• Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh website

  • Đăng ký kinh doanh
  • 5 /5 của 1 đánh giá

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh website

  Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin, thương mại điện tử hiện nay thì việc kinh doanh website qua internet là một mô hình kinh doanh mang đến những lợi ích vượt bậc. Thực tế các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp đều có nhu cầu cung cấp thông tin sản phẩm, dịch vụ trên Internet, cụ thể là trên các website và hiệu quả là rất lớn. Tất nhiên, lúc này họ cần phải làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh website.

  Các website phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh

  Hiện nay, chính phủ đang siết chặt việc quản lý hoạt động thương mại điện tử. Đã có những quy định cụ thể xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, buôn bán hàng giả, hàng cấm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Các quy định cụ thể chế tài đối với các hành vi vi phạm thương mại điện tử, trong đó việc thiết lập website thương mại điện tử mà không có giấy phép kinh doanh wiki, giấy phép kinh doanh website sẽ bị xử phạt lên tới 100 triệu đồng.

  Theo Nghị  định  số 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 07 năm 2013 về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, hệ thống các website đăng trên Internet chia làm 4 loại và mỗi loại sẽ có những quy định khác nhau về việc đăng ký cấp phép kinh doanh.

  • Website của các báo điện tử:

  Việc cấp giấy phép hoạt động của các website này được thực hiện theo quy định của Luật báo trí

  • Website cung cấp thông tin điện tử tổng hợp:

  Theo khoản 2 điều 20 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP, trang thông tin điện tử tổng hợp là trang của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp các thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, đảm bảo chính xác nguồn tin chính thức và phải ghi rõ tên tác giả, tên cơ quan của nguồn tin chính thức, có thời gian đã đăng, phát thông tin đó một cách rõ ràng.

  Theo khoản 4, điều 23, các tổ chức chỉ được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp  khi đã đăng ký giấy phép kinh doanh website và được phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.

  • Website cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến:

  Theo khoản 14 tại điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP,  website cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến là cung cấp cho cộng đồng với khả năng tương tác, chia sẻ, lưu trữ và trao đổi thông tin với nhau trên mạng Internet, bao gồm dịch vụ tạo blog, các diễn đàn, trò chuyện trực tuyến cũng như các hình thức tương tự khác.

  Các website này nếu được thiết lập bởi một tổ chức, doanh nghiệp thì buộc phải làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh website với Bộ thông tin và truyền thông. Lưu ý là các website có chuyên mục diễn đàn do cá nhân thiết lập hay những blog cá nhân không thuộc đối tượng của quy định này.

  • Website thương mại điện tử:

  Theo quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử, những website thương mại điện tử dưới đây phải thông báo, đăng ký giấy phép kinh doanh website:

  –           Website thương mại điện tử bán hàng

  –           Website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử

  –           Website cho phép người tham gia tiến hành mua bán hàng hóa theo phương thức giao dịch hàng hóa

  –           Website cung cấp dịch vụ khuyến mại trực tuyến

  –           Website đấu giá trực tuyến

  Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh website

  Để xin giấy phép kinh doanh website cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây:

  • Đơn xin cấp phép thành lập website
  • Đề án thành lập website.
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh (bản sao).
  • Sơ yếu lý lịch của người đứng tên xin giấy phép.
  • Văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
  • Website thực hiện xin giấy phép.

  Thời gian 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, bộ thông tin và truyền thông sẽ giải quyết việc cấp phép.  Nếu hồ sơ không hợp lệ, bộ sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Thủ tục xin giấy phép kinh doanh website

  • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước tiến hành xin giấy phép kinh doanh wiki, kinh doanh website.
  • Trực tiếp theo dõi hồ sơ và giải quyến hồ sơ.
  • Nhận giấy chứng nhận thiết lập trang thông tin điện tử.
  • Nếu bị từ chối cấp giấy chứng nhận, có thể là khiếu nại.

  Nếu bạn có bất cứ thắc mắc, khó khăn gì về việc đăng ký giấy phép kinh doanh website, hãy liên hệ với Nam Việt Luật để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại