• Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2024

  • Tin tức
  • Main Nguyen Tác giả: Main Nguyen
   5 /5 của 1 đánh giá

  Trong ngân sách quốc gia, thuế thu nhập cá nhân là một trong những nguồn thu quan trọng. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân cũng là quy trình giúp người dân hưởng lại số tiền thuế họ đã đóng. Vậy thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Bài viết hôm nay, Nam Việt Luật sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn vấn đề này.

  Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

  Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn về vấn đề này, hoàn thuế tncn là việc người nộp thuế được hoàn trả phần tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp thừa khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định cụ thể nào về khái niệm này mà chỉ dựa trên các quy định liên quan.

  Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân

  Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân được quy định rõ ràng tại Điều 23 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cụ thể như sau:

  • Những cá nhân đã có mã số thuế (MST) tại thời điểm đề nghị hoàn thuế mới được hoàn thuế TNCN theo quy định.
  • Những cá nhân đã uỷ quyền quyết toán thuế cho tổ chức trả thu nhập thì hoàn thuế phải được tiến hành thực hiện thông qua tổ chức đó.
  • Nếu cá nhân không thuộc diện uỷ quyền quyết toán thuế thì phải trực tiếp kê khai với cơ quan thuế hoặc có thể nộp bù trừ vào kỳ kế tiếp.

  Trường hợp được làm hoàn thuế thu nhập cá nhân

  Theo khoản 2 Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, các trường hợp sau đây sẽ được làm thủ tục hoàn thuế tncn.

  • Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số tiền thuế phải nộp.
  • Cá nhân đã nộp thuế nhưng thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế
  • Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

  Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân

  Trước khi tiến hành thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn thuế tncn bao gồm những giấy từ sau đây:

  • Giấy đề nghị xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa theo mẫu 01/DNXLNT theo Phụ lục II - Mẫu biểu hồ sơ khai thuế ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC
  • Giấy uỷ quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp người nộp thuế không trực tiếp làm thủ tục hoàn thuế. Ngoại trừ trường hợp đại lý thuế nộp hồ sơ hoàn thuế theo hợp đồng đã ký giữa hai bên.
  • Bảng kê chứng từ nộp thuế theo mẫu  02-1/HT theo Phụ lục II - Mẫu biểu hồ sơ khai thuế ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC.

  Hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân

  Mỗi trường hợp, đối tượng đề nghị hoàn thuế TNCN sẽ có cách làm hoàn thuế thu nhập cá nhân riêng. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục theo từng trường hợp cụ thể Nam Việt Luật xin chia sẻ đến bạn đọc.

  Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân khi nộp thừa hoặc chưa đến mức nộp thuế

  Trong trường hợp này, bạn cần xác định rõ thuế TNCN tạm nộp và thuế TNCN phải nộp. Số tiền thuế nộp chênh lệch sẽ là số tiền TNCN bạn được hoàn do nộp thừa.

  Đối với thủ tục này, bạn cần điền đầy đủ thông tin tại tờ khai quyết toán thuế TNCN theo mẫu số 02/QTT-TNCN.

  • Nếu bạn muốn hoàn thuế TNCN thì điền số thuế đề nghị hoàn tại chỉ tiêu số 47. Khi đó, số thuế sẽ hoàn trả vào tài khoản người nộp thuế.
  • Nếu bạn muốn chuyển sang kỳ sau thì điền số thuế đề nghị hoàn tại chỉ tiêu số 49. Lúc này, tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau.

  Cách hoàn thuế thu nhập cá nhân khi doanh nghiệp được uỷ quyền quyết toán thuế

  Đối với trường hợp doanh nghiệp được uỷ quyền quyết toán thuế, hồ sơ hoàn thuế TNCN bao gồm:

  • Giấy đề nghị hoàn trả thuế TNCN theo mẫu số 01/ĐNHT.
  • Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN đã có chữ ký của người đại diện pháp luật

  Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân online

  Hiện nay, ngoài việc tiến hành nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện kê khai trên cổng thông tin của Tổng cục thuế theo hình thức online. Sau đây là hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân online.

  • Bước 1: Truy cập vào website https://thuedientu.gdt.gov.vn/ và chọn mục “Cá nhân”
  • Bước 2: Đăng nhập tài khoản và điền đầy đủ thông tin
  • Bước 3: Tiến hành kê khai thuế bằng cách chọn  “Quyết toán thuế”. Sau đó chọn tiếp “Kê khai trực tuyến”
  • Bước 4: Nhập đầy đủ thông tin tờ khai hiển thị trên màn hình hệ thống
  • Bước 5: Chọn “Tiếp tục”
  • Bước 6: Điền tờ khai quyết toán thuế
  • Bước 7: Chọn “Hoàn thành kê khai” khi đã nhập đầy đủ, chính xác thông tin
  • Bước 8: Hoàn tất kê khai. Chọn “Tờ khai XML” để kết xuất giấy đề nghị hoàn thế ra định dạng xml. Sau đó, bạn chọn “Ký và nộp tờ khai” màn hình sẽ hiển thị “Số PIN”, bạn chỉ cần điền rồi nhấn “Chấp nhận” là hoàn thiện quá trình làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân online.

  Thời gian hoàn thuế thu nhập cá nhân

  Khi nào được hoàn thuế tncn? Quy trình hoàn thuế TNCN gồm 2 giai đoạn là nộp hồ sơ và nhận tiền thuế được hoàn. Tuỳ vào từng trường hợp hồ sơ mà thời gian này sẽ khác nhau.

  • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Thời gian hoàn thuế TNCN từ 6 - 40 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận hồ sơ cơ quan thuế sẽ tiến hành hoàn thuế.
  • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thuế phải thông báo và hướng dẫn đầy đủ đến người nộp thuế để bổ sung, điều chỉnh hồ sơ và nộp lại.

  Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân

  Hoàn thuế thu nhập cá nhân được bao nhiêu? Việc tính số thuế được hoàn khá quan trọng đối với người nộp thuế. Tuỳ thuộc từng trường hợp mà có cách tính khác nhau.

  Cách tính hoàn thuế để biết số thuế nộp thừa

  Ở trường hợp này, bạn cần biết số thuế mình tạm nộp là bao nhiêu và tính chính xác số thuế phải nộp để biết sự chênh lệch.

  Cách tính hoàn thuế khi thuộc trường hợp chưa đến mức phải nộp

  Đối với trường hợp này, chúng sẽ xảy ra khi bạn làm đủ 12 tháng trong năm nếu thu nhập từ tiền lương, tiền công giữa các tháng khác nhau. Hoặc mức lương cao hơn mức giảm trừ gia cảnh nhưng làm không đủ 12 tháng.

  Nếu thuộc trường hợp này, bạn chỉ cần tính thu nhập tính thuế của mình đã đến mức phải nộp hay chưa. Để tính được thì hãy căn cứ vào tổng thu nhập và mức giảm trừ gia cảnh (bao gồm giảm trừ cá nhân và giảm trừ người phụ thuộc).

  Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân tại Nam Việt Luật

  Để giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức thì bạn có thể tham khảo dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân tại Nam Việt Luật. Thay vì bạn phải tự chuẩn bị khá nhiều hồ sơ, xác định trường hợp của mình được hoàn thuế TNCN thì giờ đây, bạn chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ nắm bắt thông tin và hỗ trợ bạn từ A đến Z.

  Trên đây là toàn bộ nội dung về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin Nam Việt Luật mang đến sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Thông báo
Gọi điện thoại
icon zalo Chat Zalo