Thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng - [Chi tiết A>>Z]

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng

 • 19/01/2021
 • Bởi: namvietluat.vn
 • Chuyên mục: Thông tin thành lập

Nhu cầu mở công ty kinh doanh nhà hàng ngày càng phát triển mạnh mẽ do phát triển nhu cầu ăn uống bổ dưỡng, đẹp mắt của xã hội hiện đại. Nếu Quý khách hàng cũng đang tìm hiểu về những điều kiện kinh doanh nhà hàng hay thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng thì hãy cùng Nam Việt Luật tham khảo qua bài viết sau nhé!

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng

                                       Thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng

 

Điều kiện kinh doanh nhà hàng là gì?

– Để được mở công ty kinh doanh nhà hàng yêu cầu cơ sở kinh doanh phải đáp ứng điều kiện được thành lập hợp pháp, được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cùng như cơ sở kinh doanh cũng được cấp giấy phép bán lẻ rượu bia vì hoạt động của nhà hàng luôn đi kèm với việc cung cấp bia rượu theo yêu cầu của khách hàng. Vì phải đáp ứng các điều kiện để được cấp các giấy phép kể trên, nên để thành lập công ty kinh doanh nhà hàng cần đáp ứng các điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật Việt Nam. Theo quy định tại Điều 34 Luật an toàn thực phẩm năm 2018 thì điều kiện kinh doanh nhà hàng như sau:

Được thành lập hợp pháp và có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. 

Cơ sở có thể đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc hình thức doanh nghiệp. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ nêu lên các điều kiện cũng như thủ tục đối với loại hình doanh nghiệp vì thông thường các nhà hàng đều được thành lập dưới loại hình doanh nghiệp vì nhu cầu xuất hóa đơn VAT cho khách hàng cũng như đáp ứng quy mô của nhà hàng.

Các ngành nghề kinh doanh nhà hàng mà doanh nghiệp có thể đăng ký bao gồm:

Mã ngành 5610: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.

Mã ngành 5621: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng.

Mã ngành 5629: Dịch vụ ăn uống khác. Chi tiết:

 • Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng;
 • Cung cấp suất ăn theo hợp đồng;
 • Hoạt động nhượng quyền cung cấp đồ ăn uống tại các cuộc thi đấu thể thao và các sự kiện tương tự.

Mã ngành 5630: Dịch vụ phục vụ đồ uống

Mã ngành 4722: Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh

Mã ngành 4723: Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh

Mã ngành 4724: Bán lẻ sản phẩm thuốc lá nội, thuốc lào trong các cửa hàng chuyên doanh

Đáp ứng điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Về nơi chế biến thực phẩm của nhà hàng

Nơi chế biến thực phẩm của nhà hàng phải có bếp ăn tách biệt giữa khu vực có thực phẩm chưa chế biến và khu vực có thực phẩm đã chế biến; nguồn nước phục vụ cho việc chế biến thực phẩm phải đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định phục vụ việc chế biến thực phẩm; cơ sở phải có dụng cụ thu gom và chứa chất thải bảo đảm  cũng như cống rãnh thông thoáng đảm bảo vệ sinh; nhà ăn phải đảm bảo điều kiện về ánh sáng và vệ sinh theo quy định, đảm bảo để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại gây ảnh hướng đến thực phẩm; đảm bảo bố trí thiết bị dùng cho bảo quản thực phẩm và thu gom rác thải đúng quy định; người đứng đầu bếp ăn phải chịu trách nhiệm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về cơ sở chế biến thực phẩm

Cơ sở chế biến phải đảm bảo có dụng cụ chứa riêng tách biệt  cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; đảm bảo vệ sinh cho dụng cụ chế biến và nguyên liệu của dụng cụ chế biến sạch sẽ, vệ sinh, khô ráo; đảm bảo vấn đề sức khỏe và kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của người trực tiếp chế biến và kinh doanh thực phẩm.

Trong chế biến và bảo quản thực phẩm

Nhà hàng kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo nguồn nguyên liệu rõ ràng về xuất xứ và đảm bảo vệ sinh an toàn và phải lưu mẫu thức ăn theo quy định; đảm bảo an toàn vệ sinh trong khâu chế biến và bảo quản hợp vệ sinh.

Đáp ứng điều kiện để được kinh doanh bia rượu tại chỗ.

