế mà Quán phải chịu như thế nào? Vì tôi thiết nghĩ cửa hàng của tôi mở rất nhỏ và doanh thu thấp mà lại cứ phải nộp thuế má hàng tháng thì rất không ổn tý nào. Nếu tôi không đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì sẽ bị xử phạt không và phạt như thế nào? Bao nhiều tiền?  Cơ quan nào sẽ kiểm tra và xử phạt?

3. Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì Quán ăn của tôi cần phải đăng ký thủ tục pháp lý nào thêm khác nữa không? Đó là thủ tục gì? Nếu có thì phải thực hiện làm thế nào?

Công ty Nam Việt Luật trả lời:

Cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Nam Việt Luật. Trường hợp của bạn công ty chúng tôi trả lời như sau:

thu-tuc-xin-giay-phep-kinh-doanh-ho-ca-the

 

1.Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể bao gồm:

Bước 1: Chủ kinh doanh gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/ huyện nơi mình dự tính kinh doanh bao gồm những thông tin và hồ sơ giấy tờ sau:

– CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu sao y công chứng;

– Hộ khẩu sao y công chứng;

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể ghi đầy đủ thông tin sau;(theo mẫu)

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại;

+ Ngành, nghề kinh doanh;

+ Số vốn kinh doanh;

+ Số lao động sử dụng;

+ Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, thông tin CMND/ Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân kinh doanh hoặc đại diện đơn vị kinh doanh;

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cửa hàng trong thời hạn 3-5 ngày làm việc nếu có đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành nghề kinh doanh hộ cá thể không thuộc ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật;

+ Tên chủ kinh doanh đăng ký phù hợp quy định;

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký. Lệ phí đăng ký : 100.000 đồng

– Trường hợp hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho chủ kinh doanh.

– Nếu sau thời gian quy định kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể, cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì người đăng ký có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

– Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên của tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế, cho Phòng Đăng ký kinh doanh cũng như cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

2.Các loại thuế bạn phải nộp khi mở quán bao gồm:3 loại thuế mà hộ kinh doanh phải nộp là: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng

Bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân dựa vào thu nhập hàng tháng, thuế giá trị gia tăng và lệ phí môn bài được tính theo năm, doanh thu của bạn từ 150-200 triệu/năm thì lệ phí môn bài bạn sẽ đóng là 300.000 đồng/năm theo thông tư số 302/2016/TT-BTC.

Theo khoản 2 điều 66 Nghị định 78/2015/ NĐ-CP thì “Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.”  vì bạn kinh doanh quán ăn, được xem là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nên bạn phải đăng ký kinh doanh. Thế nên trường hợp cửa hàng của bạn buộc phải đăng ký nếu việc cửa hàng cửa bạn không đăng ký thì sẽ bị phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng theo khoản 1 điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP

3.Do quán ăn của bạn kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống nên ngoài việc phải đăng ký thành lập hộ kinh doanh thì còn phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với quán ăn.

Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

– Bản cam kết đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).

– Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe và Giấy chứng nhận được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trình tự xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

Bước 1: Bạn đến phòng Đăng ký và chứng nhận sản phẩm tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở y tế) để được hướng dẫn các thủ tục cần làm.

Bước 2: Phòng đăng ký và chứng nhận sản phẩm tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, chuyển kết quả cho Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm để kiểm tra, sau đó trình lãnh đạo Sở Y tế ký.

Bước 3: Phòng đăng ký và chứng nhận sản phẩm trả kết quả cho bạn trong 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là toàn bộ thủ tục cũng như những hướng dẫn cụ thể về các loại thuế phải đóng để bạn không còn lo ngại đến vấn đề việc đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Đồng thời, đây cũng chính là câu trả lời cho những câu hỏi “Mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký giấy phép kinh doanh không?” mà có rất rất nhiều khách hàng thường xuyên gọi điện thoại nhờ Nam Việt Luật tư vấn và giải đáp.

Ngoài ra công ty Nam Việt Luật còn cung cấp một số dịch vụ như đăng ký thành lập các loại hình doanh nghiệp như: thành lập công ty cổ phần , thành lập công ty TNHH 1 thành viênthành lập công ty TNHH 2 thành viênthành lập doanh nghiệp tư nhân, làm dịch vụ kế toán, đăng ký nhãn hiệu độc quyền, thành lập hộ kinh doanh cá thể và thực hiện các dịch vụ khác tại Nam Việt Luật, Quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí tất cả những thắc mắc, thủ tục trước và sau khi thực hiện dịch vụ thành lập công ty, đặt in hóa đơn, đăng ký thuế điện tử, và hỗ trợ các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp khác

 

 

Lệ phí đăng ký và các loại thuế kinh doanh hộ cá thể
5 (100%) 1 vote[s]

Từ khóa liên quan:


Bạn đang có thắc mắc cần tư vấn ?

Hãy gọi Nam Việt Luật (24/7): 19006164 hoặc để lại lời nhắn

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ PHỤC VỤ BẠN !