• Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty

  • Thay đổi đăng ký kinh doanh
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 7 đánh giá

  Thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty trong quá trình hoạt động là quyền của doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, mở rộng kinh doanh. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định. Nếu doanh nghiệp đang muốn thực hiện thủ tục bổ sung vốn điệu lệ công ty mà chưa nắm rõ các thủ tục giấy tờ pháp lý, vui lòng tham khảo chi tiết những lưu ý khi tăng vốn điều lệ công ty thông qua bài viết dưới đây nhé!

  Phương thức tăng vốn điều lệ công ty tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp

  • Đối với quy định tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì công ty có thể tiếp nhận vốn góp của thành viên mới hay tăng vốn góp của thành viên
  • Đối với quy định tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên thì công ty có thể tăng vốn điều lệ bằng cách chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Nếu tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác.
  • Đối với quy định tăng vốn điều lệ công ty cổ phần thì công ty có thể tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán cổ phần: bao gồm chào bán cổ phần riêng lẻ, chào bán cho các cổ đông hiện hữu, chào bán cổ phần ra công chúng. Tuy nhiên hình thức tăng vốn bằng phương thức chào bán cổ phần ra công chúng chỉ được áp dụng cho công ty đại chúng, nếu công ty của bạn không phải là công ty đại chúng thì không thực hiện được phương thức này.

  Quy trình tăng vốn điều lệ doanh nghiệp

  Chuẩn bị hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty

  Hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ công ty bao gồm:

  • Thông báo tăng vốn điều lệ công ty do người đại diện theo pháp luật ký.
  • Quyết định bằng văn bản về việc tăng vốn điều lệ công ty của chủ tịch hội đồng thành viên (Mẫu này công ty tự soạn thảo theo mẫu nội bộ).
  • Bản sao biên bản họp của hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị về việc tăng vốn điều lệ công ty (Mẫu này công ty tự soạn thảo theo mẫu nội bộ).

  Thủ tục tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp

  Bước 1: Nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty tại Sở kế hoạch và đầu tư cấp Tỉnh/Thành phố

  Người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Cán bộ phòng đăng ký kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, trao biên nhận hồ sơ

  Bước 2: Nhận kết quả hồ sơ tăng vốn điều lệ

  Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh trả kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới với mức vốn điều lệ mới (nếu hồ sơ hợp lệ). Hoặc trả thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ (nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung).

  Lưu ý:

  • Đối với công ty TNHH 1 thành viên KHÔNG được giảm vốn điều lệ
  • Nếu công ty TNHH 1 thành viên muốn tăng vốn bằng cách thêm thành viên góp vốn vào công ty thì bắt buộc công ty chuyển đổi loại hình sang công ty TNHH 2 thành viên hoặc công ty cổ phần
  • Vốn điều lệ của công ty khi có nhu cầu tăng rất đơn giản, doanh nghiệp muốn tăng khi nào cũng được, nhưng doanh nghiệp lưu ý việc giảm vốn lại rất khó khăn, khi doanh nghiệp muốn giảm vốn cần cung cấp báo cáo tài chính tại thời điểm hiện tại đảm bảo đủ tiền mặt để thanh toán khoản vốn giảm, cũng như thanh toán các khoản nợ của công ty vì vậy khi doanh nghiệp có ý định tăng vốn điều lệ công ty cần cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn thận.

  Thời hạn góp vốn khi tăng vốn điều lệ doanh nghiệp trong bao lâu?

  Căn cứ Luật Doanh nghiệp quy định thì khi doanh nghiệp tăng vốn điều lệ cần nộp ngay và đủ số tiền vốn tăng sau đó mới thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp với Sở Kế hoạch và Đầu tư. Do vậy, doanh nghiệp cần lưu ý giữa thời hạn góp vốn để tăng vốn điều lệ khác biệt với thời hạn góp vốn khi doanh nghiệp mới thành lập là 90 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Tăng vốn điều lệ công ty sẽ ảnh hưởng ra sao đối với doanh nghiệp?

  Việc tăng vốn điều lệ trong doanh nghiệp là một hoạt động mà doanh nghiệp thường xuyên phải tiến hành khi mà muốn mở rộng về quy mô hoạt động trong kinh doanh, muốn tăng về hạn mức vay trong ngân hàng. Cùng với mặt tích cực về việc thực hiện hoạt động này thì doanh nghiệp cần phải lường trước và hiểu rõ về những rủi ro có thể xảy ra trước khi tiến hành, những lợi ích trong việc thực hiện tăng vốn gồm:

  + Tăng về hạn mức vay của ngân hàng.

  + Tăng mức vốn để thực hiện đầu tư, kinh doanh.

  + Tăng mức độ tin cậy của doanh nghiệp đối với các chủ nợ, bên đối tác.

  + Tăng về tính ổn định và sự phát triển của doanh nghiệp.

  + Hạn chế về sự thâu tóm đối với một số cổ đông/ thành viên ở trong doanh nghiệp.

  + Sẽ góp phần bảo đảm sự an toàn về pháp lý ở trong hoạt động mở rộng về thị trường, đầu tư hoạt động kinh doanh..v.v.v..

  Những lưu ý khi thông báo tăng vốn điều lệ công ty với cơ quan thuế

  Việc tăng vốn điều lệ công ty sẽ khiến doanh nghiệp phải đối mặt với một số vấn đề như:

  + Sẽ làm tăng về mức phí phải đóng hằng năm của thuế môn bài trong doanh nghiệp bởi vì mức phí phải đóng của thuế môn bài sẽ dựa vào mức vốn điều lệ của doanh nghiệp.