Sự ra đời của nghị định số 17/2020/NĐ-CP đã làm giảm bớt điều kiện để được kinh doanh bia rượu tại chỗ của nhà hàng. Cụ thể như sau:

– Rượu được cung cấp bởi cơ sở có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu theo đúng quy định của pháp luật.

– Địa điểm kinh doanh hợp pháp và có đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ với Phòng Kinh tế cấp Quận huyện nơi công ty kinh doanh nhà hàng đặt trụ sở chính.

 – Đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và quy định về bảo vệ môi trường.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết, soạn thảo và nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư:

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh nhà hàng bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty kinh doanh nhà hàng có ghi các mã ngành nghề kinh doanh nhà hàng được liệt kê tại mục 1;
 2. Dự thảo điều lệ thành lập công ty kinh doanh nhà hàng;
 3. Danh sách thành viên góp vốn hoặc danh sách cổ đông sáng lập;
 4. Bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân nếu thành viên góp vốn thành lập công ty kinh doanh nhà hàng là cá nhân; Bản sao quyết định thành lập công ty hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức nếu thành viên góp vốn thành lập công ty kinh doanh nhà hàng là tổ chức cùng với bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân của đại diện quản lý vốn trong tổ chức;
 5. Văn bản ủy quyền nếu người mở công ty kinh doanh nhà hàng không trực tiếp nộp hồ sơ.

– Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty kinh doanh nhà hàng là Sở kế hoạch và đầu tư cấp Tỉnh nơi dự định thành lập công ty kinh doanh nhà hàng

– Thời hạn giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty kinh doanh nhà hàng là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

–  Ngoài ra Quý khách hàng có thể ủy quyền cho công ty Nam Việt Luật thực hiện các quy trình thủ tục đúng theo quy định của Pháp Luật mà không mất quá nhiều thời gian với chi phí cạnh tranh nhất thị trường.

>>> Tham khảo ngay: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Bước 2: Đăng bố cáo cho doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng 

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh,  doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng phải thực hiện đăng bố cáo công khai về thông tin doanh nghiệp của mình. Nội dung đăng bố cáo là các nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng và thông tin về mã ngành nghề kinh doanh nhà hàng được liệt kê ở mục 1.

Bước 3: Khắc con dấu và thông báo mẫu con dấu cho doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng

Sau khi được đơn vị khắc dấu  khắc con dấu tròn theo yêu cầu của mình, doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp mình với cơ quan đăng ký kinh doanh theo đúng quy định. Sở kế hoạch đầu tư sẽ đăng tải thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp  trong vòng 3 ngày và cấp biên nhận cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Bước 4: Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Hồ sơ gồm có:

 1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mẫu có sẵn;
 2. Bản sao y công chứng còn hạn Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng;
 3. Thuyết minh về cơ sở vật chất và trang thiết bị của doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện được nêu tại mục 1;
 4. Văn bản xác nhận đủ điều kiện sức khỏe được đơn vị y tế cấp huyện trở lên cấp cho chủ nhà hàng và những người trực tiếp chế biến và kinh doanh trong nhà hàng;
 5.  Văn bản xác nhận đáp ứng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ nhà hàng và những người trực tiếp chế biến kinh doanh thực phẩm trong nhà hàng.

– Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của được nộp tại Sở y tế nơi dự định thành lập công ty  kinh doanh nhà hàng.

– Thời hạn cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 15 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc không đủ điều kiện, Sở y tế phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Bước 5. Đăng ký kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ với Phòng Kinh tế cấp quận huyện nơi nhà hàng đặt trụ sở chính

Theo quy định trước đây, để mở công ty kinh doanh nhà hàng thì doanh nghiệp phải xin Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ mới được hoạt động cung cấp bia rượu cho khách hàng theo nhu cầu tại nhà hàng. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất tại Điều 16 Nghị định số 17/2020/NĐ-CP thì thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ không phải làm thủ tục  xin Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ mà chỉ cần đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp Quận nơi nhà hàng đặt trụ sở chính.

Trên đây là bài viết “Thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng” do Nam Việt Luật chúng tôi biên soạn. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ  giúp Quý khách hàng có được hiểu biết về điều kiện kinh doanh nhà hàng cũng như thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hànggiấy phép kinh doanh nhà hàng theo đúng quy định . Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thủ tục thành lập công ty nói chung hoặc bất cứ vấn đề nào liên quan đến mở công ty kinh doanh nhà hàng nói riêng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhiệt tình nhé!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bạn đã xem các bài viết sau