• Ví dụ về vốn điều lệ các loại hình công ty

  • Tin tức
  • 5 /5 của 8 đánh giá

  – Khi tìm hiểu các thông tin xoay quanh vốn điều lệ thì cũng cần thấy được ví dụ về vốn điều lệ để các bạn có thể hiểu chi tiết hơn về vốn điều lệ là gì? Ví dụ như có những trường hợp các thành viên góp đủ số vốn ban đầu vào công ty thì có được gọi là vốn điều lệ công ty? Hoặc là lúc đăng ký thành lập công ty thì tất cả các cổ đông chưa có tiền mà chỉ cam kết là sẽ góp/mua cổ phần sau một thời hạn nhất định sau khi công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì có được coi là vốn điều lệ công ty.

  – Có rất nhiều thắc mắc về vốn điều lệ cần giải đáp và có ví dụ về vốn điều lệ cụ thể thì các bạn mới có thể hiểu rõ hơn. Dưới đây là một số ví dụ về vốn điều lệ của các loại hình doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp mới nhất.

  >>>Tham khảo thêm: Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty

  Ví dụ về vốn điều lệ

  Theo quy định của Luật doanh nghiệp thì mọi doanh nghiệp đều phải có vốn điều lệ cho nên sau đây là ví dụ về vốn điều lệ của một số loại hình công ty như : vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên hoặc ví dụ về vốn điều lệ công ty cổ phần.

  Ví dụ về vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

  – Có 1 thành viên C muốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên tên là: Công ty TNHH MTV Thương Mại Dịch Vụ Kiều Anh. Thành viên C muốn góp vốn 300 triệu trong vòng 45 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  => Do vậy 300 triệu được gọi là vốn điều lệ của công ty TNHH MTV Thương Mại Dịch Vụ Kiều Anh.

  Ví dụ về vốn điều lệ công ty TNHH Hai thành viên trở lên:

  – Có 2 thành viên A và B dự tính thành lập Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Á Châu. Thành viên A đăng ký góp vốn là 1,200,000,000 đồng và cam kết góp đủ số tiền này trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tương tự thành  viên B đăng ký góp vốn 800,000,000 đồng và cam kết góp đủ vốn vào công ty trong thời hạn 25 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

  Như vậy: Hai thành viên A và B đăng ký tổng mức vốn góp vào công ty là 1,200,000,000 đ + 800,000,000 đ = 2,000,000,000 đ.

  Khi đó con số 2,000,000,000 đ được gọi là vốn điều lệ của công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Á Châu.

  Ví dụ về vốn điều lệ công ty Cổ phần:

  – Công ty cổ phần A dự tính thành lập doanh nghiệp. Lúc đăng ký thành lập doanh nghiệp công ty Cổ phần A dự tính có 300,000 Cổ phần với mệnh giá mỗi cổ phần là 100,000đ/CP, và được 3 cổ đông: B, C, D đăng ký mua.

  => Do vậy vốn điều lệ công ty cổ phần A là: 300,000 x 10,000 = 3,000,000,000 đ

  Nhắc lại định nghĩa vốn điều lệ là gì?

  Theo luật doanh nghiệp mới nhất năm 2014 có hiệu lực từ 01/07/2015 thì vai trò của vốn điều lệ là :

  Vốn điều lệ là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.

  >>Xem thêm: Vốn điều lệ tiếng Anh là gì?”<<<

  Nếu cần tư vấn về vốn điều lệ là gì và cần thêm những ví dụ về vốn điều lệ của các loại hình doanh nghiệp. Các bạn vui lòng liên hệ công ty Nam Việt Luật để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thông báo
Gọi điện thoại