  + Sẽ làm gia tăng thêm khả năng phải chịu các trách nhiệm đối với vật chất/ tài sản của doanh nghiệp trong việc tiến hành những nghĩa vụ và thanh toán các khoản nợ với những chủ nợ, đối tác.

  Mức thuế môn bài căn cứ theo vốn điều lệ của doanh nghiệp như sau:

  • Mức 1: Đối với doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: mức thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm;
  • Mức 2: Đối với doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: mức thuế môn bài là: 2,000.000 đồng/ năm;
  • Mức 3: Đối với chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: mức thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

  Tư vấn tăng vốn điều lệ công ty tại Nam Việt Luật

  Khi khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty tại Nam Việt Luật. Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ, giấy tờ liên quan rồi tiến hành các bước tăng vốn điều lệ. Cụ thể như sau:

  • Tiến hành thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, tăng vốn điều lệ cho công ty
  • Chuẩn bị các thông tin cần thiết như: Họ, tên, quốc tịch, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật.
  • Soạn thảo quyết định và chuẩn bị bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc của Đại hội đồng cổ đông; hoặc soạn thảo quyết định của chủ sở hữu công ty về việc tăng vốn điều lệ của công ty.
  • Soạn thảo quyết định và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn điều lệ và Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc tăng vốn điều lệ công ty (nếu cần).
  • Chuẩn bị tài liệu liên quan nếu trường hợp cần chấp thuận về việc mua cổ phần, góp vốn, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài của Sở Kế hoạch và đầu tư.
  • Chuẩn bị giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty, giúp khách hàng khỏi phải mất thời gian đi lại.
  • Thay khách hàng nộp hồ sơ đã soạn thảo lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi đặt địa chỉ công ty. Nhận giấy hẹn của Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ lấy kết quả trả cho khách hàng.
  • Tiến hành công bố nội dung thông tin đã thay đổi, cụ thể là thay đổi vốn điều lệ lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
  • Giúp khách hàng hoàn tất các thủ khác sau khi tăng vốn điều lệ như nộp tờ khai của thuế môn bài bổ sung và các thủ tục liên quan khác.

  Dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty tại Nam Việt Luật

  Nam Việt Luật có hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty, hơn ai hết, Nam Việt Luật hiểu bạn cần gì. Bạn sẽ nhận được những lợi ích dưới đây ngay khi liên hệ với chúng tôi:

  • Chi phí dịch vụ rẻ, hợp lý, cam kết không phát sinh bất cứ chi phi nào ngoài phí đã báo ban đầu cho khách hàng.
  • Đảm bảo rằng sẽ giải quyết hồ sơ và trả giấy phép cho khách hàng trong thời gian 3 ngày, không có tình trạng ngâm hồ sơ, chậm trễ thời gian trả giấy phép.
  • Nam Việt Luật quy tụ đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, có thể tư vấn, hướng dẫn mọi vấn đề liên quan cho khách hàng.
  • Khách hàng không cần phải di chuyển, tức là mọi thao tác sẽ do Nam Việt Luật tiến hành, bao gồm: Đến tận nhà, công ty lấy thủ tục, giấy tờ, ký giấy ủy quyền; Đi thực hiện mọi thủ tục khác như công chứng, nộp hồ sơ; Lấy hồ sơ trả tận tay khách hàng.
  • Nam Việt Luật cam kết đặt quyền lợi khách hàng và chất lượng dịch vụ lên hàng đầu.

  Mọi thông tin liên quan đến dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty hoặc thành lập công ty và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, vui lòng liên hệ với Nam Việt Luật để được tư vấn cụ thể hơn.

  Thời gian tăng vốn điều lệ công ty tại Nam Việt Luật mất bao lâu?

  Sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, tư vấn chi tiết thì Nam Việt Luật sẽ tiến hành hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ và trả kết quả cho khách hàng trong khoảng thời gian khoảng 3-4 ngày làm việc. Trong đó bao gồm:

  • 1 ngày soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ để tăng vốn điều lệ cho công ty của khách hàng.
  • 3 ngày làm việc tại Sở Kế hoạch đầu tư để có thể lấy giấy phép đăng ký kinh doanh mới.

  Chi phí tăng vốn điều lệ công ty là bao nhiêu?

  Khi tiến hành tăng vốn điều lệ cho công ty, khách hàng sẽ phải trả các loại chi phí như sau:

  + Lệ phí nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ và cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là 200.000 VNĐ

  + Lệ phí công bố nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia là 300.000 VNĐ

  + Phí dịch vụ trả cho Nam Việt Luật: 500.000 VNĐ

  >>> Tổng chi phí cần chi trả là 1.000.000 VNĐ <<<

  Tham khảo thêm chi tiết:

  Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

  Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH hai thành viên

  Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty Cổ phần

  Thủ tục tăng vốn đầu tư doanh nghiệp tư nhân

  Như vậy, Nam Việt Luật vừa chia sẻ chi tiết thủ tục tăng vốn điều lệ công ty. Hy vọng, nội dung chúng tôi đề cập sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ quy định về cách thức, thời gian, và những lưu ý cần thiết khi tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì? liên quan đến quy định bổ sung vốn điều lệ cho công ty. Hãy liên hệ trực tiếp đến Nam Việt Luật, để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại